9X Hà Nội chia sẻ bí quyết làm sườn nướng ngũ vị thơm mềm thấm vị, cả nhà ai cũng mê

Sườn nướng ngũ vị không bị khô, miếng sườn vàng ươm, ngọt mềm, thấm vị và đặc biệt là không bị ngán đảm bảo chắc chắn sẽ rất hao cơm.

Sườn nướng ngũ vị là món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, mặn ngọt hòa quyện kích thích vị giác. Lớp mật ong thơm, mềm được phủ đều bên ngoài còn giúp miếng sườn nướng lên màu bóng mượt, hấp dẫn. Với món sườn này, bạn có dùng kèm với cơm nóng hoặc ăn không đều rất ngon. Nếu cũng là tín đồ của món sườn nướng ngũ vị thì bạn có thể tham khảo công thức của chị Lan Hương (32 t.uổi, Hà Nội).

Chia sẻ với Emdep, chị Lan Hương cho biết: “Mình có tham khảo công thức làm sườn nướng ngũ vị trên YouTube và biến tấu theo khẩu vị của gia đình. Mình thường làm món ăn này vào cuối tuần, khi cả nhà có nhiều thời gian bên nhau hay dịp có khách tới nhà. Trong gia đình, con gái mình là người thích món sườn này nhất. Ngoài sườn nướng ngũ vị, mình còn làm sườn nướng mật ong, sườn nướng cam, sườn xào chua ngọt,… tất cả đều rất ngon”.

Cũng theo chị Hương, để món sườn nướng ngũ vị thơm ngon thì khâu chọn sườn vô cùng quan trọng. Chị gợi ý nên chọn sườn còn xen chút mỡ để khi ăn có độ mềm, thơm và béo hơn. Bên cạnh đó, sườn ngon phải đảm bảo còn tươi, có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.

Ngoài ra, còn một bí quyết nữa để món ăn chuẩn vị là khi nướng sườn hãy để nhiệt thấp lúc đầu để sườn chín dần từ trong ra, sau đó tăng nhiệt để xém chút mặt, sườn sẽ thơm ngon và không sợ cháy.

Thời gian trung bình để nướng sườn mất khoảng hơn 20 phút và chủ yếu lâu ở thời gian ướp. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể ướp sườn từ 2-3 giờ. Tuy nhiên, để món sườn ngon đậm vị hơn thì bạn nên ướp sườn qua đêm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó sườn thấm gia vị, khi nướng sẽ mềm ngon hơn.

Sườn nướng ngũ vị

Nguyên liệu

1kg dẻ sườn heo

Gia vị ướp gồm:

2 củ sả

2 củ hành tím

2-3 tép tỏi

1 thìa dầu màu điều

1 thìa dầu mè (hoặc dầu ăn thường)

2 thìa dầu hào

1 thìa xì dầu

1 thìa tương ớt

2 thìa mật ong

1 thìa bột ớt Hàn Quốc

1/2 thìa ngũ vị hương

1/2 thìa tiêu xay

1/2 thìa cà phê muối

Sơ chế

– Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, lọc bỏ màng gân trên sườn.

– Rửa sạch sườn bằng muối và rượu nếp rồi để ráo.

Cách làm:

– Cho tất cả gia vị ướp vào máy xay xay nhuyễn.

– Cho phần sốt đã xay vào âu rồi trộn với sườn. Đeo găng tay trộn, matxa kỹ từng miếng sườn cho sốt thấm đều.

– Ướp sườn khoảng 2-3 tiếng. Nếu ướp qua đêm sườn sẽ thấm gia vị và mềm hơn nhiều.

– Làm nóng nồi chiên không dầu 5 phút ở 160 độ.

– Trải giấy bạc ra khay. Xếp sườn lên rồi cho vào nồi chiên.

– Lần 1: nướng sườn 20 phút ở 160 độ (lật sườn trong quá trình nướng).

– Lần 2: dùng cọ phết sốt còn lại lên 2 mặt sườn. Nướng thêm 5 phút mỗi mặt sườn ở 190 độ cho sườn se lại, vàng đẹp hơn.

Sườn sau khi nướng sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, từng miếng sườn thấm đẫm gia vị ướp, mềm ẩm và rất dậy vị.

Chúc bạn thành công!

Cuối tuần đãi khách 4 món sườn nướng bằng nồi chiên không dầu cực dễ mà ngon lịm tim

Chỉ mất chút thời gian ướp thịt rồi nướng với nồi chiên không dầu, bạn đã có ngay món sườn hấp dẫn không kém cạnh nhà hàng.

Sườn nướng mật ong

Nguyên liệu:

Sườn non: 1,2 kg

Mật ong: 4 muỗng canh

Tỏi: 7 tép

Hành tím: 4 củ

Nước mắm: 1 muỗng canh

Dầu màu điều: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng: muối/ hạt nêm/ bột ngọt

Sườn nướng mật ong

Cách làm:

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu

Sườn sau khi mua về nên dùng ít muối để chà xát lên sườn để khử bớt mùi hôi. Sau đó, rửa kỹ 2-3 lần với nước rồi cho ra rổ để ráo. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán chặt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tỏi và hành tím thì bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đó, cho hành, tỏi ra thớt và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp sườn

Sườn sau khi để ráo thì bạn cho ra thau, ướp với hỗn hợp gồm: 3 muỗng mật ong, 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu màu điều, 2 muỗng dầu ăn và hành tỏi đã băm. Tiếp đó, trộn đều các nguyên liệu và ướp trong thời gian 30 phút để cho thấm gia vị.

Bước 3: Nướng sườn

Lót 1 miếng giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi cho phần sườn đã được ướp vào và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 16 phút. Sau khi nướng được 16 phút bạn trở mặt bên kia của sườn và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 16 phút nữa. Nếu nồi chiên có nhiều chế độ thì bạn nên bật chế độ chiên khoai tây.

Bước 4: Hoàn thành món sườn nướng mật ong

Sau khi hoàn thành món sườn nướng mật ong, bạn cho sườn ra đĩa, trang trí bằng rau củ quả và thưởng thức. Món sườn nướng mật ong đạt yêu cầu là miếng sườn chín đều, có màu nâu đậm sáng bóng cực hấp dẫn và thấm vị rất vừa miệng. Vị ngọt của mật ong thấm vào miếng thịt thơm ngon sẽ cực kì hao cơm.

Sườn nướng sả

Nguyên liệu:

Nước ngâm thịt. (Cho 1kg thịt sườn)

Nước 1500ml.

Muối 1 thìa.

Rượu nấu ăn 3 thìa.

Gia vị ướp thịt

Sả 2 – 3 cây.

Hành tím 2 củ.

Tỏi 2 tép.

Băm nhỏ các nguyên liệu trên.

Tiêu 1/2 thìa.

Ngủ vị hương 1 thìa.

Tương cà chua 3 thìa.

Dầu ăn 3 thìa.

Mật ong 2 thìa.

Sữa đặc có đường 2 thìa.

Ướp thịt 30 phút hoặc để qua đêm.

Sườn nướng sả

Cách làm:

Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút.

Cho thịt vào nồi chiên không dầu khoảng 10 phút ở nhiệt độ 160c. Căn chỉnh để có miếng sườn vàng mềm theo sở thích.

Lưu ý: Khi trở mặt sườn có thể phết nước ướp thịt dư để món ăn được mềm, thơm hơn.

Sườn nướng ngũ vị

Nguyên liệu:

Sườn (500gam)

Nước hành tỏi băm

Mật ong

Dầu hào

Ngũ vị hương

Nướng hàng

Hạt tiêu

Dầu điều

Ớt

Sa tế

Hạt nêm

Sườn nướng ngũ vị

Cách làm:

Cách ướp sườn: sườn lựa chọn phải tươi ngon, đầy đặn thịt. Sau đó xát muối vào sườn và rửa sạch. Để ráo sườn và chặt khúc dài khoảng 10 cm. Hành, tỏi bóc và xay nhuyễn. Vắt lấy phần nước cốt. Sau đó, làm hỗn hợp ướp sườn bao gồm: hỗn hợp hành tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, dầu điều, mật ong, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, nước tương, ớt sa tế. Để sườn ngấm gia vị thì thời gian ướp sườn khoảng 4 – 5 tiếng trong tủ mát. Sau khi sườn đã ngấm gia vị có thể đem đi nướng.

Nướng sườn: trước khi tiến hành món sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu cần làm nóng lò trong khoảng 5 phút ở 160 độ C. Sau khi làm nóng lò xong, sẽ xếp sườn đã được ướp gia vị vào nồi, sử dụng nước ướp sườn quét lên sườn trước khi nướng. Cài đặt nhiệt độ nướng và thời gian cho nồi chiên không dầu ở mức 180 độ C và trong khoảng 15 phút. Tiếp sau đó, mở nồi chiên lật sườn và quét thêm nước sốt ướp một lần nữa, và nướng thêm 10 phút. Đến khi miếng sườn có màu vàng cánh gián là hoàn thành.

Sườn nướng muối ớt

Nguyên liệu:

Sườn non: 800 gram

Tỏi: 10 gram

Hành tím: 10 gram

Ớt: 10 gram (ai ăn cay thì cho thêm)

Ớt bột: 2 thìa

Sa tế: thìa

Tiêu: 1/2 thìa

Muối: 1/2 thìa

Rượu trắng: 1 muỗng

Đường: 1 thìa

Dầu ăn: 20 ml

Sườn nướng muối ớt

Cách làm:

Bước 1: Chọn mua và sơ chế sườn

Để món sườn nướng nướng muối ớt được ngon và dậy mùi nhất thì điều quan trọng đó là bạn cần biết cách mua sườn.

Sườn ngon luôn được bán vào buổi sáng sớm, vì vậy nên bạn hãy cố gắng đi chợ sáng để có thể chọn được những mẻ sườn thật ngon và tươi, không chọn sườn quá bé hoặc có mùi hôi.

Sau khi mua về, bạn rửa sạch với muối và xả lại dưới vòi nước chảy, có thể dùng dao khứa nhẹ trên sườn để dễ thấm gia vị.

Bước 2: Ướp sườn cho đậm đà

Hành tím, tỏi, ớt cho vào máy xay nhuyễn. Trộn thêm 2 thìa ớt bột, 1 thìa sa tế, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn 1 thìa nước mắm…trộn đều hỗn hợp này để tạo thành sốt ướp gia vị sườn.

Chúng ta nên ướp sườn càng lâu càng tốt, có thể ướp qua đêm, còn ai vội quá thì tối thiểu ướp 2 tiếng nhé.

Bước 3: Nướng sườn

Khi thực hiện cách làm sườn nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu, bạn hãy khởi động nồi bằng cách chỉnh nhiệt 180 độ – 5 phút. Sau đó mới cho sườn vào nướng ở mức nhiệt 200 độ – 15 đến 20 phút.

Khi nồi báo hết giờ, bạn mở nồi ra, lật miếng sườn lại tiếp tục phết gia vị và nướng thêm 10 phút cho mặt sườn vàng là được.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *