Hướng Dẫn Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Cực Hao Cơm

Cá ngừ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt cá ngừ có nhiều cách chế biến khác nhau để tạo ra các món ăn hấp dẫn. Hôm nay bạn cùng Trí Việt Phát khám phá ngay món thịt cá kho dai ngọt kết hợp với vị chua thanh của thơm qua cách làm cá ngừ kho thơm ngay sau đây.

Hướng dẫn cách làm sạch cá ngừ – khử mùi tanh cá hiệu quả

Trí Việt Phát mách bạn 3 cách làm sạch nhớt cá ngừ để cho cách kho cá ngừ với thơm ngon hơn

  • Cá sau khi mua về làm sạch rồi cho vào nước vo gạo ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt cá ra rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo.
  • Pha hỗn hợp gồm rượu trắng và muốt hạt. Cho cá đã làm sạch vào ngâm trong 10 phút, sau đó rửa lại sạch với nước rồi để ráo.
  • Pha hỗn hợp nước muối pha loãng cho thêm vài lát gừng đập dập. Cho cá ngừ vào ngâm 5 phút sau đó rửa lại rồi để ráo.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Cách Nướng Cá Ngừ Bằng Giấy Bạc

Hướng dẫn cách làm món cá ngừ kho thơm

Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 600g
  • Nước dừa tươi: 300ml
  • Ớt tươi chín
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá
  • Dầu ăn: 6 thìa canh 
  • Nước màu: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 5 thìa canh 
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ mua về làm sạch, bỏ hết các nội tạng. Sau đó đem rửa với nước muối pha loãng để mất đi mùi tanh của cá. Sau đó xả lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Đem cá cắt thành các khúc với độ dày khoảng 3cm.
  • Dứa gọt sạch vỏ và các mắt dứa. Cắt thành các miếng vừa miệng ăn.
  • Tỏi, hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn.

Ướp cá ngừ

  • Cho cá ngừ vừa sơ chế ướp cùng với các loại gia vị: nước mắm + 2 thìa cà phê bột ngọt + 2 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa cà phê tiêu đen xay và một ít tỏi và hành tây băm nhuyễn. 

  • Trộn đều, ướp trong khoảng 25 phút để cá được thấm đều gia vị. Lưu ý trong quá trình ướp bạn gia vị bạn nên ướp luôn trong phần bụng cá để cá được thấm đều hơn.

Làm phần nước sốt 

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi bắt chảo lên bếp để phi thơm hành, tỏi băm và đầu hành đã đập dập.
  • Tiếp theo sau khi tỏi phi thơm chuyển sang màu vàng thì cho 300ml nước dừa tươi vào, nêm nếm thêm 2 thìa cà phê đường trắng + 1 thìa cà phê nước màu và phần nước cá ướp. Đậy kín nắp, đun và khuấy đều đến khi hỗn hợp nước sôi thì tắt bếp.

Chiên cá ngừ 

  • Cho dầu ăn một lượng vừa đủ vào chảo, khoảng 4 thìa canh đun cho dầu sôi thì cho cá ngừ đã tẩm ướp vào chiên sơ 2 mặt.

Kho cá ngừ

  • Cho cá chiên vào chảo nước sốt, kho cá trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ. Bạn có thể thêm ớt chín vào chảo kho để giúp tăng thêm hương vị của món ăn.
  • Nếu bạn thấy ít nước thì có thể thêm nước dừa hoặc nước lọc vào chảo. Kho tới khi nước hơi cạn thì nêm nếm lại gia vị, cho thêm ít hành lá cắt khúc là hoàn thành món ăn.

Với cách kho cá ngừ trên đây sẽ giúp giữ nguyên được vị ngọt và độ dai của thịt cá hòa quyện với vị chua ngọt của thơm rất bắt cơm. Bạn có thể chuẩn bị rau sống để ăn kèm thêm nữa nhé.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Cách Nướng Cá Ngừ Bằng Giấy Bạc

Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho thơm cà chua

Nguyên liệu

  • 500g cá ngừ 
  • ½ trái thơm
  • 4 trái cà chua 
  • Hành lá
  • 2 tép tỏi 
  • Ớt
  • 120ml dầu ăn
  • 5 thìa canh nước mắm
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ mua về, đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó cắt khúc với độ dày khoảng 3-4cm.

  • Cà chua rửa sạch rồi cắt thành các miếng dạng múi cau.
  • Thơm gọt bỏ vỏ sạch rồi rửa lại với nước. Sau đó cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt lát. Hành lá nhặt sạch rồi cắt nhỏ.

Chiên cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo để phi thơm tỏi băm. Cho cá ngừ vào chiên chín vàng đều 2 mặt sau đó gắp ra ngoài.

Kho cá

  • Chuẩn bị chảo khác, cho 20ml vào chảo để phi thơm một ít tỏi băm, tiếp theo cho cà chua và thơm cắt lát vào xào sơ.
  • Cà chua và thơm hơi săn lại thì thêm 300ml nước lọc vào chảo. Cho phần cá ngừ chiên vào chảo kho khoảng 3 phút trên lửa vừa.
  • Nước sôi thì bạn nêm nếm khoảng 2 thìa canh đường trắng + 5 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh bột ngọt. Đun lửa liu riu khoảng 15 phút thì tắt bếp.

  • Bày món ăn ra bát lớn, bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt, hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.

Tham khảo thêm: Cách Làm Cá Bống Khô Sốt Chua Ngọt

Hy vọng với 2 cách làm cá ngừ kho thơm trên đây sẽ giúp bạn đa dạng hương vị cho bữa ăn hơn. Trí Việt Phát chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức khác tại phân mục Món Ăn  Ngon nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *