3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai có thể được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Tùy vào từng sở thích của người dùng mà có thể nấu loại chè này theo nhiều kiểu. Ở bài viết sau giới thiệu đến bạn đọc 3 cách nấu chè phổ tai, đậu xanh ngon và hấp dẫn nhất. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

1. Dinh dưỡng trong món chè đậu xanh phổ tai

Phổ tai thật ra là tên gọi khác của rong biển khô. Đây là nguyên liệu tự nhiên, có dạng sợi cắt nhỏ, khô, có màu đen, giòn, vị ngọt mát. Với nguyên liệu này, nếu bạn đọc biết cách nấu chè đậu xanh phổ tai đúng sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

Chè có phổ tai có tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn, chống huyết áp cao, dị ứng, phong thấp, viêm khớp….Việc bổ sung phổ tai giúp món chè nhiều chất xơ và các khoáng chất như sắt, vitamin A, B1, B12, C…Khi kết hợp với đậu xanh loại chè này bổ sung kali, có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch, giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật

Món chè đậu xanh kết hợp với phổ tai rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn 3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai tại nhà

Một điều khá độc đáo của các món chè là có thể biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau. Và cách nấu chè đậu xanh phổ tai cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, có rất nhiều kiểu nấu món chè này. Ở phạm vi chia sẻ hôm nay, Yeutre.vn giới thiệu đến bạn top 3 cách làm đơn giản và thơm ngon nhất.

2.1. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai truyền thống

Chè đậu xanh phổ tai có cách chế biến rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và giá rẻ. Sau đây là cách nấu chè đậu xanh với phổ tai truyền thống ngon, bổ, rẻ.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món chè đậu xanh phổ tai gồm:

200 gram đậu xanh nguyên hạt

50 gram phổ tai

1 bó lá dứa

100 gram đường phèn

Một chút muối

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Đậu xanh và phổ tai là hai nguyên liệu chính trong cách nấu truyền thống. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách chế biến chè đậu xanh phổ tại nhà đơn giản

Trước khi nấu các món chè đậu xanh thì nguyên liệu này cần rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng. Bước này nhằm giúp đậu sẽ nhanh mềm khi nấu, tiết kiệm thời gian.

Bước 1 : Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nấu và bó lá dứa đã rửa sạch vào cùng rồi đổ ngập nước. Bật bếp, hầm đậu xanh với lửa nhỏ.

Bước 2 : Phổ tai sau khi mua về đem ngâm nước ấm đến khi nở to ra. Mang rửa với nước nhiều lần để thật sạch cát, chất nhớt. Dùng kéo cắt phổ tai ngắn, vừa ăn, để ráo nước.

Bước 3 : Sau khi hầm tầm 30 phút, thấy hạt đậu đã nở mềm và bung ra thì vớt lá dứa ra khỏi nồi. Tiếp tục cho phổ tai vào nấu đến khi nước sôi lạ

Bước 4 : Tiếp theo, cho đường phèn vào nấu sôi khoảng 5 phút cho đường tan

Bước 5 : Cuối cùng cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối để tạo vị ngọt đậm đà cho chè. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Lưu ý để nấu chè phổ tai ngon:

Phổ tai cần rửa thật kỹ vì có rất nhiều cát.Cho lượng đường tùy theo khẩu vị của mỗi người, đừng ngọt quá sẽ nhanh ngán.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Chè đậu xanh phổ tai giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai với nước cốt dừa

Đây là một kiểu biến tấu của món chè đậu xanh phổ tai phổ biến ở miền Nam. Hương vị béo bùi, ngọt thơm của chè sẽ rất thích hợp khi thêm nước cốt dừa sóng sánh.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món chè theo kiểu này phức tạp hơn kiểu truyền thống, bao gồm:

250 gram đậu xanh hạt500 gram đường phèn100 gram bột báng100 gram bột khoaiPhổ tai1 quả dừa tươiMuối2.2.2. Các bước thực hiện món chè phổ tai đậu xanh với nước cốt dừa

Dưới đây là cách nấu chè đậu xanh phổ tai khi có thêm nước cốt dừa.

