2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Có thể nói nước mắm là một trong những quốc hồn, quốc túy đặc trưng tạo nên văn hóa ẩm thực phong phú của người Việt Nam. Ngày nay, nước mắm không chỉ làm từ cá như chúng ta vẫn thường biết. Mà các đầu bếp tài năng còn sáng tạo ra nước mắm chay làm hoàn toàn từ thực vật như: Đậu nành, nước cốt dừa, nấm,… Vậy hôm nay, bạn hãy cùng Blog Món Ngon tham khảo qua hai cách làm nước mắm thuần chay siêu dễ với nguyên liệu chính là thơm nhé!

1. Cách làm nước mắm từ thơm thuần chay

1.1. Nguyên liệu làm nước mắm từ thơm

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

  • 2 trái thơm chín
  • 1,5 lít nước lọc
  • Gia vị: Đường, muối, nước tương (xì dầu), bột nêm chay.

1.2. Cách làm nước mắm từ thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Sau khi mua 2 trái thơm về, bạn gọt sạch vỏ và loại bỏ thật kỹ từng mắt. Rửa sơ qua phần thịt thơm, sau đó đem đi cắt miếng vừa phải, cỡ hai đốt ngón tay.

Bước 2: Nấu nước mắm chay

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Dùng một chiếc nồi lớn để nước lọc và phần thơm đã chế biến vào. Sau đó, cho tất cả gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên vào chung, bạn hoàn toàn có thể nêm nếm tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn.

Lửa ở mức liu riu trong cỡ 90 phút để thơm tiết nước, cũng như các gia vị có thể hòa trộn vào nhau. Cho thêm 1 muỗng canh nước tương để tạo màu cho nước mắm. Sau đó, chúng ta sẽ tắt bếp và vớt thơm ra.

Cuối cùng, dùng một chiếc khăn xô em bé để lọc kỹ để nước mắm thơm được trong hơn. Đun sôi nước mắm thơm thêm lần nữa, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

1.3. Thành phẩm

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Nước mắm chay từ thơm có vị ngọt thanh, không gắt, tạo nên một có mùi hương rất đặc trưng, khó cưỡng

2. Cách làm nước mắm chay từ thơm và nấm hương

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 90 phút Dành cho 3 – 4 người

2.1. Nguyên liệu làm nước mắm từ thơm và nấm hương

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

  • 1 trái thơm chín
  • 1,6 lít nước lọc
  • Nấm hương khô
  • Gia vị: Muối, nước tương.

2.2. Cách làm nước mắm chay từ thơm và nấm hương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Thơm sẽ gọt vỏ, khoét mắt kỹ càng xong sẽ cắt nhỏ và để vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Nấm hương khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 15 đến 20 phút cho nấm mềm ra.

Bước 2: Nấu nước mắm chay

Cho thơm vào nồi nóng và đảo đều trong khoảng 10 phút, sau khi thơm đã tiết được nhiều nước bạn cho nấm và nước lọc vào chung. Rồi bật nhỏ lửa và ninh kỹ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn nên thường xuyên đảo đều để đáy nồi không bị cháy.

Sau thời gian trên, tiếp tục cho các gia vị còn lại vào nồi và nêm vừa ăn. Bạn tắt bếp và chờ nước mắm nguội.

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Nên dùng khăn xô em bé để lọc cặn nước mắm nhiều lần và cuối cùng là cho vào chai thủy tinh để trong tủ lạnh để bảo quản.

2.3. Thành phẩm

2 công thức tạo nước mắm thuần chay thơm ngon đáng thử

Nước mắm chay từ thơm tuy được làm tại nhà, nhưng với công thức này sản phẩm bạn nhận được sẽ cho ra hương vị chẳng khác gì nước mắm chay tại quán ăn. Ngoài vị ngọt, thanh đạm từ thơm, thì khi có thêm nấm hương nước mắm của bạn sẽ đậm đà và dậy mùi hơn.

Khi thưởng thức bạn có thể tùy ý thêm gia vị như: chanh, ớt, tỏi,… để tăng hương vị cho món ăn và kích thích vị giác.

Bài viết trên là hai cách vô cùng chi tiết để bạn có thể làm nước mắm chay từ thơm vô cùng dễ và nhanh chóng, mà Blog Món Ngon đã tổng hợp được. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn làm thành công nước mắm chay, để có thể hưởng thụ trọn vẹn hương vị của từng món chay.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *