Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Thịt trâu đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích bởi dễ chế biến, trong đó không thể không nhắc đến món khô trâu và thịt trâu kho tương nức tiếng ở Sóc Trăng.

Bạn đang đọc: Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Theo nhiều người dân ở huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), khô trâu đã có ở địa phương này từ nhiều năm trước, được cho là khó có khô trâu nơi nào “qua mặt” được.

Chủ một cơ sở sản xuất khô trâu ở huyện Thạnh Trị cho biết, khô ngon phải được làm từ thịt trâu tươi. Để có 1kg khô phải sử dụng khoảng 3kg thịt tươi. Muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn, phải chọn thịt đùi (thịt đùi sau càng tốt), rồi dùng dao lóc bỏ hết gân. Sau đó, đem lạng thành lát nguyên vẹn, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm xả, muối, tỏi, ớt,…

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Thịt trâu tươi dùng làm khô.

Khâu tẩm ướp gia vị cũng đòi hỏi công phu. Sau khi tẩm gia vị xong, thịt trâu được cho vào tủ lạnh để qua một đêm cho thấm đều, hôm sau mới đem ra phơi nắng. Khô thành phẩm là những miếng khô mỏng, thơm lừng vị sả và mùi thịt trâu đặc trưng.

Thưởng thức khô trâu cũng có rất nhiều cách, nhưng ngon nhất vẫn là nướng. Trước hết, ngâm khô vào trong nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó đem nướng, đặc biệt sẽ ngon hơn nếu nướng bằng than đước. Khi khô chín đều ở cả hai mặt, lấy chày hoặc cán dao dằn cho miếng khô mềm và tơi ra.

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Làm khô trâu cũng có nhiều công đoạn mới ra thành phẩm.

Để thưởng thức khô thịt trâu phải có nước chấm đặc biệt. Nước chấm gồm trái me chín được dằm với nước sôi để nguội, sau đó cho đường, muối, nước mắm, sả, ớt trộn đều, tạo thành một thứ nước chấm sền sệt, chua, ngọt, ăn một miếng là muốn thêm miếng thứ hai.

Khô trâu Thạnh Trị ngoài món nướng, còn có thể chế biến thành món gỏi. Cách làm món này cũng không khó, miếng khô nướng xé ra thành những sợi nhỏ, rồi trộn chung với đu đủ bào, cho thêm giấm, ớt, đường, đậu phộng đ.âm nhỏ và rau răm nguyên lá,…

Ngoài ra, còn có loại khô trâu một nắng (tức là loại thịt đã tẩm ướp gia vị rồi đem phơi một nắng, sau đó đem ra nướng ăn liền). Khô trâu một nắng rất thơm ngon, mềm và ngọt dịu.

Khô trâu có thể dùng trong các bữa cơm, cũng có thể biến thành món nhậu có “thương hiệu”.

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Thịt trâu kho tương.

Bên cạnh món khô trâu, người dân ở huyện Thạnh Trị và thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) còn có món thịt trâu kho tương cũng khiến du khách xuýt xoa khi được thưởng thức.

Để nấu món thịt trâu kho tương, một chủ nhà hàng ở Sóc Trăng cho biết, cần có 3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp trâu, gân, lòng (chỉ lấy khăn bàn và trăm lớp), tương hột đậu nành đã lên men hạt mềm nở đều, không bị sượng, nếm có vị bùi mằn mặn, nước thơm thoang thoảng không gắt.

Thịt trâu xắt miếng nhỏ hình chữ nhật, đem rửa với nước, sau đó bắc nước cho thịt trâu vào luộc sôi với gừng đ.ập dập, rồi vớt thịt ra để ráo, đem ướp với hành, tỏi tươi đã bằm nhuyễn với vài muỗng nước tương.

Khoảng nửa tiếng sau, xào thịt sơ qua để cho thấm gia vị, rồi đổ thêm nước tương đã pha loãng, thêm đường, bột ngọt, khi nước sôi cho thêm nước dừa tươi, sau đó để lửa nhỏ và nấu khoảng hơn một giờ đồng hồ là có món thịt trâu kho tương.

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Thịt trâu kho tương sẽ ngon hơn khi ăn kèm với một số loại rau như năng, bầu…

Món trâu kho tương đạt chuẩn là miếng mềm, thớ thịt bung ra, vừa có vị mằn mặn của tương, vị ngọt thanh của nước dừa… Khi ăn phải còn nóng, kèm theo một số rau như năng, bầu, càng cua là đúng bài nhất (cũng có người dùng rau luộc hoặc rau sống như rau đắng, rau ngổ, rau muống, đọt khổ qua,…)

Những ngày se lạnh của cái Tết nguyên đán, có các món chế biến từ thịt trâu, nhất là khô trâu, trâu kho tương để thưởng thức thì thật tuyệt…

Đặc sản khô trâu Tân Hồng

Huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp được biết đến là xứ sở của các món ngon từ thịt trâu, đặc biệt là món khô trâu do các cơ sở nơi đây chế biến phục vụ khách hàng cả nước.

Đến thăm những cơ sở sản xuất khô trâu ở huyện Tân Hồng những ngày Tết mới thấy được không khí nhộn nhịp của nghề truyền thống này.

Với hương vị đặc trưng của món khô trâu, Cơ sở sản xuất khô trâu Phương Trang (thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) tạo ra điểm đặc biệt với cách chế được nhiều người tin dùng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món pizza bò phô mai bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng !

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Chế biến khô trâu tại Cơ sở khô trâu Như Quỳnh

Ông Huỳnh Thanh Phương, chủ cơ sở, cho biết: “Những năm trước, nhiều người hỏi tìm mua khô trâu nhưng ở Tân Hồng không có người làm. Từ ý tưởng này, tôi đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chế biến khô trâu ở nhiều nơi. Hiện tôi không chỉ chế biến thành công khô trâu, mà còn xây dựng thương hiệu cho cơ sở chuyên chế biến khô trâu nổi tiếng. Những ngày cận Tết, gia đình tôi tất bật chế biến khô trâu để cung ứng ra thị trường”.

Theo kinh nghiệm của ông Phương, để chế biến được miếng khô trâu thơm, ngon, người làm phải chọn mua cho được thịt tươi. Vì nếu thịt trâu đông lạnh, sau khi làm khô sẽ bị mốc, không ngon. Thịt chọn làm khô phải là thịt đùi, bỏ hết gân, mỡ, cắt thành lát lớn, dày. Tiếp đến là khử tanh thịt bằng cách ngâm nước gừng, rượu trắng và nước muối. Sau đó, đem thịt ướp sả, tỏi, ớt đã bằm nhuyễn hoặc giã nát. Ngoài ra cần trộn thêm ít muối, ngũ vị hương, sa tế cho thấm vào thịt rồi đem phơi nắng và thường xuyên trở thịt. Nắng càng tốt thịt càng ngon, không bị ẩm, mốc. Bình quân 3 kg thịt tươi có thể làm được 1 kg khô trâu. Khô trâu, có thể bảo quản để ăn nhiều tháng.

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Thương hiệu khô trâu Tân Hồng được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng

Những năm gần đây, khô trâu được người tiêu dùng rất ưa chuộng, nhất là dịp Tết nên làm không đủ bán. Trước đây, giá khô trâu khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg, nay đã tăng lên từ 700.000 đồng/kg. Vì thế, nhiều người trước đây chuyên làm khô cá đồng phục vụ Tết nay cũng chuyển hướng sang làm khô trâu để cung ứng ra thị trường. Vì vậy, người chuyên làm khô trâu phải tìm mua thịt trâu tươi ở khắp nơi.

Cũng là người có thâm niên hơn 15 năm làm khô trâu, bà Lê Thị Bích Diễm – Chủ cơ sở khô trâu Như Quỳnh – cho rằng trước Tết một tháng là thời điểm chính vụ để chế biến khô trâu bán Tết. Do nguồn thịt trâu tươi hiện rất khan hiếm nên giá khô trâu bán ra thị trường cũng tương đối cao. Trong đó có nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp xem khô trâu là đặc sản mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong cả nước, kể cả ở nước ngoài.

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

Ứa nước miếng thưởng thức trâu khô ngon trứ danh ở Sóc Trăng

>>>>>Xem thêm: 2 cách làm cơm bọc trứng lòng đào và thịt giòn rụm, thơm ngon

Sản phẩm khô trâu đã được chế biến có màu sắc hấp dẫn

Cũng theo bà Diễm, đặc sản khô trâu được chiên hoăc nương ăn liền. Người dùng có thể nướng trên bếp than hồng cho đến khi mùi thơm bốc lên, lúc đó khô đã chín đều. Món khô trâu khi nướng xong có thể chấm với nước cơm mẻ chua cay hoặc nước mắm me chua cay ngọt. Cũng có thể chê biên goi, như trộn chung với xoài sống, dưa leo hay đu đủ bào, sau đó cho thêm giấm, ớt, đường, đậu phộng, ít rau răm sẽ giúp món ăn thơm lừng, ngon vượt trội so với các loại khô khác.

Theo ông Mai Văn Siêng, Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng, thời gian qua, cac chu cơ sơ sản xuất khô trâu đã tân dung tốt cac lơi thê sẵn co cua đia phương đê tao ra nhiêu san phâm đăc trưng, đôi mơi công nghê san xuât, nâng cao chât lương san phâm cung câp va phân phôi vao cac siêu thi, thi trương ngoai tinh; mạnh dạn tham gia cac hôi thi khơi nghiêp trong va ngoai tinh tô chưc. Thời gian tới, huyên sẽ tiêp tuc quan tâm hỗ trơ tao điêu kiên giup cac cơ sơ khơi nghiêp tiêp cân vôn vay, cac thu tuc… đê cac cơ sơ manh dan đâu tư mua săm trang thiêt bi mơ rông quy mô san xuât, nhăm nâng cao gia tri cua tưng san phâm ơ huyên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *