Muốn mướp đắng xào giòn ngon và không bị đắng thì nhất định phải biết những mẹo “nhỏ mà có võ” dưới đây.
Mùa hè là thời điểm các món ăn từ mướp đắng rất được ưa chuộng. Đây là loại quả giàu dinh dưỡng có tác dụng thải độc và giải nhiệt cực kỳ tốt. Thông thường, người ta sẽ xào hoặc đem ướp đá rồi trộn cùng với ruốc để giữ cho mướp đắng giòn ngon, thanh mát.
Tuy nhiên, có 1 điểm mà nhiều người sợ khi ăn loại quả này chính là vị đắng. Nó bị ví giống như vị của thuốc nên thành ra ít người ăn được.
Tôi nhớ ngày nhỏ bản thân cũng rất ghét ăn mướp đắng thế nhưng cả nhà lại rất thích. Một tuần 7 ngày thì phải tới 3 ngày mẹ tôi làm món ăn từ loại quả này.
Khi lớn hơn một chút tôi cũng thử ăn nhưng không thành. Cho tới mãi sau này khi ý thức hơn về bảo vệ sức khỏe tôi mới hiểu ăn mướp đắng tốt đến nhường nào. Cũng từ đây tôi học cách ăn nó. Ban đầu là 1 tuần 1 lần, sau này tần suất ăn cũng tăng dần.
Qua những lần chế biến món ăn từ mướp đắng tôi đã phát hiện ra bí kíp để làm giảm bớt vị đắng khó chịu của loại quả này thực ra rất đơn giản. Hầu hết mọi người đều đem ngâm mướp đắng với muối. Cách này quả thực có thể giúp mướp đắng bớt đắng hơn thế nhưng nó lại không thực sự tốt. Bởi mướp đắng sau khi ngâm sẽ mất rất nhiều nước, hao hụt dinh dưỡng và đặc biệt là mùi vị không còn ngon nữa.
Tôi đã tìm ra một cách khử đắng rất hiệu quả mà không phải dùng muối, bạn có thể tham khảo và thử áp dụng xem nhé.
1. Đầu tiên, chúng ta cần phải loại bỏ hết hạt và phần cùi trắng bên trong quả mướp đắng. Lớp cùi này chính là “thủ phạm” khiến vị đắng của mướp tăng lên đáng kể. Vì thế khi cạo sạch đi chúng ta sẽ thấy mướp không còn đắng ngắt như bình thường nữa.
2. Thứ hai, ngâm mướp đắng trong nước đá nhiệt độ dưới 8 độ C.
3. Cuối cùng, trước khi xào mướp đắng hãy chần sơ qua nước sôi có thêm muối cùng dầu ăn. Bước này sẽ giúp cho mướp đắng vừa có màu xanh đẹp mắt, bớt đắng mà lại giòn và ngon hơn gấp bội.
Thực hành làm món mướp đắng xào trứng đơn giản mà thơm ngon, không bị đắng dưới đây nhé.
Nguyên liệu
– Mướp đắng: 2 quả
– Trứng gà: 2 quả
– Muối
– Dầu ăn
Cách làm mướp đắng xào trứng ngon
1. Mướp đắng rửa sạch rồi bổ làm đôi. Ở bước này, bạn dùng thìa nạo sạch toàn bộ hạt cùng lớp vỏ trắng bên trong của mướp đắng.
2. Thái mướp đắng thành từng miếng nhỏ. Không nên thái mướp đắng quá mỏng như thế khi xào lên sẽ bị nát, không giữ được độ giòn ngon.
3. Đun sôi nước cùng với 1 chút muối và dầu ăn. Trút phần mướp đắng vào rồi chần khoảng 30 giây thì vớt ra.
4. Vớt phần mướp đắng đã chần sơ vào nước lạnh rồi vớt ra để cho ráo nước. Bước này vừa giúp cho mướp đắng có màu xanh đẹp mắt, giòn ngon lại bớt đắng.
5. Đ.ập trứng gà vào bát, thêm 1 chút muối rồi đ.ánh đều lên. Bạn có thể thêm 1 – 2 thìa nước để trứng khi xào sẽ mềm và xốp hơn nhé.
6. Đun nóng dầu ăn, cho trứng gà vào xào chín.
Khi thấy trứng hơi đặc lại thì bạn trút mướp đắng vào xào chung. Nêm nếm lại cho món ăn vừa khẩu vị. Vì mướp đắng đã được chần qua nên bạn đừng xào quá lâu nhé.
7. Múc mướp đắng ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Món trứng xào mướp đắng vừa ngon, giàu dinh dưỡng lại thanh nhiệt. Phần mướp đắng giòn giòn, thanh mát, trứng mềm xốp, béo ngậy ăn rất ngon.
Làm mướp đắng xào trứng thì cho mướp hay trứng vào trước để bớt đắng, làm sai món không ngon!
Hóa ra việc cho trứng hay mướp đắng vào trước khi làm mướp đắng xào trứng cũng góp một phần quan trọng khiến món ăn bớt đắng.
Mướp đắng là một loại quả nấu ăn tương đối phổ biến. Đúng như tên gọi, mướp có vị hơi đắng tuy nhiên mướp rất tốt cho cơ thể, đặc biệt vào mùa hè ăn mướp đắng có thể thanh nhiệt. Nhưng vì vị đặc biệt của mướp đắng nên nhiều người nản lòng.
Thứ thường được nấu kèm với mướp đắng chính là trứng với phương pháp chế biến là xào. Mặc dù vậy, khi làm mướp đắng xào trứng, mướp không chỉ đắng mà trứng cũng có vị đắng theo làm nhiều người càng không thích. Ngay cả trứng cũng khó ăn hơn.
Thực ra đây không phải là lỗi của mướp đắng mà là do bạn chưa nắm được cách xào đúng. Đầu bếp đã bật mí, để giảm vị đắng của mướp, thứ tự cho trứng hay mướp vào chảo trước khi xào rất quan trọng. Ngoài ra, khâu sơ chế mướp đắng cũng rất quan trọng.
Vậy khi xào mướp đắng với trứng, nên cho trứng hay mướp trước, sơ chế mướp như thế nào cho bớt đắng, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:
Trước tiên, khi mua mướp đắng về, cần rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt quả. Lưu ý, khi chọn mướp đắng nên chọn quả có màu xanh ngọc, tránh chọn quả có màu xanh đậm sẽ có vị đắng hơn.
Sau đó d.ùng d.ao c.ắt bỏ hai đầu, khoét/moi bỏ ruột mướp. Dùng thìa nạo hết phần màu trắng bên trong quả mướp đắng đi. Phần trắng này chính là nguyên nhân gây ra vị đắng của mướp.
Sau đó thái lát. Với những ai không thích vị đắng của mướp thì thái mỏng vừa phải. Nếu thích vị hơi đắng của mướp thì có thể thái miếng dày hơn.
Cho một chút muối vào chậu nước, khuấy tan rồi cho các lát mướp đã thái vào, ngâm khoảng 10 phút. Nước muối nhạt này có thể giúp mướp bớt đắng. Tuy nhiên nước muối có tính khử nước của thứ đang ngâm trong nó vì thế không nên ngâm mướp lâu làm mướp đắng bị nhũn.
Bước thứ hai là chần. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, mở lửa vừa đun sôi, cho mướp đắng vào chần nhanh, chần cho đến khi mướp chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ngay ra, để ráo nước. Chú ý, phải đợi nước sôi hẳn rồi mới cho mướp đắng vào, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của mướp đắng. Việc chần mướp đắng có thể loại bỏ bớt vị đắng của mướp đắng. Sau khi chần mướp đắng xong phải xả ngay với nước lạnh hoặc ngâm qua nước lạnh, điều này sẽ giữ được vị giòn của mướp đắng và giữ được màu xanh ngọc bích mà không bị ngả vàng.
Điểm thứ 3 cần chú ý là thứ tự cho trứng và mướp vào chảo khi làm món mướp đắng xào trứng. Chúng ta nên nhớ, khi làm món này trước hết phải xào mướp đắng trước sau đó mới cho trứng vào. Sở dĩ phải xào mướp đắng trước vì nhiệt độ cao có thể p.hân h.ủy chất đắng trong mướp trong quá trình xào, sau đó mới cho trứng vào để cả mướp và trứng đều không bị đắng.