5 bước đơn giản làm bánh khoai lang kén tại nhà

Khoai lang là một thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người. Bên cạnh phương pháp chiên, nướng, luộc,…thì khoai lang kén cũng là một món ăn hấp dẫn không kém.

Hãy cùng làm khoai lang kén vừa đơn giản, vừa mới lạ qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm khoai lang kén

Đây là bước đầu tiên nhất cũng là bước quan trọng nhất. Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm khoai lang kén theo tỷ lệ phù hợp trước khi bạn bắt đầu thực hiện món khoai lang kén. Các nguyên liệu gồm có:

30g bột năng

50g bột chiên giòn

500g khoai lang

10g vừng đen

100ml nước cốt dừa

Gia vị: dầu ăn, đường cát

Cách làm bánh khoai lang kén

Sơ chế khoai lang

Khoai khi mua về, bạn đừng vội lột vỏ, hãy thực hiện rửa sạch với nước để đ.ánh bay hết bụi bẩn, đất cát bám trên bề mặt. Sau đó, bạn nên đem hấp hoặc luộc. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên lựa chọn hấp khoai vì sẽ giữ được vị ngon ngọt của khoai. Để nhanh chín khi hấp thì bạn nên thực hiện cắt nhỏ trước đó.

Sau khi hấp xong, để nguội rồi bạn có thể bắt đầu gọt vỏ, dùng muỗng hoặc dùng máy xay sinh tố để nghiền khoai cho mịn đến khi không còn lấn cấn. Điều này sẽ giúp khoai lang kén khi bạn viên sẽ càng dẻo, khi ăn cũng không bị lạo xạo.

Trộn khoai với bột năng

Sau khi nghiền mịn cho 20g bột năng, 2 muỗng đường vào tô, thêm một chút nước cốt dừa rồi nhào hỗn hợp thành khối bột mịn và dẻo. Khi nhào, bạn nên nhào đều tay, dùng lực vừa phải, đồng thời đừng quên điều chỉnh lượng nước thêm vào để bột không quá nhão. Không cần nhào quá lâu, bạn chỉ cần nhào cho đến khi bột không dính tay là được.


Trộn khoai với bột năng

Tạo bánh hình khoai lang kén

Từ phần bột trên, bạn lấy ra 1 miếng, nắn nhỏ dài thành hình ngón tay. Bạn lần lượt làm cho đến khi hết bột. 10g bột năng còn lại bạn tiếp tục đổ ra khay, dàn đều, cho 1 miếng bánh bạn nắn lúc nãy lăn qua lớp bột năng cho đến khi bột năng bám đều trên bánh.

Pha bột chiên giòn

Bạn cho bột chiên giòn, vừng đen vào tô, cho thêm nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Trong lúc thực hiện nên khuấy đều tay để không vón cục. Nếu ít nước thì thêm nước nhưng nên thêm vừa phải tránh để hỗn hợp loãng.

Chiên khoai lang kén

Làm nóng chảo, sau đó cho dầu vào, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập bánh khoai lang kén, để nhiệt độ vừa phải. Khi dầu nóng, nhúng miếng bánh qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên đến khi khoai vàng thì lấy ra. Bạn nên để khoai qua giấy thấm dầu trước khi bỏ ra đĩa để giảm bớt lượng dầu thừa. Bạn thực hiện tương tự với những miếng khoai còn lại cho đến khi hết khoai.


Chiên khoai lang kén

Chất lượng thành phẩm

Khoai lang kén sau khi chiên phải có màu vàng đẹp mắt, vỏ căng bóng. Lớp bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt, thêm. Khoai lang kén nên ăn lúc nóng. Bạn có thể ăn với tương cà hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị. Khoai lang kén có thể làm món ăn nhẹ cho gia đình vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa ngon.

Một số lưu ý khi làm bánh khoai lang kén

Nên chiên ngập dầu để bánh khoai lang kén vàng đều các mặt, hạn chế cháy khét hoặc nửa sống nửa chín. Bạn có thể sử dụng chảo lòng sâu, chia ra làm nhiều lần chiên để tiết kiệm dầu.

Khi nhúng bánh khoai lang kén vào bột chiên giòn nên dốc thẳng viên khoai để bột chảy xuống bớt, còn lại một lớp mỏng bao phủ bên ngoài để khoai khi chiên có lớp vỏ bóng.Cần canh độ dầu khi chiên khoai để khoai không bị nổ hay bị cháy. Bạn có thể dùng một chiếc đũa chọc vào dầu nếu thấy sủi bọt thì bắt đầu thả khoai vào. Trường hợp chưa có hiện tượng gì thì nên đợi thêm một chút, đừng vội mà điều chỉnh nhiệt độ lên xuống.Nếu số lượng khoai khá nhiều thì việc chia nhiều lần chiên là việc cần phải thực hiện. Vì vậy, sau mỗi lần chiên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp rồi hãy thả khoai mới vào để tránh khoai bị nổ lớp vỏ bên ngoài.

Cách bảo quản khoai lang kén

Nếu bạn không thể thưởng thức hết khoai lang kén thì bảo quản là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

Chuẩn bị một chiếc hộp nhựa sạch, để khoai lang kén ngay ngắn trong hộp.Dùng nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh, khi sử dụng thì lấy ra chiên lại.Trong quá trình chiên, bạn nên vặn lửa nhỏ, canh nhiệt độ để tránh khoai cháy khét, làm hỏng hương vj thơm, ngon của sản phẩm.

Lưu ý:

Tùy vào mùa khác nhau mà bạn có thể bảo quản khoai lang kén với thời gian khác nhau. Nếu mùa đông, bạn có thể bảo quản khoai lang kén 2-3 ngày. Nếu mùa hè thời tiết nóng bức thì nên để vào hộp kín và đặt trong tủ lạnh ngay khi không thưởng thức, có thể bảo quản 1-2 ngày.Nếu có thể bạn nên cho vào túi kín và hút chân không.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể sự hiểu biết về cách làm cũng như cách bảo quản khoai lang kén. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ làm mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình.

Bật mí 2 cách làm khoai lang kén đơn giản mà ngon

Chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ cùng những nguyên liệu đơn giản trong nhà bếp, bạn có thể làm được món khoai lang kén vàng ươm, thơm ngậy cho cả gia đình mình.

Cách làm khoai lang kén dưới đây vừa ngon vừa rất dễ làm, bạn có thể tham khảo để bổ sung vào sổ tay nội trợ.


Là món ăn đẹp hình thức, ngon hương vị (Ảnh: Internet)

Khoai lang kén là một món ăn ngon được làm từ củ khoai lang mà bạn không thể bỏ qua. Thay vì thưởng thức khoai lang theo những cách thông thường như: chiên, nướng, luộc, hấp… thì khoai lang kén sẽ là một biến tấu hoàn hảo để thay đổi khẩu vị. Những miếng vàng ruộm, hình thuôn dài như một cái kén tằm không lồ. Bánh có lớp vỏ ngoài giòn thơm nhưng vị khoai bên trong lại mềm dẻo, ngon ngọt và béo ngậy vị nước cốt dừa, không chỉ được người lớn yêu thích mà còn là món khoái khẩu của nhiều t.rẻ e.m.

Hôm nay, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu ( DTBTAAu) sẽ bật mí với các bạn công thức làm ngon. Với công thức này, bạn có thể tự mua nguyên liệu về làm để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là các bé. Với cách làm tại nhà nên đảm bảo vệ sinh, bạn có thể cho bé ăn thoải mái mà không cần lo lắng.

Hướng dẫn cách làm khoai lang kén với vừng đen

Nguyên liệu

30g bột năng

10g vừng đen

50g bột chiên giòn

100ml nước cốt dừa

500g khoai lang (Nên chọn những củ tươi ngon, lành lặn)

Gia vị: dầu ăn, đường cát

Các bước thực hiện

Sơ chế khoai lang

Khoai mua về bạn rửa sạch với nước cho hết đất cát, sau đó đem hấp hoặc luộc chín. Bạn có thể hấp hoặc luộc nhưng hấp sẽ ngon hơn vì khoai giữ được vị ngon ngọt vốn có. Nếu hấp khoai thì nên cắt thành các miếng nhỏ cho nhanh chín.


Sơ chế khoai lang (Ảnh: Internet)

Sau khi hấp, bạn bóc hết vỏ khoai rồi dùng muôi tán cho nhuyễn mịn. Lưu ý phải tán thật nhuyễn mịn, không để khoai còn lấn cấn, như vậy thì sau khi chiên bánh mới đạt được độ mềm dẻo như ý.

Trộn khoai với bột năng

Khoai sau khi tán nhuyễn bạn trộn thêm bột năng và 2 muỗng đường, thêm chút nước cốt dừa rồi trộn đều thành một khối dẻo mịn. Lưu ý, chỉ nên thêm lượng nước cốt dừa vừa đủ để giúp bánh thơm ngậy, không nên cho quá nhiều sẽ làm khoai bị nhão và món ăn trở nên ngấy.

Tạo hình khoai lang kén

Bạn lấy một miếng bột từ khối bột trên (vừa đủ để làm 1 chiếc bánh), nặn vê khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ bằng ngón tay cái. Làm lần lượt cho hết khoai.

10g bột năng còn lại đổ ra một cái khay sạch, dàn đều rồi cho từng miếng bánh lăn qua lớp bột năng sao cho bột năng bám đều vào khắp mặt bánh. Làm lần lượt cho hết khoai.


Lăn bột sao cho bột phủ đều khắp miếng khoai (Ảnh: Internet)

Pha bột chiên

Bạn pha bột chiên giòn với chút nước và vừng đen, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục. Lưu ý, bột chiên không được quá loãng, phải sền sệt và phủ được một lớp bột dày khi nhúng khoai.

Bắt đầu chiên

Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để chiên và có thể chia ra chiên nhiều lần để tiết kiệm dầu ăn.

Khi dầu nóng, bạn nhúng từng miếng bánh khoai qua lớp bột chiên rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Làm lần lượt cho đến khi hết bánh khoai.


Chiên từng bánh khoai lang vàng đều hai mặt (Ảnh: Internet)

Khi chiên, thường xuyên dùng đũa đảo đều để khoai chín, chiên cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Trình bày và thưởng thức

Đợi khoai nguột bớt và ráo dầu thì xếp ra đĩa, dọn cùng chén tương cà hoặc tương ớt rồi thưởng thức. Những chiếc bánh khoai còn hơi ấm, mùi hương thơm lừng, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị dai dai, giòn giòn của lớp vỏ, bánh bên trong lại mịn dẻo, ngọt ngào, càng ăn càng mê.


Thành phẩm món bánh vừng đen giòn ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Công thức làm khoai lang kén không cần bột năng

Nguyên liệu

500g khoai lang

50g bột mì

50ml sữa tươi

10g vừng đen

Gia vị: Đường cát, dầu ăn

Các bước thực hiện

Sơ chế khoai lang

Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt ra từng miếng nhỏ. Cho khoai lang vào nồi và hấp chín. Cho khoai lang chín ra đĩa, để nguội rồi bóc hết vỏ khoai, sau đó dùng muôi tán cho nhuyễn mịn.


Hấp khoai lang chín mềm sau đó tán nhuyễn (Ảnh: Internet)

Trộn khoai với bột mì

Đổ bột mì vào khoai đã tán nhuyễn mịn, nhào cho đến khi 2 nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.

Cho vào tô bột khoảng 50g đường và sữa tươi, chú ý đổ sữa từ từ trong lúc nhào để cảm nhận được độ dẻo mịn của bột, tránh để bột bị nhão. Dùng tay nhào đến khi bột trở nên dẻo mịn là được.

Tạo hình

Chia bột thành từng phần nhỏ rồi nặn từng thành miếng tròn đều. Rắc mè đen lên trên mặt bánh rồi lấy tay ấn nhẹ cho bánh hơi dẹt 1 chút.

Chiên khoai lang kén

Làm nóng chảo, đổ 1 lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu sôi thì thả bánh vào chiên. Chú ý thường xuyên dùng đũa đảo đều để khoai chín vàng đều hai mặt. Chiên cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.


Chiên đến khi miếng khoai vàng ruộm thì vớt ra ngoài (Ảnh: Internet)

Bánh này chiên giòn có vị màu ươm, khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt bùi của khoai lang quyện với vị béo ngậy của sữa tươi, thoảng mùi hương thơm phức của vừng đen, hấp dẫn khó cưỡng.


Không cần bột năng, bạn vẫn có thể làm được đĩa bánh siêu ngon (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm khoai lang kén

– Nên chọn những củ khoai mới, còn cứng, hình dáng thuôn thẳng, không cong vẹo, không bị dập, sứt, có mùi.

– Sau khi mua khoai lang về, nên bảo quản khoai ở nơi khô thoáng, không ẩm.

– Chú ý không buộc kín khoai trong bao nilon hay trong tủ lạnh để tránh khoai bị mọc mầm hoặc héo, nhăn.

– Để tủ lạnh là bạn chia ra chiên 2 lần: Đem chiên sơ lần 1, lần 2 chiên vàng giòn rồi vớt ra để nguội. Tiếp đó cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn thì giã đông rồi chiên ngập dầu là được.

– Khoai lang nên chọn loại khoai vàng hoặc khoai nghệ ăn sẽ béo, ngậy và thơm hơn.

Với 2 cách làm khoai lang kén đơn giản đã chia sẻ, bạn có thể làm món ăn khoái khẩu này bất cứ lúc nào để thưởng thức. Nhâm nhi từng miếng nóng hổi, giòn tan, ngọt dịu, chấm kèm tương ớt cay cay, tê tê đầu lưỡi là một gợi ý tuyệt vời trong những dịp rảnh rỗi hoặc cuối tuần.

Nếu bạn yêu thích không chỉ món khoai lang kén mà còn muốn biết thêm nhiều cách làm món ăn vặt thơm ngon khác, hãy nhanh tay đăng ký các khóa học nấu ăn của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu. Điền thông tin theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 để được nhận hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *