Những món ăn mang đậm nét đặc trưng của đất Hà thành rất xứng đáng để bạn cho vào danh sách “nhất định phải đi” đó.
Nếu bạn đang có ý định khám phá thủ đô thì những món ăn sau chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
1. Cà phê trứng, kem trứng
Cà phê trứng, kem trứng là món độc đáo của người Việt, đặc biệt là tại đất Hà thành với nhiều quán lâu đời nổi tiếng. Ngoài thưởng thức theo kiểu truyền thống, các bạn có thể thử kết hợp với cốm hay ăn kèm với bánh mỳ cũng khá mới lạ.
Sự kết hợp mới lạ giữa cà phê trứng béo ngậy và cốm xào thơm ngọt. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Phố Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm
Thời gian mở cửa: 7h-22h
Mức giá: 15.000-50.000 đồng/món
Combo kem trứng và bánh mỳ vừng. Ảnh: @Phuonganh.Uni.
Địa chỉ: Phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm
Thời gian mở cửa: 6h30-22h
Mức giá: 20.000-30.000 đồng/món
2. Cốm
Nhắc đến mùa thu Hà Nội là phải nghĩ ngay đến cốm. Dù bây giờ quanh năm đều có cốm, để ăn ngon nhất thì vẫn là ăn lúc tiết trời se se.
Từng hạt cốm xanh non vừa thơm lại vừa ngọt như chứa đựng cả dư vị của mảnh đất thủ đô chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.
Bát cốm xào dừa sợi quánh dẻo, thơm ngon. Ảnh: @eatwden.
Địa chỉ: Phố Gia Ngư, quận Hoàn Kiếm
Thời gian mở cửa: 7h-19h
Mức giá: 20.000-60.000 đồng/món
3. Khoai nướng
Khoai nướng là thức quà đơn giản, không còn xa lạ gì, thế nhưng lại chẳng thiếu được mỗi khi mùa lạnh tới. Ngoài củ khoai nóng truyền thống, giờ còn có khoai nhân phô mai, nhân trứng, sốt… vô cùng đa dạng.
Khoai nướng với các vị nhân đa dạng được nhiều bạn trẻ khen ngon, lạ miệng. Ảnh: @kerochewchew.
Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy
Thời gian mở cửa: 14h-21h
Mức giá: 10.000-30.000/món
4. Bánh trôi tàu
Tiết trời mát mát, lành lạnh mà có bát bánh trôi tàu nóng thì còn gì bằng. Bánh trôi tàu ở Hà Nội với đầy đủ các topping, gia vị chắc chắc sẽ làm bạn ấm bụng và ấm lòng đó!
Bánh trôi tàu với nước dùng ấm nóng mùi gừng phù hợp ăn khi tiết trời lạnh. Ảnh: @tungboo0107.
Địa chỉ: Phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng
Thời gian mở cửa: 15h30-22h30
Mức giá: 15.000-25.000/món
5. Xôi chè
Nhắc đến bánh trôi tàu, người Hà Nội hay nhắc cùng xôi chè vì cả hai đều là những món ngọt, ăn lúc âm ấm, phù hợp mùa thu đông. Có khá nhiều hàng xôi chè ở khắp các phố phường mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp để thử.
Xôi chè là món ăn quen thuộc với người dân mọi lứa t.uổi ở thủ đô. Ảnh: @_rymmm.
Địa chỉ: Phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm
Thời gian mở cửa: 7h30-23h
Mức giá: 15.000-25.000/món
6. Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng là chuối bọc trong xôi nếp rồi nướng lên, ăn cùng với nước cốt dừa. Món bánh này trong dai ngoài giòn, ăn ngon mà không sợ đói bụng, nghe có vẻ hơi lạ nhưng ăn một lần chắc chắn sẽ nghiền.
Chuối nếp nướng không chỉ ngon mà còn trông khá xinh xắn, ngộ nghĩnh. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm
Thời gian mở cửa: 18h-23h
Mức giá: 15.000-20.000 đồng/món
7. Trứng nướng
Trứng chén nướng rồi trứng cút nướng là các kiểu trứng nướng khác nhau. Ngoài trứng còn có các topping khác ăn kèm như xúc xích, bò khô, phô mai… rất phù hợp với các “thực thần” thích đồ ăn vặt.
Trứng chén nướng vừa ngon miệng, vừa có phần nhìn cực bắt mắt. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Phố Hội Vũ, quận Hoàn Kiếm
Thời gian mở cửa: 14h-22h
Mức giá: 10.000-20.000 đồng/món
Trứng cút nướng là món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ. Ảnh: @Linhmoon.
Địa chỉ: Phố Vệ Hồ, quận Tây Hồ
Thời gian mở cửa: 9h-22h
Mức giá: 30.000-40.000/món
8. Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng với phần bánh dẻo mềm, nhân thịt đậm vị cùng với hành khô rang thơm cũng là món ăn không nên bỏ qua khi đến Hà Nội.
Phần bánh đúc nóng đầy đặn có thể ăn vặt hoặc ăn thay bữa chính luôn đó. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa
Thời gian mở cửa: 11h-20h
Mức giá: 20.000-30.000/món
9. Bánh rán, bánh gối
Bánh rán và bánh gối chiên là món quà chiều quen thuộc của nhiều người dân thủ đô. Có khá nhiều quán bánh chiên ngon, sau đây là một số gợi ý chất lượng bạn có thể thử.
Bánh rán mặn chiên giòn ăn với nước chấm đặc trưng và su hào, cà rốt muối. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ
Thời gian mở cửa: 10h-19h
Mức giá: 6.000-8.000 đồng/món
Bánh gối chiên có phần vỏ và phần nhân khác một chút so với bánh rán mặn. Ảnh: @eatw.2mint.
Địa chỉ: Phố Giảng Võ, quận Ba Đình
Thời gian mở cửa: 14h00-18h30
Mức giá: 5.000-20.000 đồng/món
10. Quẩy đùi gà
Nếu ăn no rồi mà vẫn buồn mồm thì quẩy đùi gà chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Món ăn vặt này được “tương truyền” là ăn rồi là cứ ăn nữa, ăn mãi vì ngon quá. Có dịp đi dạo phố, nhớ mua túi quẩy nóng thưởng thức và chia sẻ với bạn bên cạnh nha!
Quẩy đùi gà luôn được chiên nóng giòn khi order. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Phố Thái Thịnh, quận Đống Đa
Thời gian mở cửa: 6h-18h
Mức giá: 1.500-2.000/món
Điểm danh những món ngon mùa đông Hà Nội không thể bỏ lỡ
Món ngon mùa đông Hà Nội chính là điểm thu hút khiến nhiều du khách chọn đến thủ đô giữa tiết trời lạnh giá. Những phần đồ ăn bốc khói nghi ngút, thơm ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn vừa ấm lòng vừa ấm dạ dày đấy.
Cùng MIA.vn điểm qua những món ngon không thể bỏ lỡ này nhé.
1Đặc trưng của mùa đông Hà Nội
Thời tiết mùa đông Hà Nội mang hai nét đặc trưng không thể nhầm lẫn đi đâu được, đó là lạnh và khô. Nhiệt độ có khi xuống thấp dưới 10 độ C khiến chúng ta lạnh thấu tận xương tủy. Với người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung, mỗi năm mùa đông lại về thì không có gì quá đặc biệt. Thế nhưng với du khách từ miền Nam thì mùa đông Hà Nội là một điều gì đó vô cùng kì diệu và hấp dẫn.
Không khí trầm buồn, lạnh giá của mùa đông Hà Nội
Chính thời tiết khắc nghiệt này đã tạo nên sức hút cho Hà Nội mỗi dịp cuối năm. Và du khách thì càng không thể bỏ lỡ những món ngon mùa đông Hà Nội nóng hổi, ăn vào là ấm tận xương, xua tan hết giá lạnh. Ẩm thực mùa lạnh tại thủ đô vô cùng đa dạng, phong phú, những hàng quán nghi ngút khói khiến mùa đông như ấm áp hơn. Cùng MIA.vn xem đó là những món ngon nào nhé.
2Điểm danh những món ngon mùa đông Hà Nội
2.1 Bánh đúc nóng – Món ngon mùa đông Hà Nội nhất định phải thử
Mùa đông lạnh giá, nếu được ngồi húp sùm sụp một chén bánh đúc nóng hổi thì còn gì bằng. Đây là món bánh đúc truyền thống, được biến tấu một chút để phù hợp với tiết trời mùa đông. Thay vì để nguội cắt thành từng miếng nhỏ thì bánh đúc sẽ ăn ngay khi còn nóng và dẻo quánh, thêm một chút nước mắm chua ngọt cùng các loại topping. Tùy mỗi quán, bánh đúc nóng có thể ăn kèm với đậu hũ, mộc nhĩ, rau mùi hay thịt xay, hành ngò, mỗi chén có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng, vừa đủ lót dạ.
Những chén bánh đúc nóng ăn cùng nhân mộc nhĩ và thịt bằm
Địa chỉ bánh đúc ngon ở Hà Nội thì có rất nhiều, nhưng bạn có thể tham khảo quán trên phố Lê Ngọc Hân. Quán nằm trong một con ngõ nhỏ, đã có t.uổi đời hơn 30 năm nên món ăn có hương vị rất riêng, giá thành siêu phải chăng. Vì thế nhớ lưu lại địa chỉ quán để thưởng thức món ngon Hà Nội này nhé.
2.2 Bánh trôi tàu – Món ngon sưởi ấm dạ dày
Bánh trôi là món ăn đã quá quen thuộc với người dân mọi miền Việt Nam. Thế nhưng nếu có dịp ra Hà Nội mùa đông, thì một chén bánh trôi tàu nóng hổi thơm mùi gừng tươi chắc chắn sẽ là món ngon không thể nào bỏ lỡ. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, gồm gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, vừng, dừa tươi, đường, đậu phộng… Mỗi chén thường gồm 2 viên bánh to bự, đầy ắp nhân, vị thanh ngọt, viên hình tròn là nhân đậu xanh, viên hình bầu dục nhân vừng đen.
Những phần bánh trôi tàu làm nên hương vị mùa đông
Sở dĩ món bánh trôi tàu trở thành món ngon mùa đông Hà Nội nổi tiếng bởi vị mềm dẻo dễ ăn, nhân bùi bùi, vừa có đậu phộng vừa có dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ăn này thêm dậy mùi, ấm bụng, vừa ăn vừa thổi là cái thú mà khó món ăn nào mang lại.
2.3 Bánh chưng rán – Không khí tết ngập tràn
Bánh chưng là món ăn đặc trưng của ngày tết, thế nhưng không cần đợi đến tết mới được ăn đâu nhé. Cứ hễ chớm đông, thời tiết se lạnh là khắp phố phường Hà Nội lại nức mùi bánh chưng rán, những chiếc mâm khói tỏa nghi ngút, những miếng bánh vàng rụm thơm ngon.
Những phần bánh trưng rán ngon nức lòng người
Người Hà Nội không rán bánh chưng bằng chảo mà rán bằng những chiếc mâm lớn, mỗi mẻ rán cả chục miếng bánh. Rán than hồng cho đến khi hai bên mặt hơi xém xém, rồi ăn cùng chút xì dầu dưa góp thì đúng là mỹ vị nhân gian. Vị béo ngậy của bánh chưng được trung hòa với vị chua của dưa góp sẽ khiến món ăn bớt ngấy hơn. Nếu sang hơn nữa, bạn có thể gọi kèm xúc xích hoặc thịt xiên, ăn cùng hai miếng bánh là đã no căng bụng. Địa chỉ thưởng thức món ngon mùa đông Hà Nội này phải kể đến chợ Đồng Xuân. Trong chợ là hàng chục quán liền kề nhau, thơm nức cả một vùng.
2.4 Bánh giò nóng – Quen mà lạ, lạ mà quen
Bánh giò Hà Nội là món ăn quốc dân mùa nào cũng ngon, nhưng ăn vào mùa đông thì hương vị lại càng nồng đượm. Chiếc bánh nóng hổi, phần bỏ bột dẻo thơm, phần nhân là sự hòa trộn của thịt, mộc nhĩ, tiêu, nấm hương. Bạn có thể chọn ăn kèm với thịt xiên, dưa góp, giò lụa, chả cốm để món ăn thêm thơm ngon. Hai hàng bánh giò nóng nổi tiếng nhất Hà Thành phải kể đến bánh giò Nguyễn Công Trứ và bánh giò Thụy Khuê, bạn nhất định phải ghé qua nếm thử nhé.
Phần bánh giò đầy đủ topping trông rất thích mắt
2.5 Chào sườn
Chào sườn là món ăn được lòng rất nhiều du khách khi đến với Hà Nội mùa đông. Món cháo nóng hổi, được nấu từ loại gạo thơm chất lượng cao, xay nhuyễn rồi trộn chung với sườn tách nhỏ. Ăn cháo kèm với quẩy, thêm thịt bằm, ruốc, hành lá thì mùa đông cũng sẽ ấm hơn.
Cháo sườn là món ngon mùa đông Hà Nội không thể nào bỏ lỡ
Cháo sườn không chỉ là món ngon mùa đông Hà Nội mà còn là món quà chiều quen thuộc suốt 4 mùa của người dân thủ đô. Tan học, tan làm mà đói bụng thì ghé ven đường làm một tô cháo sườn, vừa đủ no vừa đủ ngon nhưng về nhà thì nhẹ bụng, vẫn ăn được bữa tối. Thế cho nên món ăn này không thể nào bỏ lỡ trong chuyến đi khám phá Hà Nội của bạn.
2.6 Bún ốc chuối đậu
Bún ốc chuối đậu là món ngon Hà Nội rất lạ đối với các du khách miền Trung và miền Nam. Bởi vì chỉ có ở Hà Nội người ta mới có sự kết hợp sáng tại như thế, bún lại được nấu cùng ốc, thêm đậu om và hoa chuối thái sợi.
Món bún ốc chuối đậu làm nên đặc trưng của ẩm thực Hà Nội
Ngày đông ngồi sì sụp một tô bún ốc chuối đậu bốc khói thì còn gì ấm lòng bằng. Nước dùng trong, nổi chút váng của gia vị và vị béo của ốc, của đậu, cho thêm chút hành ngò và ớt bột thì chẳng gì tuyệt bằng. Ốc giòn giòn, ăn cùng những sợi bún mềm dai, rau thơm, nước dùng ngọt thanh, ngầy ngậy giữa tiết trời hanh hao là trải nghiệm bạn không thể nào bỏ lỡ.
2.7 Ngô nướng, khoai nướng
Nhắc đến mùa đông Hà Nội, chúng ta làm sao có thể quên món ngô nướng, khoai nướng được phải không nào. Những bắp ngô nếp căng sữa, những củ khoai múp míp nướng trên bếp than hồng, tỏa hương thơm ngào ngạt chính là cảnh sắc đặc trưng của thủ đô vào mùa lạnh.
Những hàng quán nướng bắp, nướng khoai dọc mỗi con đường Hà Nội
Tuy chỉ là món ăn dân dã, giá lại rất rẻ nhưng không ai có thể phủ nhận sức hút của món ngon Hà Nội mùa đông này. Buổi đêm, trời rét căm căm mà ra đầu ngõ làm một củ khoai nướng hay một bắp ngô nướng mỡ hành thì bao nhiêu lạnh giá đều tan biến.
2.8 Các món nướng, lẩu
Cuối cùng trong danh sách món ngon Hà Nội mùa đông, chắc chắn phải có lẩu và các món nướng. Thời tiết giá lạnh khiến món lẩu như ngon hơn bội phần. Gọi một nồi lẩu, nhâm nhi cùng bạn bè, thêm chai rượu “chén chú chén anh” thì đúng là cái thú tuyệt vời nhất. Ăn lẩu vừa ấm bụng, vừa no vừa ngon, muốn tiết kiệm thì ăn quán vỉa hè, muốn sang chảnh thì ăn nhà hàng, ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức lẩu với hương vị thơm ngon.
Những phần thịt nướng thơm ngon làm nên hương vị mùa đông Hà Nội
Các món nướng với bếp than hồng cũng khiến mùa đông chẳng còn lạnh giá. Từng xiên từng xiên chín trong sự chờ đợi sốt ruột sẽ lại càng ngon hơn nữa. Vì thế bạn đừng bỏ lỡ cơ hội cùng bạn bè thưởng thức những bữa ăn ấm cúng như thế này nhé.
Trên đây là những món ngon Hà Nội mùa đông mà MIA.vn muốn giới thiệu đến du khách. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và thưởng thức được thật nhiều những món ăn ngon tại thủ đô ngàn năm văn hiến nhé.