8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Dưới đây là những món ăn đặc sản Việt Nam được bạn bè quốc tế đ.ánh giá rất cao.

Bánh mì

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

Có thể nói rằng bánh mì của Việt Nam là loại bánh sandwich ngon nhất trên thế giới. Lấy nguồn gốc từ bánh mì của thực dân Pháp, người Việt Nam đã nâng cấp món ăn này bằng những lát thịt đầy hương vị (thường là thịt lợn hoặc thịt gà), một chút pa tê, các loại rau tươi, dưa chua và nước sốt (mayo, đậu nành hoặc ớt).

Bánh mì là món ăn đường phố phổ biến trên khắp các nẻo đường tại Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi, từ vỉa hè, quán ăn bình dân tới các nhà hàng sang trọng.

Phở

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

Theo lời của đầu bếp và nhà văn ẩm thực Việt Nam Alex Tran: “Nếu bạn muốn người Việt Nam gây sự lẫn nhau, hãy hỏi họ món phở nào ngon nhất”. Phở – với với nước dùng béo ngậy – có mặt ở khắp mọi thành phố, thị trấn trong cả nước.

Phở có nguồn gốc từ phía bắc Việt nam, và nổi bật là phở Hà Nội. Nước dùng của phở nơi đây có xu hướng nhạt hơn và được ninh từ xương bò, không giống như nước dùng đặc hơn của miền Nam, nơi thường kết hợp với nước luộc gà. Phở bắc cũng sử dụng ít hoặc không sử dụng giá đỗ và rau thơm, thường trộn với tương ớt thay vì tương đen như ở phía nam.

Bánh xèo

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

Bánh xèo là một món ăn vô cùng nổi tiếng. Du khách có thể tìm thấy món ăn đặc trung này ở hầu hết mọi miền Việt Nam.

Bún bò Huế

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

Bún bò Huế là món phở kết hợp các hương vị cay, mặn, thường ăn kết hợp với thịt bò thái lát. Tại Huế, có hàng chục nhà hàng và hàng quán ven đường bày bán đặc sản này. Đặc biệt, đi sâu hơn vào Huế, đến Phở Hoàng-Bún Bò Huế gần hoàng cung, du khách có thể trải nghiệm trọn vẹn hương vị bún bò “chuẩn” Huế.

Bún chả

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

Là một trong số những món ăn phổ biến nhất được phục vụ trên xe đẩy đường phố, bún chả là sự kết hợp giữa bún và thịt lợn nướng cùng nước dùng đậm đà. Bún chả là món ăn gắn liền với miền Bắc Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Thêm một chút ớt và tỏi, kèm thêm một chút rau thơm, bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn đặc sản nổi tiếng nhất nhỉ Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

“Nếu du khách nhất định phải phải uống nửa lít Guinness ở Dublin hoặc ăn ragù Bolognese ở Bologna thì ở Hà Nội, người ta nhất định phải ăn chả cá Lã Vọng,” nhà văn AFAR David Farley đã viết. Chả cá Lã Vọng được nấu ngay tại bàn, cá trê tẩm bột nghệ sẽ được thả vào chảo nóng cùng với thì là và dùng kèm với bún gạo.

Đặc sản này chủ yếu được tìm thấy tại các quán ăn truyền thống hoặc các nhà hàng như Chả Cá Thăng Long.

Cá lóc nướng trui

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

Cá lóc nướng trui là một trong những món ăn du khách nên thử khi đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Được ăn kèm với dưa chuột, húng quế, trộn cùng với chuối, xoài và nhiều loại gia vị khác, đây là một món hải sản hấp dẫn không thể bỏ qua.

Cao lầu

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Ảnh: Shutterstock

Nếu có dịp ghé thăm Hội An, du khách không nên bỏ qua món cao lầu. Một bát cao lầu bao gồm thịt lợn, húng quế, rau mùi, bánh mì, nước dùng và mì. Món mì này được nhà văn David Farley của AFAR mô tả là “dày, dai với kết cấu thô bên ngoài và có vị tinh bột” chính là điểm khác biệt của cao lầu. Những sợi mì này được làm từ nước giếng Ba Lễ và một loại cây mọc trên Cù Lao Chàm,

Tất tần tật các bước nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội đậm đà, ăn một lần nhớ mãi của mẹ đảm 8X

Với các bước thực hiện được hướng dẫn chi tiết, bạn có thể nấu được món phở bò ngon, nước dùng đậm đà, hoàn toàn chinh phục các thành viên trong gia đình.

Phở bò Hà Nội là món ăn truyền thống, tiêu biểu của nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn này gây ấn tượng với thực khách nhờ phần nước dùng ngọt thanh, trong vắt, lại đậm đà nhờ được ninh từ xương, ăn cùng sợi phở dai dai, thêm ít hành lá, giấm ớt, rau thơm ăn kèm… khiến cho ai được thưởng thức một lần sẽ chẳng thể nào có thể quên.

Giờ đây, không cần ra ngoài hàng, bạn có thể tự tay nấu phở Hà Nội ngay tại nhà để người thân gia đình cùng thưởng thức với cách làm của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội).

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Cách làm phở bò chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu

1kg thịt nạm bò

300gr thịt nạc thăn bò (thái mỏng)

500gr xương bò

2 củ hành tây (1 củ để nướng, 1 củ thái cùng hành)

3 củ hành khô, 2 củ gừng

1 thìa café hạt mùi già

1 bó rễ mùi phơi khô

1 thảo quả, 3 hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ

2 khúc mía

Bột canh, nước mắm, mì chính, đường phèn

2 quả chanh, giấm ớt

Hành lá, rau thơm, rau mùi

Bánh phở

Quẩy

Các bước làm

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Sơ chế

– Rửa sạch sườn và thịt bò.

– Ngâm xương bò vào nước muối pha loãng khoảng một giờ.

– Hành tây, hành khô, gừng, mía bạn đem nướng thơm. Sau đó, đợi nguội thì rửa sạch, bóc vỏ đen, cạo cháy.

– Thảo quả, hoa hồi, quế, hạt mùi cho vào chảo rang thơm. Rửa sạch rễ mùi (bạn có thể cho vào túi vải lọc gia vị này).

– Hành lá, rau thơm, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

– Phần đầu hành trắng thái riêng, cắt khúc khoảng 15cm, chẻ nhỏ.

– Rau thơm, rau mùi sơ chế sạch sẽ rồi để ráo, thái nhỏ.

– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát tròn, mỏng.

– Thịt thăn bò: thái mỏng làm thịt tái hoặc băm nhỏ. Thái chỉ ít gừng sợi trộn vào cho thơm thịt.

Tiến hành nấu

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

– Sườn bò sau khi ngâm thì đun một nồi nước sôi thả vào chần một lần cho sạch và bớt mùi gây.

– Sườn bò và thịt nạm bò cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt.

– Cho túi gia vị gồm thảo quả, hoa hồi, quế, hạt mùi, rễ mùi và hành tây, hành khô, gừng, mía nướng thơm vào. Cho 1 thìa cafe muối vào ninh trong một giờ. Khi sôi, hớt bọt cho nước trong.

– Bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian ninh nấu. Nhưng nên nấu bằng nồi thường và ninh trong nhiều giờ thì nồi nước và thịt sẽ thơm ngon hơn, không bị nồng vị. Có thể dùng nồi inox đáy dầy 3 lớp trở lên, ninh 2 lửa. Bạn có thể ninh lần một khoảng 15 – 20 phút, tắt bếp. Khoảng 2h sau ninh tiếp 15-20 phút nguyên liệu sẽ chín mềm và thơm ngon.

– Sau khi thịt nạm chín mềm thì vớt ra ngâm vào 1 bát nước lạnh 15 phút để không bị co và thâm thịt. Sau đó, để vào tủ mát 1-2h. (Để vào tủ mát 1-2h cho miếng thịt rắn, săn chắc. Khi thái sẽ dễ dàng thái mỏng bay hơn).

– Pha chế nước dùng: Cho thêm 2 lít nước vào nồi xương bò đang ninh. Cho 3 thìa canh bột canh, 2 viên đường phèn, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mì chính vào nồi nước ninh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Đun một nồi nước để chần bánh phở.

– Chan bát phở nào thì trần bát đó như ngoài hàng thì sẽ mềm ngon hơn.

– Chần bánh phở. Cho thịt chín đã thái mỏng vào bát. Chần thịt tái (hoặc tái băm) để lên trên (nhúng nhanh cho ngọt). Cho hành lá thái nhỏ, hành tây thái lát tròn, hành củ trắng chẻ nhỏ và chan nước dùng. (Chần lòng đỏ trứng nếu thích),

Thành phẩm

8 món ăn được tạp chí Mỹ đ.ánh giá là “biểu tượng” của Việt Nam

Bát phở bò nóng hôi hổi, sánh mỡ vàng nhẹ có vị ngọt tự nhiên từ nước dùng, màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Phở bò ngon nhất khi dùng nóng cùng với giấm tỏi, tương ớt, quẩy..

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *