Sự giao thoa văn hóa của nhiều quốc gia như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italia… đã tạo nên một nền ẩm thực Địa Trung Hải tinh tế, đặc biệt tốt cho sức khỏe và vô cùng hấp dẫn.
Địa Trung Hải là vùng biển thuộc Đại Tây Dương, được bao bọc bởi đất liền của 3 châu lục Á, Phi, Âu. Nhờ vị trí địa lý màu mỡ, văn hóa ẩm thực của vùng Địa Trung Hải trở nên đa dạng và phong phú. Người dân Địa Trung Hải cũng có những nguyên tắc ăn uống rất đặc biệt: ăn để thưởng thức và chăm sóc sức khỏe nhiều hơn bất cứ nơi đâu. Thức ăn chủ yếu của người vùng Địa Trung Hải là trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, dầu ô liu, thảo mộc. Thực phẩm cung cấp đạm như cá và hải sản có thể sử dụng vài lần một tuần còn thịt gia cầm, trứng, phô mai thuộc nhóm đồ ăn có chừng mực. Người dân nơi đây hạn chế ăn đồ ngọt và thịt đỏ. Chế độ này đã giúp họ hạn chế các cơn đau mãn tính, giảm các bệnh về tim mạch, đặc biệt tốt cho những người thừa cân.
SALAD ĐỊA TRUNG HẢI DINH DƯỠNG
Salad của người dân Địa Trung Hải thường có nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau, trong đó chủ yếu là hành tím, ớt chuông, lá kinh giới, cà chua, quả ô liu và dưa leo. Tất cả nguyên liệu đều được thái sợi, trộn đều với nước cốt chanh, dầu ôliu và tiêu đen, trở thành một món ăn tiêu biểu rất tốt cho sức khỏe, được dùng kèm phô mai làm từ sữa cừu hoặc sữa dê. Đến với miền đất xinh đẹp đó, thực khách đừng quên gọi món salad cho mỗi bữa ăn hàng ngày, vừa thưởng thức vị ngon thanh mát vừa cân bằng dinh dưỡng trong suốt hành trình khám phá.
MÓN THỊT LỢN QUAY ĐỊA TRUNG HẢI
Thịt lợn quay quyến rũ thường được lấy từ phần bụng với lượng nạc mỡ hài hòa, đem đi tẩm ướp đầy đủ với các loại thảo mộc đặc trưng của vùng Địa Trung Hải như hương thảo, kinh giới, xô thơm… và không thể thiếu tỏi, mù tạt, dầu ô liu. Sau đó, đầu bếp sẽ đem thịt cuộn chặt và quay bằng lò nướng ở nhiệt độ 180 o C. Món ăn phải được quay trong 2 giờ đồng hồ mới chín đều, thấm gia vị đậm đà và đạt chuẩn thơm ngon. Thịt sau khi chín sẽ dùng kèm với salad khoai tây, rau củ nướng hoặc nước sốt làm từ rau. Một đĩa thịt quay hấp dẫn chính là mảnh ghép hoàn hảo trong bản đồ ẩm thực Địa Trung Hải.
SALAD HẠT COUSCOUS VÀ TRÁI CÂY KHÔ MA RỐC
Đây là món ăn đặc trưng của người Ma rốc với nguyên liệu chính từ hạt bột mì Couscous ngâm nở, các loại trái cây khô như nho, ô liu đen, mơ khô sau đó trộn đều các nguyên liệu này với dầu ô liu, nước cốt chanh, rau mùi và nhiều loại gia vị là đủ để thưởng thức. Món ăn đầy đủ sắc màu đã khiến trái tim của thực khách rung động thực sự. Hơn thế, với hương thơm lan tỏa từ những hạt Couscous nhỏ bé đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn Địa Trung Hải. Salad Couscous giàu dưỡng chất, những hạt Couscous tuy nhỏ nhưng “có võ” kết hợp cà chua chín mọng cùng những hạt đậu xanh sẽ bổ sung chất xơ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
LÁ BẮP CẢI CUỘN THỊT
(Ảnh: Internet)
Lá bắp cải nhồi thịt là món ăn truyền thống của người Hy Lạp nói riêng và người vùng Địa Trung Hải nói chung. Món ăn sẽ được cuộn với thịt băm, cơm và trứng, ăn kèm với nước sốt chanh. Phần nhân cuộn thường có hương bạc hà nên phảng phất hương thơm quyến rũ. Ẩm thực Địa Trung Hải hội tụ đầy đủ những chất dinh dưỡng, cho cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, từ đó giúp cải thiện tâm trạng. Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của thế giới vào ngày 16/11/2000.
Về Bình Định nhớ ăn bánh hỏi
Định, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, trong đó không thể bỏ qua món bánh hỏi. Loại bánh gì rất lạ, có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, ăn sáng, ăn trưa, ăn tối đều hợp.
Bánh hỏi ăn kèm với lòng là rất đúng vị.
Ngoài nhưng mon bun cha ca Quy Nhơn, măm nhum My An, nem chơ Huyên, banh it la gai… về Bình
Thông thường người ta ăn bánh hỏi kèm lòng và thịt heo thái miếng chấm mắm, thêm chút lá hẹ thì càng đúng vị hơn. Hoặc ăn bánh hỏi với cháo lòng cũng rất lạ mà vô cùng ngon. Một mâm bánh hỏi cháo lòng gồm một đĩa lòng dồi bày vài cọng hành trần, rắc thêm ít tiêu hạt, một đĩa bánh hỏi, một đĩa rau thơm kèm tô cháo, bánh tráng và nước mắm. Khác với nước chấm cho các món ăn khác, nước mắm chấm lòng heo thường là nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt…Chỉ thế thôi nhưng hấp dẫn vô cùng.
Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Theo người dân nơi đây bánh có rất lâu đời. Lúc đầu mới làm ra loại bánh lạ nầy, ai thấy cũng… hỏi là thứ bánh gì? Cái tên bánh hỏi có lẽ đã được khai sinh từ đó? Nhiều chuyên gia ẩm thực lại cho rằng, bánh hỏi chính là “biến thể” của bún tươi, có ở nhiều vùng miền nước ta. Người dân đất võ thấy sợi bún lớn nên đã chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại, từ đó tạo ra món bánh hỏi.
Nguyên liệu chính làm bánh hỏi là bột gạo, mà phải là loại gạo tấm thơm loại cũ mới ngon. Gạo được vo kỹ, ngâm nước qua một đêm rồi vớt ra xay thành bột. Bột nước cho vào bao vải khô, đem hấp chín, nhồi và chia bột thành từng nắm và đưa vào khuôn ép thành bánh. Khuôn bánh hỏi là khối ống bằng đồng, đáy ống có một rá dày chừng vài ly, có nhiều lỗ nhỏ. Bánh hỏi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào lá đồng này. Lỗ nhỏ quá, bột không qua, lỗ lớn quá sợi bánh sẽ lớn ăn không ngon.
Người vắt bánh sẽ trải đều sợi bánh trên những tấm nan tre hình chữ nhật rồi đem hấp chín. Bánh làm xong muốn ngon phải thoa đều lên bánh một lớp dầu phụng để bánh có vị béo ngây rồi mới rắc lá hẹ lên trên. Những miếng bánh hỏi trắng nõn, béo ngậy, thơm mùi lá hẹ có thể chấm xì dầu hoặc pha nước mắm pha loãng với gia vị là ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt … chấm cũng rất ngon.
Người dân Bình Định khi có cúng giổ, cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng vùng này có ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước … Mỗi khi có khách xa đến với Bình Định, bánh hỏi cũng được người dân giới thiệu như một đặc sản không thể bỏ qua. Những quán bánh hỏi ngon nhất phải kể tới là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Một đĩa bánh hỏi, một đĩa lòng heo chấm mắm thêm chút rau thơm ghém… tất cả hoà trộn khiến bạn sẽ ăn hoài mà không thấy chán.
Người Bình Định khi cúng giổ, cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng vùng này có ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước … Mỗi ngày, các lò bánh có thể bán ra thị trường hằng trăm kilôgam. Ở Bình Định, bánh hỏi được bán rất phổ biến. Nhưng ngon nhất là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Có hàng chục quán ăn với món cháo lòng – bánh hỏi, món điểm tâm dễ ăn mà cũng rất hấo dẫn với nhiều du khách phương xa.