Món canh mềm ngon, thơm nức, vị thanh, có giác dụng giải nhiệt nên ăn mùa hè vô cùng hợp.
Thịt vịt giàu chất đạm, có tính hàn, bổ âm thanh nhiệt, là món thịt rất thích hợp cho những ngày hè nắng nóng. Thịt vịt không chỉ kho, luộc, nướng, rang, xào mà còn đem nấu canh rất ngon, vừa bổ dưỡng lại thanh nhiệt.
Nguyên liệu:
– 300 gam thịt vịt, 1 miếng đầu tảo bẹ khô – phần này dày hợp để nấu canh (nếu không có thì bạn dùng tảo bẹ khô bình thường), 2 đốt củ sen, nửa bát con đậu xanh, một nhánh gừng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Do phần đầu tảo bẹ dày hơn nên cần ngâm trước khoảng 1 tiếng. Sau khi ngâm, tảo bẹ không chỉ có thể tích lớn hơn nhiều mà còn dày hơn ban đầu từ 5 đến 8 lần. Trải tảo bẹ đã ngâm ra và chà kỹ để làm sạch các tạp chất trên bề mặt. Sau đó cắt thành dải.
Trong khi ngâm tảo bẹ, lấy một bát nhỏ và ngâm đậu xanh để khi nấu nhanh chín và thơm hơn.
Vịt chặt miếng, rửa sạch, cho vào nồi thêm nước lạnh, thêm 2 lát gừng và một ít rượu nấu. Đun sôi trên lửa lớn và đun tiếp 1 phút để loại bỏ m.áu thừa bên trong, làm vậy món canh sẽ không có mùi tanh. Sau 1 phút, vớt thịt vịt ra, tráng qua nước nóng rồi rửa sạch.
Gọt vỏ củ sen và cắt thành từng khúc, không vứt bỏ các khớp của củ sen. Dùng dao cạo sạch vỏ và cho vào nồi cùng với nhau.
Bước 2: Nấu canh
Sau đó cho tảo bẹ, vịt và đậu xanh vào.
Cho 6 đến 8 bát nước, lượng nước cụ thể tùy theo số người và nguyên liệu dùng mà điều chỉnh. Đun trên lửa lớn tới khi sôi, rồi hạ lửa nhỏ, nấu trong khoảng 1,5 giờ.
Nêm thêm muối cho vừa miệng, đậy vung, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lưu ý, khi nấu canh, chúng ta nên nhớ cho muối vào trước khi tắt bếp, nếu cho vào quá sớm thì các mô của thịt sẽ co và chặt lại, ảnh hưởng đến quá trình hòa tan các chất dinh dưỡng vào canh, mùi vị của thịt sẽ kém ngon, hương vị của canh sẽ không được đậm đà.
Món canh thịt vịt củ sen rong biển mềm thơm ngon mát, cực tốt cho sức khỏe lại giải nhiệt ngày hè!
Chúc các bạn thành công!
Cách làm món gỏi vịt siêu ngon làm mới khẩu vị gia đình
Gỏi vịt với sự kết hợp giữa thịt vịt và các loại rau, đem đến hương vị đậm đà khi thưởng thức.
Không chỉ vậy, món gỏi hấp dẫn này còn mang lại nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.
Nguyên liệu:
– 1kg thịt vịt
– 500g bắp cải tươi
– 1 củ hành tây
– 1 củ cà rốt
– 1 bó nhỏ rau húng quế
– 1 bó rau mùi
– 1 củ gừng tươi
– 100ml rượu trắng
– 5 củ hành tím
– 100g đậu phộng.
Cách làm:
– Đem vịt đã sơ chế cho vào một cái nồi lớn và đổ ngập nước. Tiếp theo, thêm một nhánh gừng đã đ.ập dập, 1 củ hành tím nướng và một muỗng canh muối vào nồi. Điều chỉnh lửa lớn để cho nước sôi sau đó hạ nhỏ lửa xuống, tầm 25 – 30 phút, bạn hãy dùng đũa xăm vào da vịt. Nếu vịt không bị chảy ra nước màu đỏ đồng nghĩa là vịt đã chín.
– Tiếp đó, bạn vớt vịt ra ngâm vào nước đá lạnh tầm vài phút để vịt có màu trắng đẹp và có lớp da giòn hơn.
– Kế tiếp, bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể lọc đi phần thịt lườn và thịt đùi, rồi cắt chúng thành miếng nhỏ.
– Đem toàn bộ nguyên liệu để làm nước trộn gỏi vịt gồm: nước mắm, nước cốt chanh và đường vào cùng một bát nhỏ. Sau đó, bạn nêm nếm và điều chỉnh khẩu vị thích hợp sao cho vừa ăn.
– Cho các nguyên liệu gồm: hành tây, bắp cải, thịt vịt đã chặt nhỏ vào cùng một cái bát lớn. Sau đó, đổ nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau cùng, bạn cho toàn bộ rau mùi, húng quế vào trộn đều, để tầm 10 – 20 phút để gỏi thấm đều gia vị, thêm hành phi và đậu phộng lên trên gỏi và trang trí thêm vài sợi rau thơm để đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể ăn gỏi cùng với nước mắm gừng, kèm theo một ít bánh tráng hoặc cơm đều được.
Chúc bạn thành công!