Chè bưởi là một món chè được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Thế nhưng, nếu chế biến món ăn này tại nhà không đúng cách sẽ khiến chè bưởi bị đắng.
Bạn đang đọc: 2 Cách nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng, đơn giản tại nhà
Vậy nên hôm nay hãy vào bếp cùng Điện máy XANH tìm hiểu 2 cách nấu chè bưởi ngon và không bị đắng nhé!
Nguyên liệu làm Chè bưởi
Cho 5 người
Bưởi 1 quả (loại vỏ dày để lấy cùi bưởi)
Đậu xanh bóc vỏ 200 gr
Lá dứa 1 ít (lá nếp)
Nước cốt dừa 100 ml
Bột năng 120 gr
Đường 145 gr
Muối 2 muỗng canh (khoảng 30gr)
Cách chế biến Chè bưởi
1Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh mua về bạn rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hư sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng.
Tiếp đến, đổ nước ngập đậu xanh và cho đậu vào lò vi sóng, chọn mức công suất 800W và làm chín trong khoảng 10 phút.
Đối với cùi bưởi, bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xanh rồi cắt cùi bưởi thành miếng nhỏ vừa ăn.
2Luộc cùi bưởi
Cho cùi bưởi đã cắt vào tô rồi cho 1 chén nước (chén ăn cơm) và 2 muỗng canh muối vào. Sau đó dùng tay bóp mạnh cùi bưởi cho hết đắng rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.
Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt cùi bưởi ra, cho vào tô nước lạnh ngâm trong 3 phút. Sau khi ngâm, lấy cùi bưởi ra, vắt ráo nước.
Cho cùi bưởi ra tô, cho thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm) và 3 muỗng canh đường (khoảng 45gr), trộn đều bằng tay cho cùi bưởi ngấm gia vị rồi để yên từ 2 – 3 tiếng.
3Xào cùi bưởi
Sau 2 – 3 tiếng, bắc chảo lên bếp, cho cùi bưởi vào chảo và sên với lửa nhỏ trong 20 phút, sau khi sên xong thì cho thêm 100gr bột năng vào, đảo đều tay cho bột năng áo đều cùi bưởi là được.
Tiếp đến, đun sôi một nồi nước khác, cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vừa sên vào nồi rồi nấu cho đến khi thấy cùi trong lại thì vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn.
4Nấu chè bưởi
Đun sôi khoảng 2 lít nước, sau khi nước sôi, cho lá dứa vào luộc khoảng 2 – 3 phút để lấy mùi thơm. Sau 2 – 3 phút, vớt lá dứa ra, cho 1/2 chén ăn cơm đường (khoảng 100gr) vào nồi.
Tiếp đến, pha đều hỗn hợp 20gr bột năng với 1 ít nước lọc. Sau đó, cho hỗn hợp bột năng đã pha vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều.
Cuối cùng, cho đậu xanh đã nấu chín và cùi bưởi đã xào vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 1 – 2 phút, điều chỉnh lại vị ngọt cho phù hợp với sở thích rồi tắt bếp.
5Thành phẩm
Múc chè bưởi ra chén, rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên là món chè chuẩn vị đã hoàn thành. Chè bưởi thực hiện theo công thức này vừa nhanh chóng lại vô cùng thơm ngon.
Đậu xanh chín mềm, cùi bưởi giòn dai kết hợp cùng vị béo thơm của nước cốt dừa ăn rất thích, bạn có thể ăn món này khi còn nóng hoặc để lạnh đều rất ngon nhé.
2. Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 4 người
Bưởi 1 trái (dày cùi)
Đậu xanh bóc vỏ 100 gr
Chanh 1/2 trái
Bột năng 290 gr
Nước cốt dừa 500 ml
Đường cát 80 gr
Đường thốt nốt 350 gr Muối 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè bưởi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1Sơ chế các nguyên liệu
Bưởi mua về bạn lấy riêng phần vỏ. Sau đó, dùng dao gọt bỏ phần xanh của vỏ bưởi, cắt lấy phần cùi trắng.
Tiếp đến, cắt phần cùi trắng của bưởi thành hình hạt lựu rồi đem rửa sạch với nước. Cho cùi bưởi vào tô đựng nước muối pha loãng, ngâm khoảng 5 phút rồi và vắt ráo nước nhiều lần.
Cuối cùng, cho 100gr đậu xanh bóc vỏ vào một tô nước và ngâm trong khoảng 1 tiếng.
Tìm hiểu thêm: Bắt mắt với cách làm panna cotta thanh long siêu dễ
2Luộc và trộn cùi bưởi
Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi, vắt 1/2 trái chanh vào, khuấy đều rồi cho phần cùi bưởi vào nồi và luộc cho đến khi thấy cùi bưởi trong.
Sau khi luộc xong, vớt cùi bưởi ra rửa lại với nước lạnh khoảng 8 lần, vừa rửa vừa bóp thật sạch.
Tiếp đến, cho cùi bưởi vào một nồi nước rồi cho 50gr bột năng vào cùng, dùng tay bóp đều cho đến khi bột năng ngấm vào cùi là được. Cuối cùng, cho 50gr nước đường thốt nốt vào cùi bưởi trộn đều để cùi bưởi ngấm đường.
3Hấp đậu xanh
Cho 100gr đậu xanh đã ngâm vào nồi xửng và hấp đậu trong khoảng 15 phút ở lửa vừa. Hấp đậu cho đến khi đậu vẫn còn nguyên hạt, chín mềm nhưng không nát là được.
4Trộn cùi bưởi với bột năng
Sau khi cùi bưởi ngấm đường, bạn cho 75gr bột năng vào cùi bưởi, trộn đều. Sau khi lớp bột năng đầu tiên áo đều lên cùi bưởi, bạn cho tiếp 75gr bột năng vào phần cùi bưởi đó, trộn đều cho đến khi bột năng dính chặt vào cùi bưởi là được.
5Nấu chè
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau khi nước sôi, cho cùi bưởi đã trộn bột vào đun cho đến khi bột năng chín, cùi trong veo vớt ra tô nước đá và ngâm 5 phút. Sau 5 phút, vớt cùi bưởi ra, để ráo.
Tiếp đến, cho 1 lít nước và 300gr đường thốt nốt vào nồi, đun sôi. Sau khi nước đường thốt nốt sôi, bạn cho cùi bưởi vào khuấy đều.
Sau đó, cho tiếp đậu xanh đã hấp vào nồi và đun cho đến khi nước sôi lăn tăn. Khi nước sôi như ý, bạn cho hỗn hợp 40gr bột năng đã pha với 1/2 chén nước (chén ăn cơm) vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi chè có độ sánh thì tắt bếp và để nguội.
Để làm nước cốt dừa ăn với chè, bạn cho 500ml nước cốt dừa và 80gr đường cát vào nồi, đun sôi nhỏ lửa. Tiếp đến, cho hỗn hợp 50gr bột năng và 1/2 chén nước vào nồi, khuấy đều và đun cho đến khi nước cốt dừa sánh lại là được.
6Thành phẩm
Chè bưởi sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm lừng, cùi bưởi giòn dai kết hợp với vị béo thơm, sánh mịn của nước cốt dừa là ngon hết sẩy!
3 cách nấu chè bưởi cực dễ, luôn ngon, chinh phục bất cứ ai thưởng thức
Cách nấu chè bưởi với nhiều bà nội trợ là thử thách không nhỏ. Món chè dễ chinh phục người thưởng thức này tưởng rằng rất khó, song thực ra lại không hẳn thế, chỉ là tốn một chút thời gian của bạn mà thôi.
Điều thú vị khi nấu chè bưởi là hầu như ai từng nấu, khi trải qua quá trình nấu chè xong ngon không đắng, đều có cảm giác như mình vừa thắng được “chiếc thìa vàng” của một kỳ thi nấu chè vậy.
Chè bưởi – món ngon hấp dẫn và chinh phục mọi người thưởng thức. Ảnh Internet
Để trải nghiệm sự thú vị trong việc làm món chè bưởi ngon, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn tham khảo 3 cách nấu ngay dưới đây không hề khó, để khi có dịp và thời gian thì trổ tài nhé.
1. Cách nấu chè bưởi đơn giản nhất với cùi bưởi tươi
1.1. Chuẩn bị cùi bưởi tươi để nấu chè
Trong cách nấu chè bưởi, dù là cách đơn giản nhất thì việc chuẩn bị cùi bưởi là phần quan trọng nhất. Để bảo đảm cùi bưởi ngon, bạn cần:
Chọn 1 trái bưởi tươi ngon, chắc và chín. Bưởi như thế sẽ cho chúng ta phần cùi trắng chất lượng. Gọt phần vỏ xanh và bóc phần cùi trắng. Bạn lột bỏ lớp màng bên trong cùi trắng (sát múi). Bạn có thể để vậy hoặc cắt hạt lựu.Bạn khoảng 1 thìa canh muồi vào cùi buổi, thêm ít nước, bóp nhẹ khoảng 2-3 phút, xả sạch với nước, cho cùi bưởi vào nước muối loãng, bóp nhẹ thêm khoảng 1-2 phút rồi để vậy, ngâm khoảng 2 tiếng sau đó xả nước thật sạch. Nếu không muốn chờ lâu, bạn có thể luộc cùi bưởi, rồi xả qua nước lạnh.
Cho muối vào cùi bưởi cùng ít nước bóp nhẹ để cùi giảm the đắng. Ảnh Internet
Chuẩn bị tô nước muối loãng khác, tiếp tục ngâm và xả như vậy khoảng 3-4 lần nữa. Các lần về sau, bạn có thể giảm thời gian đi từ 1 tiếng, xuống còn 40 phút rồi 30 phút. Cho đến khi bạn thử miếng cùi bưởi thấy thanh ngon không còn the đắng thì dừng lại.Ở lần ngâm xả sau cùng, bạn không vắt khô cùi bưởi để tránh làm cùi bị khô.Sau khi có cùi bưởi đã sơ chế đạt, nếu chưa cắt thì bạn cắt hạt lựu và ướp đường khoảng 1-2 tiếng.
Ướp cùi bưởi với đường cho thấm. Ảnh Internet
Bạn mang cùi bưởi đi sên như sên mứt vậy. Bạn để nhỏ lửa, sên cho tới khi cùi bưởi ngậm thật đẫy nước thì bạn tắt bếp. Khi cùi bưởi vẫn còn đang nóng, bạn đổ bột năng vào vào đảo đều sao cho bột năng áo đều hết các viên cùi bưởi. Bạn để nguội, các viên cùi bưởi se các mặt lại. Bạn mang đi rây hoặc bỏ vào rá inox sàng qua để sạch phần bột không dính vào cùi.
Cho bột năng vào cùi bưởi đảo đều. Ảnh Internet
Cuối cùng, bạn nấu nồi nước sôi, cho cùi bưởi vào. Bạn luộc ít phút cho tới khi thấy cùi bưởi nổi lên thì vớt ra bỏ ngay vào tô nước lạnh xả nguội nhanh cho giòn rồi vớt ra để ráo. Đến đây, ta đã có phần cùi bưởi chuẩn ngon không đắng để chuẩn bị nấu chè bưởi rồi. Phần nước luộc cùi bưởi, bạn giữ lại để nấu chè nhé.
Phần chuẩn bị cùi bưởi tươi rất quan trọng, vì nó là yếu tố quyết định cách nấu chè bưởi của bạn ngon hay không, bị đắng hay không. Vì thế, bạn hãy kiên nhẫn thực hiện cẩn thận, chắc chắn cùi bưởi sẽ giòn ngon không còn the đắng, để đảm bảo độ thành công cho món chè của bạn hơn.
Cùi bưởi chế biến xong trong và giòn giòn dai dai. Ảnh Internet
1.2. Nguyên liệu nấu chè bưởi đơn giản nhất
1 chén cùi bưởi tươi sơ chế
1/2 chén đậu xanh cà
1 ít bột năng
Đường, chút muối
Nước cốt dừa
Nước hoa bưởi (bạn có thể dùng vani để thay thế nếu không thích mùi nước hoa bưởi)
Thêm nước hoa bưởi để chè có mùi thơm đặc trưng. Ảnh Internet
1.3 Cách nấu chè bưởi đơn giản
Bạn ngâm đậu xanh với nước nóng hoặc nước ấm khoảng 15 phút cho sạch và mềm một chút. Rửa sạch và mang đậu xanh đi xôi chín mềm.Đun sôi nước luộc cùi bưởi, nêm đường và chút xíu muối sao cho vừa mức ăn ngọt của gia đình.Bạn hòa tan một ít bột năng vào nước, cho ít một vào nước đang sôi.
Vừa cho bột năng bạn vừa khuấy để bảo đảm nước bột hòa tan làm nước trong nồi sánh đều. Khi nước đã có độ đặc sánh, bạn ngưng cho bột năng, để nước sôi thêm khoảng gần 1 phút cho bột chín đều hẳn, lúc này bạn cho đậu xanh và cùi bưởi vào khuấy đều là chè đã xong.Bạn múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa và ít nước hoa bưởi là đã có thể thưởng thức. Nếu thích dùng lạnh, bạn có thể để chè nguội và dùng cùng đá bào rất ngon.
Múc chè ra chén, bạn thêm nước cốt dừa dùng sẽ ngon hơn. Ảnh Internet
2. Cách nấu chè bưởi đậu xanh lá dứa với cùi bưởi khô
Ngoài cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi tươi, bạn có thể nấu bằng cùi bưởi khô. Cùi khô bạn có thể tự chế biến hoặc mua ở các cửa hàng bán thực phẩm khô hay nguyên liệu làm bánh nấu chè đều có. Về cách làm cùi bưởi khô cũng khá đơn giản, bạn hãy tham khảo như dưới đây nhé.
2.1. Cách làm cùi bưởi khô
Cách sơ chế cùi bưởi bước đầu như cách xử lý ở phần cùi bưởi tươi ở trên.Sau khi ngâm xả các lần, bạn không để cùi bưởi ngậm nước mà lại vắt khô bớt và mang đi phơi khô hoặc sấy khô. Bảo đảm bạn phơi cùi bưởi dưới nắng to hoặc sấy trong lò lửa nhỏ đủ thời gian để cùi bưởi được trắng và khô hẳn.
Khi cùi bưởi khô cong, bạn có thể bảo quản trong túi zip để nơi thoáng mát như các thực phẩm khô khác là được. Bạn cũng lưu ý, thường ta sấy thủ công thì cần chú ý khâu nơi bảo quản, nếu không, cùi bưởi khô sẽ dễ bị mốc không dùng được.
Cùi bưởi sau khi sơ chế kỹ bạn mang phơi thật khô và bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần rất tiện. Ảnh Internet
2.2. Nguyên liệu nấu chè bưởi đậu xanh lá dứa với cùi bưởi khô
1 nắm nhỏ cùi bưởi khô
1/2 chén đậu xanh cà
1 bó lá dứa
Đường, chút muối
Nước cốt dừa
Nước hoa bưởi hoặc vani
Bột năng
Lá dứa thơm hay lá nếp làm cho món chè bưởi có vị thơm nhẹ thanh thanh. Ảnh Internet
2.3. Cách làm
Bạn ngâm cùi bưởi với nước ấm cho tới khi cùi nở hoàn toàn và ngậm nước. Sau đó mang cùi bưởi ngậm nước ướp đường. Thời gian ướp đường khoảng 1-2 tiếng hoặc khi thấy đường tan hết là bạn có thể mang đi sên như cách làm mứt vỏ bưởi vậy.
Trong thời gian chờ cùi bưởi ngấm, bạn ngâm đậu xanh sau đó mang đi nấu chín mềm.Rửa lá dứa sạch và cột bó lại cho chắc.Bạn bắc chảo lên bếp, mang cùi bưởi đi sên. Bạn sên cùi bưởi cho đến khi ráo như mứt dẻo thì ngưng. Bạn cho bột năng đảo đều sao cho bột năng áo toàn bộ cùi bưởi rồi để nguội hẳn. Rây hoặc sàng cùi bưởi cho sạch phần bột không dính vào cùi.
Rây cùi bưởi để loại bỏ phần bột không dính. Ảnh Internet
Bạn đun nồi nước, nước sôi bạn thả cùi bưởi vào luộc qua. Cùi nổi là bạn vớt ra để ráo. Phần nước còn lại vẫn để trên bếp, cho lá dứa vào nấu cho đến khi thật thơm. Bạn có thể vớt lá dứa ra hoặc để lại cho đến khi nấu xong vớt ra đều được. Bạn cho đường và chút muối nếm v
ừa ăn là được.Bạn chuẩn bị bột năng pha loãng rồi đổ từ từ vào nồi nước, đến khi nước có độ đặc sánh thì dừng lại. Bạn để bột sôi khoảng 1 phút cho chín đều. Lúc này, bạn cho cùi bưởi và đậu xanh vào khuấy đều là món chè bưởi hấp dẫn của chúng ta đã hoàn thành
.Bạn múc chè ra chén, cho thêm nước dừa và nước hoa bưởi nếu thích. Dùng nóng hay dùng lạnh đều tạo cảm giác rất thích thú cho vị giác, từng miếng cùi bưởi giòn giòn sần sật không hề đắng, quyện vị là chút bùi của đậu xanh cùng chút béo của nước dừa. Chỉ đơn giản thế nhưng bạn có thể dùng hoài mà chẳng ngán.
Chè bưởi nóng hay dùng lạnh đều dễ dàng chinh phục bất cứ ai thưởng thức. Ảnh Internet
3. Cách nấu chè bưởi bằng bột sắn dây
Sắn dây rất mát và tốt cho sức khỏe khi dùng để nấu chè bưởi sẽ cho vị ngon thanh rất khác biệt. Mùa nóng, chè bười sắn dây là món ngon giải nhiệt cực tốt, có thể thỏa vị cho mọi cơn khát của bất cứ ai. Còn vào mùa lạnh, hay những buổi chiều nhiều gió, một chén chè bưởi nóng thanh vị luôn làm câu chuyện tâm sự thêm phần rôm rả.
3.1. Nguyên liệu
Phần cùi bưởi tươi hay khô tùy chọn với lượng phù hợp số lượng người dùng
Đậu xanh cà, lượng đậu xanh phù hợp với số người dùng
Bột năng hoặc bột lọc để áo cùi bưởi
Đường phèn, chút muối
Nước cốt dừa
Lá dứa thơm, vani hoặc nước hoa bưởi tùy ý
Bột sắn dây dùng để nấu chè bưởi cho món ngon thanh mát. Ảnh Internet
3.2. Cách làm
Cùi bưởi bạn sơ chế như trên, sên đường và áo bột rồi để nguội.Đậu xanh ngâm nước sôi cho mềm, rửa sạch rồi mang đi nấu hoặc hấp chín mềm nhưng không bị nát.Bạn nấu nồi nước sôi, cho đường và chút muối sao cho vừa vị. Nếu dùng lá dứa, bạn cho lá dừa vào nấu cho đến khi thật thơm.
Bạn khuấy bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi nước đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi đặc sánh thì dừng. Để bột sôi một chút cho chín hẳn.Bạn cho đậu xanh và cùi bưởi đã chuẩn bị vào khuấy đều. Có thể nếm lại xem cần điều chỉnh vị không, chè sôi trở lại là có thể tắt bếp. Món chè của chúng ta đã xong.Bạn múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa, dùng nóng khá ngon hay lạnh đều rất tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món cá kèo kho rau răm ăn hoài không chán
Chè bưởi nấu với bột sắn dây cho vị ngon thanh mát. Ảnh Internet
Với 3 cách nấu chè bưởi trên đây, Chuyên mục Món ngon tin rằng , sẽ là chất xúc tác để bạn tiếp tục thích thú khám phá món chè ngon đầy sức quyến rũ này.
Không chỉ hấp dẫn người thưởng thức, chè bưởi còn lôi cuốn cả người nấu bởi những biến tấu cực kỳ thú vị. Và, một khi bạn đã nhuần nhuyễn trong việc sơ chế cùi bưởi, thì xem như bạn đã thành công hơn một nửa chặng đường, trong hành trình chinh phục các món chè bưởi ngon rất phong phú khác, đang chờ bạn thử nấu