4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền

Gà xào sả ớt hứa hẹn sẽ là món ăn kích thích vị giác, đưa cơm tuyệt vời. Theo đó bạn có thể lựa chọn phong cách chế biến theo sở thích vùng miền khác nhau.

Điều này tạo nên sự phong phú của ẩm thực Việt và tăng thêm lựa chọn cho mọi người. Đặc biệt hương vị gà xào sả ớt Bắc – Trung – Nam còn làm người ta bồi hồi nhớ quê, thực hiện như một cách ôn lại kỷ niệm ấu thơ bên mâm cơm gia đình.

1. Gà xào sả ớt miền bắc

Gà xào sả ớt miền Bắc mang một hương vị thơm ngon rất riêng. Theo đó món ăn sẽ được thêm vào gia vị ngũ vị hương vừa tạo màu vừa tạo mùi thơm quyến rũ khiến người nhìn không thể chối từ. Hơn thế sự khác biệt hương vị trong cùng một món ăn giữa các vùng miền cũng tạo nên sự đa dạng ẩm thực Việt. Nếu bạn muốn tìm hiểu về phong cách nấu ăn của người miền Bắc thì cùng theo dõi qua món gà xào dưới đây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con gà ta (khoảng 1.5kg)

1 củ gừng1/2 củ tỏi

2 củ hành tím

4 nhánh sả

1 thìa canh ngũ vị hương

1 thìa canh ớt xay

1/2 thìa cà phê ớt bột

2 quả cà chua

Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước tương, muối, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 1
Tùy theo sở thích, tú t.iền bạn có thể chọn nguyên liệu gà ta hoặc gà công nghiệp. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà làm sạch, cùng muối, giấm xoa bóp toàn bộ thân gà khoảng 10 phút sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Tiến hành chặt gà thành các miếng vừa ăn, để ráo nước.Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.Cà chua rửa sạch, thái thành các khoanh tròn mỏng để vào đĩa để ăn kèm với thịt gà xào.Sả cắt gốc, tách bỏ vỏ hư, rửa sạch phấn, cắt khoanh hoặc băm nhỏ tùy thích.

Bước 2: Ướp thịt gà

Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, ít tỏi, hành tím, sả, ớt băm. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 20 phút.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 2
Rửa thịt gà thật sạch, chặt vừa ăn bỏ vào tô ướp gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào thịt gà

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi hành băm. Tiếp theo cho sả, ớt băm, gừng vào phi thơm. Sau đó bạn cho gà vào xào săn lại trên lửa lớn.Khi thịt gà săn lại bạn thêm vào khoảng 1/3 chén nước. Nêm nếm gia vị 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 thìa canh ớt xay, 1/2 thìa cà phê ớt bột, ít tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường.Xào trên lửa vừa để thịt rút nước, thấm vị từ từ. Khi thịt gà chín bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là được.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 3
Ngũ vị hương sẽ giúp món thịt gà xào sả ớt tăng thêm hương vị, màu sắc. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món gà xào sả ớt thơm lừng, đậm đà cực hấp dẫn. Bạn có thể xếp cà chua phía dưới đổ món thịt gà xào lên trên để trang trí bắt mắt. Với món mặn này bạn có thể nấu thêm món canh rau hay canh chua cá ngon là hoàn thành bữa cơm ấm cúng, đặc sắc.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 4
Gà xào sả ớt thơm lừng, đậm đà ăn cực đưa cơm. Ảnh: Internet

2. Gà xào sả ớt miền Trung

Một gia vị không thể thiếu trong cách món xào, kho của đất Trung nắng gió đó là bột nghệ. Vì thế gà xào sả ớt nơi đây sẽ thường có gia vị này để tạo màu đẹp mắt và mùi vị thơm hấp dẫn. Cũng khá giống với khẩu vị miền Bắc món ăn của người miền Trung sẽ không nêm quá ngọt và thường mặn hơn người miền Nam. Dưới đây cùng theo dõi cách làm gà xào sả ớt đặc trưng nơi đây nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram thịt gà (công nghiệp hoặc gà ta

)4 nhánh sả

4 quả ớt đỏ

1 nhánh gừng

1 thìa canh bột nghệ

Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 5
Nghệ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của người nội trợ miền Trung. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về chà xát muối, nhánh gừng đ.ập dập, ít rượu trắng để khử mùi tanh. Tiếp theo bạn rửa thịt gà sạch lại với nước chặt thành các khúc vừa ăn.

Sả bóc bỏ vỏ hư, rửa sạch phấn, thái khoanh tròn mỏng hoặc băm nhỏ. Ớt trái rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà

Gà bỏ vào tô ướp cùng 1 thìa canh sả băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1/2 thìa canh bột nghệ, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. TRộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Xào thịt gà sả ớt

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào sả ớt phi thơm dậy mùi rồi đổ thịt gà vào xào săn trên lửa lớn. Tiếp theo bạn đổ vào 1/3 chén nước lọc đậy nắp nồi nấu cho thịt gà nhanh chín.

Khoảng 5 phút bạn dở nồi thịt gà ra đảo đều nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh bột nghệ. Nấu đến khi gà xào sả ớt chín nước cạn dần nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 6
Không bỏ nghệ quá nhiều sẽ làm món ăn bị nồng mùi và có vị đắng. Ảnh: Internet

Cách làm gà xào sả ớt miền Trung khá đơn giản và thực hiện nhanh chóng. Món ăn giản dị, dân dã không quá tốn kém nhưng lại khiến mọi người mê thích thường xuyên thực hiện. Đặc biệt nếu bạn là người con của vùng quê miền Trung nắng gió hãy thực hiện món xào ngon này như một cách như nhớ quề quê hương tươi đẹp nhé!

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 7
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm lừng gây sự cuốn hút. Ảnh: Internet

3. Gà xào sả ớt miền Nam

Nước dừa xiêm chính là nguyên liệu làm nên nét đặc trưng riêng của món gà xào sả ớt miền Nam bộ. Phần nước dừa sẽ giúp món ăn lên màu đẹp hơn, thịt gà ngọt tự nhiên, phần nước đậm đà hương vị. Nếu bạn là người có niềm đam mê với ẩm thực Nam bộ thì đừng bỏ qua cách làm gà xào sả ớt ngon cực đỉnh này nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1/2 con gà ta

Nước 1 quả nước dừa xiêm

1 củ nghệ nhỏ

6 tép tỏi

2 quả ớt

3 cây sả

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 8
Nước dừa thường xuyên xuất hiện trong cách nấu ăn của ẩm thực miền Nam. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch, chà xát muối, chanh (hoặc giấm, rượu trắng) để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa gà sạch lại với nước nhiều lần, để ráo. Sau đó chặt gà thành

các miếng vừa ăn.Sả bóc bỏ vỏ úa, rửa sạch phấn, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng hoặc băm nhỏ tùy thích. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.Sả nghệ sau khi băm nhỏ bạn bỏ vào cối giã nát để chúng ra tinh dầu thơm dậy mùi hơn.Bước 2: Ướp thịt gà

Bỏ gà vào chậu nhỏ ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tỏi ớt tiêu. Trộn đều tất cả để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt gà sả ớt nước dừa

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ sả nghệ vào xào thơm dậy mùi. Tiếp theo bạn cho thịt gà đã ướp vào xào săn trên lửa lớn.

Khi thịt săn thấm gia vị thì bạn đổ nước dừa xiêm vào nấu sôi. Nồi gà sôi bạn vặn lửa nhỏ để nước sắc xuống rút dần. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, gà thấm vị còn nước sền sệt thì tắt bếp.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 9
Gà xào sả ớt nước dừa nấu sền sệt lại để nước rút vào thịt thấm vị. Ảnh: Internet

Theo đó nồi gà xào sả ớt miền Nam sẽ có hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên, màu sắc cực hấp dẫn. Món ăn sẽ có vị ngọt hơn so với cách kho của người miền Trung và miền Bắc. Tin chắc cách làm thịt gà xào sả ớt này sẽ mang đến sự thay đổi khẩu vị khiến cả nhà ngất ngây, mê đắm, hao cơm ngày từ lần đầu thưởng thức.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 10
Gà xào sả ớt miền nam mặn ngọt đậm đà giúp bữa cơm ấm áp, tròn vị. Ảnh: Internet

4. Gà xào sả ớt miền Tây

Nếu bạn là người con của vùng miền Tây sông nước thì không thể nào quên được các món ăn mang hương vị nước cốt dừa. Theo đó phần nước cốt dừa thường xuyên có mặt từ các món mặn cho đến các loại món ăn vặt như bánh ngọt, chè… Sự xuất hiện của nguyên liệu này sẽ giúp món ăn tăng gấp bội phần thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con gà ta

200ml nước cốt dừa

20gram nấm mèo

3 cây sả2 quả ớt

6 tép tỏi

3 củ hành tím1 củ hành tây

Bột nghệ

Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, sa tế, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 11
Nước cốt dừa là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong món ăn miền Tây. Ảnh: Internet

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà ngâm vào nước muối loãng pha với ít rượu trắng để khử mùi hôi. Tiếp theo bạn vớt lên rửa sạch vài lần nước, để ráo, chặt gà thành các khúc vừa ăn.

Sả bóc vỏ hư, rửa sạch phấn, băm nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Nếm mèo ngâm với nước ấm đến khi nở mềm thì rửa sạch lại, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Bước 2: Ướp thịt gà

Bỏ gà vào tô ướp cùng 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê sa tế. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 12
Gà chà muối chanh, rửa sạch, chặt miếng mang ướp thấm gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3 Xào thịt gà

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho sả, ớt vào phi dậy mùi. Đổ thịt gà vào xào săn trên lửa lớn khoảng 5 phút thì cho vào 200ml nước cốt dừa và nấm mèo.

Khi nước cốt dừa sôi bạn vặn lửa nhỏ nấu cho gia vị thấm từ từ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi thấy nước sánh sệt bạn bỏ thêm hành tây vào rồi tắt bếp.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 13
Xào thịt gà săn lại, thấm vị thì đổ nước cốt dừa vào. Ảnh: Internet

Món gà xào sả ớt thơm lừng, màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngọt, béo ngậy khiến ai cũng mê. Với món ăn theo phong cách miền Tây này bạn nêm nêm ngọt một chút sẽ chuẩn vị hơn. Theo đó món ăn có thể dùng ăn cơm, chấm bánh mì hoặc nấu nhiều nước để ăn bún cũng rất phù hợp. Ngoài gà xào sả ớt còn có rất nhiều công thức nấu thịt gà ngon và dinh dưỡng khác bạn có thể tham khảo thêm.

4 cách làm gà xào sả ớt mang đậm hương vị đặc trưng theo vùng miền - Hình 14
Gà xào sả ớt miền Tây thơm ngon, béo ngậy có thể ăn cơm, bánh mì hoặc chan bún. Ảnh: Internet

Gà xào sả ớt với 4 cách thực hiện theo hương vị từng vùng miền hứa hẹn mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Các món ăn có màu sắc cực hấp dẫn, hương vị đậm đà mang nét đặc trưng rất riêng. Món gà xào giúp gian bếp càng thêm ấm cúng, đưa cơm, cả nhà vui vẻ.

Gà hấp bia làm như thế nào ngon chuẩn vị như nhà hàng?

Gà hấp bia làm như thế nào tại nhà để ngon đặc sắc giống như nhà hàng không hẳn là điều khó thực hiện. Tuy nhiên, chị em phải có bí quyết làm món ngon từ gà này đạt chuẩn.

Chính vì lẽ đó, xin được bật mí công thức làm gà hấp với bia độc đáo dưới đây, để giúp chị em nâng cao “tay nghề làm bếp” của mình nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gà ta

Đường, muối, tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương, nước tương

Hành tím, tỏi

1 lon bia

Rượu

Dầu ăn, dầu điều

2. Món gà hấp bia làm như thế nào với 3 bước đơn giản?

Webnauan.vn sẽ hướng dẫn món gà hấp bia làm như thế nào cho đơn giản chỉ với 3 thao tác như dưới đây.

Bước 1 : Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Gà rửa sạch với muối và gừng giúp khử mùi tanh.

Gà hấp bia làm như thế nào ngon chuẩn vị như nhà hàng? - Hình 1
Thịt gà tươi mới mua cần phải rửa qua để loại bụi bẩn. Ảnh Internet

Bước 2: Nêm lượng vừa phải các gia vị đường, muối, hạt nêm, rượu, ngũ vị hương, nước tương, tiêu, hành, tỏi băm ướp với thịt gà. Chờ cho hỗn hợp thấm đều trong khoảng 30 phút.

Gà hấp bia làm như thế nào ngon chuẩn vị như nhà hàng? - Hình 2
Công đoạn ướp gà. Ảnh Internet

Bắc chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu, chiên thịt gà cho săn lại, rồi vớt ra ngoài để ráo.

Bước 3: Tiếp tục phi thơm hành tỏi, bỏ phần gà vừa chiên vào, thêm ít đường, 2/3 lon bia, hạt nêm, dầu điều rồi đậy nắp lại.

Đợi khoảng 30 phút nữa thì đổ nốt phần bia còn lại. Bạn quan sát đến khi nước trong chảo kẹo lại thì tắt bếp và bày ra dĩa thưởng thức.

Gà hấp bia làm như thế nào ngon chuẩn vị như nhà hàng? - Hình 3
Dĩa gà hấp bia vàng ươm. Ảnh Internet

3. Bí quyết chế biến gà hấp bia chín mềm

Cách chế biến món gà hấp bia làm như thế nào để chín mềm, ngon nằm ở khâu hấp. Thông thường, bạn hấp gà với bia trong khoảng 45 phút là đủ để gà chín, lên màu vàng đẹp.

Tuy nhiên, mách bạn mẹo nhỏ là cứ mỗi 20 phút thì nên lật gà 1 lần. Có như vậy, lượng nhiệt mới phân bố đều, làm chín các mặt của gà. Chế biến xong, bạn chỉ cần cho gà lên thớt chặt từng khúc nhỏ, bày biện lên đĩa rồi mời cả nhà thưởng thức thôi.

Gà hấp bia làm như thế nào ngon chuẩn vị như nhà hàng? - Hình 4
Gà hấp bia đạt chuẩn sẽ có màu vàng chín đều các mặt dễ thấy khi chặt từng khúc nhỏ thưởng thức. Ảnh Internet

Như vậy, để đ.ánh giá món gà hấp bia làm như thế nào chuẩn vị cần dựa vào một số yếu tố – gồm độ mềm, dai của miếng gà hấp thành phẩm, có chín đều hay không.

Thêm nữa, khi ăn, món gà hấp bia cần có vị ngọt thanh, mùi thơm từ bia tỏa ra dịu nhẹ thì mới đạt chuẩn. Bởi vì, đây mới chính là những điểm đặc sắc làm nên sức hấp dẫn của món ngon từ gà này. Hấp gà với bia dùng kèm với xôi nếp thì khá tuyệt đấy! Chúc bạn thực hiện thành công với món ngon dễ làm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *