4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Rate this post

Ẩm thực Việt ngày càng phát triển và dần khẳng định vị trí của mình trong nền ẩm thực thế giới. Với nhiều ưu thế từ nền tảng các giá trị truyền thống, ẩm thực nước ta ngày nay luôn được cập nhật với nhiều thay đổi hấp dẫn, thú vị. Vậy những xu hướng của nền ẩm thực Việt hiện đại là gì?

Trải nghiệm mới lạ trong khẩu vị

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang ngày càng tập trung vào việc làm hài lòng các khách hàng yêu thích cái mới, ưa mạo hiểm. Những tín đồ ẩm thực Việt Nam đang di chuyển ra khỏi vùng “an toàn” của họ để khám phá những hương vị táo bạo hơn và trải nghiệm thực phẩm từ nhiều góc độ. Chính vì thế, những người làm ẩm thực ở nước ta cũng đang tập trung vào việc cung cấp cảm giác mạnh, độc đáo với những yếu tố bất ngờ để gây ấn tượng với khách hàng hơn là duy trì mãi những menu quen thuộc, nhàm chán.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Trải nghiệm mới lạ trong khẩu vị

Ẩm thực “xanh”

Thị trường ẩm thực dựa trên nguồn nguyên liệu thực vật vẫn chưa thôi “hạ nhiệt”. Các công ty và thương hiệu trên thế giới đang “phủ xanh” danh mục đầu tư để cung cấp cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn, dựa trên hàm lượng rau củ quả trong chế độ ăn uống. Xu hướng này đề cao sự cân bằng và lành mạnh một cách bền vững thay vì áp dụng cách lựa chọn cực đoan, quá đề cao thực vật mà bỏ qua vai trò của động vật trong việc cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng cam kết trước kỳ vọng của khách hàng về tính bền vững. Họ đảm bảo phát triển sản phẩm và chất lượng dịch vụ với một loạt các sáng kiến “xanh”, giúp chung tay bảo vệ môi trường. Điều này bao gồm giảm chất thải thông qua các thành phần tái chế và tái chế sau tiêu dùng, cũng như cải thiện khả năng phân huỷ sinh học và ứng dụng công nghệ mới.

Khi mà xu hướng sống “xanh” vẫn luôn được đông đảo mọi người ủng hộ, ẩm thực “xanh” là con đường đầy triển vọng mà ẩm thực Việt Nam hiện đại đã và đang theo đuổi.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Ẩm thực “xanh”

Protein thay thế – chọn lựa vì sức khỏe và môi trường

Khi mà người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khoẻ, thực phẩm thay thế chính là xu hướng mà ẩm thực hiện đại đang cố gắng để cung ứng. Với nhiều người hiện nay, sức khoẻ vẫn là lý do hàng đầu để họ mua thực phẩm thay thế để có được nguồn dinh dưỡng lành mạnh hơn. Việc tìm kiếm các protein thay thế đã dẫn đến việc sử dụng đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan hay các loại hạt, đậu xanh, và thậm chí cả côn trùng để làm nguyên liệu protein cho thực phẩm.

Xu hướng ăn chay cũng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam không chỉ với người theo tôn giáo. Rất nhiều người chọn lựa ăn chay để góp phần giảm khí thải nhà kính của công nghệ chăn nuôi, g.iết mổ, giảm tiêu dùng thịt động vật. Xu hướng này vừa tốt cho sức khoẻ, vừa giúp mọi người cùng nhau bảo vể môi trường thiên nhiên.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Protein thay thế

Đề cao giá trị dinh dưỡng

Khi công nghệ truyền thông ngày một phát triển, hiểu biết về dinh dưỡng nói riêng và ẩm thực nói chung đã ngày càng được mở rộng với tất cả mọi người. Không cần là đầu bếp hay bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, ai trong chúng ta cũng đều có thể tự cập nhật những kiến thức về món ăn và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.

Cũng vì lẽ đó, yêu cầu ẩm thực trên thế giới và Việt Nam đang “chuyển mình” sang xu hướng đề cao dinh dưỡng hơn là phục vụ cho sở thích cá nhân. Không chỉ là vì sức khỏe thể chất, mọi người còn tin rằng yếu tố dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tốt cảm xúc và mang đến nhiều giá trị lành mạnh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Đề cao giá trị dinh dưỡng

Loạt món ăn kỳ lạ nghe tên đã muốn ‘cao chạy xa bay’ nhưng lại là đặc sản thế giới

Món ăn kỳ lạ phô mai thối của Ý, đậu tương lên men đặc sản Nhật Bản hay “thuốc bổ” rượu chuột của Trung Quốc đều khiến thực khách phải “hết hồn” mỗi khi nhắc đến.

Ẩm thực thế giới dường như là “sân khấu” sáng tạo không giới hạn. Có những món ăn có cái tên mỹ miều, được bày biện đẹp mắt, hấp dẫn khiến dạ dày chúng ta sục sôi, nhưng cũng không ít món ăn kỳ lạ và có phần táo bạo vừa nghe tên thôi đã muốn “cao chạy xa bay”.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Có những món ăn tưởng chừng hấp dẫn nhưng cách chế biên khiến bạn phải hết hồn. Ảnh: @extreme_natto_terror

Bạn có thể tưởng tượng được món phô mai thối tạo nên từ…những con giòi, natto – đậu tương lên men có mùi khiến người thưởng thức lần đầu phải bịt mũi mới có thể thưởng thức lại là đặc sản của một số quốc gia trên thế giới? Hãy cùng khám phá loạt món ăn kỳ lạ nhất hành tinh được điểm tên ngay dưới đây.

Phô mai thối, rượu chuột và những món ăn kỳ lạ trên thế giới

1. Casu Marzu – Phô mai thối của Ý

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Món phô mai trông có vẻ hấp dẫn này thực chất có cách chế biến khiến bạn phải ngạc nhiên. Ảnh: nguoivietplus

Casu Marzu dịch ra có nghĩa là “phô mai thối” và cái tên nói lên chính xác đặc điểm của món ăn này. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng người ta phải nhờ đến những con giòi mới có thể tạo nên đặc sản thế giới này. Miếng phô mai pecorino của Ý được làm từ sữa cừu với ấu trùng sống của ruồi phô mai – Piophila casei, thúc đẩy quá trình lên men, dẫn đến sự p.hân h.ủy chất béo.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Casu Marzu được lên men từ những…con giòi. Ảnh: HuffPost

Sản phẩm cuối cùng tưởng chừng là một món ăn kỳ lạ lại là phiên bản phô mai mềm mướt với chất lỏng có mùi thơm thần thánh chảy ra. Những người có cơ hội nếm thử cho biết phô mai thối rất béo ngậy nhưng có mùi hôi không hề dễ ăn.

2. Natto – Đậu tương lên men Nhật Bản

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Món natto hay đậu nành lên men có kết cấu khiến thực khách có phần e ngại. Ảnh: livejapan

Hãy hỏi bất kỳ người Nhật nào về Natto, và họ sẽ bày tỏ tình yêu bất diệt dành cho món ăn kỳ lạ nhất thế giới này. Được làm từ đậu nành hay đậu tương lên men, natto là món ăn kèm cơm vô cùng phổ biến của người Nhật vào bữa sáng hoặc bữa trưa.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Natto thường được ăn kèm với cơm nóng. Ảnh: howstuffworks

Tuy nhiên, “phần nhìn” của món ăn này cùng với mùi hương nồng khó chịu khiến cho không phải ai cũng dám thử ăn natto. Để dễ thưởng thức hơn, bạn có thể dùng kèm nước tương hoặc thêm mù tạt karashi giảm bớt mùi.

3. Trứng vịt bắc thảo

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Trứng bắc thảo còn được gọi là “quả trứng trăm năm” hay “quả trứng ngàn năm”. Ảnh: alittlebithuman

Nhắc đến những món ăn kỳ lạ nhất châu Á, không thể bỏ qua trứng bắc thảo. Còn được gọi là “quả trứng trăm năm” hay “quả trứng ngàn năm”, trứng bắc thảo càng khiến cho các thực khách tò mò muốn được nếm thử.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Trứng được vùi trong hỗn hợp tro, đất sét, muối, trấu và vôi sống vài tuần đến vài tháng. Ảnh: mashed

Trứng vịt, trứng gà hoặc thậm chí là trứng chim cút được vùi trong hỗn hợp tro, đất sét, muối, trấu và vôi sống trong một thời gian dài, từ vài tuần đến vài tháng. Trong quá trình này, lòng trắng trứng chuyển thành thạch màu nâu sẫm có vị mặn, còn lòng đỏ chuyển thành màu xám đen hoặc xanh đậm và có vị cay, mùi nồng đến khó chịu. Đó là lý do tại sao nó luôn là món ăn kỳ lạ nhưng gây tò mò với nhiều người mê khám phá ẩm thực.

4. Rượu chuột

Đây là một loại đồ uống kỳ lạ được làm bằng cách ngâm rượu gạo với chuột và để lên men trong khoảng một năm. Khi đã đủ độ, rượu được cho là có vị tương tự như mùi…xăng, nghe thôi đã thấy chẳng thể hấp dẫn.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Rượu chuột được người Trung Quốc và Hàn Quốc tin rằng giúp chữa hen suyễn và một số bệnh về gan. Ảnh: bangkokpost

Tuy nhiên, ở Trung Quốc và Hàn Quốc – nơi sản xuất ra đặc sản này, món ăn kỳ lạ từ chuột này thực sự được cho là một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Nhiều người tin rằng đó là một phương thuốc chữa bệnh hen suyễn và một số bệnh về gan, mặc dù chưa có nghiên cứu nào xác nhận sự thật này.

5. Trứng vịt lộn

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Món khoái khẩu của nhiều người Việt là nỗi ám ảnh của không ít khách nước ngoài. Ảnh: @apsarakitchen

Những fan của các món trứng hẳn không thể không biết đến trứng vịt lộn – một trong những món ăn kỳ lạ ở Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á khác. Gọi là kỳ lạ bởi đây không phải là quả trứng với phần lòng trắng và lòng đỏ dễ ăn như bình thường, mà là trứng vịt đang ấp dở vẫn còn nguyên chú vịt non bên trong.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Trứng vịt lộn cũng là món ăn đường phố phổ biến ở Philippines. Ảnh: asianinspirations

Không chỉ là bữa sáng nhanh phổ biến ở Việt Nam, món ăn giàu protein này cực kỳ được yêu thích ở Philippines và thường được bán như thức ăn đường phố dọc theo lề đường và tại các quầy hàng trong chợ, trong khi đôi khi xuất hiện trong bữa tiệc nướng vào những dịp đặc biệt.

Ngoài phần nhìn có vẻ hơi “gây ám anh” thì hương vị của món ăn kỳ lạ này rất ngon, ăn kèm với gia vị, gừng và rau thơm.

6. Đầu cừu nguyên con

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Đầu cừu là món ăn được yêu thích trên toàn thế giới – đặc biệt là ở Bắc Âu và Địa Trung Hải. Ảnh: @artger.tv

Có món ăn nào mà chỉ nghe đến thôi đã khiến bạn “hết hồn” chưa? Nếu chưa thì chắc chắn “đầu cừu” là một trong số đó. Trở thành một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới – đặc biệt là ở Bắc Âu và Địa Trung Hải, có nhiều cách chế biến đặc sản thuộc top những món ăn kỳ lạ nhất hành tinh này bao gồm đầu cừu nướng hoặc hun khói, hoặc thậm chí súp đầu cừu. Phần óc cừu sẽ được loại bỏ trước khi chế biến.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Đầu cừu nướng hoặc hun khói, hoặc thậm chí có cả súp đầu cừu. Ảnh: meridian

Điều thú vị là, một thuật ngữ phổ biến khác cho món ngon cừu này là “Kale Pache” – món ăn truyền thống phổ biến ở nhiều quốc gia như Albania, Armenia, Afghanistan, Bulgaria và Mông Cổ. Tên gọi này dùng để chỉ món hầm được chế biến từ các bộ phận của cừu hoặc bò, bao gồm cả lòng, dạ dày, chân và đầu.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Một số món ăn biến thể khác từ óc cừu. Ảnh: foodperestroika

Nhiều quốc gia cũng có các biến thể khác nhau của món ăn kỳ lạ này. Ví dụ, ở Afghanistan và Iran, người ta thường dùng bữa sáng từ đầu cừu cùng với thịt cừu và được tẩm gia vị quế và chanh.

7. Boodog Mông Cổ – Thịt dê nướng rùng rợn của người Mông Cổ

Thoạt nhìn thì món ăn này chẳng có vẻ gì là kỳ lạ, đáng sợ mà ngược lại trông vô cùng hấp dẫn, nhưng khi biết được cách tạo nên món ăn này, có thể bạn sẽ suy nghĩ khá lâu trước khi thưởng thức.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Phần thịt dê nướng đến độ cháy xem hấp dẫn. Ảnh: @artger.tv

Ẩm thực Mông Cổ nổi tiếng với việc sử dụng đá nung nóng để nấu ăn. Boodog (hay bodog) là món ăn được chế biến bằng cách này, nhưng thịt không được cắt thành từng miếng nhỏ mà giữ nguyên con. Bước đầu tiên làm món ăn kỳ lạ boodog là đ.ập đ.ầu con dê bằng búa đến c.hết, những hòn đá nóng được nhét vào bụng con vật và làm thịt chín từ trong ra ngoài, sau đó thịt được cắt khỏi người chúng từ cổ.

4 xu hướng của nền ẩm thực Việt Nam hiện đại
Tuy nhiên Boodog từng là món ăn kinh dị gây tranh cãi vì quá tàn bạo. Ảnh: atlasobscura

Sau khi chuẩn bị tỉ mỉ và hoàn thành xong nghi lễ trên, những miếng thịt dê được nướng tiếp trên lửa cho đến khi chín tới độ giòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *