Vào những ngày đông lạnh, ngồi nhâm nhi món mực chiên nước mắm đậm đà, mặn ngọt cùng người thân quả là không gì tuyệt bằng.
Mực chiên nước mắm
Nguyên liệu:
200gram mực sữa
1 thìa canh nước mắm
1 thìa canh tỏi băm
2 thìa canh tương ớt
1 thìa cà phê bột nêm
2 thìa cà phê đường
Mực chiên nước mắm
Cách làm:
Mực làm sạch, l.ột d.a, moi bỏ ruột và mai mực rửa lại cho sạch rồi thấm khô nước để khi chiên không b.ị b.ắn dầu. Bên trong mực có túi mực nên các bạn hãy thật cẩn thận để túi mực không bị vỡ ra. Nếu túi mực vỡ ra, các bạn phải rửa đi, rửa lại rất nhiều lần mới sạch được
Đặt một cái chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu thì cho mực vào chiên khoảng 2 phút sau đó vớt mực ra đĩa. Mực là nguyên liệu nhanh chín nên các bạn lưu ý canh thời gian chiên, nếu chiên quá lâu, mực sẽ bị dai và khô, không còn ngon nữa.
Ở bước này, bạn pha nước mắm theo công thức: nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt và một ít tỏi ớt băm. Khuấy đều cho các gia vị tan ra.
Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã chiên vào, sau đó cho nước mắm đã pha vào đảo đều cho mực thấm gia vị, chiên thêm 1-2 phút nữa là được.
Mực chiên mắm tỏi
Nguyên liệu mực chiên mắm tỏi:
300gr mực ống 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, ớt tươi
Gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, tiêu, tương ớt, muối, dầu ăn
Mực chiên mắm tỏi
Cách làm mực chiên mắm tỏi:
Mực làm sạch bằng cách bỏ hết phần túi mực ra rồi rửa với nước muối loãng (hoặc dùng rượu trắng), sau đó rửa lại với nước sạch và cho ra rổ, để ráo nước. Dùng dao khứa nhẹ thân mực để ngấm gia vị (hoặc để nguyên con tùy ý).
Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đ.ập dập hoặc thái chỉ. Ớt rửa sạch, thái miếng.
Pha nước mắm: Trộn 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào bát con, khuấy tan.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu và cho mực vào chiên vàng (chiên mực ngập dầu thì càng tốt). Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hạn chế mỡ.
Vẫn dùng chảo đó, đổ bớt dầu chiên ra bát con và dùng một phần để phi tỏi, khi tỏi thơm thì cho mực với ớt, gừng vào cùng, đảo thật đều. Sau đó, cho nước mắm đã pha vào đảo đều cho ngấm gia vị. Đun khoảng 2-3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
Cho mực ra đĩa, ăn với cơm nóng hoặc chấm với tương ớt.
Khô mực chiên nước mắm
Nguyên liệu và dụng cụ làm mực chiên nước mắm
2 con khô mực nướng
2 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
2 củ tỏi băm, vài quả ớt băm
Dầu ăn, bơ thực vật
Khô mực chiên nước mắm
Các làm mực khô chiên nước mắm
Bước 1: Nướng khô mực rồi đ.ập cho mềm, sau đó xé nhỏ.
Bước 2: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho khô mực vào chiên sơ, vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 3: Hòa tan 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước mắm.
Bước 4: Phi thơm vàng 2 củ tỏi. Sau đó, đặt 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ thực vật, khi bơ tan chảy thì cho mực và tỏi phi vào đảo đều.
Bước 5: Thêm ớt và nước mắm đường pha ở bước 3. Đảo đều tới khi nước mắm cạn và thấm đều vào mực là được.
Chúc bạn thành công!
Cách làm món mực chiên nước mắm thơm ngon hấp dẫn
Mực là một trong những loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều cách chế biến khác nhau. Trong chuyên mục các món ăn ngon. Cách chế biến món chiên từ mực độc đáo và hấp dẫn đó là món mực chiên nước mắm.
Mực 1 kg hành tây 3 nhánh 5 củ
Tỏi 3 tép
Tương ớt
1 muỗng canh
Giấm 3 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng canh
Dầu ăn 520 ml
Gia vị chung 1 ít (Muối / bột ngọt / Đường)
Cách chọn mực tươi
Mực tươi ngon sẽ có phần đầu và thân vẫn dính liền với nhau, sờ vào hoặc kéo nhẹ cảm thấy chúng còn bám rất chắc. Nếu hai phần này tách rời nhau thì con mực không còn tươi nữa.
Những xúc tu tròn còn bám chắc vào râu là mực tươi. Ngược lại, nếu chúng bị rơi ra thì mực đã bị ươn, để lâu và không còn ngon nữa.
Mắt mực tươi thường rất sáng, trong, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong. Không chọn những con mực có mắt trong, đục.
Ưu tiên chọn mực có màu đỏ nâu đặc trưng, không nhạt, không xước, phần mực màu trắng sữa, toàn thân bóng.
Cách nấu Mực chiên nước mắm
Cách nấu Mực chiên nước mắm
Bước 1
Sơ chế mực:
Khi mua về, rút đầu ra khỏi thân, bỏ xương sống và cạo sạch nội tạng. Đầu mực bỏ ruột, bỏ mắt và bóp răng mực.
Cuối cùng bạn rửa sạch mực với nước muối loãng rồi để ráo.
Cách khử mùi tanh của mực:
Cách 1: Lấy củ gừng đ.ập dập, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa rượu trắng, chà xát lên mực với hỗn hợp trên rồi rửa sạch với nước.
Cách 2: Mực sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn ướp mực với 2 thìa cà phê dầu mè và một chút rượu trong 5 phút, rửa sơ qua rồi đem mực đi chế biến.
Bước 2
Cho mực vào nồi đun trên bếp, cho 1,2 lít nước, 1 thìa muối, 2 củ hành tím, 3 thìa dấm vào đun với lửa lớn.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho phần thân mực vào luộc sơ qua trong 2 phút.
Tiếp theo, bạn để phần đầu sôi thêm 2 phút thì tắt bếp, vớt mực ra để ráo.
Mách nhỏ: Để mực giữ được độ giòn, không nên luộc quá lâu.
Bước 3
Sơ chế các nguyên liệu
Hành lá bỏ rễ, cắt bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Ớt sừng rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Mách nhỏ:
Để hành lá không bị úng, bạn hãy để hành lá khô ráo trước khi cắt.
Tránh bỏng tay do hạt ớt, nên để tay khô khi cắt và an toàn nhất là bạn nên đeo găng tay.
Bước 4
Cho mực vào chảo bắc lên bếp thêm 500ml dầu ăn, đun trên lửa lớn. Khi dầu nóng, bạn cho phần thân mực vào chiên lửa nhỏ mỗi mặt khoảng 3 phút cho mực săn lại rồi vớt ra để ráo.
Cuối cùng, cho phần đầu mực còn lại vào chiên trên lửa nhỏ trong 2 phút rồi tắt bếp, để ráo dầu.
Mách nhỏ: Để không b.ị b.ắn dầu, khi chiên để mực không bị khô.
Bước 5: Chiên mực nước mắm
Bạn bắc chảo khác lên bếp cho 2 thìa dầu ăn (khoảng 20ml), 1 thìa dầu điều và tỏi băm vào phi cho thơm.
Tiếp theo, cho hành tím băm và ớt sừng, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa tương cà và 2 thìa canh nước lọc vào xào cùng. Phù hợp.
Khi thấy nước sốt đã sôi và bắt đầu sệt lại thì nêm nếm lại gia vị là bạn đã hoàn thành món nước sốt rồi.
Bước 6: Kết thúc
Tương tự với chảo sốt tiếp tục đun ở lửa vừa rồi cho tất cả mực vào đảo đều trong 5 phút.
Khi thấy nước sốt đã sệt lại và bám đều vào mực thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 7: Thành phẩm
Món mực chiên nước mắm này sẽ là món ăn khoái khẩu trong gia đình bạn. Mực có phần thịt dai và giòn, ngọt kết hợp với nước sốt chua ngọt sánh mịn thì thật không gì sánh bằng.
Khi ăn với cơm hay đơn giản là món ăn vặt, ai cũng thích thú vì độ ngon của nó. Hãy cùng thưởng thức ngay bây giờ!