Hương vị đặc trưng trong từng món ghẹ được chế biến một cách khéo léo, giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn nét tươi ngon và đậm đà đến khó quên.
Bạn đang đọc: 4 món ghẹ ngon hài lòng thực khách
Ghẹ là món ăn phổ biến ở các vùng duyên hải, được chế biến thành nhiều món độc đáo khác như: lẩu ghẹ nấu bầu, ghẹ rang muối, ghẹ rang me, ghẹ hấp bia… rất thơm ngon và bắt mắt.
1. Ghẹ hấp bia
Ghẹ hấp bia là món ăn ngon, nhưng lại rất đơn giản trong chế biến. Món ăn có thịt chắc, ngọt, được nhiều người ưa thích. Bạn có thể mua ghẹ về nhà và tự chế biến bởi nguyên liệu dùng chế biến món ghẹ này không cầu kỳ. Ghẹ khi mua về, rửa sạch, để vào nồi, đổ bia vào, cho lửa lớn hấp trong vòng 20 phút. Khi ghẹ chín đỏ, gấp ra đĩa. Ghẹ hấp bia có màu vàng gạch, hương vị thơm lừng, rất hấp dẫn… Món này phải ăn lúc còn nóng mới cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt ghẹ và hương vị thoang thoảng của bia. Món ăn cùng muối tiêu chanh, tương ớt, hay nước mắm pha chua cay đều rất tuyệt vời.
2. Ghẹ rang muối
Ghẹ làm sạch, cắt khúc vừa ăn, phi tỏi thật thơm, cho ghẹ và gạch vào đảo đều cho đến khi chuyển sang đỏ ửng. Kế đến cho hỗn hợp nước vừa pha vào, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị thấm đều vào ghẹ, nước cạn bớt và dậy mùi thơm là ăn được. Chính cái vị mằn mặn thấm đều thịt ghẹ, màu đỏ từ vỏ ghẹ rất bắt mắt, và mùi thơm thoang thoảng, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm. Bạn có thể dùng món này với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu đều ngon.
3. Ghẹ rang me
Ghẹ rang me là một món ăn rất phổ biến ở miền biển. Càng ghẹ mua về làm sạch, để ráo nước ướp với gia vị, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 20 phút, sau đó rang chín. Me cho nước vào, bỏ hột lấy khoảng nửa bát nước, pha cùng với một ít bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt. Hương vị ngây ngất tuyệt vời đặc trưng, mùi thơm phức dậy lên đến khó quên. Hầu hết các quán ốc đều có bán thêm những món về ghẹ. Vì thế bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một món ăn ngon mà giá cả cũng bình dân tại nơi đây. Một đĩa ghẹ rang me giá chỉ khoảng 40.000 – 50.000 đồng.
4. Lẩu ghẹ nấu bầu
Món ăn thoạt nghe qua có vẻ khá mới lạ. Tuy nhiên, món ghẹ nấu bầu ngày nay cũng dễ tìm tại một số quán ăn lớn. Món ăn này được xem là rất ngon, mát và bổ dưỡng, bởi có sự kết hợp với trái bầu (bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu). Lẩu ghẹ nấu bầu có vị ngọt tự nhiên của ghẹ, vị ngọt thanh trong từng miếng bầu, cùng mùi thơm của rau gia vị… Nếu muốn ăn lẩu ghẹ nấu bầu, bạn có thể đến Góc Xưa – 310B Điện Biên Phủ, quận 10, TP HCM.
Theo NS
Đậm đà hương vị biển từ đĩa ghẹ rang muối
Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm.
Tìm hiểu thêm: Sườn xào hay kho mãi cũng chán, đem chế biến với quả này được món thơm lừng ai cũng gắp liên tục
Đĩa ghẹ thơm ngon, bắt mắt.
Ghẹ là món ăn phổ biến của những người dân sống ở khu vực miền biển. Ghẹ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: ghẹ hấp, ghẹ rang me, ghẹ rang muối, ghẹ nướng…
Mua ghẹ còn tươi mang về rửa cho sạch, chia ghẹ thành 4 khúc, mai ghẹ để riêng cho ráo nước, nếu có gạch thì lấy để riêng ra chén nhỏ. Tuy nhiên, nếu càng ghẹ quá to, bạn có thể đ.ập dập cho dễ thấm gia vị.
Tỏi đ.ập dập, cắt nhỏ để phi thơm trong quá trình rang ghẹ. Hòa tan nửa chén nước, nêm ít nước mắm thơm ngon, một muỗng café đường, chút muối, tiêu.
Phi tỏi thật thơm, cho ghẹ và gạch vào đảo đều cho đến khi chuyển sang đỏ ửng. Kế đến cho hỗn hợp nước vừa pha vào, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị thấm đều vào ghẹ, nước cạn bớt và dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho ghẹ ra đĩa. Chính cái vị mằn mặn thấm đều thịt ghẹ và mùi thơm thoang thoảng sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm món ghẹ rang muối này với cơm nóng sẽ rất ngon miệng.
Ghẹ càng tươi, món ăn càng ngon.
Chặt ghẹ ra làm 4 để vừa ăn và mau thấm gia vị.
>>>>>Xem thêm: Làm cà tím xào thịt băm đậm vị lại lạ miệng, ăn hoài không chán
Rang ghẹ cho đến khi ửng đỏ, sau đó cho hỗn hợp nước pha tiêu, đường, muối vào.
Theo NS