Củ cải ngâm chua ngọt là món ăn phù hợp dùng để ăn kèm với rất nhiều món ăn như bánh mì, vịt quay, gà nướng. Hôm nay, cùng chuyên trang Vào bếp tìm hiểu và học ngay 2 cách làm món trộn đơn giản này nhé!
1. Củ cải ngâm chua ngọt
Nguyên liệu làm Củ cải ngâm chua ngọt
Củ cải trắng 5 củ
Cà rốt 2 củ
Giấm ăn 1 lít
Đường 500 gr
Muối 2 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Củ cải ngâm chua ngọt
1
Nấu nước giấm đường
Bạn cho vào nồi 500gr đường, 1/2 muỗng canh muối và 1 lít giấm ăn rồi cho lên bếp nấu đến khi giấm đường được hòa tan và sôi đều thì tắt bếp để nguội.
2
Sơ chế nguyên liệu
Củ cải và cà rốt sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa qua với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Khi củ cải và cà rốt đã ráo nước, bạn d.ùng d.ao c.ắt cà rốt và củ cải thành những sợi nhỏ.
3
Trộn nguyên liệu với muối
Bạn cho 1.5 muỗng canh muối còn lại vào trộn đều với củ cải và cà rốt rồi ướp trong vòng 20 phút cho ra nước để củ cải, cà rốt được mềm hơn.
4
Rửa lại nguyên liệu
Sau khi đã trộn củ cải và cà rốt qua muối ăn, bạn rửa lại nguyên liệu khoảng 2 – 3 lần với nước sạch rồi để cho ráo nước.
5
Ngâm nguyên liệu với hỗn hợp giấm
Sau khi củ cải và cà rốt đã ráo nước, bạn cho nguyên liệu vào một hũ đựng thực phẩm để bắt đầu ngâm với giấm.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp giấm đã pha sẵn vào để ngâm củ cải và cà rốt trong vòng 3 – 4 tiếng.
6
Thành phẩm
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn có thể vớt củ cải ra dĩa và thưởng thức kèm với các món ăn rồi.
Củ cải, cà rốt giòn, ngon, ngọt và thấm đều vị của nước giấm đường. Dùng củ cải ngâm chua ngọt để ăn kèm với bánh mì, thịt nướng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa đúng không nào.
2. Củ cải ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
Củ cải tươi ngon là những củ vẫn còn nguyên vẹn, phần thịt giòn, lớp vỏ nhẵn, không bị dập, nát hoặc có các vết đen khác lạ ở bề ngoài.Nên chọn mua những củ cải có hình dáng thon, dài về phía đuôi, phần lá còn xanh tươi, phần rễ vẫn còn dính chặt vào thân, khi cầm lên cảm nhận được độ chắc và nặng của củ cải.Không nên mua những củ cải có kích thước phình to bất thường, phần thịt mềm, nhũn, lá của củ bị héo, úa không được tươi, hoặc những củ có phần vai to. Đây là những củ cải đã bị héo hoặc chứa nhiều xơ, khi chế biến sẽ bị nhạt và không ngon.
2 cách làm củ cải ngâm chua ngọt ngon hết ý
Củ cải có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, Cách làm củ cải ngâm chua ngọt giòn tan ăn kèm đồ chiên ngon hết ý này nhé!
Củ cải là loại củ rất ít calo nhưng về thành phần dinh dưỡng của nó thì rất ấn tượng như protein, chất xơ, vitamin C,…Với loại củ phổ biến và nguyên liệu rất dễ tìm này thì hôm nay các bạn hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp học cách muối củ cải chua ngọt ăn ngày Tết nhé!
Thời gian chế biến: 60 phút
Dành cho: 4 người
1Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu truyền thống
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu truyền thống
1 kg củ cải trắng
2 củ cà rốt
1 chai nước giấm
Gia vị: muối, đường, nước mắm
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt
Cách làm món củ cải ngâm chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải và cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành những sợi nhỏ từ 4-5 cm. Chuẩn bị một cái tô hoặc thau nước, hòa tan 1 muỗng canh muối rồi bỏ củ cải và cà rốt vào ngâm khoảng 30 phút.
Sau đó, rửa sạch củ cải và cà rốt lại với nước, rồi để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước mắm củ cải ngâm chua ngọt
Cho 500gr đường, 1 lít nước giấm, 1 muỗng rưỡi canh muối hột, 200ml nước mắm rồi đun sôi cho đến khi đường và muối tan ra. Sau đó để cho hỗn hợp nguội.
Nấu hỗn hợp nước giấm
Cho củ cải và cà rốt vào một hũ thủy tinh, sau đó cho hỗn hợp vừa để nguội vào hũ ngập hết phần củ cải và cà rốt.
Để hũ củ cải vào ngăn mát tủ lạnh và một ngày sau có thể sử dụng được.
Rót nước giấm vào hũ củ cải và cà rốt
Thành phẩm
Sau một ngày để hũ thủy tinh vào trong tủ mát thì khi mở nắp ra chúng ta sẽ cảm nhận được mùi hăng của cải và mùi mằn mặn của nước mắm hòa quyện vào nhau khiến chúng ta có cảm giác thèm ăn ngay.
Khi mếm vào miệng thì vị mặn của nước mắm cùng với củ cải nhai giòn sựt sựt khiến cho chúng ta cảm thấy ngon miệng.
Củ cải ngâm chua ngọt
Cách bảo quản củ cải ngâm chua ngọt
Bảo quản củ cải ngâm chua ngọt này rất dễ dàng, chúng ta chỉ cần bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh trong vòng một ngày và có thể lấy ra sử dụng, và để lại trong tủ lạnh thì bảo quản được hơn 1 tháng.
Các bạn nên lưu ý, khi chúng ta muốn lấy củ cải ngâm chua ngọt ra sử dụng thì hãy sử dụng đũa sạch (chưa gắp qua bất kì một loại thức ăn nào) để tránh củ cải ngâm chua ngọt bị nhanh hư.
2 Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Củ cải trắng: 500g
Cà rốt: 1 củ
Giấm gạo: 200g
Ớt đỏ: 1/2 muỗng cà phê
Gia vị: 40g đường, 1 thìa muối, 300g nước lọc
Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải, cà rốt rửa sạch, bào vỏ. Sau đó thái thành từng thanh mảnh, nhỏ.
Thái nhỏ cà rốt và củ cải trắng
Cho củ cải, cà rốt và 1 thìa muối tinh vào bát, trộn đều để muối ngấm vào. Để 20 phút cho củ cải ra bớt nước. Rửa lại củ cải, cà rốt cho hết mặn rồi để chúng ráo nước.
Bước 2 Nấu nước ngâm
Cho lượng đường, giấm ăn và nước lọc vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 2 phút. Đợi khi đường tan hết thì cho ớt bột vào và tắt bếp, để nguội.
Bước 3 Ngâm củ cải
Xếp củ cải và cà rốt đã sơ chế vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng. Đổ hỗn hợp giấm đường cho ngập mặt củ cải. Sau đó đậy nắp kín. Sau 1 ngày củ cải ngâm chua ngọt có thể ăn được.
Thành phẩm
Củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Bên cạnh 2 cách chế biến trên đây, bạn có thể làm củ cải kiểu xà bấu. Xà bấu là một kiểu muối củ cải của người Tiều Châu, sau khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành đặc sản của Sóc Trăng. Cách làm xà bầu rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.