2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc

Cách nấu xôi gấc đậu xanh tùy vào từng vùng miền sẽ có cách làm khác nhau. Ví dụ, ở miền Bắc người dân thường dùng nếp cái hoa vàng để đồ xôi, trong khi đó ở miền Nam món xôi này sẽ dùng thêm nước cốt dừa.

Trong bài viết sau, Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết từng cách nấu xôi này theo phong vị hai miền Nam Bắc. Mời bạn theo dõi nhé!

1. Cách nấu xôi gấc đậu xanh kiểu truyền thống kiểu miền Bắc

Xôi gấc đậu xanh không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn được người miền Bắc sử dụng trong những ngày Tết, tượng trưng cho sự may mắn, bình an, phú quý. Ở phần bài viết này, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn cách nấu xôi gấc đậu xanh theo kiều miền Bắc.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram gạo nếp cái hoa vàng

1 quả gấc tươi

200 gram đậu xanh

Gia vị gồm: Đường, muối, dầu mè, rượu trắng

2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc

Người miền Bắc thường dùng nếp cải hoa vàng để đồ xôi. Ảnh: Internet1.

2. Cách sơ chế nguyên liệu nấu xôi gấc đậu xanh

Gạo nếp vò thật sạch sau đó ngâm với nước sạch từ 6 – 8 tiếng để gạo nếp được nở đều. Sau khi ngâm xong thì rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo, trộn đều cùng một chút muối.Đậu xanh đem đãi vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng cho nở mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.

Gấc cắt đôi quả, dùng muỗng lấy hết phần ruột đỏ, cho ra chén. Cho thêm một muỗng rượu vào, dùng bao tay bóp lấy hết phần thịt gấc và bỏ hột.

2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc
Với món xôi, gạo nếp cần ngâm qua đêm thì mới đồ xôi dẻo, ngon. Ảnh: Internet

1.3. Cách nấu xôi gấc đậu xanh đơn giản

Để có món xôi gấc đậu xanh ngon, màu sắc đẹp, bạn đọc thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1 : Dùng muỗng trộn đều gạo nếp vào phần thịt gấc để gạo nếp có màu đỏ đều đẹp. Bật bếp, cho gạo nếp vào xửng hấp trong khoảng 30 phút. Lưu ý, nên đồ xôi với lửa lớn sẽ giúp hạt xôi tơi hơn.

Bước 2 : Đậu xanh sau khi ngâm mang đi hấp cho chín. Cho thêm một muỗng đường, nửa muỗng cà phê muối rồi dùng thìa đ.ánh thật nhuyễn. Khi đậu có mùi thơm và sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3 : Khi xôi đã chín mềm và dẻo, có mùi thơm, rắc thêm một chút đường lên trên rồi dùng đũa đảo đều. Đồ xôi thêm khoảng 5 phút để đường tan và ngấm hết vào xôi và tắt bếp. Mẹo hay, ở bước này nên thêm một thìa dầu ăn vào để hạt xôi được bóng và đẹp hơn.

Bước 4 : Chuẩn bị sẵn một cái khuôn có hình hoa văn. Cho lần lượt một lớp xôi gấc ở đáy khuôn, tiếp theo là một lớp đậu xanh rồi lớp xôi trên cùng. Dùng nắp khuôn ấn nhẹ, sau đó lấy xôi ra khỏi khuôn và cho ra đĩa và thưởng thức khi xôi còn nóng.

2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc
Các bước nấu xôi gấc đậu xanh theo kiểu người miền Bắc. Ảnh: Youtube Món ngon

2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa đậm vị miền Nam

Người miền Nam nổi tiếng với các món xôi nước cốt dừa đậm vị rất béo. Dưới đây là chi tiết cách nấu xôi gấc đậu xanh với nước dừa của người dân miền này.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

400 gram gạo nếp

150 gam đậu xanh không vỏ1 quả gấc

50 gram đường

100 ml nước cốt dừa tươi

1 muỗng cà phê rượu trắng

1 muỗng cà phê muối

3 muỗng cà phê dầu ăn

2.2. Cách chế biến xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa ngon

Khi có thêm nguyên liệu nước cốt dừa, bạn đọc đồ xôi gấc đậu xanh theo cách làm sau.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vò sạch rồi cho vào chậu nước ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng để nếp được nở hết. Sau khi ngâm xong rửa lại nhẹ nhàng bằng nước sạch rồi để cho ráo nước. Cho một chút muối vào gạo nếp và trộn đều lên.Đậu xanh mang ngâm 3 đến 4 tiếng cho nở mềm rồi rửa sạch và để ráo nước.Cắt đôi quả gấc, dùng muỗng múc hết thịt gấc cho ra chén. Cho vào một muỗng rượu trắng vào rồi dùng tay bóp kỹ, bỏ hạt. Cuối cùng thêm vào 1 thìa dầu ăn và 1/4 thìa cà phê muối trộn đều.

2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc
Thêm dầu ăn và chút muối sẽ làm gấc có màu bóng, đậm đẹp mắt hơn. Ảnh: Youtube Món ăn ngon

2.2.2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa ngon

Bước 1 : Bạn trộn thịt gấc vào gạo nếp và đảo đều màu. Sau khi đảo, để gạo ngấm khoảng 5 phút rồi mang gạo nếp đi đồ xôi

. Bước 2 : Đổ nước vào 1/3 nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Cho phần gạo nếp trộn gấc vào xửng tiến hành đồ chín. Mẹo hay: Dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để hơi nước thoát lên làm xôi chín nhanh, đều hơn.

Bước 3 : Khi xôi chín, chia nước cốt dừa làm 2 phần. Lần đầu tiên rưới 50 ml nước cốt dừa lên đảo đều và đậy nắp lại. Đợi thêm 5 phút bạn rưới lần thứ hai, tiếp tục đảo đều. Cuối cùng cho thêm đường tùy thích và xôi và đảo đều lần nữa. Đồ xôi thêm 5 phút để đường được tan chảy.

Bước 4 : Đậu xanh mang đi hấp chín, cho thêm chút đường, muối vào và dùng muỗng miết cho sệt lại. Đợi cho đậu sôi lăn tăn một chút thì tắt bếp.

Bước 5 : Chuẩn bị sẵn một khuôn sạch, ráo, cho một lớp xôi gấc xuống dưới, tiếp đến là một lớp đậu xanh và trên cùng là một lớp xôi gấc. Dùng tay bạn ấn nhẹ nắp và lấy xôi ra khỏi khuôn, cho ra đĩa. Món xối này người miền Nam sẽ cho chút dừa sợi lên trên mặt đĩa xôi cho đẹp mắt và ngon hơn.

2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc
Trong cách nấu xôi gấc người miền Nam sẽ thêm nước cốt dừa để thơm, béo hơn. Ảnh: Youtube Món ngon

Với cách nấu xôi gấc đậu xanh ở trên sẽ cho đĩa xôi đẹp mắt, thơm, béo và vị ngọt dịu. Tùy vào sở thích mà bạn đọc có thể chọn một trong hai cách nấu đó nhé. Lưu ý thêm, với món xôi nói chung, xôi gấc nói riêng nếu không dùng hết bạn có thể bảo quản xôi ở nơi thoáng mát và sử dụng trong một ngày nhé!

Cách nấu xôi gấc thơm nức mũi

Xôi gấc là món ăn quen thuộc trong các ngày rằm của người Việt. Để có đĩa xôi gấc thơm ngon, hãy cùng điểm qua công thức nấu xôi gấc dưới đây nhé.

2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc
Cách nấu xôi gấc thơm nức mũi

Nguyên liệu làm xôi gấc

500g gạo nếp. Trong các loại nếp thì nếp cái hoa vàng ở ngoài Bắc nấu xôi ngon nhất. Nếu không có cân, các bạn có thể đong gạo bằng 2 bát ăn cơm gạt miệng là được.1 quả gấc to. Nếu chỗ bạn ở không có gấc tươi, bạn có thể dùng 250g ruột gấc đông lạnh có đầy đủ cả hột.

Từ 1- 4 thìa cafe đường trắng tùy theo khẩu vị của bạn. Nhà mình 2 vợ chồng và con nhỏ nên thường thích ăn ít đường, mình chỉ cho hơn 1 thìa cafe đường trắng thôi.2 thìa cafe muối.3 thìa cafe rượu trắng.200g đậu xanh nguyên vỏ (có thể không cần). Nếu muốn món xôi gấc thơm ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm đậu xanh.

Đậu xanh còn nguyên vỏ ngâm nước ít nhất 3 tiếng cho nở ra, sau đó đem nấu xôi thì đậu xanh sẽ ngon và mềm hơn nếu bạn mua loại đậu xanh khô đã bóc vỏ đóng bịch được bán ở siêu thị hay các sạp chợ. Nếu bạn mua thừa đậu xanh, có thể làm thêm món chè đậu xanh ăn giải ngán cho cả gia đình.1 thìa cafe dầu ăn. Xôi gấc của người Bắc thường có ít mỡ gà (đã chiên vàng và bỏ tóp mỡ).Một ít nước cốt dừa.

Cách nấu xôi gấc

Bổ đôi quả gấc, vét phần hạt ra tô, cho rượu trắng chút muối vào trộn đều.

Gạo nếp rửa sạch nhẹ nhàng, ngâm nước lạnh chút muối khoảng 8 tiếng, vớt ra rổ cho ráo nước, trộn vào chút muối. Cho phần thịt gấc vào nếp, dùng tay bóp hạt gấc và trộn đều để phần thịt gấc trộn hòa lẫn vào nếp.

Đặt xửng lên bếp, đun nước sôi nóng già mới cho gạo lên đồ. Đồ khoảng 30 phút. Mở vung, rưới 1 chút dầu ăn vào xôi, xới đều, đậy nắp thêm 10 phút. Tắt bếp.

2 cách nấu xôi gấc đậu xanh chuẩn vị hai miền Nam Bắc
Cách nấu xôi gấc

Xới xôi ra mâm để nguội bớt.

Hòa chút đường vài muỗng nước cốt dừa đun ấm cho tan đường rồi trộn vào xôi, trộn vừa đủ ẩm. (Nếu không thích xôi có vị ngọt thì chỉ cần trộn xôi với vài muỗng nước cốt dừa)

Đợi xôi nguội, cho lên bếp đồ lần 2 khoảng 15 phút là xôi chín. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi gấc thơm ngon bổ dưỡng rồi. Xôi gấc ăn kèm với chả quế là tuyệt phối, do đó, hãy làm chả quế để ăn kèm món ngon này nhé.

Lưu ý khi nấu xôi gấc

Cách chọn một quả gấc ngon cho món xôi gấc thêm hoàn hảo:

Chọn những quả có dáng tròn và gai nở đều.Những trái chín sẽ có vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc đỏ cam và cầm phải nặng tay. Gấc chín sẽ cho màu đỏ đậm hơn, khi đồ xôi thì xôi sẽ lên màu rõ hơn.Không nên mua những quả bị dập, vỡ vì những quả này đã bị không khí và vi khuẩn xâm nhập vào nên rất dễ bị hư hỏng, không bảo quản được lâu.

Trước khi cho gạo vào nồi, bạn nên trải vài lớp lá chuối xuống dưới đáy rồi mới đổ gạo vào, sau đó dàn đều gạo ra kín lòng nồi để xôi được chín đều, tránh chỗ sống chỗ nát. Bạn đổ gạo đã trộn gấc ở bước trên vào nồi, đổ nước sôi xâm xấp mặt gạo, không nên cho nhiều quá sẽ khiến xôi bị nhão.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *