Hãy thử ngay bí quyết luộc tôm bên dưới đây để tôm vừa ngon ngọt, không bị tanh mà còn giữ được các dưỡng chất sau khi nấu:
Bạn đang đọc: Tuyệt chiêu luộc tôm vừa ngon ngọt lại giữ nguyên dinh dưỡng
Cách 1:
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, muối, rượu trắng, gừng, hạt tiêu.
– Tôm mua về ngâm nước sạch khoảng 30 phút rồi vớt ra, dùng tăm hoặc kim rút bỏ sợi chỉ lưng đi (cách này vừa khiến tôm không bị mất đi hình dáng ban đầu vừa có vị thơm ngon hơn).
– Cho nước vào nồi, thêm các gia vị gừng, hạt tiêu, muối đun sôi. Nước sôi cho tôm vào cùng 1-2 thìa canh rượu trắng, đun khoảng 2p đến khi tôm đỏ đều, cong mình thì lập tức vớt ra. Nên thưởng thức nóng để tôm có vị ngon nhất và đỡ bị tanh hơn.
Cách 2:
Món tôm luộc không chỉ đơn giản mà còn giữ nguyên được mùi vị nguyên bản của chúng. Ngoài cách dùng nước luộc, ta cũng có thể dùng chỉ các nguyên liệu trên để làm chín tôm theo cách sau:
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, muối, rượu trắng, gừng, hạt tiêu, hẹ.
– Sơ chế tôm như bên trên, sau khi rửa sạch cho tôm vào bát cùng chút rượu trắng, hẹ cắt khúc, gừng cắt sợi trộn đều và để ướp trong 10 phút. Để làm tăng độ tươi không nên cho muối ướp cùng vì sẽ làm cứng con tôm.
Làm nóng chảo, cho muối và hạt tiêu vào đảo đều, tới khi có mùi thơm thì bỏ bớt 1/2 lượng muối và hạt tiêu trong chảo ra, trải mỏng lượng muối còn lại đều khắp phần lòng chảo, trải tôm lên trên và phủ thêm hành lá, gừng và lớp muối vừa bỏ riêng kia lên trên cùng.
Đậy vung đun nhỏ lửa trong 5 phút, tôm chuyển màu đỏ thì tắt bếp. Cứ đậy vung một lát rồi lắc hết muối ra khỏi tôm và gắp ra là bạn đã có một đĩa tôm thơm ngon đậm đà, lại rất chắc thịt.
Ảnh: Internet
Tìm hiểu thêm: Vào bếp làm ngay món tôm sốt bơ tỏi cực ngon lại còn tiết kiệm thời gian
Bí quyết luộc tôm ngọt lại không bị tanh
Tôm luộc là món ăn được nhiều người ưa thích, nhất là với những thuộc tín đồ đam mê hải sản. Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm món này đơn giản, nhanh chóng, không mất nhiều công sức.
Nguyên liệu:
>>>>>Xem thêm: N.ữ s.inh viên khoe bữa cơm 3 người chỉ 50k, đảm bảo đủ chất
Ảnh minh họa.
500g tôm tươi
Muối
Hạt tiêu
Rượu trắng
Gừng
Cách làm:
Để tôm được ngon ngọt, bạn nên chọn tôm còn tươi, thịt tôm nhìn vào có màu trắng mờ, lớp vỏ có màu xám nhạt và thịt chắc.
Tôm tươi mua về rửa sạch với nước, có thể lấy bỏ chỉ đen ở bên trong nhưng không lột bỏ vỏ và đầu tôm.
Các chuyên gia ẩm thực cho rằng tôm sẽ ngon, ngọt và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn khi luộc còn đầu và vỏ.
Cho nước vừa đủ vào nồi, thêm gừng thái chỉ, hạt tiêu, muối, đun cho nước sôi. Lúc này đổ tôm vào, thêm một chút rượu trắng, cho tôm vào đun khoảng 2 phút. Chú ý, nhanh tay vớt tôm ra, chỉ cần tôm cong đều là tôm đã chín.
Nếu thích, sau khi vớt tôm ra, bạn có thể cho tôm vào chậu nước đá ngâm 5 phút rồi thưởng thức. Với cách này tôm rất chắc thịt. Nếu thích ăn nóng bạn có thể bỏ qua bước này.
Như vậy, chúng ta cần nhớ rằng, khi luộc tôm, bạn đừng chỉ cho muối và gừng mà còn phải cho thêm 2 nguyên liệu nữa đó là hạt tiêu và rượu trắng. Hạt tiêu có thể làm tăng mùi thơm của nước, còn rượu trắng có thể khử mùi tanh của tôm.