Nằm ở ngã tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt, gần 24 năm qua, gánh xôi sáng của chị Mây luôn là hình ảnh quen thuộc đối với người dân khu Hàng Bài, Hà Nội.
Bạn đang đọc: “Xôi xéo chị Mây” gần 24 năm vẫn đắt khách ở Hà Nội
Với chỗ ngồi chỉ vài mét vuông, đặt một chiếc ghế nhỏ, với thúng xôi, lá chuối, chiếc làn và vài chiếc túi đựng hàng, quán của chị Mây gần 24 năm qua luôn đông khách.
Xôi sẽ được xới ra bát hoặc lá chuối tùy vào việc ăn tại chỗ hay mang về, đậu xanh được cắt thành từng lát mỏng đặt lên trên, rưới đều nước mỡ gà, rắc hành phi vàng.
Nước mỡ là một trong những thành phần không thể thiếu của xôi xéo. Nó giúp xôi ăn có vị béo ngậy. Nếu bạn không thích nước mỡ thì nhớ dặn chị chủ nhé.
Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu nấu món miến gà măng tươi ngon tuyệt
Ngoài ruốc, hành khô thì chả lụa cũng được ăn kèm với xôi xéo.
Tất cả nguyên liệu từ ruốc đến đậu xanh nghiền nát hay hành khô đều được chính tay gia đình chị làm để đảm bảo vị ngon nhất của xôi xéo.
Xôi nếp dẻo thơm, được gói trong lá chuối tươi. Một gói xôi đầy đặn ở đây có giá từ 10 đến 20 nghìn đồng. Bữa sáng với một gói xôi xéo cùng cốc nước đậu sẽ khiến bạn đủ no đến.
Địa chỉ: Góc ngã tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt. Thời gian mở cửa: từ 6h đến 10h sáng.
Cách nấu cháo cá ngon, không bị tanh cho bữa sáng
Bữa sáng ăn một bát cháo cá nóng hổi, óng ánh màu vàng của hành mỡ, ấm nồng mùi tiêu cay quyện mùi thơm hăng hăng của tía tô, thì là sẽ rất ngon.
Cách 1
Nguyên liệu:
Món cháo cá rất bổ dưỡng, thích hợp bồi bổ cơ thể, làm món ăn sáng hoặc ăn nhẹ cho cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất tuyệt.
1 nhánh gừng1 con cá (cá chép hoặc cá quả) bạn cũng có thể dùng 2 khúc cá cũng được
bát gạo
bát đậu Hà Lan
Hành xanh, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Cá rửa sạch, tưới chút dấm rửa qua cho cá khỏi tanh.
Cho cá vào nồi nước, thêm nhánh gừng đ.ập dập, luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt, gỡ cẩn thận để tránh xương.
Nước luộc cá lọc qua 1 cái rây để loại bỏ những cái vảy và xương sót lại.
Vo gạo rồi cho vào nồi nước luộc cá nấu. Ninh cháo nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.
Thịt cá có thể xào qua với chút hành tím phi thơm, nêm nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này mà cho thịt cá vào nồi luôn sau khi cháo chín.
Cho đậu Hà Lan vào tiếp.
Nêm nếm chút hạt nêm cho cháo vừa ăn, chỉ nên nhàn nhạt để còn giữ được vị ngọt của cá.
Đun đến khi đậu Hà Lan chín thì tắt bếp.
Khi ăn cho hành xanh vào bát, múc cháo nóng lên trên, rắc chút gừng thái chỉ và tiêu xay lên trên.
Nếu muốn ăn đậm đà hơn có thể cho thìa nước mắm vào bát trước khi múc cháo vào. Khi ăn trộn đều lên, bát cháo ngọt, đậm đà vừa phải rất ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
>>>>>Xem thêm: 3 món nướng ngũ vị với mùi thơm hấp dẫn không thể cưỡng lại, cách làm cực dễ
Món cháo cá thơm ngọt thịt cá, mùi gừng và các loại rau thơm, ngậy vị hành phi chắc chắn sẽ là một bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
– 2 khúc cá nước ngọt to, chọn cá cá trắm hay cá chép cho ít xương dăm.
– Hành khô, hành lá, thì là, gừng
– lon gạo tẻ trộn với lon gạo nếp (đong bằng lon sữa ông Thọ)
– Mắm, muối, tiêu.
Cách làm:
1. Cá rửa sạch, để ráo, ướp với vài nhánh gừng đ.ập dập, chút tiêu. Cho cá vào nồi luộc cùng chút muối.
2. Cá chín vớt ra, để nguội, gỡ lấy phần thịt cá, gỡ cẩn thận để loại bỏ hết xương.
3. Lột vỏ, thái lát 3 củ hành khô. Hành lá, thì là thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho hành phô vào phi thơm, hành hơi vàng thì vớt ra, để ráo dầu. Chỉ phi hành đến khi hành hơi vàng, để tránh hành bị cháy.
4. Dùng dầu ăn vừa phi hành, cho phần thịt cá vào xào săn. Đảo đều tay, thêm chút gia vị cho vừa ăn. Mình cho hơi đậm một chút, ăn với cháo sẽ ngon hơn. Đến khi cá có màu vàng ruộm thì tắt bếp, rắc chút tiêu, đảo đều.
5. Gạo tẻ và gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi, nước gần ngập miệng nồi. Đậy nắp vung, bật lửa to, đun đến khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, hé nắp vung, ninh cháo cho thật nhừ. Nhớ canh chừng để cháo không bị trào.
Cháo chín nhừ thì trút 1/3 chỗ thịt cá xào vào nồi, đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa miệng, nên cho hơi nhạt chút vì thịt cá xào đã mặn rồi.
Khi ăn múc cháo nóng ra bát, thêm chút hành phi, hành lá, thì là thái nhỏ, chút cá xào, rắc thêm chút tiêu, ăn khi cháo còn nóng.
Món cháo cá thơm ngọt thịt cá, mùi gừng và các loại rau thơm, ngậy vị hành phi chắc chắn sẽ là một bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
Chúc các bạn thành công!