Chị em hãy tham khảo ngay gợi ý mâm cơm ngon miệng, bắt mắt này nhé!
Sau một ngày hoạt động bên ngoài, đi làm, đi học việc cả gia đình quây quần bên nhau trong bữa cơm tối không chỉ đơn giản là “ăn” mà đó là thời gian để sum vầy và lấy lại năng lượng sau một ngày mệt nhọc. Việc nghĩ xem hôm nay nấu món gì, đi chợ mua loại thực phẩm nào đôi khi cũng khiến các chị em nội trợ phải đau đầu. Cô nàng Hà Ngân cũng như nhiều chị em khác, mỗi ngày vào bếp là một lần “điên đầu” để xem nên chế biến món gì cho ngày hôm nay. Vậy là, để khỏi phải vắt óc nghĩ xem ăn gì hôm nay, cô nàng 9X này đã tự tạo ra một album ảnh riêng lưu giữ lại những bữa cơm mình đã nấu.
Chia sẻ với Ăn Ngon, Hà Ngân kể rằng mâm cơm của gia đình cô thường nấu cho 2 người ăn là chính. Ông xã của Ngân ăn khá khỏe nên mâm cơm 2 người nhưng ai cũng thấy như cơm cho 3 – 4 người ăn vậy.
Bữa ăn cho hai người gồm thịt bò om khế, tôm rim ngọt, canh cải thịt bằm, lạc rim
Một mâm cơm Hà Ngân nấu có chi phí dao động từ 100 – 150 ngàn đồng. Hôm nào mâm cơm thịnh soạn hơn thì chi phí sẽ cao hơn xíu là 200 – 300 ngàn đồng.
Bữa cơm gồm ghẹ hấp, cá nục kho khế nghệ, canh rau vặt, cà muối
Những tưởng với một mâm cơm như vậy thời gian chế biến chắc sẽ lâu lắm, vì thấy món ăn nào cũng cầu kỳ đẹp mắt, nhưng Ngân chia sẻ thời gian nấu trung bình chỉ khoảng 30 phút, những món cầu kỳ cần thời gian ninh, nấu lâu hơn thì khoảng 1 tiếng đổ lại là Ngân đã soạn sửa và nấu nướng xong rồi.
Lòng luộc, gà nấu măng cay, cá trích kho, canh mướp
Chỉ cần xem hình ảnh về những mâm cơm Hà Ngân nấu cũng cảm nhận được cô nàng này là một người đam mê nấu nướng và thích vào bếp như thế nào. Ngân luôn thay đổi món theo ngày và hầu như không có ngày nào liên tiếp bị trùng lặp món.
Bún cá giá ruốc
Gia đình Ngân thích ăn cá nên mâm cơm hầu như ngày nào cũng có món cá. Cũng chính vì thế cô nàng 9X luôn thay đổi các loại cá và cách chế biến để không bị nhàm chán. Cũng có nhiều người hỏi ăn vậy có ngán không? Nhưng bí quyết của Ngân là: “Nếu mâm cơm ngày hôm đó có 1 món cá, thì chắc chắn món mặn đi kèm sẽ là thịt (lợn, bò hoặc gà vịt, hải sản) hoặc trong canh súp ngày hôm đó có thịt”.
Thịt băm viên xốt cà, lươn xào sả ớt, canh rau vặt tôm, cà muối
Nói về việc có dự định nấu gì hoặc lên thực đơn trước khi đi chợ không, Ngân chia sẻ rằng thường thì mình đã quen với việc đi chợ rồi nên hôm qua ăn cá thì hôm nay món chính sẽ là thịt, mai chán thì sẽ đổi sang gà hoặc ăn hải sản.
Thịt luộc chấm tôm chua, rau muống luộc, nước luộc thịt vắt chanh siêu ngon
Khi đi chợ, điều lưu ý thứ nhất trong mỗi mâm cơm là phải có rau xanh, rau nấu súp hoặc xào luộc. Mâm cơm nào của Ngân cũng đều sẽ có 1-2 món mặn và thêm món rau. Điều thứ 2 là luôn biết luân phiên đổi món hằng ngày để mình ăn cũng thấy ngon miệng hơn mà không bị nhìn cơm là ngán. Và lưu ý cuối cùng của Ngân khi nấu bữa cơm gia đình là biết thay đổi cách nấu, tuy cùng một loại thực phẩm nhưng hôm nay mình kho, mai mình rán hoặc xốt, nó đã thành một món mới hương vị khác rồi. Như vậy ăn cơm sẽ không cảm thấy nhàm chán nữa.
Thịt bò xào thập cẩm ( bắp cải tím, mướp đắng, súp lơ xanh), cá rô phi hấp bia, lạc rim
Theo Hà Ngân việc được chăm sóc và nấu ăn cho người mình yêu thương là điều quan trọng nhất. Bữa cơm gia đình, dù ngon hay dở, mình có lòng nấu thì chỉ mong có người ngồi ăn cùng là hạnh phúc lắm rồi. Chính điều này đã giúp những bữa cơm của Ngân không chỉ đủ đầy dinh dưỡng mà còn ấm áp với sự tỉ mỉ và đặt trọn tình yêu vào trong đó.
Cảm ơn Hà Ngân đã dành thời gian chia sẻ với Ăn Ngon. Chúc Ngân luôn giữ lửa đam mê nấu nướng và có nhiều món ăn ngon hơn mỗi ngày nhé!
GÓC TÁC GIẢ
Trần Hà Ngân, sinh năm 1995, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Vinh – Nghệ An.
Đảm bảo rất ít người đã từng ăn phở sắn, món ngon miền Trung lạ miệng
Củ sắn (khoai mì) được dùng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn bình dân như bánh đ.ập, bánh trôi, bánh tráng và cả một món khá sang trọng – phở sắn.
Phở sắn là món ăn bổ dưỡng, dễ kết hợp với tất cả nguyên liệu. Ngoài cách chế biến ăn với nước nhưn (nước lèo) thì phở sắn có thể trộn khô, trộn chay đều ngon.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món phở sắn trộn thơm ngon lạ miệng:
Nguyên liệu làm phở sắn:
– Phở sắn (bán sẵn ở chợ, siêu thị)
– Thịt heo, tôm, cà rốt, bắp cải tím
– Bắp chuối hột, rau húng lủi, quế, hành tím hoặc nén phi thơm.
– Đậu phụng rang, tóp mỡ(nếu thích)
– Nước mắm, đường, tỏi ớt, tắc
Cách làm phở sắn
– Thịt heo ba chỉ luộc, thái sợi vừa ăn, tôm luộc lột vỏ.
– Cà rốt, bắp cải tím cắt sợi, ngâm với hỗn hợp đường nước muối và giấm khoảng 15 phút, rửa lại để ráo nước.
– Rau thơm rửa sạch để ráo. Hành tím hoặc nén phi vàng để riêng, tóp mỡ tự làm để riêng. Đậu phụng rang giã dập.
– Bắp chuối hột bào. Ớt, tỏi băm nhuyễn.
– Phở sắn bẻ 4 ngâm nước lạnh 5 phút vớt ra để ráo. Lấy 1 ít phở cắt miếng vuông nhỏ chiên phồng như chiên bánh phồng tôm .
– Nấu hỗn hợp nước lọc, đường và nước mắm, nêm nếm vừa mặn ngọt, nấu lửa vừa nhỏ hỗn hợp hơi sệt lại, để nguội, vắt nước tắt vào tạo độ chua, sau cùng cho tỏi ớt bằm lên trên làm nước trộn gỏi.
– Khi trộn, rưới 1 muỗng dầu phi hành vào phở sắn để sợi phở tơi ra, cho tôm thịt vào trộn, bắp chuối bào, rưới nước mắm vào trộn đều, thêm rau thơm, ít đậu phụng, tóp mỡ vào trộn, sau cùng cho hành phi vàng và đậu phụng lên trên trộn đều thưởng thức, kèm theo miếng phở chiên phồng vừa giòn vừa lạ miệng rất thích.
Chúc các bạn thành công với món phở sắn!