Dân dã, bình dị là tính từ không chỉ nói về con người Quảng Ngãi mà còn nói đến nền ẩm thực của vùng đất này. Từ xa xưa, cá bống sông Trà đã đi vào tiềm thức người dân qua câu ca dao: “Anh đi anh nhớ quê nhà, Nhớ con cá bống Sông Trà kho tiêu”.
1. Cá bống sông Trà
Cá bống con nhỏ, được đ.ánh bắt ở sông Trà Khúc, đem về làm sạch rim cùng với mắm, đường, thêm ớt, tiêu cho keo lại đến khi cá thực sự cứng và thơm giòn. Món ăn này thường được dùng để ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo.
Cá bống sông Trà có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là cá bống kho tiêu. Ảnh: Cá bống sông Trà Phi Yến
Ghé Quảng Ngãi, du khách có thể mua cá bống ở các địa điểm có tiếng và lâu đời:
– Bắc Sơn Cô Lý: 23 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi.
– Cá bống Kim Hồng: 4 Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi.
– Cá bống Cây Gòn: 11 Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi.
2. Tỏi Lý Sơn
Chưa cần đặt chân đến Quảng Ngãi nhưng chắc chắn ai cũng đã từng biết đến tỏi Lý Sơn.
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi nhỏ, mùi thơm, săn chắc và hỗ trợ chữa trị được rất nhiều bệnh lý như: đau dạ dày, cao huyết áp, cảm cúm, tiêu hoá kém, ra mồ hôi tay,… và đem lại giá trị kinh tế cao. Cũng bởi thế, tỏi Lý Sơn được người dân nơi đây gọi với cái tên “vàng trắng”.
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi hương, củ nhỏ, tép nhỏ so với các dòng tỏi có trên thị trường. Ảnh: Tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn được trồng nhiều trên huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, quý khách có thể ghé đến mua làm quà cho bạn bè, người thân.
3. Don
Con Don là một loài nhuyễn thể, màu vàng nhạt, lớn bằng ngón út, vỏ lại mỏng. Don thường sống ở sông Trà và sông Vệ nên từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản phổ biến tại Quảng Ngãi.
Don có vị ngọt thanh, nhiều chất dinh dưỡng nên rất được ưa thích, thường được dùng để nấu canh rau cải, canh rau muống hay xào với hành.
Don có vị ngọt thanh, hấp dẫn mà không ngán khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi Ảnh: HTX Don Quảng Ngãi.
Để thưởng thức món don ở Quảng Ngãi, du khách có thể lựa chọn 1 trong các địa chỉ sau:
– Don Sông Trà: Số 119 Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi
– Don Nghĩa Phú: Số 147 Nguyễn Công Phương, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi
4. Mắm nhum
Để làm mắm nhum, đầu tiên nhum biển sẽ được bắt về làm sạch, gỡ khỏi vỏ rồi trộn với muối và đem đi phơi nắng, thời gian phơi sẽ từ 15-20 ngày là sẽ có món mắm nhum cực kỳ thơm ngon.
Mắm nhum thường dùng với thịt heo luộc hay rau luộc khi ăn. Một điều đặc biệt nữa là món mắm nhum càng để lâu càng ngon.
Mắm nhum có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng
Đến Quảng Ngãi, du khách đừng quên ghé những địa điểm sau để thường thức món mắm nhum độc đáo này:
– Mắm nhum Châu Me: thôn Châu Me, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
– Mắm Nhum Minh Mai Quán: xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
5. Bánh nổ
Từ lâu, bánh nổ Quảng Ngãi là món đặc sản không thể vắng mặt trong các ngày Tết cổ truyền ở địa phương. Sở dĩ có cái tên là bánh nổ vì khi nấu, những hạt nếp sẽ nổ bung ra rất đẹp mắt.
Nguyên liệu chính để làm bánh nổ là nếp ngự, đường và gừng, những nguyên liệu đơn giản và có sẵn ở nơi đây. Bánh nổ Quảng Ngãi giòn giòn, thơm ngon vị nếp mê mẩn biết bao du khách.
Bánh nổ được coi là thứ quà quê gắn liền với t.uổi thơ của nhiều người dân miền Trung Ảnh 5: TopQuangNgai.
Để thưởng thức món bánh nổ chuẩn vị, du khách có thể ghé những địa điểm sau để tìm mua:
– Tiệm bánh Thùy Trang: Số 68 Phan Chu Trinh, huyện Nguyễn Nghiêm, tỉnh Quảng Ngãi.
– Bánh Việt: Số 257 Hùng Vương, huyện Trần Phú, tỉnh Quảng Ngãi.
6. Cúm núm Sa Huỳnh
Cúm núm là tên gọi địa phương của người dân Sa Huỳnh về một loại cua sống sát bờ biển. Đây là loài động vật lớp giáp xác, bề ngoài khá giống với loài cua.
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cúm núm hấp sả, cúm núm rang me… hoặc có thể dùng để thả lẩu.
Cúm núm rất giàu dinh dưỡng vừa ngon vừa lạ miệng Ảnh: Du lịch Quảng Ngãi
Đặt chân đến Quảng Ngãi, du khách có thể dễ dàng thưởng thức cúm núm ở các nhà hàng tại thành phố Quảng Ngãi, Sa Huỳnh.
7. Kẹo gương Quảng Ngãi
Kẹo gương được coi là thứ quà quê của người dân Quảng Ngãi Ảnh: VietnamTravel.
Sở dĩ có tên gọi là kẹo gương là vì loại kẹo này trong như pha lê, mỏng, dễ vỡ, đẹp như bức tranh tĩnh vật với màu vàng ươm bắt mắt.
Kẹo sử dụng nguyên liệu từ mạch nha, đường cát, đậu phộng… Kẹo gương khá rẻ, ăn vào có mùi thơm kèm chút bùi bùi của mè và đậu phộng.
Du khách có thể ghé ở những quầy chuyên bán đặc sản Quảng Ngãi ở dọc đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi để mua món kẹo gương dẻo thơm để làm quà.
7 đặc sản nức tiếng của Côn Đảo
Khi ghé thăm Côn Đảo, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng như cua mặt trăng, ốc vú nàng, gỏi cá mập hay mứt hạt bàng…
Cua mặt trăng
Du lịch Côn Đảo, du khách nhất định nên thưởng thức món cua mặt trăng. Đây là loại hải sản đặc trưng của nơi đây, rất thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Sở dĩ loài cua này có tên cua mặt trăng bởi phần mai của nó có các chấm màu đỏ như hình mặt trăng. Theo người dân địa phương, cua mặt trăng ngon nhất vào tuần trăng mọc. Thời điểm này, thịt cua ngọt, săn chắc, giàu chất khoáng, hàm lượng thịt cũng sẽ cao hơn nhiều loài cua khác.
Tùy theo nhu cầu ăn uống của thực khách, cua mặt trăng Côn Đảo có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, hấp, xào, nướng,…
Cua mặt trăng Côn Đảo. Ảnh: Cổng TT DL Côn Đảo
Ốc vú nàng
Ốc vú nàng cũng là một món đặc sản nức tiếng của Côn Đảo. Loài ốc này có hình dáng rất độc đáo, vỏ ốc hình nón, trên đỉnh có núm nhỏ. Bên ngoài vỏ có màu đen xám nhưng bên trong lại lấp lánh xà cừ, khi chà vỏ ốc vào cát, bạn sẽ thấy ánh lên màu hồng.
Ốc vú nàng có quanh năm ở Côn Đảo, nhưng xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn. Thịt ốc trắng nõn, thơm ngon. Ngày trước, món ăn này chỉ vua chúa mới được thưởng thức vì sự quý hiếm, nhưng hiện tại đã trở nên phổ biến hơn. Ốc vú nàng có thể chế biến thành các món hấp, xào, nướng, luộc, làm gỏi… đều rất ngon.
Gỏi cá mập
Là một đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo, hương vị của gỏi cá mập chinh phục nhiều thực khách. Vì món ăn này khá phổ biến tại Côn Đảo, nên bạn hoàn toàn có thể thưởng thức ở bất kỳ nhà hàng nào.
Gỏi cá mập Côn Đảo được ăn kèm cùng nhiều loại rau xanh và rau củ thái chỉ như đinh lăng, mơ hội, khế, chuối xanh… Khi thưởng thức, bạn lấy một miếng bánh đa nem, cuộn hết tất cả nguyên liệu vào rồi chấm cùng với nước phỗng chua ngọt, sẽ khiến món ăn càng thêm thơm ngon.
Cá mú đỏ Côn Đảo
Cá mú đỏ là loại cá rất hiếm, thường sống ở các rạn san hô, nên giá thành cũng khá đắt đỏ, nhưng lại “đắt xắt ra miếng”. Cá có thớ thịt trắng, dai chắc, rất ngọt, thơm và giàu chất dinh dưỡng.
Cá mú đỏ là loại ngon nhất trong họ nhà cá mú. Những món ăn ngon Côn Đảo được chế biến từ loài cá này phải kể đến như cá mú đỏ hấp xì dầu, gỏi cá mú đỏ chấm mù tạt…
Tôm hùm đỏ Côn Đảo
Tôm hùm đỏ
Với màu sắc đỏ đặc trưng, tôm hùm đỏ cũng có lên gọi khác là tôm hùm lửa. Đây là món hải sản số một của Côn Đảo không thể bỏ qua khi đến nơi đây.
Không giống với các loại tôm hùm ở các vùng biển khác, tôm hùm đỏ Côn Đảo có kích thước nhỏ hơn nhưng thịt rất ngọt, săn chắc và rất dai.
Có nhiều cách chế biến với tôm hùm đỏ ở Côn đảo này như hấp, nấu cháo, làm gỏi hoặc nướng, xào… Với cách chế biến nào, món tôm cũng trông rất hấp dẫn và ngon tuyệt.
Mắm nhum
Mắm nhum là đặc sản Côn Đảo được nhiều khách du lịch mua về làm quà. Món ăn này được chế biến khá kỳ công. Những con nhum được đ.ánh bắt và lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó mới được đưa đi ướp muối và các nguyên liệu khác để làm thành mắm với công thức gia truyền riêng biệt.
Cách phân biệt mắm nhum Côn Đảo với các loại mắm khác là khi chín, loại mắm này có màu đỏ đục, sền sệt và có mùi thơm đặc trưng. Mắm nhum rất giàu dinh dưỡng, dễ ăn và thường được dùng cùng các món luộc, bánh tráng.
Mứt hạt bàng Côn Đảo
Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng cũng là một đặc sản độc đáo, nên thưởng thức khi du lịch Côn Đảo. Loại mứt này không dễ tìm ở các khu du lịch khác, vì vậy bạn nên mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Do được sống trong môi trường khí hậu phù hợp, nên bàng Côn Đảo cho ra trái rất to. Trái bàng được người dân địa phương thu hoạch, sau đó phơi khô và tách lấy hạt. Sau khi sơ chế, hạt bàng được rang muối hoặc rang đường theo phương pháp riêng của người dân Côn Đảo.
Hương vị của mứt hạt bàng Côn Đảo bùi bùi, kết hợp với vị ngòn ngọt, mằn mặn của muối và đường. Vỏ ngoài của hạt giòn, cắn vào phần thịt thì béo ngậy, ăn vào rất đưa miệng, hợp để làm món ăn vặt.