8
Sài Gòn đã bắt đầu bước vào mùa mưa, trong tiết trời se lạnh như này, những món ăn thơm nóng có lẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả. Hôm nay, với món xôi sắn Blog Món Ngon xin mách bạn 02 cách nấu tại gia, vô cùng đơn giản, dễ làm để bạn và những người thân yêu thưởng thức nhé.
1. Xôi sắn mỡ hành
1.1. Nguyên liệu làm món xôi sắn mỡ hành
- 2 củ sắn (khoảng 500gr)
- 700gr gạo nếp
- Thịt mỡ
- Hành lá; hành tím
- Lạp xưởng (Không bắt buộc)
1.2. Cách làm món xôi sắn mỡ hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với sắn: Lột vỏ, rửa sạch với nước, cắt dọc để loại bỏ phần xơ, sau đó cắt hạt lựu nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm, rồi bỏ vào ngâm trong nước vo gạo được nêm một ít muối trong khoảng thời gian từ 4-6 tiếng để loại bỏ nhựa độc của sắn.
Với gạo nếp: Ngâm trong nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon, nếu được ngâm qua đêm sẽ tốt hơn.
Thịt mỡ cắt bỏ phần da và cắt băm nhuyễn. Lạp xưởng cắt nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành xanh cắt nhỏ, để sẵn.
Bước 2: Chế biến
Sau khi ngâm gạo nếp và sắn, bạn rửa lại bằng nước sạch, để khô ráo. Sau đó trộn hỗn hợp này lại với nhau và cho thêm một muỗng muối vào trộn đều tay tiếp.
Bắc chảo, cho thịt mỡ vào, chiên tới khi thành tóp mỡ thì vớt ra, phần mỡ chảy đã ra tận dùng để phi hành tím.
Tiếp tục cho phần lạp xưởng vào đảo tới khi chín rồi vớt ra để riêng. .
Phần mỡ còn lại trong chảo đang sôi, bạn cho phần hành lá đã chuẩn bị vào và cho thêm 1 thìa nước mắm ngon, sau đó trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp.
Bước 3: Nấu xôi sắn
Cho gạo và sắn vào hấp chín mềm, hoặc bạn cũng có thể cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường.
1.3. Thành phẩm
Múc xôi ra dĩa, rưới ngay mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên là hoàn thành một phần xôi sắn tỏa hương thơm lừng hấp dẫn.
2. Cách nấu xôi sắn ngọt
2.1. Nguyên liệu làm món xôi sắn ngọt
- 3-4 củ sắn (Bí quyết để chọn được sắn tươi là chọn củ kích cỡ vừa phải, non. Bạn có thể cắt thử để kiểm tra ở hai đầu củ. Nếu trắng, không có vòng tròn đen do chảy nhựa là sắn tươi).
- Khoảng 1 kg gạo nếp cái hoa vàng.
- 1 bát dừa nạo sợi
- Nước cốt dừa, đậu phộng rang, hạt mè rang.
2.2. Cách làm món xôi sắn ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tương tự như làm xôi sắn mỡ hành, bạn cũng lột vỏ sắn, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 4-5 tiếng hoặc lâu hơn.
Trong thời gian ngâm bạn nên loại bỏ nước, thay nước mới để đảm bảo loại bỏ tốt hơn chất độc.
Với gạo nếp, bạn vo sạch, ngâm trong 4 – 5 tiếng trước khi nấu.
Bước 2: Nấu xôi
Sau khi ngâm sắn và gạo, vớt ra để ráo. Để tiện lợi, bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện. Cho khoảng 150-170ml nước vào, để chế độ nấu cơm tự động là được.
Lưu ý khi đong nước, bạn để ý làm sao mặt nước chỉ nằm trên mặt gạo khoảng 0,5cm là được, nhiều hơn sẽ khiến gạo nhão, ít hơn thì dễ bị khô.
Bước 3: Làm xôi ngọt
Sau khi chín xôi, rưới phần nước cốt dừa và dừa nạo sợi lên trên bề mặt xôi, cho thêm 2 muỗng đường vào nồi xôi, đảo cho tan đều rồi nấu thêm vài phút nữa là xong.
2.3. Thành phẩm
Bạn cho xôi vào dĩa, rắc mè, đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức ngay. Món xôi này có vị béo béo bùi bùi xen lẫn vị ngọt nên sẽ rất hấp dẫn đối với những ai hảo ngọt.
Như vậy, chỉ với một chút thời gian và công sức bỏ ra, bạn đã có cho mình những món xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình rồi phải không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đưa ngay món ăn này vào thực đơn tuần này, Blog Món Ngon chúc bạn sẽ thành công nhé!