Xôi cốm hạt sen Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành

Hạt sen không chỉ là nguyên liệu quý để làm thuốc mà còn là thành phần chính của nhiều món ăn ngon như chè, bánh, kẹo, hay xôi.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Blogmongon.edu.vn học cách nấu xôi cốm hạt sen theo phong cách truyền thống để trải nghiệm hương vị tinh tế của ẩm thực Hà Nội ngày xưa nhé.

Món xôi cốm hạt sen

Nguyên liệu của món xôi cốm hạt sen:

200gr cốm tươi

100gr hạt sen tươi

100gr đậu xanh

Nước cốt dừa

Dừa tươi nạo sợi

Đường

Dầu ăn

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 1

Cách nấu món xôi cốm hạt sen:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh và ngâm nở trong nước khoảng 3-4 tiếng.

Sau khi ngâm nở, đem hấp đậu xanh cho đến khi chín, sau đó xay hoặc giã nhuyễn. Đậu nhuyễn sẽ làm cho xôi thơm và bùi hơn.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 2

Tạo thành nắm tròn từ đậu đã nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế hạt sen và dừa

Chọn hạt sen tươi, bóc lớp vỏ và lấy bỏ phần tâm sen để tránh hạt sen bị đắng.

Hạt sen đem luộc chín với nước và muối. Sau đó, xào chúng với đường cho đến khi hòa quện. Nếu muốn thêm ngọt, bạn có thể thêm đường theo khẩu vị.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 3

Dùng chảo để xào dừa tươi nạo sợi, thêm đường và dầu ăn, xào đều cho dừa chuyển màu.

Bước 3: Làm xôi cốm hạt sen

Cho cốm tươi ra khay và rưới 1 thìa canh dầu ăn, sau đó trộn đều để cốm trở nên tơi.

Nếu không có cốm tươi, bạn có thể sử dụng cốm khô và vẩy thêm một chút nước cốt lá dứa để cốm trở nên mềm.

Thêm 2 thìa canh nước cốt dừa vào khay cốm, trộn đều.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 4

Đặt cốm vào xửng và hấp trong khoảng 4-5 phút cho đến khi cốm chín.

Đặt cốm ra khay, thái đậu xanh thành lát mỏng, thêm hạt sen và dừa đã xào lên cốm là món xôi xốm hạt sen đã hoàn thành.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 5

Cách nấu xôi cốm hạt sen theo kiểu Hà Thành không quá phức tạp. Để hương vị tốt nhất, bạn có thể đựng xôi trong lá sen, giúp hương thơm sen thấm vào từng hạt xôi, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn nhiều.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mùa hè nhất định phải thử món ăn tuyệt ngon lại siêu bổ dưỡng từ hạt sen

Mùa hè là mùa của hạt sen, nếu ăn thường xuyên món ăn này sẽ giúp bổ tỳ ích vị và ngủ ngon hơn rất nhiều.

Chuẩn bị:

– 400g hạt sen

– 5g ớt

– 5g tỏi

– Xì dầu

– Nước cốt gà

– Muối

– Đường

Mùa hè nhất định phải thử món ăn tuyệt ngon lại siêu bổ dưỡng từ hạt sen - Hình 1

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen mua về rửa sạch, để nguyên vỏ.

Mùa hè nhất định phải thử món ăn tuyệt ngon lại siêu bổ dưỡng từ hạt sen - Hình 2

Bước 2: Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ thái thành những lát mỏng để sử dụng sau.

Mùa hè nhất định phải thử món ăn tuyệt ngon lại siêu bổ dưỡng từ hạt sen - Hình 3

Bước 3: Cho 1 lượng dầu thích hợp vào chảo, cho toàn bộ hạt sen đã chuẩn bị vào, đảo liên tục đến khi hạt sen tự tách vỏ, vỏ hơi cháy xém và hạt bên trong chín mềm.

Mùa hè nhất định phải thử món ăn tuyệt ngon lại siêu bổ dưỡng từ hạt sen - Hình 4

Bước 4: Cho tỏi, ớt, muối, xì dầu, nước cốt gà, đường và nửa thìa nước vào chảo, xào liên tục khoảng 20 giây đến khi nước trong chảo hơi cạn.

Mùa hè nhất định phải thử món ăn tuyệt ngon lại siêu bổ dưỡng từ hạt sen - Hình 5

Bước 5: Cho ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý:

– Khi mua hạt sen nên mua loại mềm, không nên mua hạt sen đã già vì ăn sẽ có vị đắng, khi nấu không thơm.

– Khi xào nên để lửa lớn để hạt sen chín nhanh, nếu để lửa quá nhỏ hạt sen không nở được và nhũn bên trong, khi ăn không được ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *