Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm
Rate this post

Nếu bạn đang tìm kiếm một món chay thơm ngon và đơn giản để đổi vị cho cả gia đình thì món xôi viên chay là một lựa chọn tuyệt vời. Lớp xôi mềm dẻo hòa cùng phần nhân bùi bùi, thơm thơm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Vào bếp thực hiện ngay nhé!

1. Nguyên liệu làm món xôi viên chay

  • 150g khoai môn cao
  • 50g đậu xanh bóc vỏ
  • 50g cà rốt
  • 50g củ năng
  • 10g nấm đông cô
  • 200g gạo nếp
  • 3 muỗng canh bột mì gia dụng
  • Gia vị: Dầu hào chay, hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

2. Cách làm món xôi viên chay

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn vo nếp rồi ngâm vào thau nước sạch khoảng 60 phút cho nếp mềm, nở hạt. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo nước. Đậu xanh bạn cũng ngâm qua nước ấm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra. Khoai môn caocủ năng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Cà rốt và nấm đông cô bạn rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

2.2. Bước 2: Hấp rồi nghiền khoai, củ năng, đậu, nếp

Bạn cho khoai môn và củ năng vào xửng hấp, hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút rồi vớt ra và nghiền nhuyễn.

Tiếp đó, bạn cho đậu xanh và 23 số nếp đã ngâm vào xửng hấp rồi tiến hành hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt ra đậu và nếp ra rồi đem đi nghiền nhuyễn.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

2.3. Bước 3: Xào cà rốt và nấm đông cô

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho nấm đông cô và cà rốt vào cùng, nêm thêm 18 muỗng cà phê muối rồi xào sơ hỗn hợp khoảng 5 phút cho đến khi nghe mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

2.4. Bước 4: Vo viên xôi

Bạn chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào tô và trộn đều.

Tiếp đó, bạn cho thêm vào tô 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 14 muỗng cà phê muối, 14 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi nhào trộn đều, thu được một khối đồng nhất.

Sau đó, bạn tiến hành vắt các viên tròn, kích thước tùy ý.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

2.5. Bước 5: Lăn lớp nếp ngoài cùng

Bạn trải đều 13 số nếp đã ngâm ở bước 1 ra đĩa. Sau khi vắt viên xong, bạn lăn các viên qua đĩa nếp là hoàn thành. Để tạo điểm nhấn, bạn có thể cho thêm 1 hạt đậu hà lan vào phía trên các viên xôi nhé!

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

2.6. Bước 6: Hấp xôi

Bạn xếp đều các viên xôi vào xửng hấp, tiến hành hấp với lửa lớn trong vòng 20 phút.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

2.7. Bước 7: Thành phẩm

Món xôi viên chay sau khi hoàn thành có màu sắc trông rất hấp dẫn. Mùi thơm tỏa ra từ món ăn này cũng vô cùng quyến rũ.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

3. Thưởng thức

Vậy là món xôi viên chay đã hoàn thành rồi! Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi, dẻo dẻo, rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể làm món ăn này cho những bữa sáng hoặc những ngày ăn chay đều rất tuyệt vời.

Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm

Trên đây là những chia sẻ của Blog Món Ngon về cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *