Từ những trái cà tím giản dị của vườn làng, cùng với đậu phụ mộc mạc, thêm mấy gia vị “nhà quê” như mẻ, tía tô, hành, nghệ lại làm nên một món ăn ngon, thuần Việt và rất thân thương.
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ: 300 g
– Cà tím: 350 g
– Đậu phụ: 3 bìa
– Cà chua: 1-2 quả
– Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt
– Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ
– Cơm mẻ: 1 thìa canh
– Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.
– Cà chua rửa sạch cắt miếng.
– Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.
– Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.
– Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
– Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.
– Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.
– Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.
Thành phẩm:
Món cà tím vàng óng sóng sánh, miếng cà mềm mượt bở tơi trong miệng, cà ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, ngọt đậm đà thịt, thơm nồng mùi tía tô. Miếng đậu thơm mùi nghệ, lại mềm mềm beo béo, thấm đẫm nước dùng sền sệt, miếng thịt dai dai ngậy ngậy thơm thơm, cà chua chín nhuyễn hòa cùng với nước mẻ tạo nên vị chua thanh thanh, ngọt dịu dịu. cắn thêm trái ớt tươi cay xè… thật hấp dẫn.
Vào những ngày mưa, bữa cơm có một tô cà bung nóng hổi, thơm lừng nghi ngút khói ăn cùng cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn.
Cách làm cá diêu hồng kho tương bần cực ngon cho ngày trở gió
Với vị ngọt bùi của cá và mùi thơm lừng nức mũi của tương bần, món cá diêu hồng kho tương bần sẽ làm những bữa ăn trong ngày trở gió se lạnh của gia đình bạn thêm ấm áp.
Do đó, bạn hãy cùng trổ tài nấu món ăn này thông qua những hướng dẫn trong bài viết sau đây nhé!
Cá diêu hồng kho tương bần có mùi thơm rất đặc trưng
Nguyên liệu:
– Cá diêu hồng: 1 con khoảng 500g
– Thịt ba chỉ: 150g
– Lá chè xanh
– Ớt, tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc
– Riềng, sả
– Tương bần, dầu ăn, nước nghệ, nước mắm
– Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu
Cách thực hiện:
Trước khi chế biến, bạn cần làm sạch cá diêu hồng
Bước 1: Trước tiên, cá diêu hồng sau khi mua về bạn phải đ.ánh hết vảy cá, bỏ tất cả phần ruột bên trong và phần mang rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đối với thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch sau đó thái con chì. Riềng, sả sau khi làm sạch thì chia làm hai phần, 1 phần thái chỉ, phần còn lại thì thái lát vừa ăn.
Dùng tương bần khi ướp thịt, cá là một bí quyết tạo nên sự hấp dẫn của món ăn
Bước 2: Bạn cho thịt, cá vào một chiếc tô lớn rồi ướp với tương bần, dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu, nước nghệ, muối và ớt băm nhỏ trong khoảng 20 phút để thịt, cá ngấm đều gia vị.
Xào thơm phần riềng, sả đã thái chỉ
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho phần riềng, sả đã thái chỉ vào xào thơm rồi múc ra để riêng. Sau đó, bạn xếp phần riềng, sả thái lát xuống dưới đáy nồi kho, cho lần lượt thịt ba chỉ, cá diêu hồng, riềng, sả phi thơm và lá chè xanh lên trên. Tiếp đến bạn đổ nước ngập nồi và cho thêm gia vị vừa ăn.
Khi nào nước trong nồi gần cạn hết nước thì tắt bếp
Bước 4: Cuối cùng,bạn chỉ cần kho cá với lửa vừa cho đến khi gần cạn hết nước thì tắt bếp, rắc thêm một chút tiêu và hành lá lên trên để món ăn được đẹp mắt hơn.
Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ấm áp với món cá diêu hồng kho tương bần đậm đà này nhé!