2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng

Xu xoa là một trong những món ăn giải nhiệt lý tưởng vào những ngày nắng nóng. Món ăn chế biến từ xu xoa tương tự món rau câu có hương vị dai giòn, ngọt béo rất ngon.

Nếu bạn là người yêu thích các món ăn vặt thì đừng bỏ qua món ăn đặc biệt này.

1. Xu xoa là gì? có tác dụng ra sao?

Xu xoa hay còn được gọi là sương sa. Món ăn này được chế biến từ rau xu xoa ( rong biển). Đây là một loại rong biển mọc tự nhiên trên các mỏm đá ngoài biển. Thông thường chúng sẽ rộ vào thời điểm 12 đến tháng 5 âm lịch.

Xu xoa là món ăn đặc trưng mang đậm hơi thở biển khơi của cư dân miền Trung. Món ăn có dáng vẻ khá giống với rau câu . Tuy nhiên mùi vị lại có phần đặc biệt, đậm đà chất biển. Để cào được rau xu xoa cần trang bị dụng cụ chuyên dụng và chèo thuyền thúng nhỏ đến những nơi mỏm đá. Khi cào người ta thường chờ thủy triều xuống, rong biển nhô lên khỏi mặt nước mới chọn được loại to và ngon.

Vốn là món ăn dân dã nên xu xoa rất quen thuộc với người dân Trung Bộ. Qua nhiều tỉnh thành chúng lại có cách chế biến khác nhau. Chúng có thể được đưa vào nấu chè như chè xu xoa hạt đác, chè xu xoa hạt lựu hay xu xoa sữa cà phê…

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng

Rong biển là nguyên liệu chính để nấu thành món xu xoa mát mẻ. Ảnh: Internet 2. Cách nấu xu xoa ngon giải nhiệt

Vào những ngày thời tiết oi bức được ăn chén xu xoa mát lạnh thì còn gì bằng. Nếu bạn đam mê nấu ăn, luôn tìm kiếm công thức món mới thì đừng bỏ qua xu xoa. Món ăn vặt bình dân, tiết kiệm nhưng lại rất chiều chuộng khẩu vị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram rong câu chỉ vàng

100gram đường nâu

1 nhánh gừng

2 lít nước

1 lon nước cốt dừa

1 quả chanh

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Rong biển ngâm vào chậu nước, gỡ bỏ các tạp chất đất đá dính bẩn. Tiếp theo rửa sạch chúng qua nhiều lần nước, để ráo.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 2 lít nước. Thả rong chỉ vàng vào nồi bật bếp nấu sôi. Khi nồi nước sôi vắt vào nước cốt 1 quả chanh trộn đều. Nấu đến khi khuấy thấy chúng quánh sền sệt như nấu rau câu thì tắt bếp.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Bạn nên rửa nhặt thật kỹ rong câu chỉ vàng để khử hết bụi bẩn, các tạp chất dính vào trong. Ảnh: Internet

Bước 3 : Dùng túi vải mùng đổ rau câu vào lọc bỏ phần xác. Phần nước xu xoa để trong thau để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 giờ để chúng đông lại.

Bước 4 : Bắc nồi nhỏ lên bếp cho vào 3 thìa canh đường nâu. Bật bếp lên nấu khuấy đều đến khi đường tan ra hết, có màu nâu. Tắt bếp cho vào hết phần gừng thái lát, 1 chén nước lọc. Bật lửa nấu cho đường tan ra hòa quyện vào nước là xong.

Bước 5 : Bắc nồi lên bếp cho vào 3/4 chén nước, đổ vào 1/2 hũ nước cốt dừa. Khuấy đều đến khi chúng sôi lăn tăn thì tắt bếp.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Nấu nước đường thêm gừng vào tạo mùi thơm, nước cốt dừa không cần thêm đường nếu bạn không thích ăn quá ngọt. Ảnh: Internet

Lấy xoa xoa ra cắt bỏ vào chén, chan lên nước đường , nước cốt dừa là có thể thưởng thức. Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể rắc thêm dừa sấy khô giòn, đậu phộng rang . Tin rằng món ăn vặt ngon này sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, thư giãn tốt hơn.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Món ăn vặt có vị giòn dai, ngọt béo, thơm thơm ăn cực vui miệng. Ảnh: Internet

3. Cách nấu xu xoa Quảng Ngãi (Lý Sơn) độc đáo

Xu xoa theo mỗi nơi sẽ có cách chế biến sáng tạo theo nhiều cách khác nhau. Trong đó xu xoa Lý Sơn được xem là đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi. Món ăn mang đến sự giản dị, thanh mát giúp thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp chiêu đãi cả nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram rong biển

2 lít nước

1 quả chanh

175gram đường phổ

i200ml nước cốt dừa

70gram đường cát

1 nhánh gừngÍt muối

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế rong biển

Rong biển bỏ vào thao nước rửa thật nhiều lần đến khi rong biển ra sạch hết bụi bẩn, tạp chất. Rửa đến khi thấy nước trong lại thì ngâm qua đêm trong 24 giờ.Sau 24 giờ bạn vớt rong biển lên. Rửa sạch lại thêm 2 – 3 lần nước. Lúc này rong biển sẽ trắng, trong lại hơn ban đầu rất nhiều.Chanh vắt lấy nước cốt. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhỏ.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Rong biển ngâm qua đêm sẽ trắng và nhả ra chất bẩn nhiều hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu rong biển

Cho rong biển vào nồi đổ thêm 2 lít nước. Cho hết nước cốt chanh vào khuấy đều nấu cùng. Nấu rong biển trong 35 phút. Trong khi nấu bạn có thể thêm bó lá dứa vào để giảm bớt mùi tanh nồng của rong biển.Sau 35 phút bạn tắt bếp lượt lấy nước xu xoa qua lớp vải mùng dày. Phần xát xu xoa bỏ.Sau đó nước xu xoa bạn múc vào các đĩa, tô để nguội. Sau khi nguội bạn cho chúng vào tủ lạnh để đông cứng, mát lạnh hơn.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Khi nấu bạn nên vắt vào nồi rong biển nước cốt chanh để chúng thơm và nước trong hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước đường

175gram đường phổi mang giã nát thì cho vào chảo bật bếp lên. Đổ thêm 70ml nước khuấy đều trên lửa nhỏ cho đường tan ra. Đường tan hết bạn cho 3 thìa cà phê gừng băm nhỏ vào.

Bước 4: Thắng nước cốt

Cho vào nồi 200ml nước cốt, 100ml nước lọc. Nêm nếm vào nước cốt 70gram đường cắt trắng, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh bột năng hòa chút nước. Khuấy đều đến khi thấy nước cốt sền sệt lại thì tắt bếp.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Nếu không thích ăn béo bạn có thể bỏ qua bước nấu nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Xu xoa đông cắt miếng vuông cho vào chén. Chan nước đường, nước cốt dừa là xong. Nếu không thích ăn nước cốt dừa bạn có thể chan nước đường, bỏ thêm đá sẽ mát dịu hơn.

Xu xoa có cách nấu tương tự như cách làm rau câu . Chúng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên rất thích hợp để giải nhiệt. Không những thế bạn có thể dùng món ăn này để chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp gặp mặt. Chúng sẽ giúp các buổi trò chuyện vui vẻ và thoải mái hơn.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Món ăn giản dị, thanh mát, tiết kiệm này rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Internet

Xu xoa là món ăn tinh thần mang đậm hơi thở biển khơi. Món ăn vặt hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn cùng gia đình buổi trưa mát mẻ, tinh thần thoải mái. Không những thế bạn có thể sử dụng chúng như một món “topping” đưa vào các món chè đậu xanh, chè hạt sen , chè sương sa hạt lựu giống như rau câu.

Quả lặc lè: Những món ăn giản dị nhưng cực thơm ngon, thanh mát

Quả lặc lè là một loại thực phẩm khá lạ lẫm với chị em nội trợ. Tuy nhiên chúng lại là lựa chọn lý tưởng để giải nhiệt mùa hè.

Đặc biệt món ăn từ quả này còn mang đến nhiều công dụng góp phần cải thiện sức khỏe. Một vài món ăn ngon từ quả lặc lè có thể kể đến như lặc lè luộc, xào thịt bò, xào tỏi…

1. Quả lặc lè là gì? Tác dụng ra sao?

Quả lặc lè được trồng thành giàn cũng giống như mướp, bầu. Tuy lạ lẫm với nhiều người nhưng chúng lại rất quen thuộc với vùng núi Tây Bắc. Vậy cụ thể loại quả này như thế nào? Công dụng ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1.1. Quả lặc lè là gì?

Quả lặc lè có tên khoa học khá dài là Cardiopteris quinqueloba Hassk. Bên cạnh đó trong dân gian còn đặt cho chúng nhiều cái tên dân dã như mướp Mường, lặc lày, bầu rắn, mướp rừng. Sở dĩ chúng được gọi như vậy là do thứ quả này được người Mường, người Thái trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Không những thế vì chúng treo lơ lửng và có hình thù dài, có sọc rất giống hình dáng rắn buông mình xuống giàn cây.

Lặc lè có hai loại. Một loại quả dài, vỏ ngoài có sọc xanh gần giống quả dưa gang. Một loại quả ngắn khoảng 10 – 15cm có độ mềm và ngọt hơn so với loại quả dài.

Lặc lè có dạng thân leo, nhiều nhánh, trồng thành giàn. Thân cây mềm, nhẵn nhụi, màu lục nhạt, có dịch nhầy giống như sữa. Phần lá có hình trái tim nguyên vẹn hoặc chia ra 3 – 5 thùy. Quả lặc lè được trồng phổ biến ở Việt Nam, Lào, Ấn Độ, Trung Quốc. Ở nước ta loại thực phẩm này phân bố nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Tuy nhiên những năm gần đây chúng đã phổ biến tại các vùng miền xuôi.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng

Lặc lè khá giống với bầu mướp khi trồng phải làm giàn để trái buông xuống. Ảnh: Internet

1.2. Quả lặc lè có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia quả lặc lè chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tiêu biểu có thể kể đến protein, chất xơ, chất béo, calo, carbs, kali, natri, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E… Bên cạnh đó chúng còn có hàng loại các hợp chất thực vật phenolics và cucurbitacin.

Chất xơ dồi dào trong quả lặc lè tạo ra nhiều tác dụng cho sức khỏe. Chúng giúp thanh lọc, làm mát cơ thể, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.Trong lặc lè không chứa cholesterol xấu nên chúng góp phần giúp bạn phòng tránh nguy cơ bệnh tim, xơ vữa động mạch. Không những thế loại quả này còn giúp m.áu lưu thông tốt, cần bằng đường huyết phòng ngừa bệnh tiểu đường.Hàm lượng vitamin trong thực phẩm này có lợi cho hoạt động não bộ. Nước ép lặc lè có thể giúp bạn ngủ ngon, yên giấc hơn. Vitamin A và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường thị lực, phòng các bệnh về mắt.Đặc biệt các chất chống oxy mạnh trong loại quả này có thể phòng ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó ăn lặc lè còn phòng cảm lạnh, ho, tăng cường sức khỏe xương.Trong lĩnh vực làm đẹp chúng mang đến làn da mịn màng, tươi trẻ. Bên cạnh đó là thực phẩm giảm cân , dưỡng tóc óng mượt hiệu quả.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Loại quả này chứa nhiều chất xơ và nước nên rất thanh mát, làm dịu cơ thể ngày nắng nóng. Ảnh: Internet

2. Quả lặc lè nấu món gì ngon? Những gợi ý hay

Quả lặc lè khá lạ lẫm nhưng lại có thể linh hoạt chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Theo đó chúng có thể nấu các món xào, luộc, trộn salad, trộn nộm , làm nước ép… Tuy nhiên lặc lè khi nấu chín sẽ có hương vị ngon và giảm mùi hăng hơn.

2.1. Quả lặc lè luộc

Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng thì hãy đưa quả lặc lè luộc vào danh sách thực đơn bữa cơm. Bởi món luộc không những nhanh gọn lẹ mà còn đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả nhà.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg quả lặc lèÍt hành lá

50gram đậu phộng rang

20gram mè trắng rang

Muối, hạt nêm, đường

2.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Dùng dao cạo phần vỏ ngoài của quả lặc lè. Lưu ý bạn không nên gọt sẽ làm chúng mất đi độ giòn tự nhiên. Ngâm quả lặc lè vào nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thái chúng thành các miếng xéo vừa ăn.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít muối, hạt nêm. Nước sôi bỏ lặc lè vào luộc mở nắp trên lửa to. Luộc khoảng 5 – 7 phút là chúng sẽ chín.

Bước 3 : Cho hành lá cắt khúc vào nồi, vớt lặc lè ra. Phần nước luộc giữ lại nêm nếm vừa miệng làm canh chan.

Bước 4 : Lấy đậu phộng rang giã nhỏ. Sau đó trộn mè rang cùng đậu phộng, 1 ít muối làm muối mè chấm.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Khi luộc lặc lè bạn giữ lại phần nước nêm nếm vừa ăn để làm canh chan. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã có quả lặc lè luộc chấm muối mè giản dị. Món luộc không dầu mỡ, ít gia vị rất thích hợp để giảm cân, ăn theo phương pháp eat clean bảo vệ sức khỏe.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Món ăn thanh đạm, đơn giản thích hợp để ăn kiêng, giảm cân và ăn chay. Ảnh: Internet

2.2. Quả lặc lè xào tỏi

Vào những ngày trời hè oi bức bạn có thể thực hiện quả lặc lè xào tỏi thanh mát. Món ăn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Món xào ăn cơm tuy đơn giản nhưng lại có nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg quả lặc lè

1/2 củ tỏi

1 nhánh gừng nhỏ

4 nhánh hành lá

1 quả ớt

Dầu ăn, bột canh, hạt nêm,đường

2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Dùng dao nhỏ cạo hết lớp vỏ bên ngoài của quả. Sau đó mang chúng đi rửa sạch, để ráo. Dùng dao thái chúng làm đôi theo chiều dọc. Nếu ruột quá già thì bỏ bớt, thái miếng xéo vừa ăn.

Bước 2 : Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3 : bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm rồi đổ hết phần gừng vào. Khi cả 2 vàng thơm dậy mùi đổ hết lặc lè vào.

Bước 4 : Xào đều tay nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước lọc. Xào đến khi chúng chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc lên ít hành lá thái nhỏ.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Để món ăn thơm hơn bạn có thể xào nhiều tỏi hơn khi xào nêm nếm vừa miệng. Ảnh: Internet

Quả lặc lè xào tỏi được thực hiện không quá 20 phút. Món xào ngon mang đến hương vị ngọt dịu, thanh mát. Bạn có thể kết hợp ăn cùng cá kho, thịt chiên , thịt kho… đều phù hợp.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Lặc lè xào tỏi mang đến hương vị thơm ngọt có thể chấm nước cá kho cũng rất ngon. Ảnh: Internet

2.3. Quả lặc lè xào thịt bò

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc thường xuyên có mặt trong các món xào. Điển hình có thể kể đến thịt bò xào măng tây , thịt bò xào mướp, thịt bò xào nấm… Theo đó khi chúng kết hợp với lặc lè cũng tạo ra món ngon khó cưỡng.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram lặc lè

200gram thịt bò

1 nhánh gừng băm

2 củ hành tím băm

5 tép tỏi băm

Hành lá

Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước tương, tiêu xay, dầu hào

2.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt bò rửa sạch, thái mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt bò với 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tỏi, hành băm, tiêu xay trộn đều. Để thịt bò ướp khoảng 10 phút.

Bước 2 : Lặc lè cạo vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng xéo vừa ăn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Đổ hành tím, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm vàng. Cho hết thịt bò vào xào cùng. Sau đó đổ hết lặc lè vào.

Bước 4 : Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Tất cả chín rắc thêm hành lá, tiêu xay là hoàn thành. Ngoài ra bạn có thể xào thịt bò riêng, lặc lè riêng rồi mới trộn lại.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Bạn có thể xào thịt bò riêng nếu lo chúng xào lâu sẽ bị dai. Ảnh: Internet

Lặc lè xào thịt bò có hương vị ngọt tự nhiên, mềm béo thơm thơm. Món xào ngon giúp bữa cơm gia đình vui vẻ, ngon miệng.

2 cách nấu xu xoa giòn ngon, trong trẻo thanh mát ngày nắng nóng
Món ăn mang đến bữa cơm ngon miệng, chấm thêm nước tương, nước mắm đều ngon. Ảnh: Internet

Quả lặc lè tuy chưa quá phổ biến trong bữa cơm ở vùng xuôi nhưng vẫn được ưu ái. Món ăn mang đến bữa cơm đơn giản nhưng lại bình yên, khiến bạn nhớ về quê hương.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *