4 cách nấu canh ngao hấp dẫn thích hợp giải nhiệt ngày hè

Công thức nấu canh ngao hấp dẫn thích hợp giải nhiệt ngày hè

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ LOÀI NGAO

Ngao được nuôi như thế nào?

Ngao hay thường được gọi là nghêu. đây là tên gọi để chỉ một loài động vật có thân mềm và hai mảnh vỏ, nó có thân hình tròn mang màu trắng hoặc vàng nhạt. Nó chuyên sống ở vùng ven biển và nước có độ mặn cao, nhiều cát sỏi. loài này phân bố chủ yếu ở những vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. ngao là loài có giá trị kinh thế khá cao và không mất nhiều công chăm sóc và ít tốn kém.

Thịt ngao mang lại giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa thích. Những món ăn từ loài này rất có lợi cho sức khỏe. theo nghiên cứ trong 100g thịt ngao có chứa đến 10,8g chất đạm, 1,6g chất béo. ngoài ra nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, i-ốt,… và một vài loại vitamin B1, B6, B12, vitamin C.

Tuy nhiên theo khuyến cáo những người thường hay đi tiêu lỏng, ăn uống không tốt, mắc các chứng đầy hơi khó tiêu thì không nên ăn loại thức ăn này

Canh ngao là một món ăn giải nhiệt tốt cho ngày hè nóng nực. Để bữa cơm gia đình thêm ngon hãy thêm vài trái cà muối vào thực đơn của gia đình bạn nhé!

1.Cách làm canh ngao nấu dứa ngon

Nguyên liệu:

– Ngao: 1 kg

– Dứa:1 quả

– Cà chua: 2 quả

– Sấu: 3 quả

– Hành, rau răm, hành khô – nguyên liệu

– Bột canh, nước mắm, mì chính, gia vị


canh ngao nau dua chua ngot

Cách làm:

Bước 1: Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau còn hành khô thái mỏng.

Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì lấy thịt ngao ra, để riêng phần nước luộc để làm nước nấu.

Bước 3: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng.

Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.

Bước 4: Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, thêm 1 thìa canh nước mắm rồi tắt bếp cho nồi canh thêm đậm đà.


canh ngao nau dua chua ngon

2.Cách nấu canh ngao chua dọc mùng

Nguyên liệu:

– Ngao: 1 kg

– Cà chua: 2-3 quả

– Me xanh: 2 quả

– Ớt: 1 quả

– Dọc mùng: 3 tàu

– Hành, dăm, thì là

– Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn


nguyen lieu canh ngao nau doc mung

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân.

Bước 2: Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.

Dọc mùng cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.

Bước 4: Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.

Bước 5: Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 6: Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.

Cách 2

Nguyên liệu:

Ngao loại ngon: 1kg

Dọc mùng: 1 cây

Đậu bắp: 5 quả

Cà chua: 1 quả

Dứa: 1/4 quả

Me: 50g, 1 quả ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi

Mùi tàu, ngổ

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cách làm:

Ngao khi mua về, bạn đem ngâm trong nước có pha chút muối trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch ngao và cho 1.2 lít nước vào luộc chín.

Trong khi luộc ngao thì bạn lấy dọc mùng ra, tước vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp cùng đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Khi ngao đã mở hết miệng tức là đã chín, bạn vớt ngao ra, lấy phần thịt bên trong và vẫn giữ nước luộc ngao để làm canh ngao nấu chua với dọc mùng nhé.

Cà chua bạn đem rửa sạch, bổ múi cau. Dứa cũng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bạn đ.ập dập 2 tép tỏi sau đó băm nhỏ. Đặt xoong lên bếp, đun khô, sau đó cho thêm ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi lên rồi cho cà chua vào xào, đảo thật đều tay.

Bạn ngâm 50g me trong nước ấm để lọc lấy nước. Khi cà chua chín mềm, bạn đổ phần nước luộc ngao, nước lọc me và dứa vào, đun sôi lên. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho dọc mùng, đậu bắp, thêm 5g muối, 40g bột nêm, 30g đường, 30ml nước mắm vào và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là món canh ngao nấu chua với dọc mùng của bạn đã xong rồi đấy. Khi ăn, bạn chỉ cần múc canh ra bát, thêm chút ngò gai, rau ngổ cùng ớt sừng thái nhỏ vào.


canh ngao nau doc mung thanh mat

3. Canh ngao nấu sấu chua

Nguyên liệu:

– 1 kg ngao

– 5 – 7 quả sấu xanh

– 1 quả cà chua, 3 củ hành tím, 20g hành hoa, 20g rau răm, thì là

– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, mì chính.


nguyen lieu lam canh ngao nau sau

Thực hiện:

Bước 1: Ngao mua về bạn ngâm với nước muối loãng cho sạch cát và nhớt.

Bước 2: Đun sôi nồi nước rồi cho ngao vào luộc chín, tới khi ngao há miệng thì vớt ra, tách lấy thịt.

Bước 3: Nước ngao để lắng rồi gạn lấy nước dùng trong. Lấy ruột ngao ra đĩa cho ráo nước.

Bước 4: Hành khô bóc vỏ thái lát, băm nhỏ, rau răm, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ, sấu cạo vỏ, cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Bước 5: Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị. Tiếp đó cho tiếp ngao và một chút nước mắm vào đảo qua rồi cho sấu vào.

Bước 6: Cho nước luộc ngao vào nồi, đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau răm, hành hoa thái nhỏ vào.


canh ngao nấu sấu chua chua

Múc canh ngao nấu sấu ra bát và thưởng thức. Canh ngao nấu sấu có vị chua của sấu, vị ngọt của ngao, dậy mùi thơm hấp dẫn của các loại rau gia vị rất thích hợp để thưởng thức trong mùa hè nóng bức.

4. Canh ngao nấu bầu

Nguyên liệu cho món canh ngao nấu với bầu

Để có món canh ngao nấu bầu thơm mát chuẩn vị cần có những nguyên liệu như sau:

1kg ngao1 quả bầu nonHành khô, gừng tươiMùi tàu, hành tươi


nguyen lieu canh ngao nau bau

Sơ chế nguyên liệu cho món canh ngao nấu bầu

Sơ chế ngao

Ngao mua về rử sạch với nước ngâm qua một chút nước muối loãng rồi mang lên bếp luộc

Sơ chế bầu và các loại rau thơm

Bầu đem gọt vỏ sau đó thái mỏng vừa ăn. Có thể cho 1 thìa nhỏ bột canh vào để ướp bầu. Bước này giúp cho bầu đậm vị, lại có màu xanh đẹp mắt cho món canh ngao nấu bầu.

Rau thơm, hành lá nhặt sạch đem rửa rồi để ráo

Hành khô bóc vỏ, đ.ập dập.

Nấu món canh ngao với bầu

Món canh ngao nấu bầu khá đơn giản trong khâu chế biến. Đây là món canh ngon từ ngao không làm mất quá nhiều công sức và thời giờ của người đầu bếp.

Bước 1: Luộc ngao

Khi luộc ngao nên cho vài lát gừng vào để luộc cùng. Gừng sẽ khử tính lạnh có trong ngao, giúp khi ăn sẽ tránh được tình trạng bị lạnh bụng. Vớt ngao ra, loại bỏ phần cặn bẩn có trong thịt ngao, rửa sạch. Nước luộc ngao chỉ sử dụng phần nước trong, cặn bẩn dưới đáy đổ đi.

Bước 2: Nấu canh

Bắc bếp, phi thơm hành khô, cho thịt ngao vào xào cùng, nêm 1 thìa nước mắm nhỏ để ngao được đậm vị và có mùi thơm. Tiếp đến đổ nước luộc ngao vào, đun sôi. Khi nước sôi, thả bầu vào. Lưu ý khâu nêm nếm gia vị vì nước luộc ngao đã khá mặn rồi. Sau khi nếm gia vị vừa ăn, cho thì là vào, trút canh ra tô.


Canh ngao nấu bầu ngon ngọt

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát

Cùng vào bếp trổ tài nấu cho gia đình mình một bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng lại đẹp mắt. Và một bữa cơm hoàn chỉnh của một người phụ nữ đảm đang không thể thiếu đi món canh.

Hôm nay mình cũng chia sẻ với các bạn về một số công thức để nấu các món canh thanh mát cho bữa cơm gia đình hoàn chỉnh của mình.

1. Canh mướp nấm rơm

Nguyên liệu:

– 1 quả mướp

– 50g nấm rơm

– 50g tôm tươi bóc vỏ

– Hành tím

– 2 muỗng cà phê bột canh

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

– Hành lá


Canh mướp nấu với nấm rơm hấp dẫn

Cách làm:

Bước 1: Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Mướp bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào qua vừa chín tới, thêm nước vào và đun sôi.

Bước 3: Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Cho mướp và nấm vào nồi. Điều chỉnh bếp ở lửa to cho nồi canh sôi trở lại, khi canh sôi thì bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 4: Múc canh ra bát tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng với cơm.

2. Canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

– Khoảng 500g cá lóc

– 1 cây bạc hà

– 5 quả đậu bắp

– quả dứa

– 2 quả cà chua chin

– 50g rau giá sống

– 1 quả me chua

– Rau ngò om, ngò ga

i- 1 củ tỏi

– 1 quả ớt (có thể nhiều hơn tùy theo mức độ ăn cay của bạn)

– Các loại gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt nêm


Canh chua cá lóc nấu đơn giản tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Đậu bắp cắt khúc, dứa cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc chéo,tỏi bóc vỏ phi thơm. Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to.

Bước 2: Cho nước vào nồi đặt lên bếp đun sôi, cho chút muối vào, cho cá vào nấu khoảng 5 phút để cá chín tới thì vớt ra (lưu ý khi vớt ra phải thật cẩn thận để tránh làm nát cá). Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm nhuyễn để chắt lấy nước chua rồi đổ lại vào nồi và tiếp tục nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.

Bước 3: Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm vừa miệng. Bỏ cá trở lại nồi đun cho nóng. Khi nước sôi trở lại thì múc canh chua, cá lóc ra bát tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.

Cách dùng:

Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm nguyên chất (chưa pha chế), cắt nhỏ ớt vào cho thêm vị cay.

3. Canh đu đủ giò lợn

Nguyên liệu:

– 500g giò lợn

– 600g đu đủ

– 3 củ hành tím

– Hành lá, ngò rí

– Gia vị gồm: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm


Canh đu đủ giò lợn ngon và bổ

Cách làm:

Bước 1: Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, hành tím, ngò rí băm nhỏ. Giò lợn cạo rửa sạch, ướp với thìa muối, thìa hạt nêm, một ít hành tím băm và ít tiêu, để ngấm đều.

Bước 2: Cho vào nồi 1,5 lít nước đặt lên bếp đun đến khi nước ấm thì cho giò lợn vào và điều chỉnh cho lửa to. Sủi bọt thì hớt sạch bọt. Nêm 1 thìa hạt nêm. Cho tiếp đu đủ vào nấu ở lửa vừa đến khi đu đủ và giò chín mềm, nêm thêm một thìa canh nước mắm, tắt bếp.

Cách dùng: Múc canh ra bát tô, rắc thêm một ít ngò rí và tiêu, dùng nóng với cơm.

Lưu ý: Chọn đu đủ già mới chuyển màu vàng hườm và còn độ cứng.Trong đu đủ sống có men phân giải chất đạm, nấu với thịt giúp thịt mau mềm.

4. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

– 1kg ngao tươi-

1 quả dứa

– 2 quả cà chua

– 1 ít hành lá, rau dăm

– 1 củ hành khô

– Gia vị gồm: dầu ăn, bột nêm, mì chính.


Canh ngao nấu dứa hấp dẫn, đẹp mắt

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch với nhiều nước rồi đem luộc sôi. Gạn lấy phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành lá, rau dăm rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ phần vỏ bên ngoài.

Bước 2: Cho hành khô vào chảo bật bếp và phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm vừa miệng. Cho ngao vào xào, sau đó múc ra bát tô.

Bước 3: Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi khoảng 10 phút. Khi nồi canh sôi thì cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Canh sôi thì múc ra bát tô. Khi gần ăn thì cho thêm một ít hành lá, rau dăm đã thái nhỏ cùng chút mì chính.

5. Canh gà nấm hương (nấm đông cô)

Nguyên liệu:

– 500g thịt gà

– 1 lạng nấm hương (nấm đông cô)

– Hành lá

– Các gia vị thông thường


Canh gà nấm hương (nấm đông cô)

Cách làm:

Bước 1: Đem gà sát qua muối rồi đem rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc gà qua nước sôi rồi xả lại bằng lạnh cho sạch, tiếp đó cho thịt gà vào bát tô rồi cho thêm chút mắm muối và ướp khoảng 30 phút để cho thịt gà được ngấm đều gia vị để món canh nấm hương thịt gà được đậm đà hơn.

Bước 2: Đem nấm ngâm với nước nóng cho mềm ra rồi đem rửa với nước thật sạch và cắt bỏ chân rồi cắt làm đôi.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp và cho nấm, thịt gà đã được ướp vào sau đó đổ nước ngập hơn mặt thịt một tí, điều chỉnh lửa lớn sôi rồi hạ cho nhỏ đun tới khi nào thịt gà chín kỹ mềm ra thì được.

Bước 4: Nêm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên vậy là bạn đã hoàn thành được món canh ngon cho gia đình mình rồi.

6. Canh cải thảo cuộn thịt heo

Nguyên liệu:

– 4 lá cải thảo

– 200g thịt ba rọi cắt thành 4 – 5 miếng mỏng dài

– 10 – 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài

– 500 – 700 ml nước dùng

– Gia vị gồm: muối, tiêu, hạt nêm


Canh cải thảo cuộn thịt heo ngon và bổ

Cách làm:

Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ qua cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, dùng dao dọc bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.

Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại, vừa cuộn vừa ấn nhẹ để cuốn cho c.hặt t.ay đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo (lưu ý cố gắng cắt thật khéo để không bị bung thịt và đồ kèm bên trong cuộn cải thảo) sau đó cho vào nồi nước đã sôi và tiếp tục đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

Trên đây là một số công thức mình chia sẻ để bạn có thể chế biến ra những món canh thanh mát ngon, bổ, đẹp mắt lại dễ làm cho gia đình thân yêu của mình hằng ngày. Các bạn hãy đọc và thêm phần góp ý ở phần bình luận để mình rút kinh nghiệm trong những bài viết tiếp theo, và cũng đừng quên đọc thêm những công thức nấu ăn mình chia sẻ tiếp theo nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *