2 Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Tại Nhà

Là tín đồ mê đậu đen chắc hẳn không nên bỏ qua bài viết sau. Tham khảo ngay 2 cách nấu chè đậu đen nhanh mềm được Trí Việt Phát chia sẻ trong bài viết sau.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • 180 gram đậu đen
  • 30 gram bột báng
  • 22 gram bột năng
  • 260ml nước cốt dừa
  • 295 gram đường
  • 5 gram vani

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị thau, cho đậu đen vào ngâm trong nước khoảng ít nhất 4 tiếng hoặc để qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó, vớt ra rửa lại rồi để ráo nước.
  • Phần bột báng vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 15 phút để nở đều.

Hầm đậu đen

  • Chuẩn bị nồi áp suất, cho đậu đen và 2 lít nước vào hầm trong 15 phút.
  • Khi nồi phát ra tiếng xì thì hạ nhỏ lửa, hầm thêm 45 phút nữa.

Rim đậu đen

  • Dùng vá hoặc rây vớt đậu đen ra nồi, thêm 280 gram đường vào trộn đều.

Lưu ý: Đậu hầm phải chín mềm thì mới mang đi rim đường để đậu bùi không bị sượng.

  • Sau đó, nấu phần đậu ngâm đường trên lửa vừa, rim khoảng 15 phút.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

  • Cho phần đậu rim vào nồi áp suất với phần nước đậu rồi khuấy đều.
  • Tiếp đến, thêm bột báng và bột vani vào đảo đều.
  • Chuẩn bị chén, thêm 15 gram bột năng và với 50ml nước vào khuấy đều cho tan.
  • Nấu thêm 10 phút thêm chén nước bột năng vào nồi, nấu đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.

Tham khảo ngay: Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan

Làm nước cốt dừa

  • Chuẩn bị nồi, thêm 260ml nước cốt dừa, 15 gram đường, 1 gram muối vào nấu trên lửa vừa nấu trong 5 – 7 phút.
  • Khi nồi nước cốt sôi, tiến hành pha 7 gram bột năng với 50ml nước rồi đổ từ từ vào đến khi đạt độ sệt vừa ý. 
  • Khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lại, tắt bếp, để nguội.

Thành phẩm

  • Chuẩn bị ly, múc chè đậu đen vào, thêm lượng nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Có thể ăn đá nếu thích ăn lạnh.
  • Món chè đậu đen nước cốt dừa ăn kèm bột báng với vị bùi bùi, béo ngậy cực thơm ngon, bắt miệng.

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • 300 gram đậu đen
  • 300 gram đường
  • 1 ống vani
  • Ít muối

Các bước thực hiện

Sơ chế đậu

  • Đậu đen vo sạch loại bỏ các hạt lép, hư rồi mang đi ngâm ít nhất 4 tiếng cho đậu nở mềm.
  • Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

  • Chuẩn bị nồi cơm điện, cho đậu đen và nước vào sao cho nước gấp đôi lượng đậu.
  • Sau đó, nhấn nút nấu và nấu trong 15 – 20 phút cho đậu chín và nở đều.
  • Sau 20 phút, mở nắp ra, gắp hạt đậu lên kiểm tra đậu chín mềm chưa.
  • Khi đậu chín mềm, chắc phần nước đậu ra để riêng, thêm đường và vani vào trộn đều.
  • Đậy nắp lại và nhấn nút nấu thêm 10 phút nữa, trộn đều.
  • Cuối cùng, thêm nước đậu vào nấu, nêm nếm cho vừa miệng, thêm ít muối để cân bằng vị ngọt là hoàn thành.

Tham khảo ngay: Cách Nấu Chè Khoai Dẻo

Thành phẩm

Món chè đậu đen nấu với nồi cơm điện có vị ngọt thanh, với phần đậu mềm, bùi bùi cực ngon. Có thể thêm đá nếu bạn thích dùng lạnh.

Hy vọng với 2 công thức nấu chè đậu đen trên giúp bạn có thể tự chế biến món này tại nhà cực đơn giản. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *