Bánh canh Trảng Bàng độc đáo, cầu kỳ từ khâu se sợi bánh canh, chế biến nước dùng cho đến làm nước chấm. Có lẽ vì vậy mà ngót hơn một thế kỷ, người dân Trảng Bàng vẫn luôn xem đây là bữa sáng quen thuộc của mình.
Không ai biết bánh canh Trảng Bàng ra đời chính xác vào năm nào, chỉ biết rằng món ăn này đã có mạt từ những năm đầu thế kỉ XX, gắn liền với truyền thuyết về mọt người phụ nữ tảo tần, chịu thương chịu khó của vùng đất Trảng. Theo thời gian, đọ phổ biến của bánh canh Trảng Bàng không còn dừng ở phạm vi tỉnh Tây Ninh, mà đã lan rọng trên cả nước và quốc tế.
Truyền thuyết về món bánh canh nức tiếng
Dọc miền đất nước, có trên dưới chục loại bánh canh được chế biến theo khẩu vị của người dân từng vùng, nào là bánh canh Nam Phổ (Huế), bánh canh chả cá (Nha Trang), bánh canh cá lóc (Quảng Trị),… Trong đó, món bánh canh Trảng Bàng nức tiếng của Tây Ninh cũng vinh dự góp mạt trong danh sách này, trở thành món đạc sản làm rạng danh sự khéo léo và tỉ mẩn trong ăn uống của con người Đông Nam Bọ.
Cọng bánh canh gốc được làm từ gạo móng chim hoặc gạo bằng phệt, bằng Miên
Từ cái tên đã biết, bánh canh Trảng Bàng là món ăn gắn liền với địa danh. Chứng tỏ, bất kể là người con của mảnh đất này hay là lữ khách, không thử qua món đạc sản thì không thể xem là trọn vẹn chuyến hành trình.
Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc ra đời của bánh canh Trảng Bàng. Nhưng được truyền tai nhiều nhất có lẽ là câu chuyẹn về người phụ nữ tảo tần với đôi quang gánh bánh canh, nấu nước lèo bằng nồi đất và múc nước lèo bằng gáo dừa.
Bí quyết của món đạc sản hơn trăm t.uổi đất Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng đọc đáo, cầu kỳ từ khâu se sợi bánh canh, chế biến nước dùng cho đến làm nước chấm. Có lẽ vì vạy mà ngót hơn mọt thế kỷ, người dân Trảng Bàng vẫn luôn xem đây là bữa sáng quen thuọc của mình. Và ở TP HCM dẫu không khó để tìm hàng bánh canh Trảng Bàng do chính người Tây Ninh đứng nấu, nhưng tìm đến nơi khai sinh ra món ăn để thưởng thức vẫn là điều thú vị hơn cả với du khách gần xa.
Món ăn quen thuộc của người dân Tây Ninh
Cọng bánh canh gốc được làm từ gạo móng chim hoạc gạo bằng phẹt, bằng Miên. Đây là các loại gạo xuất xứ của người Miên, mạc dù nấu cơm ăn không ngon lắm, nhưng nếu làm thành cọng bánh canh thì khá dẻo, có đọ dai vừa phải và để lâu hai, ba ngày vẫn có thể dùng được. Ngày nay, do các loại lúa này cho năng suất thấp, không còn phổ biến nên người ta thay thế bằng gạo Nàng Thơm, Nàng Miẹn hay Chợ Đào.
Thịt heo tuyển gồm các loại thịt nạc, đùi hay giò, móng được rửa sạch, bỏ vào nồi nước luọc đun nhẹ cho sôi dần, khi vừa chín tới phải vớt ra ngay, thả trở lại vào nước lạnh để tạo đọ giòn, trắng mịn cho thịt.
Thấy nước dùng ngọt ngon, nhiều người cho rằng người Trảng Bàng sử dụng nước dừa tươi để nấu súp, nhưng thực tế không phải vạy. Nước dùng của bánh canh Trảng Bàng được nấu từ nước giếng khoan thì mới có vị ngọt thanh, trong vắt mà nước mưa, nước máy hay nước dừa đều không thể sánh bằng. Vì thế mà quán bánh canh thâm niên nào ở Trảng Bàng cũng có mọt giếng nước. Ngoài thịt heo, nồi nước dùng còn được cho thêm đầu gà vào hầm chung cho ngọt nước.
Để tô bánh canh nóng lâu, người thợ lành nghề phải biết trụng bánh qua nước sôi cho đọ nóng thấm vào từng sợi. Nước dùng cũng phải thạt sôi thì khi chế vào tô bánh canh, hành, ngò mới toả mùi thơm.
Tô bánh canh Trảng Bàng chính hiẹu phải có móng giò heo luọc giòn đi kèm chén nước mắm tiêu và chanh ớt. Có chấm miếng móng giò heo vào chén chấm chua chua, cay cay, mằn mạn hài hoà… mới cảm hết tinh hoa của tô bánh canh trứ danh đất Trảng. Đạc biẹt, ngò trong tô bánh canh chính gốc phải là ngò rí chứ không phải ngò gai, còn phải rắc lên mạt chút hành phi thơm giòn beo béo.
Tô bánh canh Trảng Bàng trong chợ Hồ Thị Kỷ
Thưởng thức cùng tô bánh canh nóng hổi còn có đĩa rau giá sống với hơn 10 loại, tuỳ vào sở thích mà thực khách thêm bớt vào tô. Chút sa tế đỏ au, thơm cay cũng góp phần giúp tô bánh canh thêm đạm màu, hấp dẫn.
Bánh canh Trảng Bàng từ viẹc là món ăn yêu thích của hầu hết người dân đất Trảng, dần trở thành nguồn sinh kế nuôi sống bao thế hẹ gia đình, rồi dần dà thành niềm tự hào của ẩm thực Tây Ninh. Đến mức, món ăn không chỉ nhạn được sự ủng họ đông đảo của người dân Tây Ninh, mà các tỉnh lân cạn như TP HCM, Long An, Bình Dương, thạm chí là thực khách Campuchia cũng thường hay điẹn đạt hàng.
Với đọ nổi tiếng của mình, bánh canh Trảng Bàng đã vào top “100 món ẩm thực, đạc sản tiêu biểu của Viẹt Nam”.
Hãnh diẹn với danh tiếng của bánh canh Trảng Bàng, lãnh đạo chính quyền địa phương mỗi khi có khách quý ghé thăm cũng thường mời thưởng thức món này ở nhiều quán ngon lâu năm trên địa bàn, góp phần đưa danh tiếng của món bánh canh vang xa hơn và giữ mãi vẻ đẹp của hồn đạc sản.
Dạo phố Sài Gòn thưởng thức 14 loại bánh canh ngon, lạ miệng
Bánh canh là một trong những món ngon, dễ ăn được nhiều người ưa thích. Món ăn bình dân này cũng có nhiều hương vị khác nhau theo từng vùng miền như bánh canh giò heo, bánh canh Trảng Bàng, bánh canh chả cá….
Tại Sài Gòn bạn có thể kiếm được gần như đầy đủ các hương vị đặc sắc của món ăn này ở các địa chỉ sau:
1. Bánh canh giò heo
Cụm địa chỉ
292 Bùi Minh Trực, phường 6, quận 8. Phục vụ từ 14h đến 15h30.12C Nguyễn Phi Khanh, phường Đa Kao, quận 1. Phục vụ từ 15h đến khoảng 16h30.
Bánh canh giò heo là hương vị có vẻ phổ biến nhất với bánh canh nấu cùng xương heo ngọt nước, ăn cùng giò và hành tiêu thêm ít lá răm. Các loại giò bạn có thể chọn là giò nạc, giò gân hay giò móng. Mỗi tô bánh canh giò chỉ từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng thôi.
Bánh canh giò heo.
2. Bánh canh Trảng Bàng
Địa chỉ: 70 – 72 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, Tp.HCM. Phục vụ từ 9h đến 23h.
Món bánh canh này cũng nổi tiếng như món bánh tráng vậy. Bất cứ ai đến Tây Ninh cũng muốn thưởng thức một tô bánh canh ngon – món đặc sản của vùng đất này. Bánh canh Trảng Bàng có nước trong ngọt đậm đà khó cưỡng, thịt nạc và giò móng. Sợi bánh canh ở đây cũng là loại sợi bột gạo, nhỏ, mềm và thanh thanh ngọt.
3. Bánh canh chả cá
Địa chỉ: Quán bánh canh Hiền – 187E Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh. Phục vụ từ 15h đến 19h
Món bánh canh này theo những người dân từ vùng duyên hải miền Trung vào Sài Gòn. Thành phần gồm bột bánh canh và chả cá với gia vị là tiêu và rau răm. Miếng chả cá vàng ươm chính là nguyên liệu làm nên sự hấp dẫn của món ăn. Chả cá tùy theo địa phương với những loại khác nhau như cá cờ, cá thu, cà nhồng… Chính miếng chả cá dai dai và vị ngọt thanh của nước lèo là những điểm đặc trưng khó lẫn của món bánh canh này.
4. Bánh canh cua
Địa chỉ: Quán bánh canh cua – 87 Trần Khắc Chân, quận 1. Phục vụ từ 14h đến 21h30 hàng ngày.
Bánh canh cua là một trong những loại bánh canh được bán nhiều nhất ở Sài Gòn. Thành phần của món bánh canh này phong phú với chả cua, tôm, thịt nạc cua, thịt heo, trứng cút, nấm rơm… Nước dùng thường sệt quánh và đậm đà. Món bánh canh này thường được thực khách dùng kèm với quẩy.
Bánh canh cua.
5. Bánh canh ghẹ
Địa chỉ: Bánh canh ghẹ Cầu Bông – số 2 Đinh Tiên Hoàng – quận 1. Phục vụ từ 15h đến 21h hằng ngày.
Bánh canh ghẹ giống với bánh canh cua vì đây là một biến thể từ món bánh canh cua. Trong bánh canh ghẹ thịt ghẹ được thay cho thịt cua đồng thời thêm một số nguyên liệu như tiết lợn. Thực khách sẽ dùng món bánh canh này với muối tiêu chanh.
Giá thành của ghẹ tương đối cao nên món bánh canh này cũng có giá nhỉnh hơn các món bánh canh khác, khoảng 50.000 đồng/tô, thế nhưng để nhâm nhi vị ngon ngọt của thịt ghẹ trong tô bánh canh có vị đậm đà thì quán bán món bánh canh này vẫn đông khách như thường.
6. Bánh canh tôm nước dừa
Địa chỉ: 459B Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp.HCM. Phục vụ từ 6h đến 19h hàng ngày
Không nhiều quán bán món ăn đặc sắc này tại Sài Gòn. Bánh canh tôm nước dừa là một hương vị đặc trưng của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cách nấu món bánh canh này đơn giản nhưng không dễ. Chỉ với tôm và nước dừa đầu bếp phải tạo ra loại nước lèo đủ đậm đà và ngọt ngào nhưng không gây béo ngấy cho người dùng. Bát bánh canh được điểm xuyến vài lá hành xanh nổi bật trông cực kỳ hấp dẫn.
7. Bánh canh bò viên
Địa chỉ: Nằm cuối đường Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM. Phục vụ từ 14h đến khoảng 19h30.
Đây là loại bánh canh phù hợp cho bạn ăn nhẹ. Nước lèo, bánh canh và bò viên đơn giản thế nhưng người nấu có thể tạo ra hương vị thơm ngon và đặc trưng của món ăn này và làm nên sự hấp dẫn đối với những người ưa thích món bò viên.
8. Bánh canh cá lóc
Địa chỉ:
Bánh canh cá lóc Hiếu Thảo – bên cạnh trường PTTH Nguyễn Hữu Huân, đường Bác Ái, quận Thủ Đức.Quán bánh canh cá lóc – 27bis Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, Tp.HCM. Phục vụ từ 12h đến khoảng 20h.
Bánh canh cá lóc là món ăn đặc trưng của người miền Trung. Cá thường được làm sạch, lóc hết xương và rim vàng ươm sau đó bỏ vào tô bánh canh nước lèo nóng hổi. Món này nên ăn khi còn nóng và ngon nhất ăn cùng với một ít tiêu và ớt để tăng độ đậm đà của món ăn.
Bánh canh cá lóc.
9. Bánh canh Nam Phổ
Địa chỉ: Quán O Xuân – 18 Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định. Phục vụ từ từ 7h đến 21h hằng ngày.
Bánh canh Nam Phổ có màu đỏ đặc trưng và riêng biệt của hạt điều trong thành phần nguyên liệu của mình. Ngoài ra nước dùng thường sánh. Bánh canh thường nấu với thịt cua và tôm. Gia vị để dậy mùi cho món ăn này là ngò và vài lát ớt xắt.
10. Bánh canh hẹ
Địa chỉ: Quán Bánh Bèo Quơ – 402/39 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3
Đây là một đặc sản của vùng Phú Yên. Tô bánh canh đặc trưng với màu xanh của hẹ che kín cả bề mặt. Bánh canh có hương vị thơm nồng. Hương vị độc đáo này không chỉ là ký ức của nhiều người dân ở vùng đất này mà còn để lại ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thưởng thức qua một lần.
11. Bánh canh vịt
Địa chỉ: Quán bánh canh vịt – 606 – 606 Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, TP HCM. Phục vụ từ 7h đến 14 giờ và từ 16h đến 22h.
Bánh canh vịt có xuất xứ từ miền Tây. Nước dùng trong vắt, sợi bánh canh to và dùng với thịt vịt là những hình dung về món bánh canh trông rất đơn giản này. Thế nhưng sự thanh ngọt của nước dùng và mềm ngọt của thịt vịt là hương vị khó quên của món ăn này. Vì là thịt vịt nên khi ăn món bánh canh này cũng không thể thiếu một chén mắm gừng truyền thống cho đủ hương vị.
12. Bánh canh Bến Có
Cụm địa chỉ:
43 Nguyễn Huệ, phường Bến Thành, quận 1120 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM. Phuc vụ từ 6h đến 23 h mỗi ngày.
Giống như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh Bến Có cũng làm nên tên t.uổi cho quê hương của mình. Quán đầu tiên phục vụ loại bánh canh này chỉ là một quán nhỏ bên cầu Bến Có, tỉnh Trà Vinh, nhưng đến nay món ăn này đã trở thành đặc sản của vùng đất này.
Nguyên liệu chế biến bánh canh Bến Có đa dạng với đủ giò, nạc, lòng heo, thịt bắp… Nước dùng được nấu từ xương ống ninh nhừ nên đậm đà.
Bánh canh Bến Có.
13. Bánh canh bột lọc chả cua
Địa chỉ: Bánh canh bột lọc chả cua Bích Liên: 351/49B Lê Văn Sỹ, P. 13, Quận 3. Phục vụ từ 8h đến 22h mỗi ngày.
Mang hương vị của Huế, món bánh canh bột lọc có sợi bánh canh được làm từ bột lọc, trong và dai, ăn rất lạ miệng. Ngoài ra nguyên liệu của món bánh canh này là chả cua, nước dùng ngọt thanh và ít vị rau răm xắt nhuyễn và ăn với ớt tiêu cực cay khiến món ăn trở nên đậm đà chất Huế.
14. Bánh canh mực
Địa chỉ: Quán 3K, số 54 Đinh Công Tráng, Q.1.
Bánh canh mực cũng góp phần làm nên sự đa dạng, phong phú của món bánh canh ở Sài Gòn. Nước dùng sệt sệt với màu vàng nhạt, cọng bánh tròn và vài lát mực tươi trắng dày là những miêu tả đặc trưng cho món ăn này. Nước chấm cho món bánh canh mực cũng độc đáo khi pha trộn các loại nguyên liệu muối, ớt, chanh tạo nên thức chấm chua chua mặn mặn dễ gây nghiện cho người dùng.