Muối ớt xanh là món chấm kèm của các món ăn như luộc, hải sản, nướng. Hôm nay, VietNamNet chia sẻ với các bạn 2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà
1. Cách làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản
1.1. Nguyên liệu làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản
100g ớt xiêm xanh
1 quả chanh
10g muối
20g đường
5 lá chanh
Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, có vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Ảnh: Eva
1.2. Các bước làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản
Bước 1: Vắt nước cốt chanh
Rửa sạch chanh rồi cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt, đổ qua rây lọc để bỏ hạt. Nếu làm sót hạt chanh sẽ làm nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.
Bước 2: Sơ chế ớt và lá chanh
Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước và thái nhuyễn.
Bước 3: Xay hỗn hợp muối ớt xanh
Cho ớt xiêm, muối, lá chanh, đường, nước chanh vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra bát và thưởng thức cùng các món ăn.
2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc
2.1. Nguyên liệu làm muối ớt xanh với sữa đặc
100g ớt hiểm xanh
10 lá chanh
1 quả chanh
20g muối
50g đường
50ml sữa đặc
2.2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt. Chanh bỏ vỏ và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm muối ớt xanh
Muối ớt xanh sữa đặc
Cho ớt, quả chanh, lá chanh vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, cho 50g đường, 20g muối vào rồi xay tiếp.
Cuối cùng, cho 50ml sữa đặc vào xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn là xong.
3. Lưu ý khi làm muối ớt xanh và cách bảo quản
Để làm muối ớt xanh thì bạn nên dùng ớt xiêm. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, có vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.
Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.
Bạn cũng có thể giảm lượng ớt nếu không ăn được cay nhiều và không nên cho nhiều nước cốt chanh sẽ khiến nước chấm bị chua.
Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể dùng cối giã nhuyễn hỗn hợp.
Nên dùng chanh không hạt. Nếu là chanh có hạt, bạn nên loại bỏ phần hạt chanh để nước chấm không bị đắng.
Trong quá trình làm muối ớt xanh, tránh đưa tay lên mắt để không bị cay.
Để bảo quản muối ớt xanh được lâu thì bạn nên cho vào một hũ thủy tinh sạch, rồi đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được khoảng 1 tuần.
Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và được nhiều người yêu thích.
Với 2 cách làm muối ớt xanh đơn giản nhưng chuẩn vị mà chúng tôi chia sẻ như trên, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.
Chúc các bạn thành công!
Công thức làm muối chấm ‘thần thánh’ ngon quên sầu, chị em lưu lại ngay
Trong chỉ 10 phút, bạn có thể tạo ra một loại nước chấm đa năng, phù hợp cho việc chấm gà, ốc, hải sản, đồ luộc và đồ nướng…
Với ẩm thực Việt, đồ chấm có thể coi là phần quan trọng quyết định món ăn ngon hay dở. Chính vì thế việc pha chế đồ chấm đi kèm thường được chú trọng. Với công thức Emdep.vn chia sẻ dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng chuẩn bị được món muối chấm đậm đà, ăn kèm món gì cũng ngon xuất sắc.
Muối chấm đa năng
Nguyên liệu của của muối chấm đa năng
200gr chanh
200gr tắc
100gr ớt sừng đỏ
5 lá chanh
150gr sữa đặc
100gr đường
40gr muối
30gr bột ngọt
Cách làm muối chấm đa năng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch ớt sừng, bỏ cuống, chẻ đôi và loại bỏ phần ruột.
Rửa sạch chanh và tắc, vắt nước từ hai loại trái cây này.
Lá chanh loại bỏ cuống và xương của lá.
Tìm hiểu thêm: Món ngon mỗi ngày: Công thức làm thịt nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị
Cho vào tô bột ngọt, muối, đường, sữa đặc, và nước cốt chanh tắc đã vắt. Khuấy đều.
Bước 3: Xay hỗn hợp nước chấm
Cho ớt và lá chanh vào máy xay sinh tố, sau đó thêm hỗn hợp nước gia vị. Xay nhuyễn để có nước chấm mịn màng.
Bước 4: Sử dụng và bảo quản
Đổ nước chấm vào lọ sạch và đậy kín nắp.
Nếu sau khi đã mở ra và bạn chưa sử dụng hết, lưu ý bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để ngăn chặn quá trình hỏng hoặc biến đổi chất lượng.
Tránh để muối ớt chanh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có độ ẩm cao, vì điều này có thể dẫn đến quá trình oxy hóa, làm thay đổi hương vị và ảnh hưởng đến chất lượng.
Không nên đổ nước chấm đã sử dụng trở lại vào phần nước chấm chưa sử dụng. Muối ớt chanh thường có thời hạn sử dụng khoảng 2 tháng.
>>>>>Xem thêm: Thực đơn 3 món, cả nhà ăn hết nồi cơm vẫn thấy thèm
Với loại nước chấm này, bạn có thể thưởng thức mọi món ăn yêu thích như hải sản, đồ luộc, đồ nướng, hoa quả… mà không mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị.
Chúc bạn thực hiện thành công!