2 Cách Làm Thịt Nướng Mắc Khén – Chuẩn Vị Tây Bắc

Nếu là người đam mê ẩm thực thì dĩ nhiên bạn không thể bỏ qua được các món ngon đặc sản của vùng Tây Bắc. Cùng Trí Việt Phát khám quá vùng đất đặc biệt này qua công thức làm thịt nướng mắc khén thơm ngon, lạ miệng nhưng lại dễ dàng thực hiện tại nhà ngay sau đây nhé.

Mắc khén – Gia vị không thể thiếu của ẩm thực Tây Bắc

2 Cách Làm Thịt Nướng Mắc Khén – Chuẩn Vị Tây Bắc

  • Mắc khén là loại cây thuộc thân gỗ, có hoa dạng chùm
  • Thường mắc khén sẽ được thu hoạch vào tháng 11 hằng năm. Người dân thu hoạch bằng cách bẻ nguyên chùm về hong khô trên bếp hoặc phơi nắng để bảo quản dùng cả năm.
  • Mắc khén ngoài dùng làm nguyên liệu pha đồ chấm thì có thể dùng để tẩm ướp làm thịt khô hoặc ướp nướng thịt lợn, cá, gà..

Hướng dẫn cách làm thịt lợn nướng mắc khén hạt dổi

2 Cách Làm Thịt Nướng Mắc Khén – Chuẩn Vị Tây Bắc

Nguyên liệu

  • 600g thịt ba chỉ
  • 100g hạt dổi
  • 100g hạt mắc khén
  • 2 củ hành tím 
  • 2 nhánh sả
  • 1 trái ớt
  • 2 muỗng canh mật ong 
  • Tỏi
  • Các loại rau ăn sống kèm
  • Chanh tươi
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước tiến hành 

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về cạo sạch lại phần long thừa trên da, sau đó đem đi bóp rửa với nước muối. Rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho hạt mắc khén vào chảo rang cho có mùi thơm rồi đem đi nghiền nát thành dạng bột.
  • Đem phần hạt dổi cho vào bếp lửa nướng sơ rồi lấy giã nhuyễn.
  • Các loại rau ăn sống đem đi nhặt, rửa sạch rồi để ráo.
  • Hành tím, tỏi đem đi bóc sạch vỏ

Cách ướp thịt nướng mắc khén hạt dổi

  • Để thịt thấm gia vị đều thì trước khi đem đi ướp bạn dùng dĩa hoặc kim đâm xung quanh miếng thịt.

2 Cách Làm Thịt Nướng Mắc Khén – Chuẩn Vị Tây Bắc

  • Cho tất cả các nguyên liệu gồm: bột mắc khén + bột hạt dổi +  ½ muỗng bột ngọt + 1 muỗng hạt nêm + ½ muỗng mật ong và một ít hành tím, tỏi, sả, ớt băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp lại với nhau rồi thoa đều lần phần thịt lợn. 
  • Để thịt ướp trong khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

  • Lót một lớp giấy bạc vào khay chiên, cho thịt lên giấy bạc. Dùng chổi quét 1 lớp mỏng hỗn hợp nước ướp thịt lên bề mặt để thịt sau khi nướng sẽ có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
  • Nướng thịt trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, sau 10 phút kiểm tra thịt 1 lần rồi quét nhẹ 1 lớp nước ướp thịt, lật mặt thịt lại và nướng thêm 10 phút.
  • Tiếp tục các bước tương tự tới khi thịt chín vàng là hoàn thành. 

Tham khảo thêm 8 Cách Ướp Thịt Heo Nướng Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng

Hướng dẫn cách làm thịt nướng mắc khén

2 Cách Làm Thịt Nướng Mắc Khén – Chuẩn Vị Tây Bắc

Nguyên liệu

  • 600g thịt ba chỉ
    Bột hạt mắc khén
  • Lá chúc
  • 2 nhánh sả
  • 1 trái ớt sừng
  • Hành tím, tỏi, ớt hiểm xanh
  • Húng lủi, ngò gai, ngò rí, chanh tươi
  • 2 thìa canh  mật ong 
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn 
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về sơ chế làm sạch rồi cắt thành các miếng vừa miếng mỏng nhưng có bản to.
  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
  • Sả nhặt sạch rồi băm nhuyễn
  • Các loại rau thì nhặt rồi rửa để ráo nước.

Ướp thịt nướng

  • Pha hỗn hợp các nguyên liệu gồm: nửa muỗng tiêu xay + 1 muỗng canh dầu ăn + nửa muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê mắc khén + 1 muỗng cà phê hạt nêm + nửa muỗng canh nước chanh tươi + 1.5 muỗng canh mật ong + 2 muỗng canh hành tím băm + 1 muỗng cà phê lá chúc băm + 2 muỗng canh ớt sừng băm + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh sả băm. 
  • Trộn đều hỗn hợp rồi cho thịt vào ướp trong khoảng 20 phút.

Nướng thịt

  • Dùng que xiên thịt, xiên xen kẽ thịt và lá chúc.
  • Cho xiên thịt lên bếp nướng chín đều các mặt. Trước khi đem xiên đi nướng thịt bạn nên ngâm trong phần nước ướp thịt khoảng 3 phút để tránh thịt bị cháy khét

Tham khảo thêm Khám Phá Những Loại Gia Vị Tây Bắc Nổi Tiếng

Nước mắm chấm thịt nướng mắc khén

Nước chấm chẩm chéo cho món thịt nướng mắc khén

2 Cách Làm Thịt Nướng Mắc Khén – Chuẩn Vị Tây Bắc

Nguyên liệu

  • 100g hạt mắc khén
  • 100g hạt dổi
  • Rau húng 
  • Rau mùi
  • Mùi tàu
  • Gừng
  • Sả
  • Ớt, tỏi, muối ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau đem đi nhặt rồi rửa với nước sau đó để ráo.
  • Gừng cạo sạch vỏ rồi cắt thành các lát mỏng.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, sả nhặt sạch.
  • Hạt dổi nướng rồi giã nhuyễn, mắc khén rang thơm rồi giã nhuyễn, ớt tươi sau khi rửa sạch nướng sơ trên lửa cho hơi héo.

Pha nước chấm chẩm chéo

  • Cho tất cả các loại nguyên liệu vào cối: 1 muỗng bột mắc khén + 1 muỗng bột hạt dổi + các loại rau và gừng, tỏi, sả, ớt đã chuẩn bị trước. Giã nhuyễn và đều các nguyên liệu lại với nhau
  • Trong quá trình giã, nếu bạn giã càng nguyễn thì nước chấm thịt càng ngon. Ngoài ra tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với sở thích.

Cách làm nước chấm mắm tỏi

Ngoài chén chẩm chéo thơm ngon thì bạn có thể chế biến nước mắm tỏi ớt chua cay theo công thức dưới đây:

  • Băm nhuyễn 2 tép tỏi cùng 1 trái ớt chín đỏ. Cho vào bát nước mắm ngon, vắt thêm chút chanh tươi vào bát.
  • Thêm 1 ít bột mắc khén + bột hạt dổi, khuấy đều là có thể chấm thịt ngay.

Hy vọng với 2 công thức làm thịt nướng mắc khén Trí Việt Phát vừa chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hoàn thành một bữa tiệc nướng nhỏ tại gia thật ngon miệng và đặc biệt nhé. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *