Bò tơ là loại thực phẩm thượng hạng được yêu thích số một. Thịt bò tơ có độ mềm mại, hương thơm thoang thoảng và vị ngọt tự nhiên.
Chính vì thế giá thành của loại thực phẩm này khá đắt đỏ, khó mua. Dưới đây cùng tham khảo vài món ngon từ thịt bò tơ nhé!
1. Bò tơ cuốn bánh tráng rau rừng
Bò tơ là loại bò non chưa trưởng thành và sinh sản. Chúng nằm ở khoảng giữa bê và bò trưởng thành. Phần thịt bò trắng hồng giống thịt heo, rất mềm, thơm mùi sữa và cực bổ dưỡng. Dùng chúng luộc cuốn rau rừng chấm nước sốt pha sẽ tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg bò tơ
250ml tương bần
500ml mắm cá cơm
170ml mắm nêm
100gram gừng
1 quả dứa
Rau rừng ăn kèm (lá cóc, lá xoài non, cát lồi, lá sung…)
Gia vị: Nước mắm, muối, đường
.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bò tơ ngâm vào nước muối pha loãng pha ít giấm 5 phút, sau đó rửa sạch chúng lại nhiều lần.Dùng dây chỉ cột rút 1 đậu thịt bò. Kế đến bạn cột chặt thịt theo vòng tròn cho đến hết. Cuối cùng cột rút lại cố định phần thịt.Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch. 1/2 quả cắt thành các khoanh tròn, 1/2 cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.Sả bóc vỏ hư, rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đ.ập dập.
Thịt bò quấn chỉ chắc lại để thịt không mất đi độ ngọt, thịt săn chắc hơn. Ảnh: Internet
Bước 2: Luộc thịt bò
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước nấu sôi. Thả thịt bò tơ, 100gram gừng đ.ập dập, 5 nhánh sả cắt khúc, các khoanh dứa vào. Nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm vào đậy nắp luộc 10 phút.Khi nồi nước sôi bùng hạ nhỏ lửa, mở nắp ra. Luộc bò thêm 7 – 10 phút, dùng đũa xăm thấy chín thì vớt ra để nguội.Dùng dao cắt bỏ sợi chỉ buộc bò. Để chúng lên thớt thái thành các miếng mỏng vừa ăn cho ra đĩa.
Bò tơ luộc chín vớt ra để nguội rồi thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 3: Pha mắm nêm
Bỏ hết dứa thái miếng nhỏ còn lại, 170ml mắm nêm, 150gram đường, 250gram tương bần vào máy. Xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi đổ ra tô. Sau đó bạn thêm vào 500ml mắm cá cơm . Dùng đũa trộn đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Phần mắm xoay nhuyễn nêm nếm theo khẩu vị của gia đình. Ảnh: Internet
Để bò tơ ra đĩa cuốn cùng rau rừng, bánh tráng, bún. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thịt bò mềm dai hòa cùng rau rừng thơm thơm, mắm nêm vừa miệng khó cưỡng. Món ăn có thể dùng trong bữa cơm thay đổi khẩu vị mới lạ. Đặc biệt đây còn là món nhậu ngon hấp dẫn, nâng ly vui vẻ.
Bò tơ cuốn bánh tráng rau rừng hấp dẫn ăn kèm bún càng ngon. Ảnh: Internet
2. Cách làm bò tơ hấp tía tô
Lá tía tô có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe được người Nhật rất yêu thích. Đặc biệt loại thực phẩm này có thể kháng viêm, chất xơ tốt cho tiêu hóa, tim mạch… Khi kết hợp với thịt bò hấp sẽ tạo hương vị thơm ngon không kém các món gỏi bò , lẩu bò tơ…
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram thịt bò tơ
200gram tía tô
6 nhánh hành lá
3 củ sả
3 quả ớt sừng
1 nhánh gừng
Gia vị: Tiêu, hạt nêm, nước mắm, sa tế
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò chà xát muối, ít giấm sau đó rửa sạch lại nhiều lần nước. Thái chúng thành các miếng vừa ăn cho vào tô. Ướp thịt bò tơ với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh sa tế đầy. Trộn đều nguyên liệu ướp thịt bò khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Tía tô nhặt lá, ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo.Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc vừa phải.
Phần sả, gừng, lá tía tô giúp thịt bò sau khi hấp thơm dậy mùi. Ảnh: Internet
Bước 3: Hấp thịt bò tơ
Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước. Đặt xửng hấp phía trên cho vào 1/2 phần sả dàn đều. Kế đến bạn trải đều thịt bò lên trên phần sả. Tiếp đó trải thêm lớp sả, ớt, gừng. Sau cùng là lớp hành lá, và tía tô.
Đậy nắp nồi hấp thịt bò kể từ khi nước sôi khoảng từ 10 – 15 phút. Khi bò vừa chín tới thì gắp ra. Không để quá lâu chúng sẽ bị dai và mất đi độ ngọt.
Không hấp thịt bò quá lâu sẽ làm chúng bị dai, mất nước và không còn độ ngọt. Ảnh: Internet
Gắp tía tô để dưới và cho thịt bò lên phía trên. Món ăn thơm lừng, thịt bò thấm gia vị mềm ngọt cực lạ miệng. Bên cạnh đó bạn có thể chuẩn bị thêm muối tiêu chanh, nước mắm gừng … chấm kèm. Đây hứa hẹn sẽ là món nhậu ngon để bạn nhâm nhi ngày buồn chán.
Thịt bò sau khi hấp có hương thơm quyến rũ, làm ấm cả gian bếp. Ảnh: Internet
3. Cách chọn mua bò tơ tươi ngon
Khi mua bạn nên chọn loại bò tơ có màu đỏ hồng, các đường gân trắng xen kẽ. Phần mỡ có màu trắng sáng hoặc màu vàng tươi.Sờ vào thịt bò cảm nhận độ săn chắc, đàn hồi, không mềm nhũn, nhớt và có mùi hôi lạ. Các thớ thịt bò mềm, nhỏ và không quá mịn.Thịt bò tơ sẽ có độ mềm vừa phải không mềm nhiều như bê và không săn chắc như bò trường thành. Phần thịt chúng màu đỏ hồng không đỏ sẫm bạn nên phân biệt để tránh mua nhầm.Nên đi chợ sớm để mua được “thịt nóng”, tươi ngon. Nên mua thịt nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
Thịt bò tơ khi mua bạn có thể chọn loại có cả da để nhận biết, chúng đỏ hồng nhạt hơn thịt bò trưởng thành. Ảnh: Internet
Bò tơ còn rất nhiều cách thực hiện khác nhau như nhúng lẩu bò , bò bóp thấu , làm gỏi… Tùy theo sở thích bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Tin chắc mọi người sẽ có trải nghiệm ngon miệng, dinh dưỡng và năng lượng với loại thực phẩm này.
3 cách làm hàu nướng chén ngon đơn giản mà béo ngậy ăn đã đời
Đối với nhiều người, cụm từ “hàu nướng chén” có thể vẫn còn xa lạ, nhưng mà với những bạn nào thường xuyên đi ăn vỉa hè thì chắc hẳn không lạ lẫm gì nữa rồi.
Thực chất, món ăn này cũng không có gì quá cầu kỳ, phức tạp, chỉ là dùng 1 cái chén đủ rộng, cho thịt hàu và các gia vị khác vào nướng cùng trên bếp than hoa, tuy vậy nó lại mang đến những hương vị rất khó tả. Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp tìm hiểu 3 cách làm hàu nướng chén nha.
Hàu nướng chén kèm mỡ hành
Hàu nướng chén mỡ hành làm dễ cực kỳ mà ăn lại ngon, từ trẻ con cho đến người lớn đều thích, hãy trổ tài để mời cả nhà nè.
Chuẩn bị nguyên liệu
Hàu sữa: 20-30 con
Mỡ lợn
Hành lá
Đậu phộng rang
Rau răm
Ớt băm
Chén nhỏ
Gừng
Hành phi
Cách làm hàu nướng chén mỡ hành
Hàu mua về rửa sạch, ưu tiên chọn loại hàu đã lọc thịt sẵn để đỡ phải tốn thời gian sơ chế. Sau đó bạn đun sôi 1 nồi nước, cho vài lát gừng vào, chần sơ hàu khoảng 30 giây trong nước sôi rồi vớt ra.
Hành lá thái nhỏ, cho vào bát con, nêm nửa thìa muối, nửa thìa đường, sau đó chan nước mỡ lợn sôi vào trộn đều lên để làm mỡ hành.
Cho hàu vào chén, nếu thích mùi thơm thì cho thêm xíu bơ vào, tiếp đó là rưới mỡ hành, để từng chén lên bếp than hoa đun, không có thì bạn dùng bếp gas cũng được.
Khi chén hàu sôi lên, bạn để khoảng 1 phút rồi thêm đậu phộng giã, rau răm băm nhỏ, hành phi và chút xíu ớt(nếu ăn cay) rồi thưởng thức thôi.
Hàu nướng chén với phô mai béo ngậy
Đam mê phô mai kéo sợi thì đừng bỏ qua món này, từng miếng hàu béo béo đắm trong lớp phô mai dẻo thơm đã kích thích vị giác của mình vô cùng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Hàu tươi: 20 con
Phô mai con bò cười
Phô mai mozzarella
Trứng gà: 1 quả
Sốt mayonnaise
Cách làm hàu nướng chén với phô mai
Tương tự như cách phía bên trên, chúng ta cũng sẽ đem hàu đi làm sạch, đun sẵn 1 nồi nước sôi rồi chần hàu qua 30 giây, nhấc ra để vào bát để chuẩn bị nướng. Mỗi chén nhỏ bạn sẽ để tầm 2-3 con hàu tùy khẩu phần ăn của từng người.
Bạn hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay để phần phô mai con bò cười tan chảy ra. Trộn với 1 lòng đỏ trứng gà và 2 thìa sốt mayonaise.
Chan sốt vào từng bát hàu, cho lên bếp than nướng, khi thấy hàu bắt đầu sôi, bạn rắc phô mai sợi mozzarella xuống, ai không có thì bỏ qua, nướng thêm 1-2 phút nữa thì đã có thể thưởng thức rồi đó.
Hàu nướng chén với bơ tỏi và trứng cút
Nhắc đến bơ tỏi thôi là mình đã phát mê với cái mùi hương ấy rồi, chẳng hiểu sao lại nghiện mùi hàu nướng chén với bơ tỏi đến thế cơ chứ.
Triệu hồi team nghiện Đồ Ăn Vặt gấp nào, ghé thăm chuyên mục của chúng mình ngay để học thêm nhiều công thức đồ uống, đồ ăn vặt lai rai nhé, còn có cả các món bánh ngọt, bánh nướng lạ miệng cho các bạn tìm hiểu đấy, chẳng thiếu gì đâu, chỉ thiếu bạn thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Hàu tươi: 20 con
Trứng cút: 20 quả
BơTỏi: 1 củ to
Sốt mayonnaise
Phô mai mozzarella
Chén nhỏ để nướng
Cách làm hàu nướng chén kèm bơ tỏi và trứng cút
Hàu chọn loại tươi ngon, mua về tách vỏ và làm sạch, nếu muốn tiết kiệm thời gian thì có thể chọn loại hàu thịt sẵn đóng gói bán trong siêu thị.
Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập rồi băm nhuyễn, nếu làm nhiều thì bạn cho luôn tỏi vào máy xay sinh tố để xay cho nhanh gọn. Cho bơ vào chảo đun chảy, phi thơm tỏi băm, đợi đến khi hỗn hợp thơm nức bếp lên rồi thì thêm 2 thìa sốt mayonnaise tắt bếp.
Mỗi chén nhỏ mình sẽ để 3 con hàu, 3 trứng cút, rưới sốt bơ tỏi và rắc phô mai mozzarella lên rồi đặt lên bếp than nướng, khi nào hàu sôi, phô mai tan chảy ra thì được, trứng cút dạng lòng đào ăn béo ngậy, phê lắm mọi người ơi.
Lời kết
Ăn thịt hàu không những ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt hàu có nhiều protein, đặc biệt là có lợi cho các quý ông trong vấn đề tăng cường sinh lý. Trên đây mình đã hướng dẫn hẳn 3 cách làm hàu nướng chén khác nhau để các bạn đổi gió thường xuyên không bị ngán, tuần vài bữa hàu nướng mỡ hành, nướng phô mai thì tuyệt phải biết.