Chỉ cần kết hợp 3 nguyên liệu là bạn sẽ có món ăn đơn giản, thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Trứng xào hẹ, giá đỗ lạ miệng nhưng rất dễ ăn, vô cùng bổ dưỡng, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê.
Nguyên liệu làm trứng xào hẹ, giá đỗ:
50gr hẹ thái thành dải dài khoảng 4cm
3 quả trứng
200gr giá đỗ
1,5 muỗng canh dầu mè
-⅜ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê xì dầu
1-2 nhúm hạt tiêu
Cách chọn mua lá hẹ tươi ngon:
Chọn lá hẹ có màu tươi sáng và giòn.
Không mua lá hẹ có màu vàng hay xanh sẫm và bị dập nát.
Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon:
Chọn giá đỗ có hạt đậu sáng bóng, không có vết đốm thâm đen và không bị rơi rụng.
Chọn giá đỗ có rễ dài và nhiều, cọng no tròn và có màu trắng.
Không mua giá đỗ bị dập nát, thân giá có nhiều vết thâm đen.
Cách làm trứng xào hẹ, giá đỗ:
Đổ một nửa lượng dầu mè vào chảo và đun nóng trên lửa vừa.
Đập 3 quả trứng vào chảo rồi dùng đũa hoặc nĩa khuấy nhanh để làm trứng bác.
Cho trứng vào bát ngay khi trứng còn ẩm và chưa chín hoàn toàn.
Đổ nốt dầu mè còn lại vào chảo và đun nóng trên lửa vừa.
Cho giá đỗ và hẹ vào chảo, đảo trong vài phút cho đến khi hẹ chuyển sang màu xanh đậm hơn và co lại.
Thêm trứng, muối và hạt tiêu vào chảo rồi trộn đều. Dùng đũa tách trứng thành từng miếng nhỏ.
Đổ xì dầu xung quanh viền ngoài của chảo, sau đó trộn nhanh vào xào.
Gắp trứng xào hẹ, giá đỗ ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Lưu ý:
Có thể cắt hẹ ngắn hơn hoặc dài hơn một chút. Nếu cắt hẹ thành những dải ngắn hơn, hẹ sẽ nồng hơn. Và nếu cắt hẹ dài hơn, hẹ có hương vị nhẹ hơn.
Có thể điều chỉnh lượng muối tùy theo khẩu vị của bạn.
Chúc bạn làm trứng xào hẹ, giá đỗ thành công!
2 món bánh vừa ngon lại dễ làm cho bữa sáng nhanh gọn chỉ trong 10 phút
Để bữa sáng không tốn nhiều thời gian, bạn có thể làm 1 trong 2 món bánh này vừa nhanh gọn lại ngon.
1. Bánh trứng khoai tây
Nguyên liệu để làm món bánh trứng khoai tây:
3 hoặc 4 củ khoai tây (tùy vào trọng lượng to nhỏ) – 4 quả trứng – Một chút gia vị – 1 hoặc 2 cây hành lá – 1 củ cà rốt – 20gr tinh bột bắp hoặc bột mì – Một chút hạt tiêu.
Cách làm món bánh trứng khoai tây:
Bước 1: Khoai tây và cà rốt bạn nạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Bạn cố gắng bào sợi càng mỏng cảng tốt. Tiếp theo bạn cho khoai tây và cà rốt vào tô, thêm gia vị vào và trộn đều rồi ướp trong khoảng 3 phút. Thêm vào tô khoai tây một chút nước để tạo độ ẩm cho bánh. Bước tiếp theo bạn cho thêm 1 muỗng canh tinh bột bắp (hoặc bột mì), một chút bột tiêu và hành lá xắt nhỏ vào. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu.
Lưu ý: Nếu bạn muốn có thể cho thêm thịt xông khói/ thịt băm xào vào trộn cùng khoai tây và cà rốt.
Bước 2: Bạn dùng cọ phết một lớp dầu mỏng lên chảo, làm nóng dầu rồi tắt bếp. Sau đó cho khoai tây vào tạo thành các hình tổ chim, lõm ở giữa. Tùy vào kích thước của chảo mà bạn làm 1 hoặc 2 hay 3 bánh. Bạn nhớ giữ khoảng cách giữa các miếng bánh để chúng không dính vào nhau. Tiếp theo bạn bật mức lửa vừa chiên tầm khoảng 1 phút. Sau đó đ.ập từng quả trứng vào giữa các phần bánh. Tiếp tục chiên ở lửa vừa cho đến khi chín vàng, sau đó lật mặt bánh. Khi bánh đã chín vàng 2 mặt thì bạn lấy ra đĩa.
Mẹo: Trong quá trình rán bánh, bạn làm nóng chảo rồi tắt bếp trước khi cho khoai tây bào sợi vào. Tạo hình tổ chim xong xuôi rồi mới bật lửa lại sẽ giúp tạo hình tròn đẹp hơn. Thành phẩm bánh hoàn thành sẽ tròn, chín đều và đẹp mắt hơn.
Thành phẩm bánh trứng khoai tây:
Món bánh trứng khoai tây nhìn chung khá giống với cách làm món trứng ốp la. Điểm khác biệt là bạn cho thêm khoai tây cà rốt bào sợi vào để bổ sung rau và tinh bột. Đó cũng là cách để bữa sáng của gia đình đầy đủ dinh dưỡng hơn. Cũng vì thế mà món ăn quen thuộc có mùi vị vừa lạ lại vừa quen. Phần rau cho vào cũng giúp món bánh cân bằng vị giác. Bạn có thể ăn kèm tương ớt và chút rau xà lách, cà chua sẽ rất ngon!
2. Bánh trứng xốp mềm
Nguyên liệu làm bánh trứng xốp:
45gr bột mì ít gluten – 30gr đường – Một chút dầu ăn – 2 quả trứng – 70gr sữa chua.
Cách làm bánh trứng xốp:
Bước 1: Bạn rây bột cho mịn. Tách riêng lòng đỏ vào tô trộn, lòng trắng để riêng. Sau đó cho sữa chua vào tô lòng đỏ trứng. Đ.ánh đều hỗn hợp trứng sữa chua. Thêm bột mì vào và khuấy theo hình chữ Z. Bạn khuấy đều đến khi có được hỗn hợp lòng đỏ trứng và bột đồng nhất.
Bước 2: Bạn dùng máy đ.ánh trứng cầm tay, đ.ánh bông lòng trắng trứng gà. Bạn chia đường thành 3 phần, trong quá trình đ.ánh lòng trắng trứng thì cho đường vào từng đợt cách nhau. Đ.ánh đến khi lòng trắng bông mịn và kéo lên có thể tạo được hình chóp đứng. Sau đó bạn cho lòng trắng vào tô lòng đỏ, trộn đều.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp bột bánh đồng nhất, bạn cho vào túi bắt kem. Đặt chảo sâu lòng lên bếp, phết một lớp dầu mỏng, chờ nóng. Tiếp theo bạn vắt bột vào chảo thành một lớp dày hình tròn. Lưu ý luôn luôn để mức lửa nhỏ trong quá trình rán bánh. Dùng bình xịt một lớp nước lên thành chảo, đậy vung trong 3 phút. Sau 3 phút bạn cẩn thận lật lại mặt bánh và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 3 phút nữa. Hãy nhớ phun một ít nước trong thời gian này. Khi bột không dính là bánh đã chín. Bày ra đĩa, thêm một ít trái cây sấy khô, rắc chút đường bột và bạn có thể bắt đầu bữa sáng của mình.
Thành phẩm món bánh trứng xốp:
Món bánh trứng này có nguyên liệu đơn giản, thao tác nhanh chóng, tiện lợi. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng cùng ly sữa hoặc cà phê. Dụng cụ làm món bánh trứng xốp này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần một chiếc máy đ.ánh trứng và một chiếc chảo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ được sự mềm mượt cùng với vị thơm béo của trứng và sữa chua.
Trên đây là 2 công thức làm những món bánh đơn giản mà vẫn ngon cho bữa sáng. Hi vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian vào bếp mà vẫn đảm bảo bữa sáng cho những người thân yêu của mình được nạp đủ năng lượng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!