Nhật Bản sở hữu nền văn hóa ẩm thực đường phố với lịch sử lâu đời. Cùng lúc du lịch mở cửa trở lại, thực khách tới đây nhất định phải thử 10 món ăn này.
Takoyaki: Đây là một trong những món bánh mặn nổi tiếng của Nhật Bản có dạng viên tròn với kích thước vừa ăn, được làm từ bột lúa mì và nấu trong những chiếc chảo đúc đặc biệt. Takoyaki được bán ở cả các quầy hàng trên đường phố và tại các nhà hàng nhỏ. Nhân bánh có bạch tuộc nhỏ, tempura, hành lá và gừng ngâm, được chiên cho đến khi chuyển màu vàng đẹp mắt. Thực khách có thể xem đầu bếp khéo léo lật bánh bằng đũa tại bất cứ quầy hàng nào trên phố. Ảnh: voyapon.
Shioyaki: Món ăn này giống như món “xiên cá” đơn giản với cá được “nướng muối”, một kỹ thuật đặc biệt của Nhật Bản dùng để chế biến cá, thường là cá thu ướp muối đậm, để ướp qua đêm rồi nướng trên lửa vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, món shioyaki rất mặn, thực khách nên thưởng thức với một cốc bia đá lạnh để cảm nhận hương vị trọn vẹn. Ảnh: gurunavi.
Okonomiyaki: Đây là một loại bánh kếp thơm ngon nổi tiếng của Nhật Bản trên toàn thế giới, được làm từ bất cứ nguyên liệu gì có sẵn. Bột thường được chế biến với trứng, thịt hoặc hải sản, rau và phô mai… Bột được đổ lên vỉ nướng, lật và làm chín cả hai mặt. Sau đó, phủ lên trên một loại nước sốt đặc biệt cùng mayonnaise, cá ngừ bào, rong biển bào và gừng ngâm. Ở một số nhà hàng, bạn có thể tự chế biến, trộn các nguyên liệu trong bát và nấu trên vỉ nướng nhỏ trước mặt. Ảnh: theweekendedition.
Yakitori: Món thịt nướng trên que được nướng trên lửa than này có thể bắt gặp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản. Thịt gà yakitori là món được yêu thích nhất, thịt lợn hoặc thịt bò cũng khá phổ biến. Một số quầy bán cung cấp nhiều lựa chọn hơn như chim sẻ. Ảnh: shungate.
Taiyaki: Đây là một món ăn dành cho những người hảo ngọt – bánh quế hình con cá có nhân đậu đỏ, sữa trứng hoặc sô cô la. Được làm bằng khuôn sản xuất riêng, taiyaki là món ăn truyền thống địa phương tại Nhật Bản với hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: openrice.
Yakisoba: Nếu là tín đồ của các món mì Nhật, bạn nhất định không thể bỏ qua món mì xào yakisoba. Mì lúa mì được xào với thịt lợn và rau, nêm một loại nước sốt thơm đặc biệt và phủ lên trên các loại gia vị thông thường như cá bào khô, gừng và mayonnaise. Ảnh: travelocity.
Ikayaki: Nhật Bản nổi tiếng với món mực nướng xiên que ikayaki. Mực dai, không có xúc tu, được rưới nước tương ngọt và nướng trên than hồng. Ảnh: japantravel.
Dango: Đây là một loại bánh bao ngọt của Nhật Bản được làm từ mochiko, một loại bột gạo nếp. Dango được ăn quanh năm, với nhiều hương vị khác nhau đặc trưng cho từng mùa. Mùa hoa anh đào, thực khách có thể thưởng thức hanami dango, được đặt tên theo loài hoa và có màu hồng, trắng và xanh để tượng trưng cho hoa. Ảnh: smilemagazine.
Yaki Tomorokoshi: Đơn giản nhưng ngon miệng, yaki tomorokoshi là phiên bản “ngô trên lõi” của Nhật Bản. Ngô được nướng trên ngọn lửa trần, phết nước miso, nước tương và bơ. Ảnh: zojirushi.
Yaki Imo: Món khoai lang nướng đơn giản này được yêu thích đặc biệt trong những ngày trời se lạnh, được phục vụ trong một chiếc túi giấy màu nâu. Khoai nướng trên lửa củi, bên trong mềm và xốp, có vị hơi giống caramel. Nguyên liệu là khoai lang satsuma-imo, chỉ có ở Nhật Bản. Ảnh: lacademie.
10 món ăn ngon nhất nước Anh, đối thủ nặng ký chức vô địch World Cup 2022
Đây là những món ăn truyền thống của Vương quốc Anh, khác hẳn so với các món chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc.
Trước đây, các gia đình ở Vương quốc Anh có thói quen sẽ cùng nhau thưởng thức bữa trưa bằng các món nướng thịnh soạn vào ngày Chủ nhật.
Mặc dù truyền thống này không còn phổ biến trong những năm gần đây nhưng các món nướng vẫn là bữa ăn được ưa chuộng.
Một bữa tiệc nướng bao gồm các loại thịt (bò, gà, cừu hoặc lợn) và nhiều loại rau củ như khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan. Ngoài ra, còn có thêm các loại bánh nhân thịt, bánh pudding Yorkshire.
Theo truyền thống, thịt bò nướng được ăn kèm với nước sốt củ cải ngựa và mù tạt, thịt lợn nướng đi kèm với nước sốt táo và thịt cừu nướng luôn đi kèm với sốt bạc hà.
Người Anh đã ăn cá và khoai tây chiên từ thế kỷ 19. Món ăn đường phố này thường được phục vụ trong một tờ giấy trắng hoặc báo.
Hầu hết mọi người đều thích ăn bằng tay không. Tuy nhiên, ngày nay nhiều cửa hàng phục vụ nó trong các loại đĩa nhựa và sử dụng nĩa.
Món này thường sử dụng cá tuyết, cá chim, lấy phần phi lê đem đi nhúng bột và chiên giòn. Tương tự, khoai tây chiên được cắt dày, chiên ngập dầu 2 lần để tăng thêm độ giòn.
Hầu hết mọi người thưởng thức món cá và khoai tây chiên với một chút muối, nước sốt cà ri hoặc ăn kèm với trứng muối, hành tây hoặc dưa chuột muối.
Bánh Shepherd rất phổ biến vào mùa đông, là bữa ăn thường thấy trong nhiều gia đình. Món này rất dễ làm, bao gồm thịt cừu băm nhỏ, nấu trong nước thịt hoặc nước sốt với hành tây, sau đó thêm khoai tây nghiền.
Công thức có nhiều biến thể khác nhau, có thể thêm đậu Hà Lan hoặc cà rốt vào, một số người còn thêm phô mai bào lên trên khoai tây để tăng thêm hương vị.
Nếu tới Anh, chắc chắn bạn nên thưởng thức bữa sáng truyền thống của nơi này. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy không ai ăn sáng giống như người Anh, bởi bữa ăn truyền thống bao gồm thịt xông khói chiên hoặc nướng, 1-2 cây xúc xích chiên, 1 quả trứng rán, đậu với nước sốt cà chua, nấm và cà chua nướng hoặc chiên, 1 lát bánh mì nướng.
Một phần ăn như vậy được cho là quá nhiều và bạn có thể no tới trưa mà không thể ăn thêm bất kỳ món nào khác. Tuy nhiên, mọi người không ăn món này hằng ngày mà chỉ thỉnh thoảng.
Nguồn gốc của bữa ăn này bắt nguồn từ thời Anglo-Saxon vào thế kỷ 13, khi các hộ gia đình chiêu đãi bữa sáng thịnh soạn cho bạn bè và khách quý đến thăm.
Một trong những món ăn phổ biến nhất của người Anh là “bangers and mash”, bạn sẽ tìm thấy ở các quán rượu.
Món ăn này bao gồm một loại xúc xích làm từ thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bò, ăn kèm với khoai tây nghiền. Đôi khi nó đi kèm với nước sốt hành tây, hành tây chiên hoặc đậu Hà Lan.
Món ăn này không dành cho những người yếu tim. Nó được làm từ dạ dày của một con cừu, nhồi với hỗn hợp từ gan, tim, phổi băm nhỏ, trộn với bột yến mạch, hành tây, mỡ, nước dùng, gia vị. Thông thường Haggis ăn với khoai tây nghiền và một ly rượu whisky Scotland.
Mặc dù nghe có vẻ không mấy hấp dẫn nhưng Haggis là một món ăn rất phổ biến ở Anh. Điều này là do hương vị phong phú và kết cấu đặc biệt của nó. Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đôi khi phục vụ nó dưới dạng xúc xích cỡ lớn và chiên giòn.
Bữa ăn đơn giản của người Anh này bao gồm bánh mì, pho mát và dưa chua. Nó bắt nguồn từ những ngày khốn khổ khi người dân nông thôn sống chỉ với một chế độ ăn đơn giản gồm bánh mì, pho mát, tỏi tây và hành tây.
Những người nông dân ở Devon cũng thường thưởng thức món này với rượu táo như một bữa ăn trưa. Ngày nay, bữa ăn này được bổ sung thêm giăm bông, trứng luộc, salad xanh, trái cây.
Món hầm thịnh soạn này được làm từ thịt cừu và rau, bên trên là khoai tây thái lát. Tuy nhiên, một trong những điểm khác biệt chính là nấu nó trong một chiếc nồi gốm, lửa nhỏ để đảm bảo thịt mềm và mọng nước.
Món ăn có nguồn gốc từ phía tây bắc nước Anh và có từ thời trước khi công nghiệp hóa. Trong thời gian này, các gia đình sẽ làm việc tại nhà và có thời gian nấu nướng trong nhiều giờ.
Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu rẻ t.iền, Lancashire trở thành món ăn phổ biến nhất của người Anh, đặc biệt là trong những tháng mùa đông lạnh giá. Người ta thường ăn kèm món này với bắp cải tím hoặc củ dền ngâm chua.
Hầu hết các món tráng miệng truyền thống của người Anh không dành cho những ai đang muốn giảm cân. Người Anh thích những món ngọt sau bữa tối, và món phổ biến nhất trong số này chính là bánh táo.
Những quả táo được gọt vỏ, bỏ lõi, thái lát mỏng, sau đó phủ một hỗn hợp vụn bánh mì, bột mì và bơ và đem nướng tói khi vỏ bánh chuyển sang màu nâu vàng và táo chín mềm.
Món tráng miệng này thường được ăn kèm với kem vani hoặc sữa trứng. Các loại trái cây phổ biến khác có thể được nướng cùng bao gồm dâu, đào, mận… Lớp bánh trên cùng cũng có thể bao gồm yến mạch cán mỏng, hạnh nhân xay hoặc các loại hạt khác.
Bữa trà chiều tinh túy của người Anh sẽ không trọn vẹn nếu thiếu trà và bánh nướng. Bữa tiệc trà này bao gồm một ấm trà với chanh hoặc một chút sữa, cộng với bánh nướng. Đây là những chiếc bánh dày, giống như bánh mì được làm từ bột mì, bơ và sữa.
Theo truyền thống, nó ăn kèm với mứt dâu tây hoặc mâm xôi và kem (một loại kem màu vàng). Bạn chỉ cần cắt đôi chiếc bánh nướng, phết mứt và kem lên trên rồi thưởng thức.
Món ăn mang tính biểu tượng của Anh này gắn liền với vùng tây nam nước Anh, đặc biệt là Devon và Cornwall, nơi bạn sẽ tìm thấy nó ở nhiều quán cà phê và phòng trà.