Bữa tối của gia đình bạn sẽ thêm phần ngon miệng với món vịt om khoai môn này đấy.
Vịt om khoai môn là một món ăn béo bùi và dễ khiến người ăn “siêu lòng”. Món vịt là sự kết hợp hài hoà của thịt vịt ngọt cùng với vị khoai môn bùi béo rất hấp dẫn. Và với một ngày đầu tuần nhiều việc, bạn có thể làm ngay món vịt om khoai môn nhanh gọn cho cả nhà thưởng thức nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm vịt om khoai môn:
1. Vịt 1 con làm sạch chặt miếng vừa ăn
2. Khoai môn 700g
3. Dầu ăn 120ml
4. Đường phèn một ít
5. Gia vị: 5 lát gừng; 8 tép tỏi băm nhỏ; 3 cây hành lá; 60ml rượu nấu ăn; 15ml dầu hào; 45ml nước tương nhạt; 30ml nước tương đen; 500ml nước lọc.
Cách làm vịt om khoai môn:
Bước 1: Sơ chế hành, tỏi, gừng.
Bước 2: Khoai môn cắt miếng vừa ăn. Tiếp theo cho dầu ăn vào, đun nóng chảo rồi cho khoai môn vào chiên.
Bước 3: Chiên cho đến khi khoai môn xém vàng thì vớt ra.
Bước 4: Chắt bớt dầu ăn trong chảo, để lại khoảng 30ml dầu. Thêm đường phèn vào rồi đun nhỏ lửa cho tan, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo trong 1-2 phút.
Bước 5: Đun bếp ở lửa vừa, thêm thịt vịt chặt miếng vừa ăn vào xào cho xém cạnh.
Bước 6: Thêm rượu, dầu hào, nước tương nhạt, nước tương đặc và nước vào đảo đều rồi đun trong khoảng 20 phút ở lửa vừa cho thịt vịt chín là được. Trong quá trình đun, bạn nên thỉnh thoảng khấy đều nguyên liệu.
Bước 7: Thêm khoai môn vào đảo đều và đậy nắp, nấu thêm khoảng 5-7 phút ở lửa vừa rồi tắt bếp. Thỉnh thoảng đảo cho món ăn không bị dính vào đáy nồi.
Thành phẩm vịt om khoai môn:
Có khá nhiều món ăn được chế biến từ thịt vịt, phổ biến như món vịt nướng, vị om sấu, hay đơn giản nhất là vịt luộc. Tuy nhiên, trong những ngày muốn đổi vị cho gia đình thì bạn hãy thử biến tấu với món vịt om khoai môn đậm đà này nhé. Từng miếng thịt vịt mềm ngon đậm đà cùng với những miếng khoai môn bở tơi. Hẳn món ăn sẽ làm các thành viên trong gia đình bạn thích thú đấy.
Mách bạn mẹo khử mùi hôi của thịt vịt:
Nếu bạn muốn món thịt vịt của mình không có mùi hôi tanh thì trước khi đem chế biến bạn hãy lấy chút muối, bột tiêu, gừng đ.ập dập thêm chút rượu trắng dùng bóp vịt rồi để khoảng 30 phút trước khi rửa sạch.
Bạn cũng có thể dùng chanh cắt lát và chà xát lên vịt sẽ hết mùi ngay. Hoặc bạn hòa muối với giấm. Sau đó xoa đều lên khắp trong ngoài của con vịt rồi chà xát. Như vậy mùi hôi của thịt vịt cũng sẽ biến mất. Ngoài ra bạn lưu ý cắt bỏ phần phao câu vịt trước khi chế biến món ăn để loại bỏ mùi hôi từ thịt vịt.
Gợi ý 3 món thịt vịt kho đậm đà, thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình
Thịt vịt kho là một trong những món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích vì rất đưa cơm.
Thịt vịt kho là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt, được chế biến từ thịt vịt và nhiều loại gia vị như nước mắm, đường, tiêu, tỏi, hành, sả, ớt, dừa,…. Món ăn này có vị đậm đà, thịt thấm gia vị, mềm, ngon miệng khi kết hợp với cơm trắng.
Thịt vịt kho gừng
Nguyên liệu:
500gr thịt vịt cắt miếng vừa ăn
2 củ gừng tươi băm nhỏ
3 tép tỏi băm nhỏ
1/2 quả hành tím băm nhỏ
1 quả trứng gà
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê muối
Rau thơm, ớt tươi, chanh để trang trí
Thịt vịt kho gừng
Cách làm:
1. Đun nóng dầu ăn, cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi thịt vịt chuyển màu cánh gián.
2. Cho gừng băm vào xào cùng thịt vịt thêm khoảng 2 phút.
3. Trộn đều trứng gà, nước tương, đường, muối và tiêu rồi cho vào chảo xào cùng thịt. Đun đến khi thịt và gia vị được thấm đều vào nhau.
4. Thêm nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, hạ lửa và đun nhỏ lửa kho cho thịt vịt mềm.
5. Khi nước sôi lại, tắt bếp và cho ra đĩa trang trí với rau thơm, ớt tươi và chanh.
Thịt vịt kho sả ớt
Nguyên liệu:
500gr thịt vịt
2 củ sả
1 quả ớt đỏ
2 củ hành tím
2 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng canh dầu ăn
1 ít nước mắm
Thịt vịt kho sả ớt
Cách làm:
1. Thịt vịt rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
2. Sả băm nhỏ, hành tím cắt nhỏ, ớt đỏ băm nhỏ.
3. Đun nóng dầu ăn trong chảo và cho sả, hành tím vào phi thơm.
4. Cho thịt vịt vào xào đều cho thịt thay màu sang đậm hơn.
5. Thêm ớt đỏ vào chảo và xào tiếp.
6. Cho đường vào chảo, đảo đều cho đường tan chảy. Sau đó, cho nước mắm, tiêu vào chảo và đảo đều.
7. Đun sôi nước trong chảo, hạ lửa và kho thêm 10 phút để thịt vịt chín mềm.
8. Khi thịt vịt chín, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
9. Trang trí món ăn với rau thơm và ớt đỏ băm nhỏ cho đẹp mắt.
Thịt vịt kho nước dừa
Nguyên liệu:
500gr thịt vịt
1 trái dừa
2 củ hành tím
1 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng canh dầu ăn
1 thìa nước mắm
Thịt vịt kho nước dừa
Cách làm:
1. Thịt vịt rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
2. Dừa tươi lấy nước và phần ruột dừa cắt thành miếng nhỏ.
3. Hành tím băm nhỏ.
4. Đun nóng dầu ăn trong chảo và cho hành tím vào phi thơm.
5. Cho thịt vịt vào xào đều cho thịt chuyển sang màu nâu nhạt.
6. Thêm phần thịt dừa tươi vào chảo và xào tiếp.
7. Cho đường vào chảo, đảo đều cho đường tan chảy. Sau đó, cho nước mắm, tiêu vào chảo và đảo đều.
8. Cho nước dừa vào đun sôi, hạ lửa và kho cho thịt vịt chín mềm.
9. Khi thịt vịt chín, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
10. Trang trí món ăn với rau thơm và dừa tươi.
Mong rằng món thịt vịt kho của bạn sẽ đem lại cảm giác ngon miệng và hài lòng cho những người thưởng thức!