Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền

Cách làm mít sấy là một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để đãi khách trong dịp Tết hoặc nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tiết kiệm chi phí, VinID sẽ hướng dẫn bạn bí quyết làm mít sấy khô cực chuẩn nhé!

1. Cách làm mít sấy bằng thiết bị nhà bếp thông dụng
1.1. Làm mít sấy bằng lò nướng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Mít: 1kg

Chanh: 1 quả

Dầu ăn: 1 ít

Gia vị: Đường, muối

Dụng cụ trong bếp

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Nguyên liệu làm mít sấy bằng lò nướng cho 4 người ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cắt mít ra, tách riêng từng múi. Bỏ hạt, thái đôi hoặc 3, 4. Cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào thau nước, khuấy đều.Cho hết phần mít đã bóc vào ngâm 15 phút, vớt ra rổ, để ráo.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Công đoạn sơ chế và ngâm mít để sạch mủ, thấm vị và ngon hơn

Bước 3: Sấy mít

Chia mít thành 2 – 3 phần để tiến hành sấy. Đặt giấy nến vào khay rồi xếp mít vào lò nướng.

Lần 1: Mở lò ở mức nhiệt 130 độ C, sấy trong khoảng 1 giờ. Lấy khay ra, dùng đũa lật trở đều chỗ mít sấy.

Lần 2: Sấy mít tiếp ở 100 độ C trong khoảng 30 phút đạt tới độ giòn yêu cầu là hoàn tất.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Sấy mít 2 lần để món ăn có độ giòn rụm và màu vàng đẹp mắt

Bước 4: Thành phẩm

Cách làm mít sấy bằng lò nướng cho ra thành phẩm có màu vàng bắt mắt cùng hương thơm hấp dẫn. Cắn miếng mít sấy giòn rụm, tận hưởng vị ngọt đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên thưởng thức đó.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Cùng vào bếp và trổ tài với cách làm mít sấy giòn để chiêu đãi gia đình và bạn bè

1.2. Làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Mít bóc sẵn: 500gư

Chanh: 3 quả

Muối: 1 ít

Dụng cụ: Dao, nồi chiên không dầu, nồi, rổ, đũa, muỗng, giấy bạc/ giấy nến,….

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Nguyên liệu làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu dễ dàng mua tại hệ thống siêu thị WinMart/ WinMart hoặc app VinID

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thái hoặc xé mít thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn.Cho 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào nồi nước lạnh, khuấy đều.Cho hết phần mít vừa sơ chế vào ngâm khoảng 15 phút để mít sạch hết nhựa mủ. Lấy mít ra rổ, để ráo.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Mít nên sơ chế sạch thì món ăn mới ngon và đảm bảo

Bước 3: Sấy mít

Lần 1: Chia mít làm 2 – 3 phần rồi xếp vào nồi chiên không dầu đã lót sẵn giấy bạc/ giấy nến. Điều chỉnh nhiệt độ ở 130 độ C và tiến hành sấy trong khoảng 25 – 30 phút. Lần 2: Mở nắp nồi rồi đảo đều, hạ nhiệt độ xuống 100 độ C và sấy tiếp trong 30 phút nữa là hoàn thành.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tạo ra được thành phẩm đạt yêu cầu

Bước 4: Thành phẩm

Mít sấy bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh vừa tiện mà hương vị vô cùng đặc biệt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm cùng hương thơm tự nhiên của từng miếng mít. Ai ăn cũng sẽ thích mê đó.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Vào bếp ngay với cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu

1.3. Làm mít sấy giòn tan bằng chảo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Mít tươi: 700g

Chanh tươi: 2 quả

Đường cát: 150g

Muối ăn: 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: Dao, chảo, thau, rổ, đĩa,…

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Những nguyên liệu không thể thiếu để làm món mít sấy giòn bằng chảo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tách bỏ hạt mít. Giữ cả những miếng sơ mít vàng ươm bên ngoài múi.Xé hoặc dao để thái mít thành từng miếng vừa ăn. Cho vào thau nước 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và nước cốt 2 quả chanh, khuấy đều.Cho phần mít đã tách vào ngâm từ 10 – 15 phút, vớt ra, vắt ráo nước.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Những miếng mít vàng ươm đang được sơ chế kỹ càng

Bước 3: Sấy mít

Chia phần mít đã tách làm 2 – 3 phần để dễ dàng sấy hơn. Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo trên lửa vừa rồi hạ nhỏ lửa trước khi cho mít vào chảo.Đảo sơ qua phần mít khoảng 3 phút thì cho phần đường còn lại vào chảo, trộn liên tục.Đảo tới khi mít bay hết hơi nước và đạt độ khô, giòn là được.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Đảo mít bằng chảo cũng cần chút khéo léo để không bị cháy

Bước 4: Thành phẩm

Dù cách làm mít sấy này chỉ thực hiện trong một vài bước nhưng thành phẩm ngon không kém gì khi mua ngoài tiệm. Mít sấy có màu nâu nhẹ, ăn không bị bở mà cắn vào giòn rôm rốp. Thật tuyệt vời để chiêu đãi khách hay làm món ăn vặt nhâm nhi đúng không nào!

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Cách làm mít sấy bằng chảo vô cùng đơn giản mà vị ngọt cực hấp dẫn

2. Lưu ý khi làm mít sấy
2.1. Cách chọn mít tươi ngon

Để món mít sấy chất lượng bạn nên chọn mua mít thái vừa chín vàng. Đừng chọn mít quá chín vì sẽ không đảm bảo độ giòn.Mít ngon, chín tự nhiên có mùi thơm lừng, vỏ ngả màu nâu vàng, các gai mít cách xa nhau và không còn nhọn.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Chọn được mít tươi ngon sẽ giúp thành phẩm món mít sấy hấp dẫn, ngon miệng hơn

2.2. Bí quyết làm mít sấy “bất bại”

Bôi 1 ít dầu ăn hoặc nhúng tay vào gạo trước và sau khi bổ mít, tách múi để nhựa không dính vào tay. Cám gạo sẽ giúp làm trôi đi lớp nhựa mít dính ở tay.Để làm sạch dao sau khi bổ mít thì bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc dùng khăn nhúng 1 ít dầu ăn/ dầu hỏa bôi vào dao, rửa sạch lại với nước.Không thái miếng mít quá nhỏ vì sau khi sấy sẽ bị teo lại, dễ bị vụn.Đừng xếp mít quá dày khi sấy.Nếu dùng chảo đảo mít thì nên dùng chảo gang hoặc chảo dày có lòng sâu, để lửa nhỏ thì mít không bị cháy.Độ chín của mít sẽ quyết định đến thời gian sấy khô nên tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Mẹo làm món mít sấy thành công mà các bà nội trợ nên biết

2.3. Cách bảo quản mít sấy để được lâu

Mít sấy xong để nguội rồi cho vào túi zip, hộp đựng thực phẩm hay hũ có nắp sử dụng dần.Bảo quản mít sấy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hoặc những khu vực quá ẩm thấp.Cách này giúp món mít sấy để được tới 5 – 6 tháng.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Mẻ mít sấy giòn ngon hết ý nếu bạn biết bảo quản đúng cách

Với cách làm mít sấy mà VinID chia sẻ, bạn sẽ chế biến thành công mẻ mít sấy ngon tự nhiên, không chất bảo quản hay đường hoá học. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị Winmart/ Winmart hoặc VinID giá sốc trên app VinID để mua mít tươi ngon với giá siêu rẻ nhé!

Món kem chuối trái cây thơm béo giải nhiệt

Món kem chuối trái cây có mùi thơm của mít, béo của bơ, thêm vị chua của dâu, ngọt của xoài và thơm lừng của đậu phộng.

Tất cả hòa quyện lại, làm kem chuối truyền thống biến đổi thành một vị khác hoàn toàn, ngon và hấp dẫn hơn.

Khi ăn xuống lớp phía dưới, cái vị béo từ kem và sữa dừa làm cho bạn cứ phải ăn mãi không thôi.

Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và cùng học cách làm kem chuối trái cây này ngay nhé!

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Món kem chuối trái cây thơm béo giải nhiệt

Nguyên liệu làm kem chuối trái cây thơm béo giải nhiệt:

1,5kg chuối xiêm hoặc chuối sứ.100g đậu phộng rang, giã nhuyễn.Nước cốt dừa, bột năng, bột lọc, sữa đặc, sữa chua không đường, muối, đường.

Trái cây tùy ý: mít, bơ, dâu, dừa bào sợi, xoài, nho.

Cách làm món kem chuối trái cây thơm béo giải nhiệt:

Bước 1:

Đổ nước cốt dừa ra, hòa thêm tí đường, tí muối, bột bắp rồi đặt lên bếp nấu cho sôi.Khi hỗn hợp đã sôi, cho thêm sữa đặc vào nêm nếm vừa ngọt tùy theo khẩu vị mỗi người.Lưu ý: Nếu hỗn hợp chưa sệt thì có thể thêm bột bắp vào chén nước lạnh, sau đó cho vào nồi khuấy đều. Đợi cho hỗn hợp nguội rồi từ từ cho sữa chua vào.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Chuẩn bị nước cốt dừa

Bước 2:

Lột vỏ chuối và chuối cắt làm 3 rồi dùng dao ấn dập.Cắt trái cây thành từng sợi để dễ trang trí.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Chuẩn bị trái cây

Bước 3:

Cho một lớp kem vào đầu tiên, sau đó phủ kín chuối lên trên lớp kem (nếu thích có thể cho thêm đậu phộng).Tiếp tục cho thêm một lớp kem và phủ lên là hỗn hợp trái cây đã cắt.Lần lượt thực hiện cho đến khi đầy hộp.Lớp trên cùng bạn nên rải trái cây, đậu phộng, chuối và cơm dừa đã sấy khô để món ăn thêm đẹp mắt.Đậy nắp, cho vào tủ lạnh 6-8 tiếng.Khi kem đã đặc có thể lấy ra dùng.

Vào bếp với 3 cách làm mít sấy giòn rụm, càng ăn càng ghiền
Làm kem chuối

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *