Nếu có dịp về với thủ phủ hoa của miền Tây, nơi có những cánh đồng sen thơm ngát, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản Sa Đéc vô cùng hấp dẫn và thơm ngon tại đây.
Về miền Tây, nhất định phải thử top 5 món ăn đặc sản Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc
Nhắc đến món ăn đặc sản Sa Đéc không thể bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc trứ danh tại đây, hủ tiếu mang đến nước lèo đậm đà được hầm từ xương ống heo, sợi hủ tiếu mềm mại, không quá dai cùng nhiều lát thịt heo luộc, bò viên hấp dẫn.
Hủ tiếu Phú Thành ngon nổi tiếng ở Sa Đéc, Đồng Tháp. Ảnh: Fb Hủ Tiếu Phú Thành.
Đặc biệt, thành phần làm nên món ăn này không thể thiếu sợi hủ tiếu từ bột gạo, mềm nhưng không bở. Theo người địa phương, bí quyết cho một tô hủ tiếu Sa Đéc thơm ngon tròn vị thì sợi hủ tiếu nên trụng nhanh qua nước sôi, không để quá lâu sẽ bị nhão và đứt gãy.
Hủ tiếu Sa Đéc. Ảnh: Đoan Võ/Foody.
Hủ tiếu Sa Đéc. Ảnh: Fb Hủ Tiếu Phú Thành.
Bánh tằm bì
Không còn gì bàn cãi khi món bánh tằm bì Sa Đéc trở thành món quốc dân tại vùng đất này. Món ăn sử dụng các sợi bánh tằm vừa to vừa mềm, phần bì thì được cắt nhuyễn, có cả xíu mại, rau sống và nước cốt dừa béo ngọt. Sợi bánh tằm chính là bí quyết giúp món ăn này trở nên độc đáo, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để làm được là một quá trình cực kỳ công phu.
Bánh tằm bì Sa Đéc. Ảnh minh họa: Co2kristy.
Bánh tằm bì Sa Đéc. Ảnh minh họa: @emgourmet.
Khi ăn bánh tằm bì thường ăn kèm với rau xà lách, bì, xíu mại và chan nước cốt dừa lên trên. Món này còn ăn kèm với cả nước mắm chưa ngọt.
Lẩu cá linh bông điên điển
Cá linh nấu bông điên điển đã trở thành một món ăn quen thuộc không chỉ đối với người dân Sa Đéc mà còn đối với cả người dân miền Tây. Lý do là cả cá linh lẫn hoa điên điển chỉ xuất hiện đúng vào mùa nước nổi từ tháng 9 đến tháng 11 nên đây luôn là “cặp đôi” được người dân yêu thích. Cá linh kết hợp với bông điên điển sẽ cho ra một hương vị vô cùng thơm ngon và tuyệt vời, lẩu cá linh luôn gây thương nhớ cho du khách ngay lần thử đầu tiên. Và nếu có dịp đến đây bạn đừng quên thưởng thức món lẩu trứ danh này nhé.
Lẩu cá linh bông điên điển. Ảnh minh họa: Internet.
Vịt nướng Sa Đéc
Vịt nướng Sa Đéc được tẩm ướp với gia vị vô cùng thơm ngon. Vịt nướng lên có làn da căng giòn, màu vàng đậm được tẩm ướp nhiều loại gia vị. Ăn vào sẽ cảm thấy thịt béo ngậy, thịt cực mềm mà lại đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với bún, bánh hỏi cho món vịt nướng thơm ngon và cùng với đó là một chút rau thơm, một chút xà lách. Bạn cũng có thể chấm với loại nước chấm khác nhau tùy theo khẩu vị chẳng hạn như: nước tương, nước sốt chấm, nước mắm chua ngọt,…
Vịt nướng Sa Đéc. Ảnh minh họa: danviet.
Cơm hạt sen
Cơm hạt sen là một trong những món ăn nổi tiếng tại vùng đất Sa Đéc. Cơm khi được nấu sẽ thêm vài hạt sen lên trên bề mặt. Đợi đến khi phần cơm chín, ta sẽ có ngay món cơm với vị thơm ngát từ các loại hạt sen. Cách làm khá đơn giản nhưng ăn vào lại cực kỳ ngon, mùi thơm ngọt ngào từ hạt sen sẽ làm cho du khách nhớ mãi. Món cơm hạt sen này có thể ăn cùng với thịt kho hoặc cá kho tộ cũng rất bắt vị đấy nhé!
Cơm hạt sen. Ảnh minh họa: @shutterstock.
Ảnh: datsenhong.
Các món ăn đặc sản Miền Tây hấp dẫn ăn một lần nhớ mãi
Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch miền Tây thì ngoài việc tìm hiểu thăm thú những địa điểm thú vị vào thời gian nào hợp lý thì không nên bỏ qua các món ăn đặc sản miền Tây vô cùng hấp dẫn.
Các món ăn đặc sản miền Tây hấp dẫn
1. Cá lóc nướng trui dân dã
Là một trong 6 món ngon đặc sản miền Tây dân dã nổi tiếng vùng sông nước mà bạn không thể bỏ lỡ. Món ăn được làm rất đơn giản, chỉ cần dùng que tre lụi cá lóc nguyên con rồi cho lên nướng. Cá không cần cạo vảy, khi nướng thì lật đều các mặt để cá chín, sau đó cho thêm lớp mỡ hành để cá thơm hơn. Khi nướng xong thì mang cá đi cạo sạch vỏ đen bên ngoài, thịt cá trắng nón, hơi nóng bốc lên sẽ là sức hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ.
Món đặc sản sông nước – Cá lóc nướng trui ngon tuyệt hảo ( Anh Internet )
2 Lẩu mắm Cần Thơ
Nguyên liệu để làm món lẩu mắm Cần Thơ là mắm cá linh Châu Đốc. Trong nước lẩu có nước cốt dừa, nước hầm xương và bỏ thêm mắm cá linh tạo nên một mùi vị khác biệt mà du khách nào cũng ăn mê say quên lối về. Bạn có thể ăn ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ, rất nhiều quán ngon.
Bạn sẽ không khỏi gật đầu khen ngợi với món lẩu cá Cần Thơ nổi tiếng (Nguồn: internet)
3. Lẩu cá linh bông điên điển
Bông điên điển, cực phẩm đặc sản miền Tây không chỉ được thấy ở những vùng sông nước mà còn ở nhiều món ăn dân dã. Lẩu cá linh bông điên điển có màu vàng đặc trưng. Cá linh béo ngậy, bông điên điển thơm ngon và nước dùng chua chua chắc chắn sẽ làm mê say lòng thực khách.
Nồi lẩu cá linh bông điên điển vừa đẹp lại vừa ngon miệng (Ảnh: Internet)
4. Chuột cống nhum Cao Lãnh
Món đặc sản miền Tây này khá kén người ăn, và đa số phụ nữ thường sợ không dám thưởng thức nhưng thực chất hương vị lại rất tuyệt vời. Chuột cống được bắt ở các cánh đồng đem quay lu. Chuột cống Cao Lãnh có con nặng đến cả cân, khi quay lên có màu vàng da giòn rụm và ăn béo như heo sữa.
Chuột cống nhum Cao Lãnh – Món ăn thử thách nhiều thực khách (Ảnh Internet )
5. Đuông dừa Bến Tre
Có rất nhiều món ăn từ đuông dừa để bạn thưởng thức như đuông lăn bột, đuông chiên giòn. Món ăn có vị béo ngậy và rất giàu dưỡng chất như Vitamin A, C, protein. Tuy nhiên, hình dáng của đuông dừa sẽ là một sự thử thách cho những ai can đảm. Khi đã dám thưởng thức rồi thì đó sẽ là một trải nghiệm khó quên.
Món đuông dừa luôn là thử thách đối với nhiều thực khách về miền Tây
6. Cá linh kho mía
Cá linh có vị béo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của mía, thê, ít tiêu ớt, mỡ hành tạo nên một sự hấp dẫn không thể chối từ. Để nấu cá linh kho mía, người dân còn cho thêm nước dừa nên càng thêm đậm đà.
Cá linh kho mía là món ăn quen thuộc với mâm cơm của người dân miền Tây
7. Gỏi sầu đâu cá sặc
Cây sầu đâu có vị đắng nhưng khi được gia giảm lại ăn rất ngon. Thêm vào đó là khô cá, thịt ba chỉ luộc, dưa leo, ớt rồi trộn đều thêm với ít nước mắm. Bạn có thể ăn món gỏi cùng với nước mắm me.
Mùi vị mê hoặc của gỏi sầu đâu khiến bạn ăn không ngừng nghỉ .
8. Bún cá Kiên Giang ngon ngọt
Bún cá có lẽ là món ăn không còn xa lạ gì với nhiều người. Tuy nhiên về miền Tây bạn sẽ được ăn bún cá được làm từ những con cá lóc sông béo tròn, ngọt thịt. Tuy là món ăn bình dân nhưng lại chứa đựng cả một màu sắc quê hương.
Một món ăn dân dã của miền Tây sông nước – Bún cá Kiên Giang.
9. Cơm tấm Long Xuyên
Cơm tấm Long Xuyên là sự kết hợp đơn giản, dân dã giữa các nguyên liệu như cơm tấm, sườn, chả, phá lấu, mỡ hành và ăn cùng đồ chua. Các hương vị hòa quyện với nhau mang lại sự hấp dẫn riêng biệt.
Cơm tấm – Món ăn nhất định phải thử một lần khi đi du lịch miền Tây.
10. Cháo cá lóc Mỹ Tho – T.iền Giang
Bạn có thể lựa chọn cháo cá lóc rau đắng và cháo cá lóc rau mồng tơi tùy thuộc vào khẩu vị của mình. Cá lóc đồng sau khi bắt về được luộc chín, bỏ da và lấy thịt. Cá lóc có vị ngọt thanh, béo ngậy, không có nhiều xương nên ăn rất ngon.
Cháo cá lóc ngọt ngọt bùi bùi, ăn mãi không ngán.
11. Cháo cua đồng Bến Tre
Nếu đã thưởng thức đủ các loại bánh kẹo đặc sản miền Tây rồi thì bạn hãy “để dành” bụng để thử thêm món cháo cua đồng Bến Tre này nhé. Cua đồng có vị ngọt, mát nên rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn kèm với rau ngót, rau mồng tơi, rau đay, mướp, rau má và rau cải xanh.
Thưởng thức một bát cháo cua đồng ngọt nước khi du lịch đến miền Tây.
12. Chuột đồng chiên sả ớt
Nếu đã dám thưởng thức món chuột cống nhum Cao Lãnh thì bạn đừng bỏ qua món chuồng đồng chiên sả ớt này. Chuột đồng chắc thịt, ngọt và giàu dinh dưỡng hòa quyện với vị cay của ớt, mùi thơm của sả vô cùng hấp dẫn.
Món ăn đem đến một hương vị độc đáo cùng với mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
13. Lẩu cua đồng thơm ngon, hương vị đồng quê
Về miền Tây bạn có rất nhiều món ăn từ các loại động vật sông nước, trong đó phải kể đến loài cua. Lẩu cua đồng là món ăn thanh mát, giàu dưỡng chất. Tuy không cao sang như ghẹ, tôm nhưng nó mang nét dân dã, tự nhiên mà ai cũng dễ nghiền.
Lẩu cua đồng là món ăn vừa dễ làm, giá thành lại không cao , lại vừa ngon miệng.
14. Bò tùng xẻo Cần Thơ
Món bò tùng xẻo của Cần Thơ chắc chắn bạn nên thử một lần khi thăm thú miền Tây. Bò sau khi được làm sạch sẽ không được xẻ thịt mà để nguyên con. Người làm thịt bò sẽ nhồi các loại lá thơm vào bụng của nó như tía tô, sả rồi sau đó khâu lại. Tiếp đó sẽ mang bò đi nướng. Khi nào khách ăn thì người bán hàng sẽ dùng dao xẻ thịt ra. Thịt bò tùng xẻo ăn với nước tương tạo nên một hương vị không thể chối từ.
Thịt bò tùng xẻo mềm, hương vị đặc biệt và ngon hết nấc.
15. Bánh xèo giòn tan dân dã
Một món ăn khác được rất nhiều chị em yêu thích đó là món bánh xèo. Đến với miền Tây bạn sẽ được ăn bánh xèo với hương vị chuẩn nhất, đậm đà nhất. Khi tráng bánh xèo, bạn có thể chọn nhiều nhân khác nhau như trứng, mực, tôm, thập cẩm.
Bánh xèo giòn tan thơm ngon nơi đầu lưỡi .
17. Bánh canh ngon, nhiều hương vị
Một món đặc sản miền Tây trứ danh khách mà bạn không nên bỏ qua đó là món bánh canh. Bánh canh có rất nhiều hương vị khác nhau như: bánh canh giò heo, bánh canh tôm nước cốt dừa hay bánh canh ghẹ, bánh canh vịt. Mỗi món ăn đều có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và hợp khẩu vị của nhiều người.
Món bánh canh giò heo nhất định phải ăn khi đến miền Tây.
18. Hủ tiếu Sadec
Hủ tiếu Sa Đéc đặc trưng với nước lèo trong veo mà nhiều người sẽ khá ngạc nhiên khi ăn lần đầu tiên. Tuy nhiên, nước lèo này khi kết hợp với tôm, mực nướng và hành phi sẽ tạo nên mùi vị rất hấp dẫn. Sợi hủ tiếu dai dai, mềm mềm mang lại sự khác biệt với bún, phở thông thường.
Hủ tiếu Sa Đéc với hương vị nước lèo đặc trưng
Như vậy, khi du du lịch miền Tây bạn không chỉ được ăn các loại trái cây đặc sản miền Tây thả ga ngay tại vườn, được thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây mà còn có rất nhiều món quà ý nghĩa có thể mang về tặng người thân và bạn bè.