6 món ăn đặc sản không thể bỏ qua ở Qatar

Đất nước Qatar có sự quyến rũ lạ kỳ với du khách thế giới. Không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc dát vàng kỳ công, nơi đây còn mê hoặc bất cứ ai có cơ hội trải nghiệm ẩm thực.

Qatar đang là trung tâm thu hút sự chú ý của thế giới vì nơi đây đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh – World Cup 2022.

Đây là cơ hội hiếm có cho du khách ở khắp nơi trên thế giới đến trải nghiệm quốc gia này, trước đó Qatar khá giới hạn người đến bởi chế độ tôn giáo khác biệt.

Bên cạnh những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, những khu chợ huyền bí và nhà thờ dát vàng, cổ động viên đến đây nên khám phá thêm loạt món ăn phong phú mang đậm phong vị Trung Đông.

Machboos

Nhắc đến đặc sản Qatar được thực khách yêu thích nhất, Machboos xứng đáng là món ăn nên được gợi ý hàng đầu. Machboos là món ăn phổ biến hàng ngày của người dân nơi đây và được xem là món đặc trưng nhất cho ẩm thực ở quốc gia này.


Một dạng Machboos trộn cơm với thịt gà. Ảnh: Foreign Fork.

Nguyên liệu chính của Machboos là cơm và một vài loại thịt. Cơm được nêm nếm với gia vị và được trộn cùng các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt cừu, tôm, cá hoặc thịt lạc đà…

Đặc biệt, khi thưởng thức Machboos, người dân địa phương sẽ cho thêm nước cốt chanh hoặc nước hoa hồng để làm đậm đà thêm hương vị. Thực khách muốn dễ ăn hơn có thể gọi thêm nước sốt salsa cay.

Thareed

Thareed là một trong những đặc sản phổ biến của Qatar, món này còn có tên gọi khác là lasagna Arab. Nguyên liệu có trong Thareed là rau củ (khoai tây, cà rốt, hành tây…) nấu với thịt gà hoặc thịt cừu. Đầu bếp sẽ hầm chín các nguyên liệu trên với nhiều loại gia vị và sốt cà chua.

Đĩa món ăn Thareed nhiều màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Qatar Living.

Điểm đặc sắc nhất của món ăn này nằm ở nước sốt đặc sệt hấp dẫn. Cách dùng món này chuẩn nhất của người Qatar là khi dọn món, nhà hàng sẽ đặt lớp bánh mì xuống dưới rồi mới cho Thareed lên trên. Nước sốt bao gồm cả thịt và rau củ sẽ ngấm đẫm vào bánh mì, như vậy bánh sẽ vừa mềm vừa đậm vị.

Kousa Mahshi

Món ăn này cũng là một trong những món “must try” ở các nước Trung Đông. Thành phần cơ bản của Kousa Mahshi là thịt cừu và bí ngòi xanh. Bí được làm sạch phần lõi để nhồi thịt cừu cùng tỏi và bạc hà vào bên trong, sau đó được đem đi nướng chín.

Kousa Mahsi được nhiều du khách thập phương lựa chọn vì không quá cay nồng hay đậm gia vị nên khá dễ ăn.

Món Kousa Mahshi trông khá giống với món khổ qua nhồi thịt của người Việt. Ảnh: Plant Based Folk.

Luqaimat

Đây là món ăn quen thuộc của người Hồi giáo ở Qatar. Tuy là món ăn chay, Luquaimat có hương vị rất mới lạ và hấp dẫn.

Thành phần chính là bơ, sữa, bột mì, đường, nghệ tây và thảo quả được trộn lẫn với nhau rồi chiên vàng trong siro đường hoặc mật ong. “Ngoài giòn trong mềm” là tính từ du khách nghĩ đến đầu tiên khi thưởng thức Luqaimat, món ăn này có phần vỏ giòn xốp và thơm ngậy, bên trong lại mềm mại, ngọt “lịm tim”.

Harees

Món ăn này thoáng nhìn khá giống với món cháo của người Việt, thế nhưng nguyên liệu rất khác biệt, Harees được làm từ lúa mì, bơ và thịt. Đặc sản này cực kỳ phổ biến trong các lễ hội của người Qatar.

Đặc biệt trong tháng ăn chay Ramadan, một bát Harees với phần nhân bỏ thịt sẽ không thể thiếu trên bàn ăn. Người Qatar còn cho thêm quế và bạch đậu khấu để gia tăng hương vị khi thưởng thức.

Harees là món ăn cung cấp đầy đủ năng lượng. Ảnh: Hunger Station.

Fatayer

Món ăn này xuất xứ từ Ả Rập nhưng từ lâu đã là một phần không thể thiếu của nền ẩm thực Qatar. Fatayer là bánh với nguyên liệu chính là bột mì và nhân rau bina trộn cùng phô mai, bánh được nặn thành nhiều hình dáng khác nhau rồi bước cuối cùng là đem đi nướng.

Cổ động viên thập phương tới Qatar muốn tìm kiếm đồ ăn vặt ngon, hấp dẫn thì Fatayer chắc chắn là lựa chọn đáng để trải nghiệm.

