Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Mắm nêm là một trong những món nước chấm độc đáo trong ẩm thực Việt. Với hương vị mằn mặn và hương thơm đặc trưng, mắm nêm có thể làm tăng hương vị của những món ăn. Bạn có thể kết hợp với nhiều món ngon của Việt Nam như gỏi cuốn, bún, bánh hỏi,…

Để có ngay cho mình một chén mắm nêm như ý, hãy tham khảo ngay 2 cách làm mắm nêm thơm ngon sau đây nhé!

1. Cách làm mắm nêm cá cơm thơm ngon

Nguyên liệu

Cá cơm 1 kg

Muối hột 100 gr

Tỏi 3 củ

Ớt khô 1 muỗng canh

Rượu trắng 100 ml

Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

Cá cơm rửa sạch dưới vòi nước 2 – 3 lần. Sau đó, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra rổ và để ráo.Chuẩn bị 3 củ tỏi, 2 củ bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn, còn 1 củ mang đi nướng vừa chín tới thì bóc vỏ và băm nhuyễn.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon
Sơ chế nguyên liệu để làm món mắm nêm cá cơm

Các bước thực thiện

Bước 1: Trộn cá cơm và gia vị

Cho cá cơm vào thau. Sau đó thêm 100g muối hạt, 50g bột ngọt, 150g đường, 2 muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh ớt khô rồi trộn đều khoảng 2 phút cho cá thấm gia vị.Cho tỏi và cá nướng băm nhuyễn, 100 ml rượu trắng vào và trộn đều thêm 1 phút nữa.

Bước 2: Ủ cá cơm

Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, dùng túi nilon buộc kín hủ mắm lại và phơi ngoài nắng để cá lên men. Sau 2 ngày, bạn rút nước trong lọ ra. Ép nhẹ cho cá chìm xuống đáy lọ rồi đổ phần nước vừa rút lên bề mặt cá, để yên trong khoảng 20 – 25 ngày là có thể dùng được.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon
Trộn và ủ cá mắm nêm cá cơm

Bước 3: Pha mắm nêm cá cơm nguyên con

Để có 1 chén mắm cá cơm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị quả thơm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, tỏi và ớt.

Đầu tiên, cắt nhỏ thơm rồi xay nhuyễn. Tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho tỏi, ớt và thơm xay vào tô rồi thêm mắm cá cơm đã ủ cùng 2 muỗng canh đường, trộn đều cho đường tan hết và các gia vị hòa quyện vào nhau.Thêm nước cốt chanh vào và trộn đều 1 lần nữa là đã có thể thưởng thức.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon
Mắm nêm cá cơm nguyên con đậm đà, hấp dẫn

Thành phẩm

Mắm nêm cá cơm sau khi ủ có màu vàng bắt mắt. Hương vị đặc trưng, hấp dẫn của cá cơm kết hợp với mùi tỏi, ớt, tiêu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngọt tự nhiên của cá cơ quyện cùng vị đậm đà của gia vị.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon
Mắm cá cơm sau khi ủ có màu vàng bắt mắt, hương vị thơm ngọt, đậm đà

Lưu ý:

Nên chọn cá có độ dài khoảng 2 đốt ngón tay, thịt cá trong suốt và miệng luôn đóng chặt. Tránh chọn mua cá có mắt bị mờ, thịt trắng đục và có mùi hôi lạ.

2. Cách làm mắm nêm dứa thơm chua ngọt

Nguyên liệu

3 muỗng canh mắm nêm nguyên chất trái dứa

2 muỗng canh nước lọc

2 muỗng canh đường

1 trái chanh

2 nhánh tỏi

1 quả ớtư

1 củ hành khô

2 thìa ca phê dầu ăn

Các bước thực thiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó để riêng từng loại nguyên liệu.Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi bỏ cùi dứa và cắt nhỏ.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mắm nêm dứa thơm chua ngọt

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị cho mắm nêm

Cho dứa vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước và xay nhuyễn. Sau đó, vắt lấy nước, để riêng bã và nước.Cho vào chảo 2 muỗng và phê dầu ăn, đun nóng với lửa vừa rồi cho hành và tỏi băm vào phi thơm.Đến khi tỏi, hành khô ngả vàng thì cho thêm bã dứa và ớt vào, xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Lấy 1/2 lượng hỗn hợp cho vào chén để riêng.

Bước 3: Làm mắm nêm dứa thơm chua ngọt

Cho hành, tỏi, ớt vừa phi cùng mắm nêm và đường vào chảo, khuấy đều.Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi và đường tan hết thì thêm nước dứa vào. Nấu thêm 2 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.Cho mắm nêm ra chén, thêm hành, tỏi, ớt đã phi vàng còn lại vào và khuấy đều.Khi mắm nêm nguội, bạn thêm nước cốt 1/2 trái chanh vào, khuấy đều là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon
Chén mắm nêm thơm ngon, bắt mắt

Nước chấm mắm nêm thơm lừng mùi thơm, sả ớt cực hấp dẫn. Phần nước chấm có sự hòa quyện của ngọt, mặn, chua, cay. Với món mắm nêm này bạn có thể ăn kèm cùng các món ăn như gỏi cuốn, thịt luộc,…

Lưu ý:

Nên chờ mắm nêm nguội rồi mới thêm nước cốt chanh vào để mắm nêm không bị đắngNên chọn dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều, thân dứa có màu vàng tươi từ cuống tới đầu dứa hoặc xen kẽ chút màu xanh. Mắt dứa to và thưa là dứa chín ngọt. Không chọn dứa có vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có những đốm đen.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon
Thành phẩm mắm nêm chấm cùng gỏi cuốn ngon mê ly

Mắm nêm là món nước chấm độc đáo, hấp dẫn giúp món ăn thêm trọn vị. Thử ngay cách làm mắm nêm ngon đậm vị trên để có được chén nước chấm hấp dẫn nhé! Đến ngay Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon với giá siêu rẻ nào!

Bữa tối ngon hết cỡ với món gà kho mềm thơm nức cực lạ miệng

Món thịt gà kho này ngon đậm đà ăn kèm với ớt chuông vừa giòn vừa ngọt. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Đùi gà 2 cái

Nấm hương 10 cái

Ớt chuông xanh 1 quả

Gừng 3 lát

Ớt khô 2 quả

Gia vị: Đường phèn 30g, rượu nấu ăn 15ml, nước tương 15ml, muối, bột tiêu, dầu ăn

Cách làm gà kho nấm

1. Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn sau đó chần qua. Nấm ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, thái lát. Ớt chuông thái sợi.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

2. Kho thịt gà

Cho một ít dầu ăn vào nồi. Thêm đường phèn vào đun cho đường tan chảy và chuyển màu cánh gián.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Cho đùi gà vào nồi xào cho thịt gà săn lại rồi thêm ớt khô, gừng vào đảo chung.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Sau khi đảo đều thì thêm rượu nấu ăn, nước tương vào cho ngấm gia vị.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Thêm nấm hương vào nồi và lượng nước lọc thích hợp xâm xấp mặt nguyên liệu. Nêm thêm chút bột tiêu, muối.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Đun ở lửa lớn cho sôi sau đó hạ nhỏ lửa. Đun khoảng 25 phút cho thịt gà chín mềm thì thêm ớt chuông vào xào cho ớt chín thì tắt bếp.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao giá rẻ. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo. Trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng, canxi, phốt pho, sắt. Do đó nó có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư.

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein. Đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Ăn thịt gà cũng tốt cho tim mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Trong thịt gà có các chất dinh dưỡng như phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Ngoài ra thịt gà có tác dụng thổi bay cảm giác mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, giúp bạn khỏe mạnh và hồi phục thể lực một cách nhanh chóng.

Thành phẩm:

Một đĩa thịt gà kho nấm mềm ngon thơm nức, cách làm cũng rất dễ. Bữa tối chỉ cần cắm nồi cơm ăn kèm một đĩa thịt gà kho thế này thôi là đã đủ ngon miệng lắm rồi.

Xuýt xoa với 2 cách làm mắm nêm thơm ngon, đậm vị, chấm gì cũng ngon

Để làm món thịt gà kho nấm như trên thì bạn sẽ chi phí khoảng 35.000 đồng với thời gian chế biến khoảng 35 phút.

Chúc bạn thành công với cách làm gà kho nấm này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *