Thịt bò có thể dùng để chế biến nhiều món ngon vừa hợp khẩu vị của nhiều người vừa rất bổ dưỡng. Vậy nhưng, nếu không biết cách nấu, thịt bò sẽ rất dễ bị dai khiến món ăn mất ngon.
Dưới đây là một số tuyệt chiêu bỏ túi cho các chị em mê món bò.
Chọn nguyên liệu:
Thịt bò tươi phải có màu đỏ tươi và thớ nhỏ.
Để chọn được thịt bò ngon, trước tiên, bạn cần chú ý vào màu sắc thịt. Theo đó, thịt bò tươi sẽ có màu đỏ tươi, thay vì màu tái xanh hay đỏ sẫm. Nếu thấy biến sắc màu tái xanh kèm theo những hạt trắng nhỏ như hạt gạo chứng tỏ con bò bị sán, rất nguy hiểm nếu ăn phải. Nếu đó là thịt đỏ sẫm, khi sờ vào thấy nhão, mỡ có màu vàng đậm thì đó đích thịt bò già hoặc đã để lâu ngày. Nếu thịt trâu, màu thịt cũng đỏ sậm nhưng mỡ lại trắng và có mùi hôi đặc trưng không như thịt bò có mỡ màu vàng sậm, sờ vào thấy cứng.
Tiếp đến, bạn nên quan sát thớ thịt. Miếng thịt ngon thường có thớ nhỏ, ít gân như thế thịt sẽ mềm hơn ở khâu chế biến. Khi ấn tay vào không thấy nhớt, không dính, không mùi hôi có thể biết đó là thịt ngon.
Thông thường, thịt bò ngon nhất là bò tơ, tiếp đến là thịt bò cái và sau cùng là thịt bò đực.
Cách bảo quản:
Nếu bạn không vội nấu ngay nên cho thịt vào tủ lạnh trong điều kiện để nguyên miếng không rửa qua nước và bọc nhiều lớp bên ngoài. Sở dĩ phải tránh nước vì phần nước sẽ làm thịt nhão khi rã đông và làm mất vị ngọt tự nhiên của thịt bò.
Cách sơ chế:
– Phương pháp khử mùi:
Để khử mùi của thịt bò mà không làm mất hương vị riêng có, bạn nên dùng gừng nướng đ.ập dập sau khi đã loại bỏ lớp áo cháy bên ngoài để xát lên miếng thịt. Sau đó xả lại bằng nước.
– Phương pháp thái:
Bọc thịt trong túi kín cho vào tủ đông khoảng 20 phút để làm săn miếng thịt. Sau đó đem thái. Cách làm này giúp miếng thịt bò vừa mỏng vừa không bị nát, miếng thịt sẽ rất đẹp mắt.
Khi thái thịt, nếu là loại bò gân, trước tiên nên cắt lọc gân rồi thuận theo thớ thịt bò cắt ngang. Nếu cắt dọc theo thớ, thịt bò sẽ rất dai.
Cách ướp tẩm gia vị
Cho dầu ăn vào ướp cùng thịt bò để thịt mềm hơn khi chế biến.
Tùy theo từng món bò khác nhau, bạn sẽ cho loại gia vị phù hợp. Nhưng nguyên tắc chung là sau khi ướp xong, bạn cho từ từ chừng 2 đến 3 muỗng dầu ăn vào trộn đều, tiếp tục đợi khoảng 20 phút. Với cách này, miếng thịt sẽ ngấm đều gia vị và thịt cũng sẽ mềm hơn. Lưu ý, với thịt bò không nêm quá nhiều nước mắm hoặc muối sẽ khiến thịt bị cứng lại và biến vị. Cũng không nên cho nhiều đường vì sẽ làm át vị ngọt tự nhiên rất ngon của thịt bò.
Cách khác, bạn có thể áp dụng công thức ướp như sau đối với thịt bò dai: 2 gr carbonat natri, 75 gr dầu lạc, 40 gr tinh bột, 120 gr nước đảo đều cùng các gia vị ướp trong khoảng 30 phút. Dầu lạc có tác dụng làm thịt bỏ nở ra rất nhanh khi chịu nhiệt tác dụng, vì thế thịt bò sẽ rất mềm ngọt khi áp dụng theo cách tẩm ướp gia vị này.
Ngoài ra, với thịt bò già, có thể thái nhỏ đem ướp với bột hạt cải qua đêm. Hôm sau đem ra rửa sạch trước khi nấu.
Cách nấu thịt bò mềm ngọt
Với món hầm
Khi nấu các món bò dạng hầm, bạn có thể cho thêm một chút bia. Như thế, sẽ làm dậy mùi món ăn mà thịt bò cũng mềm hơn.
Riêng gân bò, bắp bò, sườn bò, thường mất rất nhiều thời gian hầm cho đạt. Để rút ngắn, bạn có thể cho vào miếng thơm, hay một cái muỗng nhôm hoặc một cục nước đá.
Nên nhớ, khi hầm bò nên đợi nước sôi hẳn mới cho phần thịt vào để thịt không mất đi hương vị thơm ngon vốn có mà chất dinh dưỡng cũng không hao hụt đáng kể.
Với món xào
Khi thực hiện món thịt bò xào rau củ phải xào riêng hai thành phần này trước khi trộn đều.
– Nguyên tắc chung khi xào bò là phải xào trên lửa lớn nhưng lại không để chảo nóng. Phải xào thật nhanh và đều tay. Khi thịt đã chín phải cho ngay ra khỏi dụng cụ nấu để thịt bò không chịu thêm tác dụng nhiệt làm khô phần thịt.
– Nếu xào chung các loại rau củ quả khác nên xào sơ phần rau củ. Sau khi thịt bò chín mới trộn đều các nguyên liệu và tắt bếp ngay.
– Nếu mua phải thịt bò dai phải nhớ thêm dầu vào trong khâu ướp gia vị. Lúc nấu, cho thơm thái miếng vào xào cùng. Nên nhớ không xào quá lâu vì thơm có thể làm thịt nát vụn.
– Ngoài ra, cách ngâm natri carbonat như trên cũng có tác dụng làm bò mềm cho món xào. Mặt khác, bạn có thể đ.ập dập lá đu đủ xanh, đem gói thịt vào đó và để gần bếp lửa. Khi nào xào lại mang ra thái mỏng.
Xử lý với thịt bò già
Cho ít rượu trắng hoặc giấm khi nấu thịt bò già có thể làm thịt tươi non trở lại và món ăn sẽ ngon hơn.
Nếu nhỡ mua phải bò già, bạn nên biết cách nấu để không lỡ bữa ăn của cả nhà.
– Xát một lớp mù tạt đều quanh miếng thịt để khoảng 6 đến 8 tiếng. Trước khi nấu, nên rửa sạch qua nước lạnh.
– Trong lúc hầm, bạn cho vào một chút rượu trắng hoặc giấm tùy vào món ăn. Tuy nhiên cũng phải chú ý công thức đúng: 1 kg thịt 2 muỗng cà phê rượu (nếu giấm thì cho 1 muỗng). Cách này sẽ làm thịt mềm hơn, không khô nát mà chất thịt cũng được bảo toàn.
– Cách khác, có thể gói một ít trà trong chiếc khăn sạch, cột chặt cho vào nồi hầm.
– Sau cùng, nên nhớ tuân theo quy tắc chung của việc hầm bò là đợi nước sôi hẳn mới cho thịt vào.
Chúc bạn thành công với mọi món bò thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
Gân chân gà rang muối
Món này vừa lạ lại vừa ngon, bạn thử xem nhé.
Nguyên liệu: 4 phần ăn
Gân chân gà: 100g (cần khoảng 300g chân gà rút xương)
Hành tây: 1 củ
Gừng: 10g; tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê; hành tím băm: 1/2 muỗng cà phê; sả băm: 1/2 muỗng càphê
Muối: 1/2 muỗng cà phê; tiêu: 1/2 muỗng cà phê; nước mắm: 1 muỗng cà phê.
Chế biến và trình bày:
Mua chân gà rút xương ở chợ về, cắt lấy phần gót chân và sau ống chân ra (là chỗ có gân).
Ướp phần gót và ống chân gà với tỏi, hành tím, sả, muối, tiêu để cho thấm (phần chân gà còn lại có thể dùng làm gỏi).
Chiên gân chân gà ngập dầu, thấy vàng vớt ra để ráo.
Hành tây xắt miếng, gừng xắt sợi cho vào chảo xào, cho chân gà vào xóc đều, nêm nước mắm vừa ăn.
Chân gà chấm với muối tiêu chanh.