10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Qatar – chủ nhà World Cup 2022

Các món ăn ở Qatar rất đa dạng, nhiều món ngon hấp dẫn nhưng cũng có những món kỳ lạ khiến du khách ngạc nhiên.

Ẩm thực của Qatar là sự pha trộn giữa các món ăn Ả Rập và Ấn Độ. Những món ăn này dần trở nên quen thuộc trong đời sống của người dân Qatar. Dưới đây là 10 món ăn không thể bỏ lỡ khi tới quốc gia này xem World Cup 2022.

1. Machboos

Machboos là một loại cơm trộn với thịt, hạt cơm vàng, dài, ăn kèm với những miếng thịt lớn, cà chua, hành tây, cà rốt và nhiều loại gia vị khác nhau khiến nó không thể nhầm lẫn với bất kỳ món cơm nào.

Người Qatar làm machboos từ thịt gà, lạc đà, cừu, dê hoặc cá. Các loại gia vị phương Đông làm tăng thêm sự quyến rũ của món ăn như cỏ xạ hương, rau mùi, đinh hương, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu. Món ăn này có thể tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng hoặc khách sạn truyền thống.

2. Warak Enab

Loại bánh cuốn này rất đặc biệt, đầy đặn nhân thịt cừu băm, tiêu, nhục đậu khấu và quế. Hỗn hợp nhân được cuộn lại bằng một chiếc lá tươi, đun sôi trong một cái chảo cùng với khoai tây.

Món này có vị cay, ngọt, chua, thường xem như một món ăn nhẹ, ăn kèm với rau rươi và nước sốt làm từ sữa chua.

3. Harees

Vào bữa sáng, người Qatar thích ăn món cháo lúa mì với thịt gà và kem. Ngũ cốc nguyên hạt được nấu với thịt trên lửa nhỏ trong 2 tiếng, tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm bơ vào để tạo mùi thơm.

4. Thareed

Những người theo đạo Hồi xem món ăn này rất linh thiêng, nó được làm từ thịt và bánh mì. Người Qatar thích sử dụng thịt cừu với đậu gà, khoai tây và một số loại rau củ. Tất cả hỗn hợp này được nấu chung với nhau, khi chín sẽ múc ra đĩa và chấm với bánh mì. Theo phong tục, bạn có thể dùng tay không để ăn món này.

5. Madhruba

Madhruba được làm từ gạo, sữa, bơ sữa, bạch đậu khấu, đun sôi tạo thành hỗn hợp sệt. Tiếp theo đó, người ta sẽ nấu thịt gà với đậu, rau, thảo mộc, gia vị trong một chiếc chảo riêng, khi ăn sẽ trộn chung lại với nhau.

Món ăn này hiếm khi được chế biến trong các nhà hàng khách sạn, nhưng rất dễ để thử ở các quán ăn truyền thống.

6. Saloona

Món súp này rất phổ biến ở Qatar, được bày bán nhiều trong các khu chợ, quán ăn địa phương, nhà hàng truyền thống và khách sạn. Nó được làm từ khoai tây, cà tím, cà rốt và hành tây.

Nếu đầu bếp sử dụng thịt, họ sẽ chọn thịt gà hoặc thịt cừu. Saloona là một món ăn có vị cay, thường ăn kèm với cơm hoặc bánh mì dẹt, thích hợp ăn nóng vào mùa đông.

7. Balaleet

Món ăn truyền thống của Ả Rập này có thể được thưởng thức ở Qatar vào bữa sáng hoặc ăn như một món tráng miệng. Những sợi bún được chiên vàng sau đó nấu với siro đường, bạch đậu khấu và nghệ tây. Nó thường được kết hợp hoặc ăn kèm với các loại rau chiên giòn hoặc rắc hạt bên trên.

Món ăn này có vị ngọt, mặn và cay. Không phải tất cả người châu Âu sẽ đ.ánh giá cao món ngon này nhưng bạn có thể thử.

8. Samboosa

Đối với các món ăn đường phố ở Qatar, bạn nhất định phải thử món samboosa. Samboosa có hình tam giác, được làm từ bột nhão không men đem chiên giòn, bên trong là nhân kem.

Samboosa thường ăn kèm với các loại thịt, rau hoặc một thứ gì đó ngọt. Đây là món ăn phổ biến nhất ở Doha, rất dễ ăn và được nhiều người thích. Có nhiều lựa chọn nhân bên trong cho du khách như kem phô mai, kẹo dẻo, hỗn hợp rau củ, trứng…

9. Luqaimat

Những chiếc bánh rán dẻo, đầy đặn ngâm trong siro ngọt là món tráng miệng phổ biến nhất ở Qatar. Bột được vo thành từng viên và chiên giòn. Trong khi bánh rán còn nóng, chúng được nhúng qua một lớp siro đường. Bánh có vị ngọt, mềm, giòn, rất thơm.

Ở Doha, luqaimat được bán trong các quán ăn đường phố, nhưng khuyến khích bạn nên ăn cùng nó với một tách trà hoặc cà phê.

10. Gahwa

Nếu tới Qatar, bạn không nên bỏ lỡ cà phê phương Đông này. Tại chợ Souq Waqif ở Doha là nơi bán cà phê ngon nhất. Cà phê ở đây nhạt, thơm, hơi đắng, bạn nên thử nó một lần trong đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *