U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Những hạt nếp chín đều, trắng bóng và trong suốt. Kết hợp với vị ngọt ngào của quả xoài mọng nước tạo nên bức tranh hấp dẫn của món xôi xoài – một biểu tượng ẩm thực độc đáo mà không ít du khách muốn thử qua khi ghé thăm Thái Lan.

Bạn đang đọc: U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Dưới đây là cách làm xôi xoài Thái Lan đơn giản nhưng vẫn khiến nhiều thực khách say mê bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Món xôi xoài Thái Lan

Nguyên liệu của món xôi xoài Thái Lan

250gr gạo nếp

1 quả xoài chín

200ml nước cốt dừa

20gr đậu phộng rang đ.ập dập

2 muỗng canh mè rang

1/3 muỗng cà phê muối

60gr đường

1 muỗng cà phê bột năng

20gr dừa tươi bào sợi

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Cách nấu xôi xoài Thái Lan

Bước 1: Hấp xôi

Gạo nếp được ngâm qua đêm, rửa sạch và để ráo.

Trộn muối vào gạo nếp.

Hấp gạo nếp trong khoảng 15 phút.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Mở nắp, trộn 50ml nước cốt dừa và 30gr đường vào và hấp thêm 10 phút nữa.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

Hòa tan bột năng với một ít nước.

Đun sôi 150ml nước cốt dừa, thêm 30gr đường, muối, sau đó thêm bột năng hòa tan và đun thêm 3 phút.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Bước 3: Thành phẩm

Đặt xôi vào chén, nhấn chặt và đổ ra đĩa hoặc khuôn.

Chuẩn bị xoài đã bỏ vỏ, cắt lát và đặt lên xôi.

Rắc đậu phộng, mè và dừa bào sợi lên trên.

Khi ăn, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức cùng xoài.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Với những lưu ý trên, bạn có thể tự tay nấu xôi xoài Thái Lan thơm ngon tại nhà và tận hưởng hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan mọi lúc mọi nơi.

Chúc bạn thực hiện thành công!

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng

Món xôi Thái Lan xoài vốn rất được lòng giới trẻ vì hương vị đặc biệt thơm ngon, lạ miệng. Mùa xoài cũng đã đến, còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp cùng làm ngay 2 công thức món hấp này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

1. Xôi xoài Thái Lan

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Nguyên liệu làm Xôi xoài Thái Lan

Nếp 250 gr (ngâm mềm 5 tiếng hoặc qua đêm)

Lá dứa 100 gr

Nước cốt dừa 400 ml

Xoài 1 trái

Đường cát 40 gr

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, bếp, máy xay sinh tố, dao, muỗng.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Cách hay làm bánh trôi, bánh chay thật ngon

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Cách chế biến Xôi xoài Thái Lan

1

Nấu sôi

Nấu sôi 1 nồi nước với 1 bó lá dứa. Sau đó, cho nếp vào nấu tới khi chín mềm (khoảng 25 phút). Khi nếp chín bạn xới đều nhé.

Nấu 100 ml nước cốt dừa với 2 muỗng canh đường và 1 ít lá dứa (có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị).

Khi nước dừa sôi, bạn cho xôi vào nấu cùng nước dừa. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi xôi thấm hết nước dừa và khô lại.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

2

Nấu sốt xoài

Nấu 100 ml nước cốt dừa với 40gr đường (có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị), nước dừa sôi bạn hoà tan 1/3 chén nước với 1 ít bột bắp cho vào để tạo độ sánh cho nước dừa. Phần nước dừa này dùng để ăn kèm với xôi.

Xay nhuyễn 1/2 trái xoài bằng máy xay sinh tố rồi bắc lên bếp nấu cùng với 1 muỗng canh đường. Tiếp theo, hoà 1 ít nước cùng với bột bắp rồi cho vào phần sốt xoài để tạo độ sánh.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

3

Thành phẩm

Với phần xôi dẻo thơm, ngọt ngào cùng nước cốt dừa béo ngậy và từng lát xoài chín chua chua ngọt ngọt tạo nên một món ăn với hương vị thơm ngon khó tả!

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

2. Xôi xoài (công thức được chia sẻ từ người dùng)

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

>>>>>Xem thêm: Top 5 món ngon từ khoai tây vừa ngon vừa bổ, được giới trẻ yêu thích nhất

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xoài ngon, đảm bảo chất lượng

Chọn quả có vỏ bên ngoài vàng đều, không bị mềm hoặc nhăn.Ưu tiên chọn quả có phần cuống cứng, hơi lún xuống phần thịt một chút.

Ngoài ra, xoài ngon sẽ có phần da căng, ít vết thâm tím, không bị sần và có mùi thơm tự nhiên.Tránh chọn những quả xoài bị mềm quá hay có các mảng thâm đen to, lan rộng. Bạn cũng không nên chọn xoài có vẻ ngoài quá bắt mắt vì đây có thể là xoài bị chín ép nên sẽ không ngon.n

Cách chọn mua nếp thơm, dẻo

Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.

Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *