Món gà rán với màu vàng bắt mắt cộng thêm vị giòn rụm, thơm ngon, thị bên trong thì mềm ngọt tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Để tự tay làm món gà rán siêu ngon cho cả nhà thưởng thức thì mẹ hãy cùng tham khảo 7 công thức chế biến gà rán sau đây để có món gà rán ngon đúng vị như ngoài hàng làm nhé!
1. Cách làm ức gà rán với bắp ram
1.1. Nguyên liệu làm gà bắp ram
- 400gr thịt ức gà
- 60g bột chiên giòn
- 180g bột mì
- 80g bột bắp
- Mật ong
- Tỏi băm
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: Bơ, tương ớt hàn quốc, bột ớt Hàn Quốc, tương cà.
1.2. Cách làm gà bắp ram
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà đem về rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó bỏ vào 1 chiếc hộp và đổ hết phần bột chiên giòn vào và trộn đều.
Bạn lấy 1 chiếc tô sau đó cho 80g bột mì, tiếp tục thêm 40g bột bắp vào sau đó trộn đều 2 loại bột lại với nhau.
Đồng thời chuẩn bị 1 chiếc tô khác sau đó đập vào 2 quả trứng gà và cho nốt 80g bột mì và 40g bột bắp còn lại vào và khuấy đều lên, tiếp đến cho thêm 160ml nước lọc và khuấy đến khi bột tan ra là được.
Bước 2: Chiên gà
Bạn xiên miếng gà nhúng qua 1 lớp bột ướt sau đó nhúng qua 1 lớp bột khô bỏ gà vào chảo chiên đến khi gà vàng thì vớt gà ra giấy thấm dầu.
Trong lúc chờ gà chín hãy làm nước sốt gồm: 1 muỗng canh bơ đun cho bơ tan hết, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh tương ớt 2 muỗng canh tương cà và khuấy đều sốt lên, tắt bếp và cuối cùng thêm vào 1 muỗng canh mật ong đảo đều rồi cho ra chén
Bước 3: Thành phẩm
Món gà bắp ram sau khi chiên xong giòn rụm lại trông vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức bạn có thể chấm cùng nước sốt để tăng hương vị món ăn nhé. Nếu bạn là tín đồ của gà rán thì đừng nên bỏ qua món ngon này nhé!
2. Cách làm cánh gà rán KFC
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người
2.1. Nguyên liệu làm món gà rán KFC
- 6-7 cánh gà
- 250g bột chiên giòn
- 30g bột bắp
- Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu, bột ớt, tương cà (hoặc tương ớt), dầu ăn, giấm
2.2. Cách làm gà rán KFC
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà mua về làm sạch. Bạn ướp cánh gà với các loại gia vị đã chuẩn bị để 1 tiếng để cánh gà ngấm gia vị.
Bước 2: Chiên gà
Đổ 1 nửa bột bắp và bột chiên giòn vào 1 chiếc bát trộn đều và để khô; phần bột bắp và bột chiên giòn còn lại thì đổ nước vào khuấy cho bột sánh đặc. Tiếp theo bạn lấy cánh gà lăn qua bột ướt rồi lăn qua bột khô.
Sau đó cho vào chảo dầu đã đun sôi và chiên cho cánh gà vàng đều các mặt thì lấy ra giấy thấm dầu.
Bước 3: Thành phẩm
Phần gà chiên sau khi hoàn thành khi cắn thử giòn tan trong miệng. Để tăng hương vị bạn đừng quên chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà nhé! Cuối tuần làm món này nhâm nhi thì còn gì bằng phải không nào.
3. Cách làm cánh gà chiên bơ
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người
3.1. Nguyên liệu làm cánh gà chiên bơ
- 450gr cánh gà
- 100ml sữa tươi
- 3 muỗng canh bơ
- 3 tép tỏi
- 6 muỗng canh bột chiên giòn
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, đường, bột tỏi, bột ớt
3.2. Cách làm cánh gà chiên bơ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà rửa sạch và ướp chung với các loại gia vị gồm: 12 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 12 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ớt sau đó trộn đều và ướp trong thời gian 15 phút.
Bước 2: Chiên gà
Gà sau khi đã ướp được 15 phút thì cho bột chiên giòn vào và thoa đều hết cánh.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thêm dầu ăn vào đun sôi và cho cánh gà vào chiên vàng và gắp ra bỏ vào giấy thấm dầu.
Cuối cùng bạn cho bơ vào chảo đun cho bơ chảy, sau đó cho tỏi băm vào đun cho thơm, thêm vào 12 muỗng cà phê ớt xay, tiếp đến cho cánh gà vào vào đảo đều nhớ đun nhỏ lửa để gà không bị cháy và bơ ngấm đều vào cánh gà, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cánh gà chiên bơ vừa thơm vùa giòn, ăn cùng tương ớt và sốt mayonaise rất ngon, thêm phần thơm ngậy. Ngoài ra, bạn có thể làm đùi gà chiên bơ cũng hấp dẫn không kém nhé!
4. Cách làm đùi gà chiên nước tương
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người
4.1. Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước tương
- 500 thịt đùi gà
- Nước tương
- Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ
- Đường mạch nha dạng nước
- Muối, tiêu xay, giấm
4.2. Cách làm đùi gà chiên nước tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà sau khi đã được bạn làm sạch thì bạn cho vào ướp gia vị gồm: 13 muỗng cà phê muối, 12 muỗng cà phê tiêu xay.
Bước 2: Chiên gà
Sau thời gian ướp khoảng 15 phút thì bạn cho gà vào cho vàng rồi bỏ ra giấy thấm dầu.
Bạn chuẩn bị nước sốt với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rưỡi mạch nha (giúp món ăn ngọt thanh chứ không ngọt gắt và món ăn lên màu đẹp hơn), 1 muỗng canh rượu mai quế lộ.
Bước 3: Thành phẩm
Phần nước sốt sau khi đã chuẩn bị xong bạn cho vào chảo đun để nước sốt sánh lại, sau đó cho gà vào và chỉnh mức lửa lớn hơn 1 chút, lăn gà đều qua với nước tương khoảng 30 giây và cho ra đĩa để gà được thơm giòn.
5. Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Chuẩn bị 60 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người
5.1. Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
- 1kg cánh gà
- 3 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- Rượu trắng
- Ớt bột
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường.
5.2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà đem cắt thành 3 phần làm sạch để ráo. Sau đó đem ướp gà với: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 12 chỗ tỏi, hành tím băm nhuyễn, sau đó đem bao tay vào trộn đều ướp trong thời gian 1 tiếng đồng hồ.
Tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên gà
Pha nước mắm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào trộn đều lên.
Cho cánh gà vào chiên ngập dầu cho vàng rồi vớt ra giấy thấm dầu.
Bạn chỉ còn một công đoạn cuối cùng là xong đó là chiên cánh gà với nước mắm bằng cách cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm sau đó vớt bỏ tỏi ra chỉ để lại phần dầu sau đó đổ nước mắm đã pha vào chảo, đồng thời bỏ cánh gà vào chiên chung, đảo đều tay để nước mắm ngấm đều và cánh gà, nhớ đun lửa thật nhỏ để không bị khét, chiên khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm