Cách nấu bánh canh bột gạo thường xuyên được chị em nội trợ tìm kiếm. Đây là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống của người Việt.
Chúng thường được dùng làm món ăn sáng mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào. Dưới đây cùng cập nhật vào sổ tay nấu nướng món ăn ngon miệng này nhé!
1. Cách nấu bánh canh bột gạo tôm thịt nước cốt dừa
Cách nấu bánh canh bột gạo hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn bữa ăn chất lượng, ngon miệng. Vào ngày cuối tuần bạn có thể chăm sóc cho mình và cả nhà món nước ngon sau những ngày làm ăn uống khô khan. Tô bánh canh nóng hổi, nghi ngút khói thơm lừng sẽ khiến tình cảm gia đình càng gắn bó hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
100gram thịt nạc xay
300gram tôm thẻ
400gram xương gà
1 thìa canh bột ớt
5 tép tỏi băm
4 củ hành tím băm
200ml nước cốt dừaÍt rau răm, ngò rí, hành lá
100gram bột gạo
100gram bột năng
Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ninh xương gà lấy nước dùng
Xương gà ngâm vào nước muối và nước cốt chanh loãng 5 phút, rửa sạch lại, để ráo nước. Bắc nồi lên bếp đổ vào 3 lít nước, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 củ hành tím. Bật bếp ninh xương gà khoảng 1 giờ để lấy nước dùng ngọt. Trong lúc ninh thường xuyên hớt bọt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Nêm nếm vào tô thịt xay 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hành tím băm, ít tiêu xay trộn đều.Tôm rửa sạch với nước và rượu thì rửa sạch lại, để ráo. 1 phần dùng kéo cắt, lấy bỏ chỉ đen trên lưng, bóc vỏ tôm, ngắt phần đầu để riêng. Dùng búa dần thịt dần tôm dập bẹp. Phần còn lại mang luộc, bóc vỏ.Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn. Rau răm, ngò rí nhặt, rửa sạch, thái nhuyễn.
Xương gà rửa sạch mang ninh 1 giờ cho ra nước ngọt, tôm thịt mang sơ chế sạch. Ảnh: InternetBước 3: Làm màu gạch tôm
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tỏi vào phi thơm vàng bạn cho đầu tôm vào xào đến khi chúng chuyển màu. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước ninh xương gà, 1 thìa canh rượu nấu ăn trộn đều rồi tắt bếp.
Sau đó bạn đổ hỗn hợp đầu tôm xào ra rây lọc lấy nước màu gạch tôm.
Bước 4: Xào nhân tôm thịt
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Phi thơm ít hành tím, tỏi băm. Đổ hết thịt xay vào xào săn tái lại. Sau đó cho tôm dần bẹp. Tôm luộc bóc vỏ vào xào cùng.
Kế đến đổ nước rạch tôm vào nồi cùng 1 vá nước ninh xương gà. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Phần tôm thịt xào săn lại thì đổ hết gạch tôm vào tạo màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet
Bước 5: Làm bánh canh bột gạo
Đổ vào tô 100gram bột gạo, 100gram bột năng, 1 thìa cà phê muối trộn đều. Đổ vào từ từ nước sôi vừa đổ vừa dùng đũa khuấy. Chờ bột nguội bớt dùng tay nhào bột, thêm nước từ từ. Nhào đến khi chúng hòa quyện thành khối dẻo mịn.
Tiếp theo cán bột mỏng ra rắc lên bột năng để áo bên ngoài, d.ùng d.ao c.ắt sợi bánh canh.
Bột trộn từ từ với nước, không đổ nước 1 lượt sẽ dễ làm bột nhão. Ảnh: Internet
Bước 6: Nấu bánh canh
Ninh xương gà xong bạn vớt chúng ra bỏ. Bỏ hết phần bánh canh bột gạo vào nồi nước dùng. Khi bánh canh chín nổi lên mặt bạn dùng đũa khuấy nhẹ. Đổ vào 200ml nước cốt dừa. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường phèn.
Kế đến bạn đổ nhân tôm thịt vừa xào vào. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Rắc thêm hành lá, ngò rí, rau răm.
Bột để ngủ khoảng 30 phút thì lấy ra dàn mỏng thái sợi bánh canh cho vào nồi nước dùng. Ảnh: Internet
Múc bánh canh ra đĩa rắc thêm ít tiêu, hành ngò rồi đ.ánh chén ngay. Thịt tôm có vị ngọt bùi, nước dùng mặn ngọt béo béo, cùng sợi bánh canh dai mềm tuyệt vời. Tất cả tạo nên hương vị bánh canh bột gạo xắt đậm chất miền Tây khiến người ăn nhớ mãi.
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, nước dùng béo ngậy, tôm thịt bùi ngọt, sợi bánh canh dai mềm cực ngon. Ảnh: Internet
2. Cách nấu bánh canh bột gạo với tôm chuẩn miền Tây
Bánh canh tôm nước cốt dừa là đặc sản của người dân miền Tây nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Ai một lần ghé thăm vùng đất này có thể thử món bánh canh độc đáo, ăn một lần là nghiện. Bánh canh mặn nhưng lại có nước cốt dừa . Đây là một biến tấu độc lạ đậm chất ẩm thực vùng sông nước.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram bột gạo lọc
500gram tôm thẻ
5 củ hành tím băm
300ml nước cốt dừa đậm
1.3 lít nước cốt dừa dãoÍt hành lá
Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bột bánh canh
Đổ bột gạo vào thau đổ từ từ khoảng 300ml nước đun sôi vào trộn đều (không đổ nước nhiều cùng lúc dễ làm bột nhão). Bột nguội bớt dùng tay nhào đến khi bột dỏe lại tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
Dùng cây cán bột dàn mỏng chúng ra. Lấy dao cắt bột thành các sợi vừa ăn.
Bột nhồi đều tay đổ nước từ từ cảm nhận chúng quánh dẻo, mịn màng không dính tay là đạt. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế tôm
Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối.
Cho 400gram tôm vào luộc chín.
100gram tôm còn lại bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch, băm nhỏ.
Tôm luộc chín bóc vỏ, phần còn lại băm nhuyễn để xào cho ngọt nước. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu bánh canh
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít hành tím băm vào phi thơm dậy mùi. Sau đó thả tôm băm vào xào săn lại. Kế đến đổ vào 1.3 lít nước cốt dừa dão (có thể thay bằng nước lọc).Khi nước sôi lên bạn thả hết bánh canh bột gạo vào nấu. Thường xuyên dùng đũa khuấy đều để bánh canh không bị cháy dưới đáy nồi. Nước sôi nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt Khuấy đều.Tiếp đến cho vào 300ml nước cốt dừa nhất (nước cốt dừa đậm). Cho hết phần tôm luộc bóc vỏ vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình, nước sôi lại 2 phút, bánh canh trong nồi lên thì tắt bếp.
Nếu bánh canh quá đặc bạn có thể thêm nước lọc rồi nêm nếm lại gia vị. Ảnh: Internet
Cách nấu bánh canh bột gạo với tôm kết hợp cùng nước cốt dừa sẽ tạo nên món ngon khó cưỡng. Sợ bánh canh mềm dai, nước cốt dừa béo thơm, tôm ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Tin rằng món ăn sẽ thu hút không kém gì bánh canh chả cá , bánh canh bột lọc, bánh canh cua … thông thường.
Cách nấu bánh canh bột gạo nước cốt dừa với tôm khá đơn giản, hương vị đặc biệt khó quên. Ảnh: Internet
Cách nấu bánh canh bột gạo theo phong cách miền Tây hứa hẹn mang đến bữa ăn mới lạ. Món ăn dồi dào năng lượng rất thích hợp làm món ăn sáng . Thỉnh thoảng bạn có thể chiêu đãi cả nhà đồng thời khẳng định tài năng nấu nướng của mình.
Cách làm bánh trôi tàu nhân vừng đen (sủi dìn) ngọt bùi chuẩn vị người Hoa
Bánh trôi tàu nhân vừng đen (sủi dìn) là một trong những món chè nức tiếng của người Hoa với những nguyên liệu dân dã nên tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.
Nguyên liệu làm Bánh trôi tàu nhân vừng đen (sủi dìn)
Bột nếp 220 gr
Mè đen 75 gr
Nước cốt dừa 50 ml
Bột sắn dây 20 gr
Đường phèn 60 gr
Đường cát 80 gr
Gừng 20 gr
Mỡ heo 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Bột nếp là gì?
Bột nếp hay còn được biết đến như bột gạo nếp là nguyên liệu dễ tìm và được sử dụng khá phổ biến trong các món bánh truyền thống của người Việt như bánh ú tro, bánh nếp, bánh trôi nước,..
Bột nếp có màu trắng tinh như gạo nếp, mềm mịn, giúp cho các món ăn dai và dẻo do thành phần của loại nguyên liệu này có chứa chất amylopectin là hợp chất tạo sự kết dính.Hiện nay, trên thị trường có 5 loại bột nếp: bột nếp chín (bột nếp rang), bột nếp Thái Lan, bột nếp Shiratamako, bột nếp Mochiko và bột nếp Nhật Bản. Tùy theo mục đích mà bạn có thể chọn loại bột nếp phù hợp để làm ra các món ăn.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, máy xay đa năng, chảo, tô, muỗng,….
Cách chế biến Bánh trôi tàu nhân vừng đen (sủi dìn)
1
Sơ chế và rang mè
Mè đen sau khi mua về, bạn đãi sơ để loại bỏ những hạt bị hư rồi mang đi rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp và cho mè vào rang với lửa vừa.
Bạn đảo mè đen đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, sau khi thấy hạt mè nổ lách tách trên chảo, bạn tắt bếp và để ra dĩa cho nguội bớt.
2
Làm nhân mè đen
Sau khi mè đen đã nguội, bạn cho mè cùng 80gr đường vào cối xay hạt của máy xay đa năng và xay nhuyễn. Kế đến, bạn để mè đen vào tô vừa và cho vào 50ml (khoảng 3 muỗng canh) nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh mỡ heo đã thắng.
Bạn trộn đều hỗn hợp rồi bọc kín lại bằng màng thực phẩm, sau đó bạn đưa hết phần nhân mè đen vào tủ lạnh và làm đông cứng trong 2 tiếng.
3
Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh
Bạn chuẩn bị một tô lớn và cho 220gr bột nếp, 90ml nước sôi cùng 80ml nước thường, rồi trộn đều tay và đợi khoảng 5 – 7 phút cho bột nguội bớt.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bột và dùng tay nhào. Bạn nhồi bột cho đến khi bột không còn dính trên tay và có thể kéo dài ra mà không dễ đứt đoạn là đạt nhé!
Cuối cùng, bạn đậy kín phần bột lại và để nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 90 phút.
4
Bọc nhân bánh
Về phần nhân, sau khi hỗn hợp mè đã đông cứng, bạn cắt nhân thành các khối nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay, rồi vo tròn lại.
Còn về phần bột bánh, sau khi ủ xong, bạn nhồi lại bột và chia đều thành các khối khoảng 35gr, rồi nặn tròn.
Kế đến, bạn cán dẹt khối bột và cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột xong nặn cho các viên bánh tròn đều. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.
5
Nấu nước đường gừng và luộc bánh
Trước hết, bạn cho vào nồi 1.2 lít nước, 60gr đường phèn cùng 20gr gừng đ.ập dập và đun với lửa vừa khoảng 7 – 10 phút đến khi nước sôi.
Tiếp theo, bạn cho hết các viên bột bánh trôi tàu vào và luộc khoảng 5 – 6 phút đến khi bánh chín nổi lên mặt nước và vỏ bánh hơi trong lại.
Sau đó, bạn chờ khoảng 1 – 2 phút rồi vớt bánh ra tô và chan 1 ít nước đường gừng lên để bánh không dính lại vào nhau.
6
Hoàn thành
Ở bước này, bạn cho 20gr bột sắn dây vào chén nhỏ cùng 20ml nước thường và khuấy đều, rồi cho vào nồi nước đường, bạn vớt sơ cho sạch bọt.
Sau khi nồi nước đường gừng sôi lại, bạn cho toàn bộ bánh vào và tắt bếp ngay là xong rồi đó!
7
Thành phẩm
Những viên bánh trôi tàu tròn đều, vừa thơm lừng và mùi vị lại vô cùng bắt miệng với vỏ bánh dẻo mềm, nhân mè đen thì bùi bùi hòa quyện cùng nước đường gừng ngọt ngào.
Ngoài ra, bạn nên ăn sủi dìn khi còn ấm sẽ rất ngon. Để chuẩn vị người Hoa hơn, bạn có thể ăn kèm với 1 ít mứt quế hoa hoặc quế hoa khô sẽ giúp mòn chè dậy mùi và hấp dẫn hơn đấy.
Bạn nhớ thử ngay cách làm bánh trôi tàu này và thưởng thức cùng gia đình nhé!