Bước 1 : Đậu xanh nguyên hạt đem ngâm qua đêm trước, còn bột báng, phổ tai, bột khoai ngâm trước 3 giờ đồng hồ. Phổ tai sau khi ngâm thì rửa sạch nhiều lần với nước để hết cát, chất nhớt. Dừa bổ ra lấy nước, dùng nạo để vắt 1 chén nước cốt nhất và 2 chén nước cốt dảo. Nếu không có thời gian bạn có thể dùng nước cốt đóng hộp cũng được

Bước 2 : Cho đậu xanh vào nồi nấu với khoảng 2 lít nước. Bật lửa nhỏ nấu đến khi hạt đậu mềm, nở nhiều thì hớt bọt bỏ đi. Tiếp tục cho 2 chén nước cốt dảo vào nấu tiếp, bật lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho nửa thìa cà phê muối vào khuấy đều. Bước này không nên cho đường vào sẽ khiến đậu bị cứng

Bước 3 : Cho bột báng vào trước sau đó cho bột khoai vào nấu. Nấu cho nồi chè sôi lên, đến khi bột báng nổi lên thì cho đường phèn vào. Nấu sôi lần nữa để cho đường tan hết

. Bước 4 : Cuối cùng cho nước cốt dừa nhất vào nấu đến khi chè sôi thì cho phổ tai vào nấu. Nấu tầm 3 – 5 phút thì tắt bếp, có thể cho thêm một chút vani vào để có mùi thơm. Bước 5: Múc chè ra chén và thưởng thức.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa bột báng thơm béo nước cốt dừa, phổ tai dẻo, sần sật. Ảnh: Youtube: Món ngon

2.3. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai nha đam

Nha đam là nguyên liệu góp phần tạo nên những món ngon thanh mát. Trong các món chè, nhiều món có nha đam để giải nhiệt ngày nóng như chè hạt sen nha đam , chè đậu xanh nha đam đơn giản,…Bạn cũng có thể nấu chè đậu xanh phổ tai kết hợp nha đam. Chè đậu xanh phổ tai nha đam với từng viên nha đam giòn sần sật, đậu xanh thơm bùi, phổ tai dẻo dai thích hợp với những ngày cần làm dịu cái nắng nóng. Dưới đây là cách nấu chi tiết.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

300 gram đậu xanh,

200 gram đường phèn, một bó lá dứa, hai nhánh nha đam, hai quải dừa xiêm, phổ tai

Sơ chế nguyên liệu: Nha đam gọt sạch vỏ, cắt nhỏ rồi rửa nhiều lần với nước muối cho hết nhớt xanh sau đó thái hạt lựu. Đậu xanh ngâm qua đêm, phổ tai ngâm trước 3 tiếng rồi rửa thật kỹ cho sạch với nước nhiều lần, sau đó cắt ngắn. Dừa bổ lấy nước.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Chè đậu xanh, phổ tai kết hợp thêm nha đam để thanh lọc cơ thể. Ảnh: Youtube Tigon

2.3.2. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai nha đam đơn giản

Bước 1: Đun nước sôi rồi cho nha đam vào trụng đều khoảng 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra cho vào nước đá để giúp nha đam giòn, ngon hơn

Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm thì cho vào nồi cùng với bó lá dứa, đổ một lượng nước hơi ngập và đun trên lửa vừa. Khi đậu mềm và nở ra thì cho nước dừa và

đường phèn vào khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng cho nha đam, phổ tai vào nấu khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Múc chè ra chén rồi thưởng thức. Món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh với đá xay.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Kết hợp thêm nha đam khiến món chè này thanh mát hơn. Ảnh: Internet

Với 3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai ở trên bạn hãy chọn ra cách làm thích hợp nhất với gia đình nhé. Do món chè này giàu chất xơ nên sẽ không tạo cảm giác đầy bụng. Ngoài tính thanh nhiệt, góp phần giải độc tốt cũng là ưu điểm giúp món chè này được rất nhiều người ưu thích. Mến chúc bạn thành công với món chè ngon lành mạnh này nhé.

Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon cực dễ ai cũng làm được

Cách nấu chè đậu xanh khoai lang vô cùng đơn giản, hầu như ai cũng làm được ngay tại nhà. Tuy nhiên, nấu làm sao để chè thơm hấp dẫn ngọt bùi, vị tự nhiên thì cũng cần chút mẹo nhỏ.

Có một chút khéo léo, chọn nguyên liệu ngon và canh thời gian nấu nữa thì bảo đảm bạn nấu món chè này lúc nào cũng thành công. Cùng theo dõi chia sẻ của Cachnau.vn để nấu cho nhà mình dùng giải nhiệt bạn nhé.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật

Cách nấu chè đậu xanh khoai lang thơm ngon ai cũng làm được. Ảnh: Internet

1. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang thơm ngon

Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon nhất là khi chọn được những nguyên liệu tốt và nấu làm sao để đậu mềm nhưng không bị nát, khoai lang không bị sượng. Để làm được điều đó, chúng ta cần canh thời gian đủ và lửa vừa.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khoai lang: 500g

Đậu xanh cà vỏ: 400g

Dừa trái

Lá dứa

Bột báng

Đường và muối

Các dụng cụ cần thiết khác

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đậu xanh khoai lang. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ, các bạn cho ra rổ rồi đem đi rửa vài lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên đậu. Cho vào thau nước nhỏ, tiến hành ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm ra. Điều này giúp quá trình nấu chè sẽ diễn ra nhanh hơn.

Bạn có thể ngâm đậu xanh để qua đêm. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm nước ấm ít phút cho đậu sạch và bớt khô cũng được.Khoai lang mua về đem gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao thái thành khúc hình vuông sao cho vừa ăn. Ngâm khoai với nước muối pha loãng để làm sạch nhựa và giúp khoai không bị thâm đen. Vớt ra rửa lại với nước sạch, bạn ngâm trong nước cho đến khi gần nấu hãy vớt ra để khoai không bị thâm.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Đậu xanh đem ngâm với nước trước khi nấu khoảng vài tiếng hoặc ngâm qua đêm. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu khoai lang và đậu xanh

Bổ đôi quả dừa, nạo phần cơm và vắt lấy nước cốt đầu để lạnh. Cho nước nóng vào dừa đã vắt, ngâm ít phút và vắt nước dão. Cho nước dão này vào nồi, thêm nước chừng 1/2, cho đậu xanh vào nấu. Bạn nấu khoảng 20 phút thì kiểm tra độ chín của đậu xanh.Đậu xanh chín, bạn vớt khoai lang cho vào nấu. Bạn cho lá dứa thơm vào nấu cùng.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Nấu khoai lang và đậu xanh chín mềm. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu bột báng và nước cốt dừa

Trong thời gian nấu đậu xanh, bạn đem bột báng đi ngâm với nước ấm hoặc nước nóng cho nở rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo. Sau khi ráo nước cho vào nồi nấu khoảng vài phút. Nấu đến khi nào bột báng chuyển sang màu trắng trong, thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.Cho bột báng lại vào bát. Ngâm cùng với nước cốt dừa lần thứ nhất.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Nấu bột báng nước dừa thơm ngon. Ảnh: Internet

Quay lại nồi đậu xanh khoai lang, lá dứa đã dậy mùi thơm, bạn vớt bỏ lá dứa. Thêm đường và một chút muối ăn. Nêm nếm sao cho vừa ăn, lượng đường tùy theo sở thích. Khuấy đều tay cho đường nhanh tan.Cuối cùng cho bột báng ngâm cùng với nước dừa vào nồi, nấu cùng đậu xanh và khoai lang. Nấu sôi, khoai chín bạn tắt bếp.Múc chè đậu xanh khoai lang ra bát và thưởng thức. Món chè đậu xanh khoai lang thật đơn giản đúng không bạn.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Hoàn thành cách nấu chè đậu xanh khoai lang với hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Giá trị dinh dưỡng của chè đậu xanh khoai lang đối với sức khỏe

Chè đậu xanh khoai lang không những là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Bởi mỗi nguyên liệu tạo nên món chè đều có những giá trị cực tốt cho sức khỏe con người chúng ta. Cụ thể như sau:

2.1. Công dụng của khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất được nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng. Bởi chúng mang đến nhiều nguồn dưỡng chất dồi dào như: canxi, chất xơ, chất béo, magie, sắt, kali, tinh bột, vitamin, mangan,… Nhờ những thành phần trên mà khoai lang đem đến nhiều công dụng như:

Giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A, rất tốt cho thị lực, giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, cải thiện trí nhớ.Sử dụng khoai lang thường xuyên còn giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, điều hòa huyết áp, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tốt cho tim mạch, chống viêm, bảo vệ các vết loét.Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng làm đẹp cho da. Ngăn ngừa lão hóa và kiểm soát cân nặng rất tốt.

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Khoai lang mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên. Ảnh: Internet

2.2. Công dụng của đậu xanh

Đậu xanh được biết đến là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Chứa nhiều thành phần như khoáng chất, vitamin, các chất chống oxy hóa như: protein, carbohydrate, kali, kẽm, magie, mangan, sắt, vitamin nhóm B, chất xơ và nhiều loại axit amin như: leucine, phenylalanine,…. Vậy nên, sử dụng đậu xanh thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cực tốt như:

Góp phần ngăn ngừa các bệnh như: mãn tính, ung thư dạ dày, ung thư phổi, hỗ trợ giảm m.áu, ngừa xơ vữa động mạnh, giảm đường huyết, giảm huyết áp,…Giúp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể. Giúp giải khát, giải nhiệt, ngừa say nắng, phòng ngừa ung thư ruột kết, tốt cho da,…

3 cách nấu chè đậu xanh phổ tai giòn ngọt với hương vị nổi bật
Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh đối với sức khỏe vô cùng tốt. Ảnh: Internet

3. Cách chọn mua khoai lang ngon không bị sượng

Khi mua nên chọn những củ khoai lang còn tươi, không bị dập hay sứt, nứt.Chỉ nên chọn khoai lang có kích thích vừa phải để nấu chè. Không chọn củ quá to hoặc quá nhỏ. Vì khi nấu lên có thể khoai lang sẽ bị sượng, làm mất ngon.Không chọn củ có màu đen, bị rỗ. Vì những củ này thường bên trong đã bị hỏng.Nếu các bạn đã mua khoai lang về nhưng chưa kịp nấu chè thì nên bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát.

Không để trong tủ lạnh, vì khoai lang sẽ bị nhanh héo và mất đi vị ngọt tự nhiên.Lưu ý không sử dụng khoai lang đã mọc mầm chế biến món ăn, để tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên chọn mua loại đậu xanh đã cà vỏ. Khi mua nên chọn đậu có màu vàng đẹp mắt, hạt chắc. Không bị mọt, sâu ăn.

Trên đây là cách nấu chè đậu xanh khoai lang tại nhà lành mạnh thơm ngon mà Yeutre.vn muốn giới thiệu đến các bạn chi tiết. Món chè đậu xanh khoai lang với hương vị ngọt ngào, thơm lừng nức mũi, chắc chắn sẽ làm mọi người rất thích. Hãy lưu lại ngay công thức để bổ sung vào danh sách món chè đậu xanh giải nhiệt thanh mát cho nhà mình dùng bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *