Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Cho dù là bữa sáng vội ủ trong cặp sách nhỏ trên đường đến trường hay đĩa xôi cúng trong dịp cưới hỏi, dường như các món xôi vẫn luôn đồng hành với chúng ta.

Đối với một quốc gia có bề dày văn hóa lúa nước như Việt Nam, những chế phẩm làm từ gạo vẫn luôn nắm giữ vị trí quan trọng trong nền ẩm thực. Gạo có mặt trong hầu hết những món ăn hằng ngày, từ bữa ăn gia đình lấy cơm làm trung tâm, cho đến các món phở, bún, bánh hỏi, bánh cuốn, các món bánh truyền thống như bánh chưng, bánh dày, bánh tét, bánh ú… Bên cạnh đó, còn có một món ăn khác cực kỳ phổ biến, ấy chính là xôi.

Là gói xôi sớm được mẹ nhét vào cặp sách để ăn trên đường đi học

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Những gói xôi như một thức quà ăn vặt khoái khẩu, có thời từng chỉ tốn từ hai đến ba nghìn của bọn trẻ con. Xôi xuất hiện trong đời những đ.ứa t.rẻ Việt Nam từ rất sớm, có thể là từ lúc bắt đầu biết ăn, biết nhai sẽ được người lớn đút cho ít xôi nếp mềm, có khi là từ gói xôi sớm mẹ mua vội đầu ngõ, rồi nhét vào cặp sách để con ăn trên đường đến trường.

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Chỉ là thức ăn hằng ngày, nhưng xôi cũng đến với ta trong nhiều hình thức khác nhau: từ xôi vò (trộn đậu xanh giã, ăn tơi và bùi), xôi xéo (xôi đậu xanh giã mịn được nắm lại, ăn kèm hành phi), hay xôi đậu phộng, đậu trắng, đậu đen. Ngoài ra còn có cả xôi mặn, ăn kèm lạp xưởng, chả lụa, pate và trứng cút.

Nói không ngoa, ta có thể ăn xôi liên tục cả bảy ngày trong một tuần mà chẳng thấy ngán, bởi không món xôi nào giống món xôi nào.

Là thức quà trang trọng luôn có trong các cột mốc đáng nhớ cả đời người

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Đã đồng hành từ ngày cắp sách đến trường cho đến lúc trưởng thành, xôi còn là món ăn không thể thiếu trong các dịp quan trọng. Xôi đã xuất hiện như một vật phẩm cúng không thể thiếu trong tiệc thôi nôi (khi t.rẻ e.m tròn một t.uổi), cũng phải có trong lễ Cúng Mụ (tập tục cúng khi t.rẻ e.m tròn 12 t.uổi âm lịch, nhân dịp đủ một vòng 12 con giáp).

Hơn thế, xôi cũng không thể thiếu trong cả đám cưới, đám hỏi. Xôi dịp này cũng phải mang màu tươi tắn, ai khéo tay có thể tạo hình xôi thành chữ “hỷ”, hình hoa mai, hình cá chép…

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Có thể thấy, hơn cả một món ăn đơn giản, xôi gắn liền với rất nhiều tập tục quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Xôi trong dịp lễ cúng thường đi kèm chè trôi nước, chè đậu các loại… nên mới hay có chuyện các hàng xôi chè hay từ hai gộp thành một, chuyên bán cả xôi, cả chè. Xôi trong dịp này khác với xôi thường, được làm với số lượng lớn hơn và được tạo hình đẹp đẽ, tươi sáng với mong muốn mang lại điều lành. Trong đó có món xôi gấc là phổ biến nhất do mang màu đỏ rực rỡ, bắt mắt. Ngoài ra, xôi đậu xanh có màu vàng cũng được ưa chuộng không kém.

Là món ăn gắn bó sâu sắc với văn hoá tinh thần người Việt

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Xôi, dù mang hình thức nào, thì trong tâm lý của người Việt vẫn luôn gắn liền với hình ảnh một món ăn ngon.

Chỉ cần nhắc đến câu chuyện phú ông và thằng bờm nổi tiếng, khi mà Bờm chẳng thiết tha gì hơn một nắm xôi: “Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười”. Câu chuyện này nói về sự khác biệt trong quan điểm về giá trị của trẻ con và người lớn, trong khi người lớn nghĩ rằng những thứ khác mới là quý giá thì đối với con trẻ, chỉ một nắm xôi ngon cũng đủ để vui vẻ cả ngày rồi.

Nhà văn Thạch Lam còn từng mô tả về xôi nghe rất thân thương như sau: “Xôi đậu, xôi lạc, xôi vừng mỡ và dừa. Ồ, cái xôi vừng mỡ, nắm từng nắm con, ăn vừa ngậy vừa bùi. Mà có đắt gì đâu! Ăn một, hai xu là đủ rồi. Mùa rét thì xôi nóng, hãy còn hơi bốc lên như sương mù, ăn vừa nóng người vừa chắc dạ.”

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Có thể thấy, xôi trong ẩm thực Việt là thức quà gắn bó sâu sắc với tinh thần người Việt Nam. Xôi đồng hành cùng thế hệ người Việt từ lúc còn bé loắt choắt cho đến khi trưởng thành và già đi. Đây là món ăn mà mọi thế hệ, mọi tầng lớp con người Việt Nam đều yêu quý.

Vị ngon phở nhà – cho bữa sáng tươi ngon

Phở luôn được ví danh là món ăn ‘quốc hồn quốc túy’, là tinh hoa, là cốt cách và là món ăn ‘quốc dân’ của nhiều tâm hồn Việt.

Từ lâu, bữa sáng luôn được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của người Việt. Ăn sáng đầy đủ giúp cung cấp năng lượng cần thiết để hoành thành công việc và tăng sự tập trung. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để có thể chuẩn bị một bữa sáng dinh dưỡng tại nhà, vậy nên nhiều người bỏ quên mất thói quen ăn sáng mỗi ngày.

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Phở bò là món ăn sáng ưa thích của người Việt.

Dinh dưỡng từ bữa sáng chuẩn vị

Khi nhắc tới món ăn sáng, những món nước như bún bò, hủ tiếu, đặc biệt là phở luôn là lựa chọn hàng đầu cho mọi nhà vì tính chất ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Phần nước dùng được coi là một nét điểm xuyết độc đáo và được xem là phần tinh tế và cầu kỳ nhất trong một bát phở, để lại nhiều vấn vương cho những người thưởng thức.

Nhưng để có một bát phở thơm ngon, nước lèo trong veo, hương vị đậm đà, thêm vào là vị hậu ngọt thanh từ xương làm nên nét đặc trưng của phở Việt đòi hỏi công sức tỉ mỉ và kỹ năng tay nghề cao của người nấu để có thể bật lên những hương vị đặc trưng như gừng, quế, hồi…

Nước dùng phải được hầm từ 8-10 tiếng từ xương bò hoặc gà trên lửa nhỏ để có thể chiết xuất những dưỡng chất như glucosamine, chondroitin và collagen – những dưỡng chất có thể thúc đẩy và cải thiện sức khỏe xương khớp. Việc nêm nếm sao cho tròn vị và chuẩn bị nước dùng luôn là vấn đề của nhiều gia đình.

Vậy nên, nhiều nhà vẫn ưu tiên việc ra ngoài quán để thưởng thức một bát phở ấm ngon ngay trước mặt. Nhưng thực tế, chi phí bỏ ra sẽ cao hơn và an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ không được đảm bảo.

Giải pháp thông minh cho bữa sáng tươi ngon

Hiểu được điều này, Barona tâm huyết nghiên cứu dòng sản phẩm Nước dùng hoàn chỉnh Barona Phở gà và Phở bò – một giải pháp thông minh đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho buổi sáng mọi nhà. Công thức phối trộn độc đáo giữa các loại gia vị tinh khiết với hơn 70% nước hầm xương và chiết xuất rau củ quả tươi sẽ tạo nên chất lượng nước dùng nhẹ nhàng và thanh mát.

Đặc biệt hơn, hương vị truyền thống sẽ được giữ trọn vẹn với túi lọc Thảo mộc ngũ vị trong từng gói phở của Barona. Từ nay, ai ai cũng có thể chuẩn bị một bát phở “ngon nguyên bản” mà không cần nêm nếm thêm bất cứ gia vị nào khác, vô cùng tiện lợi cho bữa sáng dinh dưỡng hay khi muốn đổi vị món nhà.

Bật mí “siêu phẩm” ăn sáng ngon chuẩn vị

Để có một bát phở thơm ngon chuẩn vị, việc lựa chọn và chế biến nguyên liệu cũng không kém phần quan trọng. Hãy cùng Barona khám phá công thức để có một bát phở bò và phở gà thơm lừng nhưng lại vô cùng tiện lợi và siêu “chuẩn gu” nhé.

Phở gà thơm ngon

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Phở bò đậm đà

Xôi trong ẩm thực Việt: Món ăn vội nhưng lại chứng kiến từng cột mốc đời người

Phở có thể xem là món ăn bao gồm những hương vị tinh túy và kỳ công nhất ẩm thực Việt, và việc tìm kiếm những nguyên liệu đặc trưng và nêm nếm sao cho tròn vị luôn là nổi e ngại cho mọi nhà. Với “siêu phẩm” Barona Nước dùng hoàn chỉnh Phở gà và Phở bò, việc nấu một bát phở trở nên cực kỳ đơn giản. Còn gì tuyệt vời bằng khi từ nay món ăn sáng sẽ vừa đảm bảo an toàn lại vừa tiết kiệm. Nhanh tay bỏ túi ngay bí kíp cho bữa sáng tươi ngon nhé.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm của Barona, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Fanpage Barona – Nấu ngon cực dễ hoặc đặt mua hàng trực tiếp tại Barona shop trên: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức món ngon tại www.barona.vn hoặc liên hệ số hotline: 1900 558856.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *