Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh. Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy chế biến một nồi lẩu gà để cả nhà cùng nhâm nhi nhé!

Bước 1: Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Tim, cật rửa sạch cắt bỏ phần hôi thái miếng mỏng vừa.

Bước 3: Rau các loại rửa sạch để ráo.

Bước 4: Cà chua thái múi cau phi thơm với hành xào sơ.

Bước 5: Chế phần nước dùng bao gồm: nước dùng xương cùng vài nhánh xả đ.ập dập, nấm đông cô ngâm nở rửa sạch, 1 gói thuốc bắc, 2 quả trứng lộn, cà chua xào vừa tới cùng 3 thìa canh bột nêm.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Bước 6: Bây giờ có thể mời cả nhà ngồi vào bàn thưởng thức món lẩu gà để xua tan cái lạnh mùa đông rồi nhé.

6 cách làm lẩu gà đơn giản mà ngon tuyệt cho cả gia đình trong ngày mưa lạnh

Cách làm lẩu gà với nhiều bà nội trợ không hề khó, song để nấu được đa dạng các món lẩu từ gà thì không phải ai cũng làm được.

Vốn dĩ lẩu gà là một trong những món lẩu được rất nhiều người ưa thích, nên biết nhiều cách nấu, chị em sẽ luôn bảo đảm cho gia đình được món lẩu ngon phong phú hương vị và không bị chán. Đặc biệt vào những ngày trời mưa lạnh được quây quần bên gia đình và cùng nhau thưởng thức món lẩu gà đơn giản, nhưng đậm vị và giàu dinh dưỡng, thì còn gì tuyệt bằng. Mời chị em hãy cùng Yeutre.vn xem qua 6 cách nấu lẩu gà để làm giàu thực đơn cho gia đình mình nhé.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Lẩu gà rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình trong ngày mưa lạnh – Ảnh internet

1. Cách nấu lẩu gà với nấm

Nguyên liệu

Xương gà để ninh nước dùng

1kg bún

Đậu hủ non, nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm đông cô, cà chua,….

Rau ăn kèm: rau muốn, kèo nèo, bông s.úng,…(tùy sở thích)

Muối, tiêu, đường, gừng, tỏi, ớt, ….

Cách làm

Bước 1: Gà chà sát với muối hoặc gừng cho hết mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo nước. Chặt miếng vừa ăn.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Rau, nấm các loại rửa sạch cắt khúc – Ảnh Internet

Bước 2:

Sả đ.ập dập cắt khúc.

Bông s.úng và các loại rau, nấm rửa sạch cắt ngắn vừa ăn.

Đậu hủ cắt hình vuông.

Xếp bông s.úng, kèo nèo và các loại rau ăn kèm quanh đĩa tròn,trang trí hoa tỉa hoặc ớt.

Bước 3: Xương gà chần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh liu riu cho xương ra chất ngọt để nước lẩu ngon đậm đà.

Bước 4: Phi thơm tỏi, sả, hành tây và cà chua rồi cho nấm, gà vào xào, đảo đều tay. Sau khi thấy thịt gà săn lên thì cho nước xương gà đã ninh vào đun sôi. Nêm nếm ít muối, đường và hạt nêm cho nước lẩu vừa ăn. Đun sôi như vậy khoảng 10-15′ để gà và nấm cùng ra chất ngọt.

Bước 5: Khi thấy nước lẩu gà đã đủ đậm đà thì nhúng rau ăn nóng với bún.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Lẩu gà nấm sau khi nấu xong- Ảnh Internet

2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm

Nguyên liệu

Gà ta khoảng 1,2kg

1kg bún hoặc 5 ổ bánh mì cắt khoanh

100g nấm rơm, 100g nấm đông cô.

300g khoai tây củ nhỏ,

2 củ cà rốt

500g cơm dừa nạo sẵn, 1lít nước dừa tươi

Bột cà ri, dầu điều đỏ, tiêu, đường, tỏi, dầu ăn,….Rau ăn lẩu: rau muống, kèo nèo, cải xanh,…(tùy sở thích)

Cách làm

Bước 1: Gà chà sát với muối hoặc gừng cho hết mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo nước. Chặt miếng vừa ăn rồi ướp với tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, bột cà ri, dầu hạt điều đỏ. Để hỗn hợp trong 15-20 phút cho gà ngấm gia vị.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Uớp gà với gia vị cho thấm – Ảnh Internet

Bước 2: Cà rốt, khoai gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi xào sơ, nêm ít gia vị. Sả chia làm hai phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần đ.ập dập cắt khúc. Nấm gọt sạch chân, ngâm nước muối, xào sơ. Các loại rau rửa sạch để ráo nước, cắt khúc vừa ăn bày sẵn ra đĩa.

Bước 3: Vắt 1 chén nước cốt, 3 chén nước gião từ phần cơm dừa chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Phi thơm tỏi, bột cà khi và dầu hột điểu rồi cho gà vào xào thật thấm. Tiếp đó cho nước dừa tươi, nước dừa gião rồi cho sả cắt khúc vào. Hầm như vậy cho đến khi gà mềm thì cho khoai, cà rốt và nấm vào.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Lẩu gà thập cẩm thành phẩm – Ảnh Internet

Bước 5: Khi tất cả chín đều, cho nước cốt dừa vào, nêm nếm lại gia vị rồi nấu thêm 5 phút. Cuối cùng dọn rau ăn cùng và bún (hoặc bánh mì) để thưởng thức món lẩu gà thập cẩm.

3. Cách làm lẩu gà chua cay

Nguyên liệu

1 con gà ta 1,5 kg

Bún hoặc mì

Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống,….tùy sở thích

Gừng, riềng, sả

Lá chanh, cà chua, tỏi, me vắt, ngò ngai

Muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu,…

Cách làm

Bước 1: Gà chà xát với gừng hoặc muối để khử mùi, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với ít đường, muối trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sả đ.ập dập, cắt khúc. Gừng và riềng cũng đ.ập dập. Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn bày ra đĩa. Me vắt thì ngâm nước sôi rồi dầm cho tan.

Bước 3: Phi thơm tỏi, sả rồi cho gà vào xào sơ cho thịt gà săn lại. Sau đó cho nước dùng vào đun sôi, sau khi nước sôi thì hạ lửa đun liu riu cho gà ra chất ngọt. Cuối cùng cho sả, gừng, riềng đ.ập dập vào.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Xào cà chua để nước lẩu có màu đẹp – Ảnh Internet

Bước 4: Khi thấy nước lẩu dậy mùi thơm, thịt gà mềm thì cho nước cốt me và ớt cắt lát vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Dọn lên bàn ăn các loại rau dùng kèm, bún, nước lẩu gà chua cay đang nghi ngút khói và thưởng thức.

4. Cách làm lẩu gà măng cay

Nguyên liệu

Gà ta 1 con khoảng 1,5kg (chọn gà gìa thì hầm lâu hơn nhưng lẩu sẽ đậm đà hơn

)1 bát măng ớt (lấy cả phần nước ngâm măng)

Rau muống, cần tàu, rau mùi,…

Hành tây, hành lá

Muối, tiêu, đường, gừng, tỏi,…

Cách làm

Bước 1: Gà chà xát với gừng hoặc muối để khử mùi, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với ít đường, muối, trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Các loại rau ăn kèm, rửa sạch cắt ngắn vừa ăn.

Bước 3: Đun sôi cổ, đầu, chân gà để có nước lẩu thơm ngon.

Bước 4: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch bổ múi cau rồi cắt ngang cho vào nồi nước lẩu đang hầm. Đun đến khi hành tây chín nhừ thì vớt hành tây bỏ ra ngoài (lưu ý là không đậy nấp) rồi cho gà đã ướp gia vị vào.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Lẩu gà măng cay sau khi nấu xong – Ảnh Internet

Bước 5: Khi thấy gà đã chín mềm thì cho măng ớt và nước măng vào đun cho đến khi nồi lẩu sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lẩu măng gà cay khi hoàn thành sẽ có mùi chua chua cay cay của măng, vị ngọt của gà. Như vậy bạn đã hoàn thành món lẩu măng gà cay, nhớ dọn cùng với các loại rau và bún để có món lẩu gà trọn vị.

5. Cách làm lẩu gà Thái Lan

Nguyên liệu

1 con gà ta khoảng 1,5kg (chọn gà mái)

Sả, ớt trái, ớt bột, gừng, riềng

Chanh tươi, lá chanh non

Hành tím và tỏi băm nhuyễn, phi vàng sẵn

Rau om, rau mùi

Súp bột ngô, đường, muối, nước mắm,…

Cách làm

Bước 1: Gà làm sạch, chà xát với muối hoặc gừng để gà tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với hạt tiêu, đường, muối, tỏi băm và ớt bột khô khoảng 20 phút.

Bước 2: Sả đ.ập dập cắt ngắn. Gừng, riềng gọt vỏ thái mỏng. Ớt đ.ập dập, ngò cắt ngắn.

Bước 3: Bắt chảo và cho hành tỏi đã phi thơm, rồi cho thịt gà đã ướp vào xào cho thật thấm. Rồi cho nước dùng vừa đủ vào đun sôi cùng với gừng, riềng, ớt, sả.

Bước 4: Khi thấy gà đã mềm cho lá chanh non, nước cốt chanh vào nên nếm gia vị hơi chua chua cay cay là được. Sau cùng cho ngò, hành tỏi phi thơm lên trên mặt.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Lẩu gà Thái Lan sau khi nấu xong – Ảnh Internet

Bước 5: Dọn bún và các loại rau ăn kèm như cách nấu lẩu gà trên để món lẩu gà Thái Lan thơm ngon hoàn hảo.

6. Cách làm lẩu gà ngải cứu

Nguyên liệu

1 con gà ta khoảng 1,5kg

200g nấm kim châm,

150g nấm hương

Gói thuốc bắc nấu lẩu gà (dễ dàng tìm mua ở chợ, siêu thị)

Rau ngải cứu4-8 trứng vịt lộn

Tàu hủ ky, 5 miếng đậu hủ non1kg bún tươi

Rau ăn lẩu các loại (tùy sở thích)

Sa tế, muối, đường, hạt nêm,….

Cách làm

Bước 1: Gà làm sạch, chà xát với muối hoặc gừng để gà tanh. Sau đó rửa sach, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Uớp gà với hạt tiêu, đường, muối, tỏi băm khoảng 20 phút. Phần đầu, cổ và chân gà chần qua nước sôi rồi cho gói thuốc bắc và nước dùng vào ninh làm nước lẩu.

Bước 2: Nấm kim châm, nấm hương rửa sạch để ráo. Rau ngải cứu và các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà và nấm cùng với sả đ.ập dập vào xào. Nêm chút hạt nêm, gia vị rồi cho 1 ít nước lẩu đã ninh vào nồi đun sôi rồi đ.ập trứng vịt lộn vào, nấu tới khi chín.

Bước 4: Đổ hết phần nước lẩu còn lại vào đun sôi, thêm đậu hủ non và tàu hủ ky vào. Các bạn nhớ nêm nếm nước lẩu cho vừa ăn.

Xì xụp lẩu gà ngày đông lạnh
Lẩu gà ngài cứu sau khi nấu xong – Ảnh Internet

Bước 5: Dọn nồi lẩu gà ăn kèm với ngải cứu, bún tươi và các loại rau đã chuẩn bị. Khi sắp ăn bạn cho sa tế vào, nhúng đồ văn và thưởng thức nhé.

Xem qua cả 6 cách làm lẩu gà, chị em thấy cũng không hề khó phải không nào. Với các cách nấu này, chị em đã có bộ sưu tập những món lẩu gà gồm những món lẩu tiêu biểu nhất. Suốt những ngày mưa hay mùa lạnh, với 6 món lẩu gà này đổi vị luôn phiên, chị em cũng không hề sợ gia đình mình sẽ ngán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *