5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Thịt vịt là loại thực phẩm được nhiều chị em nội trợ lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của gia đình và trong các bữa tiệc.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này nếu làm không khéo sẽ rất khó ăn vì mùi hôi đặc trưng của vịt. Khi chế biến món ăn từ vịt, bạn nên lưu ý những điều sau.

1. Cách chọn vịt ngon

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Thịt vịt ngon thường béo mập, ức tròn.

Để có món vịt luộc thơm ngon, không bị dai hoặc mềm nhũn thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn chú vịt tơ, có đủ lông, béo mập, ức tròn. Da cổ và da bụng phải dày, dưới bụng nếu lông mượt, sạch là vịt ngon. Kèm theo đó, đôi mắt của vịt phải tinh nhanh.

Những chú vịt mắt đục, nhìn lờ đờ, gầy ốm là những con vịt bị bệnh hoặc vịt già. Hơn nữa những con vịt bụng dưới bám dính phân, đi lại chậm chạm cũng nên tránh.

2. Cách làm vịt

Vịt sau khi đã cắt tiết, đem nhúng vào chậu nước lạnh cho ngập mình. Sau đó, vớt ra thoa đều giấm và một chút rượu trắng lên trên, rồi đem nhúng tiếp vào chậu nước đã được đun sôi. Với cách làm này, vịt sẽ nhổ lông sẽ nhanh và sạch hơn rất nhiều.

Sau khi nhổ sạch lông, nên dùng nước ấm rửa sach, dùng nhíp loại bỏ hết phần lông tơ. Sau đó, cắt bỏ phần tuyền nhờn ở phao câu. Vì nếu quên cắt bỏ phần này, khi luộc vịt sẽ có mùi hôi, khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon và khó ăn hơn.

3. Cách khử mùi hôi của vịt

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Thịt vịt luộc

Vịt sau khi làm sạch, lau khô, dùng chút muối, tiêu, gừng đ.ập nhỏ, hoặc có thể thêm một ít rượu trắng thoa đều lên khắp mình, để trong vòng 30 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo vịt sau đó đem luộc chín.

Để khử mồi hôi, khi luộc có thể cho một ít gừng đ.ập dập vào trong nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn. Hoặc bạn cũng có thể cho củ sả đ.ập dập vào nước luộc cũng có tác dụng tương tự.

4. Cách luộc vịt ngon

Để có món vịt luộc thơm ngon và thịt không bị mềm nhũn, nên để nước sôi mới cho vịt vào luộc, sau đó vặn lửa nhỏ đun sôi lăn tăn trong vòng 25 – 30 phút, dùng đũa xiên vào đùi nếu thấy nước chảy ra không còn màu đỏ là vịt đã chín.

Tắt bếp, vớt vịt ra chặt ăn nóng thịt vừa không bị vụn nát vừa mềm thịt hơn. Nếu chưa ăn thì chỉ tắt bếp chứ không vớt vịt ra.

5. Mẹo làm cho vịt luộc không bị dai

Nếu là vịt già, sau khi luộc chín bạn không nên vớt ra ngay mà nên để cho tới khi nước luộc nguội hẳn, thịt sẽ mềm và không bị dai.

Còn trong trường hợp, nếu vịt luộc chín mà chưa ăn ngay cũng không được vớt ra mà nên để trong nồi luộc cho đến khi nước nguội. Hoặc 30 phút trước khi làm vịt, bạn đổ vào miệng chú vịt một ít rượu trắng sẽ giúp vịt thơm ngon và không bị dai khi luộc chín.

Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.

Cách luộc vịt ngon, mềm đúng chuẩn nhà hàng 5 sao

Vịt luộc là món ăn thanh mát với cách chế biến đơn giản. Tuy nhiên để thịt vịt ngon lại không hề dễ dàng. Hãy cùng Tự Vào Bếp học ngay cách luộc vịt ngon cực hấp dẫn qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên liệu cần để luộc 1 con vịt ngon bao gồm:

Vịt ngon: 1 con;Gừng: 1 củ;Hành khô: 1 củ;Gừng: 1 nhánh;Sả: 1 nhánh.

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để luộc vịt ngon

Làm sao để chọn được vịt ngon?

Để chọn được vịt ngon bạn có thể áp dụng theo những bí quyết sau:

Chọn vịt sống

Bạn nên ưu tiên chọn những con vịt trưởng thành với phần ức béo, tròn, lớp da cổ dày, phần bụng dày;Tuyệt đối không nên chọn vịt non sẽ làm thịt dễ bị nhão, không được săn chắc và khá mất thời gian để nhổ lông tơ. Có thể chú ý đến phần mỏ vịt để tránh chọn phải vịt non, những con vịt này sẽ có mỏ to và mềm. Ngược lại vịt già sẽ có mỏ nhỏ và cứng;Loại vịt đã đẻ một vài lứa với phần thịt khá thơm. Thông thường, những con vịt này có phần bụng dưới bị xệ xuống;Nên lựa chọn vịt đực bởi phần thịt sẽ ngon hơn so với vịt cái;Bạn có thể dựa vào h.ậu m.ôn vịt để kiểm tra sức khỏe của vịt, nếu không bị dính phân thì vịt sẽ không bị bệnh.

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Bạn nên lựa chọn vịt đực bởi phần thịt sẽ ngon hơn so với vịt cái

Chọn vịt làm sẵn

Nên ưu tiên lựa chọn vịt mới mổ để giữ được độ tươi ngon, khi ấn tay vào sẽ thấy phần thịt săn chắc;Không nên chọn những con vịt mà 2 bên đùi hay lườn vịt quá căng bóng, phần thớ dày. Nếu khi dốc ngược con vịt gây biến dạng thì đây là vịt đã bơm nước.

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Bạn nên chọn vịt mới mổ để giữ được độ ngon và ấn tay vào thịt săn chắc

Cách khử mùi hôi của vịt

Nếu không làm sạch phần lông sau khi luộc vịt thường có mùi hôi. Bạn có thể chà xát con vịt với một ít muối, tiêu, gừng cùng rượu trắng trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo rồi mới đem luộc.

Cách luộc vịt ngon

Đun nồi nước đến khi sôi mới cho vịt vào luộc. Khi luộc bạn hãy thả vào 1 củ gừng đã đ.ập dập hay 1 nhánh sả hoặc 1 củ hành khô nướng, 1 nhánh gừng nướng. Những thành phần này sẽ giúp món vịt thơm ngon hơn;

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Thời gian luộc thịt vịt từ 20 – 25 phút là đủ

Khi luộc bạn không nên đun với ngọn lửa quá lớn. Thời gian luộc từ 20 – 25 phút thì dùng đũa xiên vào thân vịt để kiểm tra, nếu thấy vẫn còn m.áu đỏ chảy ra thì nấu thêm vài phút để vịt chín đều;Chặt vịt đã nguội thành từng miếng vừa ăn rồi trang trí với vài cọng hành chân;Bạn có thể dùng nước luộc vịt để nấu bún hay canh măng đều rất ngon. Cách pha nước chấm vịt ngon

Bạn có thể thực hiện nước chấm vịt ngon theo 2 cách sau tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của gia đình:

Nước mắm gừng

Món nước chấm phổ biến của món vịt luộc là nước mắm gừng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần pha nước mắm nguyên chất cùng đường, gừng đã giã nhuyễn cùng một ít chanh.

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Nước mắm gừng là món nước chấm phổ biến của món ăn này

Nếu chỉ ăn nước chấm kèm theo thịt vịt thì không cần phải pha thêm nước bởi hương vị đã đủ đậm đà rồi. Nếu thực hiện gỏi vịt, bạn phải pha loãng nước mắm gừng với một chút nước đun sôi để nguội để tại vị ngọt và chua dịu cho món ăn.

Xì dầu

Bạn chỉ cần cho xì dầu ra bát và thêm một lượng đường vừa đủ vào. Dùng muỗng khuấy thật đều rồi nếm nếu xì dầu có vị ngọt là chuẩn vị. Bạn thêm một ít tỏi, ớt băm nhuyễn vào để tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn. Bây giờ chỉ cần chấm thịt vịt luộc với xì dầu rồi nhâm nhi thôi nào.

5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi

Xì dầu cùng ớt, tỏi băm nhuyễn tăng thêm hương vị, màu sắc cho món vịt luộc

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách luộc vịt ngon một trong các món ngon từ thịt vịt được nhiều thực khách yêu thích. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này với những hướng dẫn trong bài viết này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *