Công thức nấu canh rau dền ngon ngọt. Bổ sung ngay 3 món canh rau dền ngon mát này để cơm nhà thêm hấp dẫn bạn nhé!
Canh rau dền nấu thịt băm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
400g rau dền
200g thịt băm
3 nhánh hành lá
1 thìa canh dầu ăn
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu…Dụng cụ: Nồi inox, dao – thớt, bát tô, thìa…
Canh rau dền nấu thịt băm
Cách làm rau dền nấu thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau dền nhặt bỏ lá hỏng, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt băm
Cho thịt vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Nấu canh rau dền thịt băm
Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, vặn lửa vừa.
Khi dầu nóng, bạn cho thịt lợn đã ướp vào nồi xào khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, bạn cho 1 lít nước lọc vào nồi, vặn lửa lớn, đun sôi.
Khi nồi canh thịt sôi bạn cho rau dền vào nồi nấu khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành xong các bước nấu canh rau dền thịt băm trên đây, bạn múc ra bát, rắc hành lá lên trên, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
Canh rau dền nấu tôm
Nguyên liệu bao gồm:
Rau dền: 1 mớ ( bạn nên chọn mớ có cả rau dền trắng và rau dền đỏ để món ăn thêm hấp dẫn)
Tôm tươi: 200g ( bạn có thể dùng tôm khô để thay thế)
Hành tím, hành lá
Gia vị các loại: Bột ngọt, bột canh, hạt nêm,…
Canh rau dền nấu tôm
Cách nấu canh rau dền với tôm:
Bước 1: Thực hiện sơ chế
– Rau dền nhặt sạch, bỏ lá vàng úa. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối khoảng 15 – 20 phút cho đảm bảo an toàn. Tiếp đến là vớt ra và thái nhỏ vừa ăn.
– Hành khô : bóc vỏ, đ.ập dập và băm nhỏ.
– Hành lá bạn nhặt và rửa với nước sạch. Sau đó thái nhỏ.
– Tôm tươi bạn rửa sạch, bóc vỏ tôm rút phần chỉ đen và bỏ đầu. Phần thịt tôm bạn cho vào cối giã thô (không cần giã nhuyễn), sau đó bỏ ướp cùng hạt tiêu hạt nêm nước mắm. Thời gian ướp khoảng 15 phút để cho tôm ngấm gia vị.
Bước 2: Tiến hành nấu canh tôm rau dền
– Bắc xoong lên bếp cho một chút dầu ăn. Đun nóng dầu và phi vàng thơm hành tím băm nhỏ bước trước. Cho tôm vào xào qua cho thịt săn lại.
– Cho khoảng 2-3 bát nước (tùy theo số lượng người ăn) vào trong xoong và đun sôi.
– Khi nước sôi bạn cho gia vị các loại và nêm nếm cho vừa miệng. Cho rau dền vào đun tiếp.
– Khi nước canh sôi trở lại, bạn có thể nêm nếm lại gia vị để bổ sung. Sau đó cho hành hoa vào, và tắt bếp. Múc canh ra bát tô lớn để thưởng thức khi còn nóng.
Canh rau dền nấu cua
Nguyên liệu:
Cua đồng: 200- 250 gr
Rau dền: 1 bó
Hành khô, gia vị, hạt nêm
Canh rau dền nấu cua
Cách làm:
Bước 1: Cua mua về thả vào chậu nước có pha chút muối ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó cho vào rổ vừa sóc vừa lắc qua lắc lại mạnh rồi sả với nước cho đến khi nước không còn đục nữa.
Bước 2: Rau dền nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Tách bỏ mai và yếm cua. Khêu lấy phần gạch cua để riêng.
Bước 4: Giã (hoặc xay) nhuyễn cua với 1 thìa nhỏ muối.
Bước 5: Cho lượng nước đủ ăn vào cua đã giã nhuyễn, khoắng đều rồi lọc bỏ bã qua 1 cái rây.
Bước 6: Cho nước lọc cua vào nồi, vừa đun vừa quấy đều để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi. Khi thịt cua nổi lăn tăn kín trên mặt nước thì không cần phải quấy nữa.
Bước 7: Phi thơm chút hành khô băm nhỏ, cho phần gạch cua vào xào qua trong khoảng 1 phút.
Bước 8: Khi thịt cua đóng thành tảng thì hớt phần thịt cua ra 1 chiếc đĩa (hoặc gạt sang 1 bên nồi), rồi thả rau vào. Tiếp đó là cho phần gạch cua đũa xào thơm vào nồi canh, đun đến khi rau chín. Nêm nếm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Cách làm tôm rang trứng muối thơm béo, đậm đà
Trứng muối béo béo, thơm thơm bọc bên ngoài từng con tôm săn chắc, ngọt thịt tạo thành món ăn vô cùng bắt miệng. Món này dùng với cơm thì cực kỳ hợp.
Nguyên liệu
Tôm tươi 500 gr
Trứng muối: 4 quả
Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Ớt chuông vàng: 1 quả
Ớt chuông đỏ: 1 quả
Hành lá: 4 nhánh
Bơ thực vật: 1,5 muỗng canh
Gia vị: Hạt nêm, đường, hạt tiêu, muối, bột ngọt
Lưu ý cách chọn mua tôm tươi
– Bạn nên chọn mua những con tôm có phần vỏ nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.
– Kiểm tra phần đuôi tôm cũng giúp bạn xác định được độ tươi sống của chúng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi. Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua.
– Ngoài ra bạn nên chú ý đến hình dáng con tôm. Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uốn thành hình tròn.
Cách chế biến tôm rang trứng muối
– Tôm cắt bớt râu, chân, rút chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu
– Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào. Cho tôm vào chiên trong khoảng 5 phút với lửa vừa cho tôm chín và có độ giòn.
– Trứng muối rửa sạch với nước, tách lấy lòng đỏ rồi thêm 1/2 muỗng canh bơ, hạt nêm đ.ánh tan lòng đỏ cho mịn sau đó đem hấp chín.
– Cho ít dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi thơm. Tiếp theo cho lòng đỏ trứng muối vào, nêm nếm chút muối, bột ngọt, đường, tiêu. Đến khi trứng phồng lên thì cho tôm vào đảo đều để tôm áo đều trứng muối.
– Đợi lớp trứng muối hơi khô lại, bạn cho ớt chuông đã cắt hạt lựu vào xào thêm 2-3 phút nữa, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Múc tôm rang trứng muối ra đĩa, dùng nóng với cơm.