Xôi hoa đậu biếc có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt được nhiều người yêu thích. Bởi xôi là món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực Việt.
Món ăn này thường dùng để ăn sáng, thờ cúng trong những dịp lễ tết đám tiệc. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thực hiện để chiêu đãi cả nhà.
1. Cách nấu xôi hoa đậu biếc đơn giản
Xôi hoa đậu biếc có màu xanh dương đậm mát mẻ vừa nhìn đã mê mẩn. Theo đó hoa đậu biếc cũng được biết đến có nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp. Chúng thường dùng để phơi khô nấu nước uống. Hoa đậu biếc giúp thanh lọc cơ thể, phòng ngừa bệnh tim mạch , bệnh tiểu đường , lưu thông khí huyết… Nay khi kết hợp với xôi sẽ tạo nên hương vị khó quên.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram nếp
1 bó lá dứa
200gram dừa nạo
10gram hoa đậu biết
Ít muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm nếp nấu xôi
Nếp cho vào thau đổ ngập nước thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều. Ngâm nếp để qua đêm sau đó vớt chúng lên vo sạch vài lần nước, để ráo.Cho vào nếp 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều tay.Đổ nước vào xửng dưới cho vào cùng 1 bó lá dứa vò dập. Sau đó bạn đặt xửng lổ lên phía trên. Nếu xửng tổ quá to bạn trải thêm miếng lưới mỏng.Kế đến đổ xôi vào dàn trải đều chừa vài lỗ để hơi nước bốc lên.
Nếp ngâm trước qua đêm khi nấu sẽ nhanh mềm, thơm dẻo hơn. Ảnh: InternetBước 2: lấy nước cốt dừa và nước cốt hoa đậu biếc
Đổ 50ml nước vào 200gram dừa nạo bóp đều vắt lọc qua rây lấy nước cốt nhất.Bỏ hoa đậu biết vào nồi đổ thêm 60ml nước. Khi nước sôi bạn dùng đũa đảo đều hạ nhỏ lửa. Lúc hoa đậu biếc nhạt, nước đậm dần thì tắt bếp.Lọc rây lấy nước hoa đậu biết cho vào nước cốt dừa nhất vừa lấy được khuấy đều. Tiếp theo cho vào chén nước cốt dừa 50gram đường khuấy hòa tan.
Trộn nước cốt dừa với màu hoa đậu biếc tạo ra màu sắc hấp dẫn cho món xôi. Ảnh: Internet
Bước 3: Trộn màu và hấp xôi lần 2
Sôi sau khi hấp lần 1 20 phút thì chúng vừa chín tới. Sau đó nhắc xửng xôi xuống đổ vào thau. Rưới 200ml hỗn hợp nước cốt dừa hoa đậu biếc vào sôi trộn đều cho đều màu.Sau đó bắc xửng lỗ lên lót vải mùng mỏng bỏ xôi vào dàn đều tiếp tục hấp lần 2. Hấp thêm khoảng 15 – 20 phút sẽ chín.Nhắc xôi xuống cho ra đĩa rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ là có thể thưởng thức.
Tùy theo sở thích bạn có thể trộn màu nước cốt dừa đậm hay nhạt. Ảnh: Internet
Cách nấu xôi hoa đậu biếc có màu sắc sặc sỡ vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức xôi bạn sẽ cảng nhận được độ mềm dẻo, thấm nước dừa béo ngậy. Thêm vào đó là đậu phộng rang thơm thơm, giòn giòn. Món ăn này có thể dùng để làm món ăn vặt , ăn sáng hay chiêu đãi khách khứa.
Món xôi có màu sắc thu hút vừa nhìn đã thèm muốn thưởng thức ngay. Ảnh: Internet
2. cách nấu xôi hoa đậu biếc hạt sen
Hạt sen là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng định thần giúp ngủ ngon hơn. Do đó hạt sen thường được nấu cháo hạt sen , gà hầm hạt sen, chè hạt sen … Dưới đây món xôi hoa đậu biếc hạt sen sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm ăn uống thú vị.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram gạo nếp
100gram hạt sen
5gram hoa đậu biếc sấy khô
1 ít cánh sen
1 ít ruốc
1/3 thìa canh muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hoa đậu biếc và ngâm nếp
Hoa đậu biếc sấy khô bỏ vào nồi cùng 420ml nước. Bật bếp lên đun nước sôi khoảng 5 phút để hoa đậu biếc ra hết màu. Sau đó lọc chúng hoa rây thu lại 400ml nước cốt hoa đậu biếc.Nếp mua về vo sạch vài lần nước, vớt lên để ráo. Sau đó bạn đổ 400ml nước hoa đậu biếc để nguội nếp ngâm khoảng 8 giờ đến khi nếp ngấm đều màu xanh đặc trưng.Sau đó dùng rây lọc múc nếp để ráo đổ qua tô khác.Bước 2: Sơ chế hạt sen
Hạt sen khô ngâm vào nước ấm khoảng 30 – 1 giờ cho chúng mềm hơn. Sau đó rửa sạch, để ráo (hạt sen tươi thì lấy bỏ tim sen, không cần ngâm).
Nếp ngâm cùng nước hoa đậu bếp qua đêm sẽ thấm màu sắc xanh đẹp mắt. Ảnh:Internet
Bước 3: Hấp xôi
Cho vào tô nếp 1/3 thìa canh muối trộn đều cho thấm gia vị. Tiếp theo đổ vào 100gram hạt sen trộn đều.Đổ 800ml nước vào nồi. Đặt xửng lên rồi đổ hết hỗn hợp gạo nếp và hạt sen vào. Kết đến rắc lên trên một vài cánh hoa sen. Khi dần nếp bạn nên chừa ra vài lỗ hở để hơi nước thoát lên giúp xôi chín đều.Đậy nắp nồi hấp xôi khoảng 30 phút. Sau khi dở nắp thử xôi đã chín bạn lấy chúng ra ngoài. Múc xôi vào đĩa rắc lên ít con ruốc hoặc chà bông là có thể thưởng thức ngay.
Xôi có thêm hạt sen sẽ tăng thêm độ bùi béo thơm ngon. Ảnh: Internet
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hạt xôi chín mềm dẻo phảng phất hương thơm dịu dàng. Bên cạnh đó là hạt sen bùi bùi, con ruốc mặn ngọt cực vừa miệng. Cách nấu xôi này khá đơn giản và thơm ngon không kém cách nấu xôi gấc , xôi lá dứa, xôi nếp cẩm thông thường.
Côi hoa đậu biếc hạt sen mang đến hương vị dẻo thơm, bùi ngậy càng ăn càng thích thú. Ảnh: Internet
3. Xôi hoa đậu biếc cốt dừa
Nước cốt dừa là một trong những món đa năng được chan vào các món chè , các món xôi, các món bánh tạo nên hương vị béo ngậy. Dưới đây cùng tham khảo cách nấu xôi bằng nồi cơm điện kết hợp nước cốt thơm béo nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
480gram nếp
2 thìa canh hoa đậu biếc khô
2 thìa canh cơm dừa sấy khô (nếu có)
1 lon nước cốt dừa (200ml)
1 thìa cà phê bột năng
Đường, muối
3.2. Các nước thực hiện
Bước 1: Nấu hoa đậu biếc lấy nước
Để vào nồi 500ml, 2 thìa canh hoa đậu biếc. Bật bếp nấu nước sôi lên cho hoa đậu biếc ra hết màu, cánh hoa trắng thì tắt bếp. Sau đó lọc rây bỏ xác hoa đậu biếc.
Bước 2: Vo nếp nấu xôi
Đổ 480gram nếp vào thau vo nhiều lần nước cho nếp thật sạch. Đổ xôi vào nồi cơm điện dàn trải đều. Sau đó đổ nước hoa đậu biếc đang nóng vào xâm xấp mặt nếp. Thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh cơm dừa sấy khô khuấy đều.
Đậy nắp nồi lại bật nút nấu. Sau khi nồi bật nút hâm nóng bạn để một lúc. Sau đó dở nắp nồi ra xới xôi lên thử. Nếu thấy xôi chưa chín hoặc còn ướt có thể bật lại nút nấu. Nếu xôi chín đều thì múc ra ăn.
Bạn lấy nước hoa đậu biếc cho vào nồi nếp để nấu thành xôi. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa vào nồi thêm 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường. Bật bếp khuấy đều cho vào 1 thìa cà phê bột năng pha ít nước. Khuấy đến khi chúng sôi lăn tăn, sánh sệt, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
Xôi nấu chín đều xới lên cho kho ráo, tơi xốp, không nhão phía dưới. Ảnh: Internet
Múc xôi vào chén úp ra đĩam trang trí đẹp mắt rưới lên nước cốt dừa, đậu phộng rang. Nếu không thích ăn nước cốt dừa bạn có thể làm muối mè , dừa sợi rắc lên. Như vậy cách làm món xôi hoa đậu biếc cốt dừa đã thành công viên mãn. Món xôi nấu bằng nồi cơm điện tiện lợi, cực thơm ngon, dẻo mịn.
Xôi hoa đậu biếc cốt dừa mềm dẻo, thơm béo ngon ngất ngây ai cũng mê. Ảnh: Internet
Xôi hoa đậu biết là món ăn hấp dẫn, màu sắc cực quyến rũ. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng làm món ăn sáng nhẹ nhàng, nạp thêm năng lượng. Tin rằng cả nhà sẽ phải trầm trồ bởi khả năng “cân” mọi món ăn của bạn.
Cháo hạt sen khoai môn
Không phải là vị béo từ bơ sữa hay vị ngọt từ đường mà chút béo ngọt tinh lọc từ dừa, một loại quả nhiều công dụng và dưỡng chất.
– 50g tôm đất
– 50g khoai môn cao
– 50g hạt sen
– 1 nắm gạo thơm
– 1 tô nước dùng-
1 quả trứng gà
– 1 thìa cà phê nước cốt dừa- thìa cà phê muối
– 1/3 thìa cà phê hạt nêm-
2 thìa cà phê dầu ăn
– Một ít hành lá.
Tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen, đ.ập giập
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu hành, phần lá xắt nhỏ. Phi thơm đầu hành trong chảo, cho tôm vào xào chín, múc ra để riêng
Khoai môn cạo vỏ, rửa sạch đem hấp chín, tán nhuyễn
Hạt sen rửa sạch, dùng tăm đ.âm bỏ tim sen
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ
Gạo vo sạch, nấu với nước dùng, cho hạt sen vào nấu chung. Khi gạo nhừ và hạt sen mềm, cho tiếp khoai mốn nghiền. Nêm muối, hạt nêm. Cuối cùng cho tôm đã xào nước cốt dừa, hành lá xắt nhuyễn, lòng đỏ trứng gà vào nhấc xuống.