5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện
Rate this post

Nướng bánh bằng lò nướng tại nhà không khó, nhưng đòi hỏi sự kiên trì và rút kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại. Hãy tham khảo thêm 5 mẹo vặt nướng bánh sau đây để nướng được những chiếc bánh thơm ngon không thua gì ngoài tiệm nhé.

Làm nóng lò nướng lâu hơn

Lò nướng điện làm nóng từ từ chứ không bật nóng tức thì như lò nướng dùng gas, do đó bạn nên làm nóng lò lâu hơn một chút. Một chiếc nhiệt kế chuyên dụng cho lò nướng sẽ giúp bạn xác định dễ dàng khi lò nướng đã đủ nóng.

Dùng giấy bạc để tránh bánh khét

Khi nướng bánh bằng lò nướng điện, bề mặt bánh dễ bị chín vàng quá và hơi khét. Nếu bạn thấy bề mặt bánh hơi cháy vàng trong khi bánh còn chưa chín thì có thể trải một lớp giấy bạc lên mặt bánh, hoặc bọc sơ giấy bạc quanh khuôn nướng ở phần rìa bánh.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện

Dùng giấy bạc bọc phần rìa bánh để tránh cháy khét

Giấy bạc vẫn tiếp tục truyền nhiệt, nhưng đồng thời bảo vệ bánh khỏi hơi nóng trực tiếp để ngăn phần vỏ bánh, mặt bánh bị cháy.

Đặt bánh ở giữa

Khi nướng bánh, nên đặt bánh ở giữa khay nướng, điều này giúp nhiệt tỏa đều ở phía trên, phía dưới bánh và mang đến chiếc bánh nướng thơm ngon nhất. Tuy nhiên, vẫn nên lấy bánh ra khi mới chín một nửa, xoay bánh lại rồi tiếp tục nướng để đảm bảo bánh chín đều.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện

Đặt bánh ở rãnh giữa và ở giữa lò để nướng ngon nhất

Dùng đúng dụng cụ nướng

Sử dụng đúng loại khuôn nướng sẽ cho bạn kết quả mỹ mãn nhất. Dùng khuôn nướng bằng kim loại để đáy bánh và vỏ bánh chín vàng và giòn, đặc biệt là vỉ nướng bằng kim loại đen sẽ giúp mặt ngoài bánh quy và bánh mì thêm giòn rụm.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện

Khay nướng kim loại tối màu giúp bánh quy vàng giòn

Dùng khuôn nướng bằng nhựa, silicone để giảm độ cháy vàng, thích hợp khi nướng bánh bông lan có màu vàng nhạt hay bánh cupcake. Những chất liệu này truyền nhiệt kém hơn và nhờ đó giảm độ cháy vàng khi nướng bánh.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện

Khuôn bánh silicon thích hợp nướng cupcake, muffinThêm hơi nước khi cần

Khi nướng bánh mì, bạn có thể đổ nước nóng vào khay nướng trống phía dưới của lò nướng để thêm hơi nước giúp bánh mì nở ngon hơn.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện

Đổ nước nóng xuống khay nướng dưới cùng để thêm độ ẩm cho bánh mì

Cách làm bánh trung thu trà xanh thơm lừng cực đơn giản

Cách làm bánh trung thu trà xanh không khác nhiều so với công thức làm bánh trung thu truyền thống. Tuy nhiên, do đặc thù của loại bánh này là hương vị trà xanh mới lạ, độc đáo, nên người làm cần phải đảm bảo được cả mùi thơm và màu sắc đặc biệt của bánh.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thực hiện món bánh này ngay tại nhà chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu trà xanh

2.1. Làm vỏ bánh

2.2. Nặn bánh

2.3. Đóng bánh vào khuôn

2.4. Nướng bánh

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trong cách làm bánh trung thu trà xanh thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là hết sức quan trọng. Nguyên liệu càng đầy đủ, đảm bảo chất lượng thì bánh làm ra sẽ càng thơm ngon, hấp dẫn hơn. Để làm được 4 chiếc bánh trung thu trà xanh trọng lượng khoảng 150 g, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

150g bột mì.10g bột trà xanh (Xem cách làm bột trà xanh không bị đen tại nhà)

90g nước đường (đã được nấu sẵn)

250g nhân đậu xanh hoặc hạt sen nhuyễn.30ml sữa tươi không đường.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện
Khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh vô cùng quan trọng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu trà xanh

2.1. Làm vỏ bánh

Đầu tiên, bạn trộn đều 150g bột mì với bột trà xanh vào một thau lớn rồi đổ nước đường vào, nhào thật kỹ đến khi khối bột quánh mịn.Dùng màng bọc thực phẩm bọc thau bột lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.Lấy bột ra, chia bột làm vỏ và nhân đậu xanh đã chuẩn bị sẵn thành những phần bằng nhau theo tỉ lệ 2 phần nhân tương ướng với 1 phần vỏ (tức là nếu nhân bánh là 100 g thì vỏ bánh là 50 g).

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện
Bạn nên chia tỉ lệ nhân bánh và vỏ bánh là 2:1. Ảnh: Internet

2.2. Nặn bánh

Trước hết, bạn hãy cán từng khối bột nhỏ (đã được chia tỉ lệ, mỗi viên bột là 50 g để làm vỏ) mỏng khoảng 5 – 7 mm. Lưu ý, bạn phải cán đều về các phía để tạo thành một hình tròn nhé. Điều này giúp khi bao nhân lại sẽ dễ dàng hơn, nhân không bị tràn ra ngoài.Tiếp theo, đặt viên nhân đậu xanh (trọng lượng mỗi viên là 100 g) vào giữa miếng bột. Rồi bạn dùng tay nhẹ nhàng bao tròn lại sao cho nhân không bị lộ ra khỏi vỏ bánh.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện
Lần lượt đặt từng viên nhân vào giữa miếng bột đã được cán tròn. Ảnh: Internet

Sau đó, bạn tiếp tục vê tròn bánh để chuẩn bị cho công đoạn vào khuôn.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện
Khi nặn bánh, bạn cần khéo léo bọc nhân thật kỹ để nhân không bị lộ ra khỏi vỏ. Ảnh: Internet

2.3. Đóng bánh vào khuôn

Quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn nhằm mục đích tạo lớp chống dính, giúp cho bánh không bị khô khi nướng.Lần lượt đặt bánh vào khuôn và ấn thật chặt vào các góc để bánh được dàn đều, có hình dạng sắc nét. Lưu ý là bạn nên chọn loại khuôn có rãnh sâu để dễ làm, bánh cũng được tạo hình đẹp mắt hơn.Sau đó, bạn nhẹ nhàng gỡ những chiếc bánh ra khỏi khuôn.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện
Khi đóng bánh vào khuôn, bạn nên ấn mạnh tay để bánh được sắc nét. Ảnh: Internet

2.4. Nướng bánh

Nướng bánh là khâu cuối cùng và cũng là quan trọng nhất trong cách làm bánh trung thu trà xanh. Nếu nướng không đúng cách, bánh thành phẩm sẽ rất dễ bị nứt, không lên màu đẹp.

Bước đầu tiên trong khâu nướng bánh trung thu trà xanh là bạn cần phải chuẩn bị sẵn lò nướng ở mức nhiệt độ khoảng 80 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn phun sương nhẹ một ít nước lên khắp bề mặt bánh để bánh không bị vỡ, nứt khi nướng. Lúc này, bạn chỉ cần cho khay bánh vào lò nướng, nướng trong khoảng 7 – 8 phút.

5 mẹo cần biết khi nướng bánh bằng lò nướng điện
Bạn nhớ phun sương cho bánh để bánh không bị nứt, vỡ khi nướng. Ảnh: Internet

Lấy bánh ra khỏi lò, quét một lớp sữa tươi lên mặt bánh. Bạn để bánh khoảng 2 – 3 phút rồi lại tiếp tục cho vào lò nướng, nướng thêm khoảng 10 phút nữa. Đến khi thấy mặt bánh trung thu trà xanh có vẻ hơi khô và se lại là hoàn tất.Công đoạn nướng bánh trung thu trà xanh khác đôi chút so với phương pháp truyền thống. Cụ thể: thay vì quét nước màu trứng gà, bạn phải quét sữa tươi. Làm như thế, bạn mới giữ được màu xanh đẹp mắt của bánh.

Trên đây là cách làm bánh trung thu trà xanh đúng chuẩn ngon miễn chê mà chị em nào cũng vô cùng thích thú. Hy vọng cách làm bánh mới lạ này sẽ giúp ích cho các bạn có thể trổ tài nội trợ trong mùa Trung thu này. Ngoài hướng dẫn trên, bạn còn có thể tự làm bánh trung thu nhân trà xanh giúp đỡ ngấy ngán. Nào, hãy tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon, độc đáo dành tặng những người thân yêu nhất với công thức nấu ăn tuyệt hảo này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *